Top từ khóa tìm kiếm nhiều nhất 2023 năm 2024

Hôm nay, Google đã công bố danh sách Google Year In Search 2023 bao gồm 9 hạng mục tìm kiếm tiêu biểu, chia theo các chủ đề cụ thể: tìm kiếm về trí tuệ nhân tạo (AI), thể thao, game, du lịch, phim chiếu rạp, cách làm, công thức món ăn, định nghĩa là gì và địa điểm gần đây… Đây là những từ khóa phản ánh mối quan tâm và xu hướng tìm kiếm của người Việt Nam trong năm 2023.

AI trở thành chủ đề nóng

AI đã trở thành một trong những chủ đề nóng trong những năm gần đây. Trong năm nay, sự cạnh tranh của nhiều hãng công nghệ hàng đầu nhằm đưa các ứng dụng AI tiếp cận người dùng cuối đã thu hút sự chú ý lớn và dẫn đến sự phổ biến của những từ khóa liên quan trên Google tìm kiếm năm 2023.

Top từ khóa tìm kiếm nhiều nhất 2023 năm 2024

Trí tuệ nhân tạo là chủ đề được tìm kiếm nhiều trong năm 2023

REUTERS

Cùng trong chủ đề tìm kiếm này, đứng đầu là cụm từ "robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Việt Nam chế tạo phục vụ cho ngành", cho thấy người dùng dù tò mò với các nội dung "hot" của thế giới nhưng vẫn dành sự ưu tiên tìm hiểu về những sản phẩm do chính người Việt làm ra. Những cụm từ khóa trong "top 10" thể hiện mối quan tâm của người Việt về lợi ích và cách để ứng dụng AI vào các lĩnh vực cụ thể.

Các chủ đề về điểm du lịch trong nước chiếm một nửa trong tổng số 10 địa điểm có xu hướng tìm kiếm nổi bật. 5 địa điểm nội địa này thiên hướng về du lịch gần gũi với thiên nhiên là: Hà Giang, Cần Thơ, Phú Quốc, Cồn Phụng, Buôn Ma Thuột.

Đối với các điểm du lịch quốc tế, người dùng Việt thể hiện xu hướng chọn nơi gần và có nhiều sự tương đồng về văn hóa được quan tâm nhiều nhất là: Đài Loan, Thái Lan, Bali, Singapore, Malaysia.

Đồng thời, người Việt cũng thể hiện sự chú ý đặc biệt đối với phim Việt trong năm 2023, có 6/10 phim trong nước được xuất hiện trong danh sách tìm kiếm như: Nhà bà Nữ, Chị chị em em 2, Đất rừng phương Nam, bên cạnh những bộ phim đình đám quốc tế khác như: Oppenheimer, Avatar 2, Elemental.

Top từ khóa tìm kiếm nhiều nhất 2023 năm 2024

Du lịch Hà Giang cũng được nhiều người tìm kiếm

Phạm Hữu

Chủ đề về bóng đá cũng chiếm 9/10 những nội dung thể thao được người Việt tìm kiếm nhiều nhất. Trong đó, đứng đầu và thứ 3 thuộc về những giải đấu có sự tham gia của đội tuyển bóng đá Việt Nam như: AFF cup và giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023. Nhóm thứ 2 và 5 thuộc về từ khóa: Inter Miami và Al Nassr, hai câu lạc bộ chủ quản mới của siêu sao Lionel Messi và Cristiano Ronaldo. Sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, SEA Games 32, chỉ xếp thứ 4 trong danh sách này.

"Là gì" luôn được tìm kiếm nhiều

Bên cạnh những từ khóa trên thì Google còn tiếp tục trả lời các câu hỏi hàng ngày và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng về mọi khía cạnh của cuộc sống. Danh sách "cách làm" và "là gì" cho thấy người Việt đã tìm hiểu nhiều về "cách làm định danh mức 2" và "số định danh cá nhân VNEID là gì" trong năm 2023. Người dùng cũng cập nhật thông tin về những chủ đề nóng của quốc gia như "năng lượng tái tạo là gì"...

Về chủ đề "công thức" người Việt có xu hướng tìm kiếm cách thực hiện những món ăn truyền thống của quê hương như: nấu bánh chưng, bò kho, bún bò huế. Mọi người cũng quan tâm nhiều hơn đến việc tự thực hiện những món ăn tốt cho sức khỏe, ví dụ như cụm từ khóa: công thức nấu sữa hạt, nấu ăn lành mạnh...

Trong khi đó, danh sách từ khóa "gần đây" cũng thể hiện nhu cầu thiết yếu về ăn uống, sức khỏe, thư giãn trong đời sống hằng ngày của người Việt, như cụm từ khóa: bác sĩ tim mạch giỏi, trà mãng cầu, gội đầu dưỡng sinh gần đây...

Dẫn đầu xu hướng tin tức được tìm kiếm nổi bật của năm là từ khóa liên quan đến cuộc "xung đột Hamas-Israel," theo sau là từ khóa liên quan thảm kịch tàu lặn Titan bị nổ khi thám hiểm xác tàu Titanic.

Top từ khóa tìm kiếm nhiều nhất 2023 năm 2024

Google ngày 11/12/2023 đã chính thức công bố danh sách “Google Year in Search” (tạm dịch là Google: Một năm tìm kiếm), tổng hợp những từ khóa có xu hướng tìm kiếm thịnh hành nhất toàn cầu trong năm 2023 trên công cụ tìm kiếm trực tuyến phổ biến trên thế giới này.

Dẫn đầu xu hướng tin tức được tìm kiếm nổi bật của năm là từ khóa liên quan đến cuộc "xung đột Hamas-Israel," theo sau là từ khóa liên quan đến thảm kịch tàu lặn Titan bị nổ khi thám hiểm xác tàu Titanic dưới đáy Đại Tây Dương hồi tháng Sáu khiến 5 người thiệt mạng, hay “thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria” hồi tháng Hai.

Đừng đầu bảng xếp hạng các nhân vật được tìm kiếm nhiều nhất năm 2023 là cầu thủ bóng bầu dục nổi tiếng người Mỹ Damar Hamlin. Theo sau là ngôi sao Jeremy Renner của loạt phim biệt đội siêu anh hùng (The Avengers).

Trong lĩnh vực âm nhạc, ca khúc “Idol” của Yoasobi - một nhóm nhạc gồm 2 thành viên người Nhật Bản - đã bất ngờ đứng đầu hạng mục bài hát được tìm kiếm nhiều nhất. Đứng ở vị trí thứ 2 và 3 lần lượt là các ca khúc “Try That In A Small Town” của Jason Aldean và “Bzrp Music Sessions, Vol. 53” của nữ ca sỹ Shakira hợp tác với DJ và nhà sản xuất Bizarrap./.