Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024

Dưới đây là những từ láy của tiếng Việt, một lớp từ được dùng rất thường xuyên trong ngôn ngữ hàng ngày của người Việt Nam.

Trang trong thể loại “Từ láy tiếng Việt”

Thể loại này chứa 200 trang sau, trên tổng số 2.064 trang.

(Trang trước) ()

(Trang trước) ()

Từ láy được tạo thành bởi hai tiếng trở lên, được cấu tạo bởi 2 tiếng trở lên và thường có điệp vần nhau ở đâm đầu, âm cuối, vần hay cả âm đầu và âm cuối.

1. Khái niệm từ láy

Từ láy là cấu tạo đặc biệt của từ phức, được tạo thành bởi hai tiếng trở lên, trong đó phối hợp những tiếng có âm đầu hoặc vần hoặc cả âm đầu và vần. Từ láy có thể chỉ có một từ có nghĩa hoặc không từ nào có nghĩa khi đứng một mình. Bên cạnh đó, cần lưu ý từ láy từ thuần Việt.

Trong tiếng Việt, từ láy có độ dài tối thiểu là hai tiếng, tối đa là bốn tiếng. Tuy nhiên, láy hai tiếng là loại từ láy tiêu biểu của tiếng Việt.

Cần lưu ý, các từ chỉ có điệp mà không có đối thì ta có dạng láy của từ chứ không phải từ láy, chẳng hạn như người người, nhà nhà,…

2. Ví dụ minh họa

Một từ được coi là từ láy khi có thành phần ngữ âm lặp lại (hay còn gọi là điệp) vừa có biến đổi (còn gọi là đối). Ví dụ như từ “Long lanh”: lặp ở âm đầu, đối ở phần vần.

 • Phân loại từ láy Từ láy có 2 loại: láy toàn bộ và láy bộ phận
 • Tác dụng của từ láy Từ láy được dùng để miêu tả nhấn mạnh vẻ đẹp của phong cảnh, hình dáng của sự vật hoặc diễn đạt cảm xúc, tâm trạng, trình trạng, âm thanh … của con người, của sự vật và hiện tượng trong cuộc sống Phân biệt Từ láy và Từ ghép

Có 3 cách phân biệt từ láy và từ ghép: Láy âm là từ ghép nghĩa; Nghĩa của các từ tạo thành; Nếu hai tiếng trong từ có thể đảo trật tự thì đó là từ ghép.

Trong tiếng Việt, từ láy là loại từ quen thuộc và thường xuyên xuất hiện. Vậy từ láy là gì, có tác dụng gì trong câu, cách phân loại từ láy tượng thanh, tượng hình như thế nào? Hãy cùng Sforum tìm câu trả lời qua bài viết tham khảo dưới đây và một số ví dụ phổ biến về từ láy nhé!

Từ láy là gì?

Từ láy là một dạng từ phức đặc biệt, được hình thành từ việc ghép hai tiếng trở lên, thường có điệp vần ở đầu, cuối hoặc cả hai. Tức là hai tiếng này lặp lại nguyên âm, phụ âm hoặc chỉ một phần nguyên âm và phụ âm. Khác với từ ghép, các từ láy thường chỉ chứa một từ mang ý nghĩa hoặc không có từ nào mang ý nghĩa khi đứng một mình.

Khi tìm hiểu từ láy là gì trong tiếng Việt, bạn sẽ thấy nó thường có 2 đến 4 tiếng. Tuy nhiên những từ láy 2 tiếng được xem là phổ biến nhất. Chú ý rằng, đối với những từ khi chỉ có điệp nhưng không có đối thì đó được gọi là dạng láy của từ chứ không phải là từ láy. Ví dụ như từ "nhà nhà" - đây không phải một từ láy.

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024
Tìm hiểu từ láy là gì?

Một số ví dụ về từ láy

Một từ được xem là từ láy khi chứa thành phần ngữ âm được lặp lại (còn được gọi là điệp) và đồng thời có biến đổi (còn được gọi là đối). Ví dụ từ "Long lanh” có sự lặp lại ở âm đầu và sự biến đổi ở phần vần. Sau khi bạn đã hiểu được từ láy là gì thì hãy cùng tham khảo một số ví dụ về từ láy như sau: Xa xăm, líu lo, thăm thẳm, lấp lánh, lung linh, rì rào, lững thững…

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024
Ví dụ về từ láy

Ngoài ra, để dễ dàng hơn cho việc học tập, bạn có thể sử dụng thêm laptop sinh viên. Các dòng máy này với giá cả phải chăng nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tính năng vượt trội, rất phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên. Một số sản phẩm laptop sinh viên bạn có thể tham khảo như:

Tham khảo danh sách laptop sinh viên được quan tâm tại CellphoneS!

Xem tất cả

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024

Giảm 7 %

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024

Giảm 10 %

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024

Giảm 19 %

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024

Giảm 14 %

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024

Giảm 8 %

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024

Giảm 31 %

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024

Giảm 31 %

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024

Giảm 13 %

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024

Giảm 19 %

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024

Giảm 23 %

Từ láy có tác dụng gì trong câu?

Bên cạnh câu hỏi từ láy là gì thì tác dụng của nó khi có trong câu cũng được quan tâm. Trong chương trình Ngữ Văn, nhất là phần từ láy, các bạn học sinh sẽ được học về tác dụng của từ láy trong câu, đoạn văn... Có thể thấy, từ láy là một loại từ được dùng phổ biến trong cả văn nói, văn viết. Vậy từ láy có tác dụng gì? Cùng tìm kiếm câu trả lời dưới đây:

Từ láy có tác dụng tạo nên tính nhạc cho từ, làm cho từ ngữ trở nên sinh động hơn. Từ láy có sự biến đổi linh hoạt nên chúng được sử dụng phổ biến. Chúng thường được dùng để nhấn mạnh, miêu tả vẻ đẹp của hiện tượng, phong cách, hình dáng của sự vật hay diễn đạt cảm xúc, tâm trạng, âm thanh, tình trạng… của con người, sự vật, sự việc và hiện tượng trong cuộc sống. Từ đó mang đến cái nhìn sâu sắc và sinh động hơn cho vấn đề được nhắc đến trong câu.

Ngoài ra, nhắc đến tác dụng của từ láy là gì không thể không kể đến tác dụng hỗ trợ nhấn mạnh ý nghĩa cho câu. Thông thường người dùng sẽ chọn từ láy để đưa vào văn viết để giúp tạo điểm nhấn cho câu văn miêu tả sự vật, sự việc. Từ đó, giúp người đọc, người nghe có những cảm nhận khác nhau.

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024
Từ láy có tác dụng gì trong câu?

Phân biệt các loại từ láy

Theo định nghĩa, từ láy được phân loại thành 2 loại chính. Đó là: Từ láy bộ phận và từ láy toàn bộ. Ngoài ra, trong tiếng Việt còn có từ láy tượng thanh và từ láy tượng hình. Vậy đặc điểm nổi bật của mỗi loại từ láy là gì, ví dụ cụ thể cho từ láy toàn bộ, bộ phận, từ tượng hình, tượng thanh là từ gì?

Từ láy toàn bộ

Chính như cái tên gọi của nó, đây là dạng từ láy mà giống nhau cả về âm và vần. Từ láy này thường được sử dụng để làm miêu tả sự nổi bật của sự vật, sự việc hoặc hiện tượng.

Ví dụ từ láy: Xanh xanh, ào ào, chôm chôm, xa xa, luôn luôn…

Ngoài ra, một số từ láy toàn bộ có thể được điều chỉnh ở phụ âm cuối hoặc thanh điệu để tạo nên sự tinh tế và hài hòa trong âm thanh.

Ví dụ từ láy: Thoang thoảng, mơn mởn, ngoan ngoãn, tim tím…

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024

Từ láy bộ phận

Ngược lại với láy toàn bộ, đặc điểm của láy bộ phận trong một từ láy là gì? Từ láy bộ phận là những từ giống nhau ở phần vần hoặc phần âm của một từ. Còn đối với dấu câu sẽ có thể thay đổi tùy thuộc vào cách sử dụng của người dùng. Do tính linh hoạt trong việc phối hợp vần và âm nên kiểu từ láy này thường được ưa chuộng. Nó cũng được sử dụng phổ biến hơn so với từ láy toàn bộ.

Ví dụ từ láy:

 • Từ láy âm: Đây là những từ có phần âm giống nhau. Ví dụ như từ: ngơ ngác, mếu máo, xinh xắn, ngu ngơ, man mác, mênh mông…
 • Từ láy vần: Đây là những từ có phần vần giống nhau. Ví dụ như là: chênh vênh, đìu hiu, liu diu, lác đác, lao xao, liêu xiêu…

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024

Từ láy tượng thanh là gì?

Như đã đề cập phân loại từ láy là gì ở trên, có thể thấy 2 khái niệm mới là từ láy tượng hình và từ láy tượng thanh. Từ tượng thanh là các từ được tạo ra để mô phỏng âm thanh từ tự nhiên hoặc từ giọng nói của con người. Trong ngữ cảnh này, "tượng" được hiểu là hành động mô phỏng. Trong khi đó, "thanh" đại diện cho âm thanh. Thông thường trong tiếng Việt, các từ trong tượng thanh sẽ đều là các từ láy.

Ví dụ từ láy tượng thanh:

 • Từ láy tượng thanh để mô phỏng tiếng mưa rơi: Lộp độp, rào rào, tí tách…
 • Từ láy tượng thanh để mô phỏng tiếng gió: Vi vút, xào xạc, vi vu, lao xao…
 • Từ láy tượng thanh để mô tả tiếng cười: Khanh khách, hi hi, ha ha, khúc khích…
  Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024
  Từ tượng thanh, tượng hình là gì?

Từ láy tượng hình là gì?

Khi đã hiểu từ láy là gì thì bạn sẽ dễ dàng phân biệt từ láy tượng thanh - tượng hình. Từ tượng hình là các từ mô tả về dáng vẻ, trạng thái, hình ảnh của con người, sự vật. Hầu hết từ này là từ láy, nhưng vẫn có một số từ tượng hình không phải là từ láy. Ví dụ như từ: chỏng quèo.

Ví dụ từ láy tượng hình:

 • Từ láy tượng hình để gợi tả dáng vẻ con người: Lừ đừ, lom khom, đủng đỉnh, thướt tha,...
 • Từ láy tượng hình để gợi tả màu sắc: Sặc sỡ, lòe loẹt, rực rỡ…

Cách để phân biệt từ ghép và từ láy là gì?

Tiếng Việt là ngôn ngữ có đa dạng và phong phú các loại từ. Từ láy và từ ghép là hai loại từ dễ khiến học sinh nhầm lẫn. Bên cạnh từ láy là gì, bạn cũng cần phải hiểu khái niệm của từ ghép. Từ ghép là những từ được tạo thành bằng cách kết hợp các âm tiết lại với nhau, trong đó các âm tiết này có mối liên hệ về ý nghĩa.

Ví dụ:

 • Quần áo => quần và áo đều là những từ có nghĩa. Hai từ này để chỉ về trang phục và có công dụng là mang hằng ngày.
 • Ông bà => Cả từ ông và bà đều có nghĩa là người thân trong gia đình.

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024

Từ ghép và từ láy có những điểm giống nhau và đều được sử dụng phổ biến trong tiếng Việt. Vậy cách để phân biệt từ ghép và từ láy là gì? Sforum sẽ gợi ý cho bạn một số cách như sau:

 • Về ý nghĩa của các tiếng tạo thành: Cả hai tiếng tạo thành từ ghép đều mang nghĩa cụ thể. Còn đối với từ láy thì chỉ có một tiếng có nghĩa hoặc không có tiếng nào có nghĩa cả.
 • Về mối liên kết giữa hai âm tiết tạo thành từ: Nếu từ đó không có sự liên quan về âm hoặc vần giữa các âm tiết tạo thành thì là từ ghép. Ngược lại, nếu có sự tương đồng về cách phát âm giữa các âm tiết thì là từ láy.
 • Về việc đảo ngược vị trí các âm tiết trong từ: Đối với từ ghép, khi đảo ngược vị trí các tiếng thì từ đó vẫn có ý nghĩa cụ thể. Ngược lại, đối với từ láy, khi đảo ngữ thì từ đó không còn ý nghĩa gì.

Một số dạng bài tập về từ láy

Sau khi đã hiểu rõ toàn bộ về từ láy là gì, có tác dụng gì trong câu, phân loại từ láy tượng thanh, tượng hình và cách phân biệt với từ ghép, dưới đây là một số mẫu bài tập giúp bạn có thể luyện tập sử dụng từ láy chính xác nhất:

Bài 1: Bạn hãy phân loại các từ láy sau đây: Mộc mạc, dẻo dai, sừng sững, nhũn nhặn, lủng củng, thoang thoảng, chung chung, cứng cáp.

Trả lời:

 • Từ láy toàn bộ: Chung chung, sừng sững, thoang thoảng.
 • Từ láy bộ phận: Mộc mạc, dẻo dai, nhũn nhặn, lủng củng, cứng cáp.

Bài 2: Tìm từ láy trong các từ sau đây: Ngay thẳng, ngay ngắn, thẳng tuốt, thẳng thắn.

Trả lời:

 • Các từ láy là: Ngay ngắn, thẳng thắn.

Từ láy là gì có mấy loại từ láy năm 2024

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn từ láy là gì, có tác dụng gì trong câu, phân loại từ láy tượng hình, tượng thanh như thế nào cũng như đưa ra một số ví dụ phổ biến về từ láy để bạn hiểu rõ hơn về loại từ này. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên theo dõi Sforum để cập nhật tin tức về công nghệ, thể thao, cuộc sống… hằng ngày nhé.

Từ láy là gì lớp 9?

Từ láy được biết đến là một dạng đặc biệt của từ phức, chúng được cấu tạo bởi 2 tiếng trở lên và thường có điệp vần nhau ở đâm đầu, âm cuối, vần hay cả âm đầu và âm cuối (hay được hiểu nguyên âm hoặc phụ âm được láy giống nhau hoặc chỉ 1 phần nguyên âm và phụ âm láy như nhau).

Từ ghép từ láy là gì lớp 6?

Có 3 cách phân biệt từ láy và từ ghép: Láy âm là từ ghép nghĩa; Nghĩa của các từ tạo thành; Nếu hai tiếng trong từ có thể đảo trật tự thì đó là từ ghép. Từ láylà từ được phổi hợp bởi những tiếng tiếng có âm đầu hay vần (hoặc cả âm đầu và vần) giống nhau. Từ ghép là từ được tạo thành bởi hai tiếng trở lên có nghĩa.

Từ láy vần là gì?

Từ láy vần: là loại từ có sự giống nhau về phần vần nhưng khác nhau về phụ âm đầu. Ví dụ: đìu hiu, liêu xiêu, liu diu, lao xao, chênh vênh,...

Từ láy là gì tác dụng của từ láy?

Từ láy dùng để nhấn mạnh và miêu tả vẻ đẹp của hiện tượng, hình dáng, sự vật, cảm xúc, âm thanh trong cuộc sống. Ví dụ: xinh xắn, thon thả, thánh thót, vui vẻ… Từ láy giúp con người có cái nhìn đa chiều và giàu cảm xúc hơn về vấn đề được nhắc đến. Ví dụ: Bần thần, ngây ngốc, ngậm ngùi…