Quỹ đầu tư nào tốt nhất việt nam năm 2024

(ĐTCK) Không ít quỹ đầu tư vẫn thể hiện “sức mạnh” với thành tích tăng trưởng 2 chữ số. Các quỹ đầu tư đang thắng đậm nhờ cổ phiếu nào?

Quỹ đầu tư nào tốt nhất việt nam năm 2024

Thị trường chứng khoán 6 tháng qua có không ít phiên giao dịch biến động mạnh, mà mới nhất là phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước (23/3) khi VN-Index bị thổi bay 15 điểm, đánh mất thành quả tích luỹ của cả tuần.

Trong giai đoạn này, không ít quỹ đầu tư vẫn thể hiện “sức mạnh” với thành tích tăng trưởng 2 chữ số. Các quỹ đầu tư đã thắng đậm nhờ cổ phiếu nào?

Dẫn đầu thành tích đầu tư 6 tháng qua là Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng VCBF (VCBF-MGF) với mức tăng 15,9% . Đây là quỹ đầu tư tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechip do Vietcombank Fund quản lý.

Theo báo cáo mới nhất của Quỹ, các cổ phiếu hàng đầu trong danh mục bao gồm STB, VTP, CTD, MBB và DBD với tỷ trọng nắm giữ lần lượt là 9,8%, 7,05%, 5,6%, 4,52% và 4,26% giá trị tài sản của Quỹ.

Tính tới cuối tháng 1/2024, VCBF-MGF đang đầu tư 96,67% tài sản vào cổ phiếu, nắm giữ 2,23% tiền và tương đương tiền.

Trong 6 tháng qua, Quỹ đầu tư cổ phiếu kinh tế hiện đại Vinacapital (VMEEF) cũng đạt hiệu suất đầu tư 14,06% với chiến lược đầu tư chủ yếu vào các cổ phiếu có triển vọng tốt về tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong dài hạn.

Top 5 cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao nhất trong danh mục của Quỹ có sự góp mặt của bộ đôi cổ phiếu nhà FPT là mã FOX của Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) và mã FPT của Công ty cổ phần FPT với tỷ trọng lần lượt 15,1% và 7,78%. 3 cổ phiếu còn lại trong Top 5 là MBB, ACB và IMP với tỷ trọng lần lượt là 6,43%, 4,31% và 4,29%.

Với hiệu suất đầu tư 11,86% trong 6 tháng qua, Quỹ đầu tư cổ phiếu triển vọng Bảo Việt (BVPF) cũng thuộc nhóm quỹ có hiệu suất hàng đầu thị trường. BVPF đang đầu tư 29,18% tổng giá trị tài sản vào nhóm ngân hàng, trong đó 3 cổ phiếu ACB, CTG và MBB đã đóng góp 24,17%. Đây cũng là 3 trong Top 5 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Quỹ. 2 tên tuổi còn lại là FPT chiếm 9,97% và QTP chiếm 5,85%.

Top 5 cổ phiếu có tỷ trọng nắm giữ cao nhất trong danh mục của các quỹ đầu tư

VCBF-MGF

VMEEF

BVPF

TBLF

SSISCA

VEOF

1

STB

FOX

ACB

MWG

FPT

FPT

2

VTP

FPT

FPT

ACB

MWG

VCB

3

CTD

MBB

CTG

CTG

ACB

MBB

4

MBB

ACB

QTP

PNJ

MBB

ACB

5

DBD

IMP

MBB

MBB

HPG

PNJ

Không thuộc nhóm quỹ “quen tên” của Dragon Capital, VinaCapital hay VCBF…, Quỹ Đầu tư cổ phiếu tăng trưởng Ballad Việt Nam (TBLF) do Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư SGI (SGI Capital) quản lý cũng đạt thành tích tăng trưởng 11,72% trong 6 tháng qua.

Cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của SGI Capital là MWG với tỷ trọng 15,92%. Các vị trí tiếp theo thuộc về ACB (13,1%), CTG (6,29%), PNJ (4,55%) và MBB (4,48%).

6 tháng qua, Quỹ Đầu tư lợi thế cạnh tranh bền vững SSI (SSISCA) đạt thành tích tăng trưởng 11,62%. “Công thần” đối với Quỹ là các mã FPT, MWG, ACB, MBB và HPG với tỷ trọng lần lượt 17,39%, 7,95%, 6,41%, 4,85% và 4,39%.

Một quỹ đầu tư khác đạt mức tăng trưởng 10,83% trong 6 tháng qua cũng thuộc quản lý của VinaCapital là Quỹ đầu tư cổ phiếu hưng thịnh Vinacapital (VEOF). Top 5 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Quỹ cũng là các tên tuổi quen thuộc bao gồm FPT (11,85%), VCB (8,84%), MBB (7,56%), ACB (6,59%) và PNJ (4,81%).

Nhìn vào danh mục trên, cổ phiếu ngân hàng được các quỹ đầu tư hàng đầu thị trường “ưu ái” bậc nhất phải kể tới MBB, ACB và CTG. Một cổ phiếu khác cũng xuất hiện thường xuyên là mã FPT - đại diện lớn trong nhóm công nghệ.

Quỹ đầu tư hay còn gọi là quỹ đại chúng là một hình thức quỹ được huy động vốn từ nhà đầu tư để thực hiện đầu tư vào các loại tài sản tuân thủ theo các mục tiêu đã được xác định. Nói một cách dễ hiểu hơn, quỹ đầu tư được coi là định chế tài chính trung gian phi ngân hàng có khả năng thu hút tiền nhàn rỗi từ những nguồn khác nhau để đầu tư vào tiền tệ, trái phiếu, cổ phiếu hoặc các loại tài sản hợp pháp được pháp luật quy định.

Quỹ đầu tư được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia và chịu sự giám sát của các ngân hàng và cơ quan có thẩm quyền khác.

Các quỹ hoạt động chuyên nghiệp, bài bản, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm về tài chính để tư vấn và hỗ trợ cho các nhà đầu tư về thông tin dự án, thị trường, thuyết phục nhà đầu tư.

Công ty quản lý quỹ chính là đơn vị quản lý các quỹ đầu tư, hay nói một cách khác công ty quản lý quỹ cung cấp sản phẩm, dịch vụ là quỹ đầu tư cho các khách hàng.

Các quỹ đầu tư tại Việt Nam được chia theo bao nhiêu hình thức?

Cho đến nay, có rất nhiều cách phân loại các hình thức quỹ đầu tư. Do vậy, xuất hiện nhiều cách gọi khác nhau mà bạn nên hiểu rõ để phân biệt.

Căn cứ vào cấu trúc vận động vốn

Quỹ đóng: Là hình thức mà quỹ chỉ phát hành duy nhất một lần và đơn vị phát hành chứng chỉ quỹ sẽ không mua lại số chứng chỉ quỹ đã bán ra. Điều này có nghĩa là các chứng chỉ đã bán ra sau khi thời gian huy động vốn kết thúc sẽ được đưa lên sàn giao dịch chứng khoán.

\>> Quỹ đầu tư đóng là gì? Nên lựa chọn quỹ đóng hay quỹ mở để đầu tư?

Quỹ mở: Trái ngược với quỹ đóng, quỹ mở là hình thức đầu tư đại chúng và được quản lý bởi một đơn vị, tổ chức, công ty. Số tiền huy động được từ các nhà đầu tư sẽ được các chuyên gia giàu kinh nghiệm mang đi đầu tư chứng khoán và thu lại lợi nhuận, sau đó được trả lại cho nhà đầu tư. Đơn vị quản lý quỹ sẽ có trách nhiệm cung cấp cho các nhà đầu tư chứng chỉ ký quỹ, nhà đầu tư có thể bán lại cho đơn vị quản lý bất kỳ lúc nào.

\>> Quỹ mở là gì? Những khái niệm cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Dựa vào nguồn vốn huy động

Quỹ đầu tư tư nhân: Là hình thức huy động vốn bằng cách thức phát hành chứng chỉ quỹ riêng lẻ cho nhóm nhỏ các nhà đầu tư, trong đó đối tượng có thể được chỉ định trước hoặc không. Do đối tượng là các cá nhân, các tập đoàn lớn hay các định chế tài chính. Bởi vậy, quỹ đầu tư tư nhân thường có tính thanh khoản thấp hơn quỹ đầu tư tập thể. Các nhà đầu tư vào quỹ này thường có lượng vốn rất lớn và họ có quyền được tham gia vào kiểm soát hoạt động đầu tư của quỹ.

Quỹ đầu tư tập thể: Được hiểu là hình thức huy động vốn rộng rãi tới các nhà đầu tư nhỏ phương tiện đầu tư với đặc điểm là đảm bảo đa dạng hóa đầu tư, giảm thiểu mức độ rủi ro và chi phí đầu tư thấp. Đối tượng các nhà đầu tư tham gia quỹ này thường là các cá nhân đơn lẻ hoặc pháp nhân.

Quỹ đầu tư nào tốt nhất việt nam năm 2024

Xét theo cơ cấu tổ chức và hoạt động

Quỹ đầu tư dạng công ty: Ngay từ cái tên có thể thấy rõ đối tượng tham gia quỹ này là một pháp nhân – là một công ty hay doanh nghiệp được hình thành theo quy định của pháp luật. Một hội đồng quản trị sẽ do các cổ đông là các nhà đầu tư bầu ra, Hội đồng quản trị này có trách nhiệm quản lý và kiểm soát các hoạt động hoặc thậm chí thay đổi công ty quản lý quỹ.

Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: Quỹ đầu tư không phải là pháp nhân. Đơn vị quản lý quỹ sẽ đứng ra thành lập quỹ, thực hiện huy động vốn và được các nhà đầu tư ủy thác cho hoạt động đầu tư để đảm bảo khả năng sinh lợi nhuận cao nhất từ khoản vốn mà họ đã đầu tư.

3 Loại quỹ đầu tư ở Việt Nam tính đến nay

Trước khi lựa chọn và quyết định đầu tư vào quỹ nào, bạn cần hiểu rõ về các hình thức quỹ hiện có trên thị trường.

Quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán là loại quỹ được hình thành nên bởi sự đóng góp vốn của các nhà đầu tư với mục tiêu thu lợi nhuận từ các hoạt động đầu tư chứng khoán vào những loại tài sản khác. Thông thường, các nhà đầu tư có mong muốn đầu tư vào mảng chứng khoán nhưng không có hoặc có ít kinh nghiệm thì sẽ lựa chọn hình thức quỹ này.

Quỹ đầu tư và phát triển

Hình thức quỹ đầu tư phát triển này được hiểu là đầu tư cho mục đích xây dựng và phát triển một công ty, tổ chức, địa phương cụ thể. Ví dụ như các cơ quan tại địa phương lập ra một quỹ nhằm kêu gọi đầu tư cho các dự án, hoạt động nào đó.

Quỹ đầu tư nào tốt nhất việt nam năm 2024

Quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một hình thức đầu tư còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Hình thức này cho phép các nhà đầu tư rót tiền vào các dự án có mức độ rủi ro cao. Điển hình là đầu tư cho một công ty startup, cổ phiếu chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng sinh lời. Độ rủi ro cao cũng đồng nghĩa với khả năng sinh lời lớn. Hầu hết các nhà đầu tư có nguồn vốn mạnh và muốn đầu tư lâu dài sẽ lựa chọn hình thức này.

Quỹ đầu tư nào tốt nhất việt nam năm 2024

Danh sách các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam

Thị trường đầu tư tại Việt Nam với rất nhiều quỹ trong và ngoài nước. Mỗi quỹ có lợi thế khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn quỹ phù hợp theo “khẩu vị” đầu tư của mình.

Cập nhật danh sách các quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam năm 2022

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều các quỹ đầu tư, bạn có thể tham khảo danh sách các quỹ đầu tư sau đây:

 1. Quỹ đầu tư Việt Nam
 2. Quỹ International Finance Corporation (World Bank)
 3. Quỹ GIC/Government of Singapore
 4. Quỹ PXP Vietnam Emerging Equity Fund
 5. Quỹ Mutual Fund Elite
 6. Quỹ Công ty TNHH Đầu tư NDH
 7. Quỹ Dragon Capital Vietnam Growth Fund Ltd
 8. Quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity Fund
 9. Quỹ Dragon Capital
 10. Quỹ Angel 4 Us
 11. Quỹ DWS Vietnam Fund
 12. Quỹ JPMorgan Vietnam Opportunities Fund
 13. Quỹ Halley Sicav – Halley Asian Prosperity
 14. Quỹ Hanoi Young Business Association
 15. Quỹ Jaccar
 16. Quỹ Saigon Asset Management
 17. Quỹ LionGlobal Vietnam Fund
 18. Quỹ Mekong Capital
 19. Quỹ Temasek Holdings
 20. Quỹ BankInvest/PENM Partners
 21. Quỹ Vietnam Property Holding
 22. Quỹ FTSE Vietnam ETF
 23. Quỹ Red River Holding
 24. Quỹ Công ty TNHH Đầu tư NDH
 25. Quỹ DWS Vietnam Fund
 26. Quỹ Vietnam Equity Holding
 27. Quỹ TAEL Partners
 28. Quỹ IDG Ventures Vietnam
 29. Quỹ Franklin Templeton Investments
 30. Quỹ VinaCapital Vietnam Infrastructure Ltd
 31. Quỹ IMJ Investment Partners
 32. Quỹ VI (Vietnam Invesments) Group
 33. Quỹ VinaCapital
 34. Quỹ Vietnam Holding Limited
 35. Quỹ Asean Smallcap Fund
 36. Quỹ Vietnam Oman Investment
 37. Quỹ Wasatch Frontier Emerging Small Countries Fund
 38. Quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd
 39. Quỹ VIC Impact
 40. Quỹ Vinasa Angels Network
 41. Quỹ Vietnam Angel Network
 42. Quỹ IDG Ventures Vietnam
 43. Quỹ Market Vectors Vietnam ETF
 44. Quỹ 500 Startups Vietnam
 45. Quỹ Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước
 46. Quỹ CyberAgent Ventures
 47. Quỹ Mekong Angel Investors Network led by Lotus
 48. Quỹ ONECAPITALWAY
 49. Quỹ iAngel by Capella vietnam

Gợi ý một số quỹ đầu tư tại Việt Nam uy tín

Dưới đây là một số các quỹ đầu tư lớn tại Việt Nam được đánh giá về sự uy tín và mức độ sinh lời dựa trên lịch sử hoạt động.

Quỹ đầu tư nào tốt nhất việt nam năm 2024

Quỹ đầu tư DCVEIL (Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd)

Quỹ đầu tư nổi tiếng chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chính của SGD Chứng khoán London. Ước tính tài sản ròng của quỹ hiện tại lên đến hơn 500 triệu USD.

Một trong những quỹ đầu tư được thành lập lâu đời từ năm 1994, xuất hiện tại thị trường Việt Nam với hình thức quỹ đầu tư đóng. Quỹ DCVEIL huy động vốn từ các nhà đầu tư tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới và là cái tên có uy tín trong giới đầu tư tại thị trường Việt Nam. Một số sản phẩm đầu tư có thể kể đến như: Công ty TNHH đầu tư doanh nghiệp Việt Nam, Quỹ Vietnam Equity (ucits), Quỹ nợ Việt Nam SPC.

Quỹ DCVEIL hiện nay tập trung đầu tư mạnh vào hai ngành bất động sản và công nghệ sạch.

Quỹ đầu tư Dragon Capital

Được thành lập vào năm 1994, thuộc top đầu các quỹ đầu tư tại Việt Nam hiện nay. Dragon Capital còn hoạt động rất mạnh tại các thị trường Châu Âu, cụ thể là thị trường Anh. Tại Việt Nam, quỹ Dragon Capital này có chi nhánh ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Một vài các dự án đầu tư thành công của quỹ có thể kể đến như: ACB Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí-CTCP, Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam, ông ty Cổ phần FPT, ông ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh,…

Quỹ đầu tư VCVOF (VinaCapital Vietnam Opportunity Fund)

Đây là được coi là công ty huy động được lượng vốn dồi dào, lớn nhất nhì tại thị trường Việt Nam tại thời điểm này. Quỹ đầu tư VCVOF cũng đã được niêm yết trên sàn chứng khoán London, Anh. Giá trị vốn hóa của quỹ đạt xấp xỉ hơn 700 triệu USD.

Các dự án nổi bật của quỹ chủ yếu là vào các công ty, thương hiệu lớn: ngân hàng Eximbank, Tập đoàn Hòa Phát, Công ty cổ phần dược Hậu Giang,…

Quỹ đầu tư VinaCapital

Là công ty ký quỹ với gần 18 năm kinh nghiệm, quỹ VinaCapital được các nhà đầu tư khá tin tưởng và tham gia vào. Đội ngũ chuyên gia của VinaCapital được đánh giá là thường xuyên đưa ra được các dự án đầu tư hấp dẫn, sát với tình hình thị trường và dự đoán thị trường tốt.

Quỹ đầu tư nào tốt nhất việt nam năm 2024

Hiện nay, quỹ có các đơn vị đầu tư trực thuộc mà các nhà đầu tư có thể tham khảo thông tin: VNI Vietnam Opportunity Fund Ltd và VOF Vinaland Ltd, VNL, Vietnam Infrastructure Limited.

Quỹ đầu tư VCBF (Vietcombank)

Quỹ đầu tư VCBF là một trong các quỹ đầu tư tại Việt Nam được đánh giá tốt. là quỹ được thành lập bởi sự hợp tác giữa ngân hàng Vietcombank (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam) và tập đoàn đầu tư quốc gia FIT(Franklin Templeton Investments). Quỹ có 2 loại là quỹ mở và quỹ chứng khoán cho các nhà đầu tư linh hoạt đầu tư theo nhu cầu của mình.

Từ khi thành lập cho đến nay, quỹ VCBF đã thể hiện được sự hoạt động hiệu quả, minh chứng là được nhiều nhà đầu tư, tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao và đã thực hiện được rất nhiều dự án lớn cho ngân hàng và cho các doanh nghiệp.

Trên đây là danh sách các quỹ đầu tư tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo. Mặc dù lựa chọn quỹ thay vì tự mình trực tiếp đầu tư thì bạn cũng nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường, kiến thức để chủ động hơn trong mọi trường hợp, đảm bảo hiệu quả đầu tư.