Diễn văn lễ kỷ niệm ngày 20 11 năm 2024

Diễn văn ngày 20/11 là một phần không thể thiếu trong buổi lễ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Việc chuẩn bị bài diễn văn hay và ý nghĩa sẽ giúp người nghe cảm thấy hứng thú và góp phần làm cho buổi lễ diễn ra thành công, tốt đẹp.

Gợi ý những mẫu diễn văn kỷ niệm 20/11 hay nhất 2022

Thầy cô là những người cầm ngọn đèn bất diệt của tri thức để soi sáng con đường tương lai cho các thế hệ học sinh, “chắp cánh” cho các em với những ước mơ bay cao, bay xa để có được một chân trời tươi đẹp phía trước.

Để gửi tới các quý thầy cô những lời chúc, lời khen ngợi, cùng tham khảo một số bài diễn văn ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hay nhất trong phần dưới đây:

Mẫu diễn văn số 1

Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý, các nhà giáo lão thành và các thầy cô giáo!

Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với các thế hệ nhà giáo.

Chúng ta ai cũng có một niềm tin yêu của một thời thơ ấu tuổi học trò, những tâm hồn trong trắng ấy đang suy nghĩ về thầy cô kính mến của mình với lòng biết ơn sâu đậm và niềm tôn kính vô hạn.

Vì truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, kính trọng và biết ơn các thầy cô giáo trong đội ngũ nhà giáo, học sinh và các tầng lớp nhân dân đó trở thành đạo lý của dân tộc. Do vậy, hàng năm cứ đến ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, trong mỗi chúng ta lại trào dâng những tình cảm khi nghĩ về thầy cô giáo của mình.

Trong không khí nồng ấm nghĩa tình, đầy hân hoan và tự hào của ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay, cho phép tôi thay mặt các thầy giáo, cô giáo và các cán bộ viên chức đang công tác tại địa phương trân trọng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt cũng như lời cảm ơn sâu sắc với những tình cảm tốt đẹp nhất tới các quý vị đại biểu, các nhà giáo lão thành, tới Đảng bộ và nhân dân địa phương, tới các nhà hảo tâm đã đến dự và chia vui trong ngày hội truyền thống này.

….

Kính chúc các Quý vị đại biểu, các nhà giáo lão thành mạnh khỏe hạnh phúc và thành đạt.

Chúc các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ viên chức đang làm công tác giáo dục tại địa phương luôn có sức khỏe dồi dào, một tâm thế vững vàng, một hành trang đầy đủ để tiếp tục vững bước trên con đường phát triển giáo dục của xó nhà với niềm tin và tràn đầy thắng lợi.

Chúc buổi lễ thành công tốt đẹp.

Diễn văn lễ kỷ niệm ngày 20 11 năm 2024

Ảnh: Freepik

Mẫu diễn văn số 2

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo!

Dân tộc Việt Nam có một truyền thống tốt đẹp đó là truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, luôn lấy lễ giáo làm đầu. Người xưa đã dạy “Một chữ cũng thầy, nửa chữ cũng thầy”. Chính vì vậy, người thầy có một vai trò và vị trí rất quan trọng trong đời sống xã hội và đạo đức “Gươm vàng rớt xuống hồ Tây, công cha cũng nặng nghĩa thầy cũng sâu”.

Người thầy được tôn vinh là: “Kỹ sư tâm hồn”, nghề dạy học là: “Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, bởi công việc lao động của các thầy cô nhằm đào tạo con người cũng như giáo dục nhân cách, trực tiếp giảng dạy thế hệ tương lai của đất nước.

Chính vì thế mà cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Nghề dạy học là một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”, Đảng và Nhà nước luôn coi giáo dục là Quốc sách hàng đầu.

….

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy cô giáo!

Ngày 20/11 là một ngày truyền thống Nhà giáo, không chỉ có ý nghĩa đối với các thầy các cô Việt Nam mà còn là dịp để xã hội tôn vinh nghề giáo và bày tỏ lòng tri ân với những con người mà chúng ta vẫn thường ví như là “người lái đò”.

Đã có không ít những ca khúc, những áng văn thơ viết về người thầy, dù có nhiều hơn chăng nữa cũng không thể nói hết tình thương yêu mà các thầy/cô đã dành cho các em học sinh.

Trong chúng ta, ai cũng đã từng đến trường, đã từng có thầy có cô và đã từng “sang sông”, có thể giờ đây mỗi người có một vị trí xã hội khác nhau, công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng chắc chắn rằng chúng ta không thể quên “người lái đò” năm xưa, bởi người Việt Nam luôn giữ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Vì vậy, Đảng, Chính quyền và các ban ngành đoàn thể luôn coi việc quan tâm đến giáo dục, đầu tư cho giáo dục là trách nhiệm để cùng với các đơn vị trường học thực hiện tốt công tác xã hội hoá giáo dục nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

Trên tinh thần đó, trường ……………. đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 để tôn vinh, động viên, khích lệ những thầy cô giáo đã có thành tích tiêu biểu trong công tác giáo dục và giảng dạy trong suốt thời gian vừa qua.

….

Kính thưa các thầy cô thân mến!

Trong buổi họp mặt nhân kỷ niệm ……………. năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hôm nay, tôi xin thay mặt toàn thể của trường ……………. xin chúc các thầy cô giáo luôn mạnh khoẻ, công tác tốt và luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của nhân dân.

Một lần nữa xin chúc quý thầy cô có nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Chúc buổi họp mặt hôm nay sẽ là món quà tinh thần hết sức ý với quý thầy cô.

Chúc cho buổi lễ diễn ra thật nhiều thành công và tốt đẹp.

Diễn văn lễ kỷ niệm ngày 20 11 năm 2024

Ảnh: Vecteezy

Mẫu diễn văn số 3

Kính chào toàn thể quý vị đến với buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của trường …………….

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi của cả nước đón chào ngày hội truyền thống Nhà giáo Việt Nam. Hôm nay, tại mái trường ……………. chúng ta long trọng tổ chức gặp mặt thân mật chào mừng kỷ niệm ……………. năm ngày thành lập Nhà giáo Việt Nam 20/11.

….

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo!

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh!

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam, nghề dạy học luôn được coi là nghề cao quý nhất. Truyền thống hiếu học, “tôn sư, trọng đạo” đã trở thành giá trị, chuẩn mực tốt đẹp nhất trong chiều sâu văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Đã có biết bao tấm gương các thầy giáo, cô giáo với công lao đóng góp cho sự phát triển của dân tộc, mang lại vinh quang cho đất nước, được nhân dân trân trọng, tôn vinh với tình cảm, sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn vô bờ bến.

Với hơn ……………. năm phát triển, trường ……………. đã góp phần rất lớn trong sự nghiệp trồng người, tạo cơ hội việc làm cho nhiều thế hệ sinh viên trong cả nước.

Thực tiễn quá trình xây dựng phát triển của Nhà trường đã khẳng định, đội ngũ nhà giáo là lực lượng quyết định chất lượng giáo dục, đào tạo và vị thế, uy tín, sự phát triển không ngừng của Nhà trường.

Vị thế ấy, uy tín ấy không chỉ thể hiện ở phẩm chất, năng lực của hàng vạn thế hệ sinh viên sau khi tốt nghiệp, ra trường về công tác ở các đơn vị, cơ quan chức năng, mà còn thể hiện ở ngay trong quá trình đào tạo tại nhà trường với rất nhiều hoạt động giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, sẵn sàng giúp đỡ và chiến đấu giúp nhân dân phòng chống thiên tai,...

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (Khóa XI) “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ Nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Nhà trường luôn coi việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, đổi mới phương pháp dạy học là khâu đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ về xây dựng đội ngũ cán bộ trong tình hình mới.

Với trách nhiệm chính trị đó, thời gian qua, đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã chủ động khắc phục khó khăn, nêu cao ý thức tự lực, phát huy trí tuệ, tài năng và tâm huyết trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Rất nhiều giảng viên với trách nhiệm nghề nghiệp cao, đã nhiều lần trăn trở, tìm tòi, phát hiện và đề xuất đổi mới nội dung, chương trình để có tính cập nhật, sát thực tiễn. Đồng thời gắn với đó còn là việc tích cực nghiên cứu, biên soạn, hoàn thiện hệ thống giáo trình và tài liệu dạy học.

Đặc biệt, cán bộ giảng viên, nhân viên trong trường luôn mạnh dạn đề xuất nhiều giải pháp khả thi hỗ trợ Ban giám hiệu lãnh đạo, chỉ đạo giáo dục, đào tạo ngày càng đạt hiệu quả cao, góp xứng đáng vào thành tích giáo dục và đào tạo của nhà trường hiện nay.

Khối cán bộ giảng viên của nhà trường đã luôn nêu cao tấm gương sáng về tinh thần chủ động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thường xuyên phấn đấu để thực sự “Mỗi nhà giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo".

Tiếng vang về trường ……………. ngày càng lan tỏa cao hơn, xa hơn. Thành quả lao động nhiệt tình, sáng tạo của các đồng chí giảng viên, cán bộ trong trường là sự đóng góp to lớn để nhà trường hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Thay mặt Ban giám hiệu nhà trường, tôi đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương và cảm ơn tất cả đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, các lực lượng phục vụ, bảo đảm trong toàn Trường ……………. đã nỗ lực, sáng tạo liên tục, bền bỉ để trường chúng ta có tầm cao về vị thế, chiều sâu về chất lượng như ngày hôm nay.

Nhân ngày lễ trang trọng này, một lần nữa tôi xin chúc các thầy cô dồi dào sức khỏe, luôn phấn đấu để mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, tiếp tục đóng góp, cống hiến cho sự phát triển của trường ……………. và sự nghiệp trồng người của đất nước. Xin gửi tới gia đình các thầy các cô lời chúc sức khoẻ và hạnh phúc.

Chúc buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam thành công tốt đẹp.

Diễn văn lễ kỷ niệm ngày 20 11 năm 2024

Ảnh: Freepik

Mẫu diễn văn số 4

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh!

Giáo dục là sự nghiệp quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại. Chính vì vậy mà nghề dạy học và các thầy giáo, cô giáo được xã hội hết sức quan tâm, tôn vinh và coi trọng.

Trên thế giới, ngay từ năm 1946 tổ chức Quốc tế của các nhà giáo tiến bộ với tên gọi “Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục” đã được thành lập.

Năm 1957, Hội nghị Quốc tế các nhà giáo đã quyết định lấy ngày 20/11 là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo.

Tại Việt Nam, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng đã ra Quyết định số 167/HĐBT chính thức lấy ngày 20/11 làm Ngày nhà giáo Việt Nam.

Đó là quyết định mang tính nhân văn sâu sắc và thực sự quan trọng thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước về vị trí, vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Từ đó đến nay, ngày 20/11 hàng năm đã thực sự trở thành ngày hội truyền thống của toàn dân và được tổ chức kỷ niệm trọng thể ở khắp các địa phương trong cả nước, nhằm tri ân các nhà giáo và tôn vinh ngành giáo dục nước nhà.

Dân tộc ta vốn có truyền thống “Tôn sư trọng đạo” và luôn đề cao người dạy học “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Vì vậy, người thầy giáo được xếp vào hàng phải tôn vinh, kính lễ trong xã hội, hơn cả người cha: “Quân - Sư - Phụ”.

Vào dịp lễ tết hàng năm, ông cha ta luôn nhắc nhở con cháu: “Mồng một tết cha - Mồng hai tết mẹ - Mồng ba tết thầy”. Chính vì lẽ đó, người thầy giáo đã rất được trọng vọng trong xã hội từ trước đến nay.

….

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa các thầy cô giáo và các em học sinh!

Trường ……………. với ……………. năm xây dựng và phát triển đã trải qua muôn vàn những gian khó, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trường vẫn luôn cố gắng hết mình với công việc trồng người vẻ vang.

Bước sang năm học mới, tuy còn nhiều khó khăn, thử thách đặt ra đối với nhà trường, song tôi tin tưởng rằng các thầy cô trường ……………. với cái tâm và lòng yêu nghề sâu sắc, với nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao sẽ tiếp tục đạt được ngày càng nhiều những thành tích nổi bật hơn nữa để góp phần tích cực vào sự phát triển của sự nghiệp trồng người.

Trong ngày hội hôm nay, trong giờ phút hân hoan đầy tự hào này, cho phép tôi thay mặt Ban giám hiệu nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các các thầy cô giáo.

Chúc buổi lễ hôm nay diễn ra thành công tốt đẹp.

Diễn văn lễ kỷ niệm ngày 20 11 năm 2024

Ảnh: Freepik

Mẫu diễn văn số 5

Kính thưa các vị đại biểu!

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo!

Thưa các bậc phụ huynh cùng toàn thể các bạn học sinh!

Dân tộc Việt Nam ta vốn có truyền thống “Tôn sư, trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn” “Ăn quả nhớ người trồng cây” bởi trải qua các thời kỳ, người thầy vẫn luôn góp phần không nhỏ trong việc hun đúc nên tâm hồn Việt Nam, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai dân tộc. Thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu:

“Vì lợi ích mười năm trồng cây

Vì lợi ích trăm năm trồng người”

Toàn Đảng, toàn dân ta luôn có ý thức chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Vào mùa thu năm 1982, Đảng và Nhà nước ta đã có quyết định làm nức lòng giáo giới và nhân dân cả nước, đó là hàng năm cứ lấy ngày 20/11 là ngày nhà giáo Việt Nam.

Ngày 20/11 ở nước ta đã trở thành ngày hội của các thầy cô giáo các nhà quản lý giáo dục, những người đang làm công tác giáo dục trên cả nước. Đây là ngày động viên, quan tâm của các cấp các ngành tới những người làm công tác giáo dục nói chung và các thầy cô giáo nói riêng. Đồng thời còn là ngày các thế hệ học sinh chúng ta thể hiện sự biết ơn sâu sắc đối với công lao dạy dỗ của thầy cô.

Cùng hòa chung với không khí cả nước, cũng là nhân dịp kỷ niệm ……………. năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2022, được sự nhất trí của Đảng ủy, ủy ban nhân dân xã, chi bộ nhà trường, trường ……………. long trọng tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thay mặt cho nhà trường, cho các thầy cô giáo cùng các em học sinh tôi được tuyên bố khai mạc đêm giao lưu văn nghệ ngày hôm nay.