Lỗi vân tay quang học không nhận diện được năm 2024

Khóa cửa điện tử dần trở thành thiết bị an ninh cần thiết không thể thiếu để bảo mật tài sản và con người bên trong ngôi nhà của bạn, nhưng không ít người lo lắng khi xử dụng khóa thông minh sẽ gặp nhưng vấn đề về máy móc không thể xử lý cụ thể là khóa vân tay không nhận dấu vân tay thì nên làm gì? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây

Hiện nay, khóa cửa thông minh đã không còn là thiết bị công nghệ xa lạ với người dân trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Từ những biệt thự hay căn hộ cao cấp đến khu nhà phố đều được sử dụng rộng rãi. Công nghệ phát triển cũng như khả năng thương mại tốt được mọi nhà tin dùng. Nhưng trong quá trình sử dụng có đôi lúc khóa vân tay không nhận dấu vân tay. Vậy cách khắc phục lỗi và xử lý như thế nào?

Nguyên lý hoạt động khóa vân tay

Khóa cửa vân tay là một loại khóa điện tử sử dụng công nghệ sinh trắc học được áp dụng phổ biến trên khắp thế giới và trong nhiều lĩnh vực quan trọng đó là công nghệ nhận dạng vân tay.

Lỗi vân tay quang học không nhận diện được năm 2024

Nguyên lý hoạt động của công nghệ này như sau: Khi đặt ngón tay lên trên một thiết bị nhận dạng dấu vân tay, ngay lập tức thiết bị này sẽ quét hình ảnh ngón tay đó và đối chiếu các đặc điểm của ngón tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống. Quá trình xử lý dữ liệu sẽ được thiết bị chuyển sang các dữ liệu số và ra thông báo rằng dấu vân tay đó là hợp lệ hay không hợp lệ để cho phép hệ thống thực hiện các chức năng tiếp theo.

Lệnh mở khóa sẽ được thực hiện nếu dấu vân tay của bạn trùng khớp. Còn nếu không, khóa sẽ từ chối quá trình mở cửa. Nếu bạn cố gắng thực hiện lại nhiều lần cùng một lúc có thể khiến khóa tự thiết lập ra chế độ bảo vệ cao cấp

Do vân tay là một trong những đặc điểm đặc trưng của từng người. Những vân tay này là hoàn toàn ngẫu nhiên và là sự kết hợp của các yếu tố di truyền, môi trường. Kể cả với những người sinh đôi thì dấu vân tay của mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau. Do vậy người dùng có thể hoàn toàn tin tưởng và sử dụng khóa vân tay.

Nguyên nhân và cách xử lý khóa vân tay không nhận vân tay

Có 2 trường hợp khóa vân tay không nhận dấu vân tay thường gặp như sau:

1. Khóa cửa thông minh không phản ứng khi bạn đặt dấu tay

Lỗi thường gặp ở khóa cửa vân tay là khi bạn ấn tay vào thiết bị cảm biến mà được thông báo lại không xác nhận vân tay, lúc này có thể do vân tay bị bẩn, tay bị ướt hoặc bị trầy xước ở chỗ vân tay, hoặc cũng có thể do vân tay không được đặt đúng vị trí khi đăng ký. Đôi khi do màn hình cảm ứng bị bẩn nên thiết bị không đọc được.

Lỗi vân tay quang học không nhận diện được năm 2024

+ Để khắc phục tình trạng này, bạn cần sử dụng một tấm vải mềm nhỏ để lau sạch bụi bẩn bám trên bộ cảm biến. Đồng thời, bạn cũng nên lau sạch tay và để tay khô ráo khi chạm vào cảm biến vân tay.

+ Cũng có thể bạn đang gặp lỗi thao tác, đặt tay không đúng khi chạm vào bộ phận cảm biến không đầy đủ dấu vân tay cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bộ cảm biến vân tay không phản hồi. Bạn nên đảm bảo rằng mình đang đặt đúng vị trí, đúng ngón tay để hệ thống nhận diện chính xác.

+ Ngoài ra còn có những trường hợp như ngón tay bị trầy xước, thô ráp sẽ khiến bộ cảm biến vây tay khó nhận dạng được. Vì thế, bạn hãy thử xoá dấu vân tay cũ và sau đó thiết lập, cập nhật lại vân tay mới của mình nhé!

2. Khóa điện tử báo nhận dấu vân tay nhưng cửa không mở

Có 2 trường hợp lỗi thường gặp ở khóa cửa vân tay khi bạn đặt dấu vân tay lên cảm biến để mở khóa, đèn đỏ bật sáng lên và tiếp theo là hai tiếng bíp ngắn nhưng cửa không mở ra được:

Thứ 1: Nguyên nhân gây ra lỗi thường này là do dấu vân tay của bạn không hợp lệ hoặc dấu vân tay của bạn đã được chủ nhà xóa. Để giải quyết vấn đề này bạn cần dùng dấu vân tay hợp lệ hay cài đặt lại dấu vân tay của mình.

Thứ 2 là nguyên nhân xuất phát từ việc xung đột phần mềm trên thiết bị dẫn đến bộ cảm biến vân tay không nhận diện được.

Nếu vẫn không thể thử hiện được thì bạn nên khôi phục cài đặt gốc hoặc không đăng kí được dấu vân tay mới. Tuy nhiên trước khi khôi phục cài đặt gốc, bạn nên thực hiện sao lưu toàn bộ dữ liệu cá nhân của mình để tránh mất dữ liệu nhé!

Trường hợp khi bạn đã thực hiện những biện pháp khắc phục các trường hợp khóa vân tay không nhận được dấy vân tay như hướng dẫn trên mà vẫn không mở được cửa, xin đừng tùy ý mở khóa hoặc thử lại nhiều lần mà hãy liên hệ ngay với đội ngũ kỹ thuật TKP, để được tư vấn và hỗ trợ lắp đặt tại nhà tận tình

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách khắc phục lỗi khóa vân tay không nhận được dấu vân tay. Mong rằng nội dung trên sẽ giúp bạn xử lý được tình trnagj khóa cửa bị lỗi. Nếu bạn đang có ý định và mong muốn tìm kiếm một nơi cung cấp khóa điện tử chất lượng chính hãng 100% thì đến ngay với chúng tôi để nhận những tư vấn từ đội ngũ tư vấn viên vô cùng nhiệt tình và chuyên nghiệp.