Huyện vĩnh lợi tỉnh bạc liêu có bao nhiêu xã năm 2024

Sự kiện như một lời khẳng định: Dù nhiều khó khăn thử thách, nhưng quê hương bất khuất nơi có ngôi Đền thờ Bác Hồ và bài hát “Giọt sữa cuối cùng” nổi tiếng sẽ vượt qua mọi khó khăn để về đích huyện nông thôn mới.

Khó khăn của một huyện anh hùng

Nhắc đến Vĩnh Lợi, người ta nhớ ngay đến một huyện có nhiều căn cứ của tỉnh và Quân khu 9 trong chiến tranh nằm ven thị xã Bạc Liêu. Huyện là vùng chịu nhiều hy sinh, mất mát trong chiến tranh.

Ông Phạm Minh Hải - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi (người đội mũ) đang giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu một mô hình sản xuất lúa hữu cơ.

Hiện nay, Vĩnh Lợi có hơn 1.600 đối tượng người có công, và hơn 4.000 đối tượng bảo trợ xã hội luôn được huyện chăm lo tốt thường xuyên. Chỉ riêng xã Châu Thới, nơi quân dân Vĩnh Lợi xây dựng Đền thờ Bác từ năm 1969, đã có tới 468 liệt sĩ, trên 200 thương binh, hơn 1.000 gia đình có công với cách mạng, 24 Mẹ Việt Nam anh hùng và 2 Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Vì thế, ngày 30/8/1995, quân và dân huyện Vĩnh Lợi đã được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Đức Anh phong tặng tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang.

Là huyện thuần nông có diện tích tự nhiên 24.942ha, 91.915 nhân khẩu, với 8 đơn vị hành chính trực thuộc. Vĩnh Lợi có xuất phát điểm thấp, khi nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào lĩnh vực nông nghiệp còn nhiều rủi ro. Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển chậm, quy mô nhỏ lẻ. Các hoạt động xúc tiến đầu tư - thương mại còn ít, hiệu quả chưa cao. Dịch vụ, du lịch tuy có bước phát triển nhưng vẫn còn hạn chế.

Hơn nữa, kết cấu hạ tầng kỹ thuật còn nhiều khó khăn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, nhất là các xã ở vùng sâu đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân…

Quân - dân đồng lòng

Ông Phạm Minh Hải - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi cho biết: “Nếu như thời chiến, quân dân cùng đoàn kết đồng lòng, thì hôm nay trong xây dựng nông thôn mới, Vĩnh Lợi anh hùng cũng đã kế thừa phát huy những giá trị cốt lõi đó để xây dựng quê hương nông thôn mới”.

Qua xây dựng phát triển kinh tế, càng khó khăn, Đảng bộ và Nhân dân huyện Vĩnh Lợi lại càng đoàn kết, quyết tâm vượt qua, đạt được nhiều thành tựu nổi bật với nhiều thay đổi lớn. Huyện có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,69%, tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm từ 77% xuống 50,67%; công nghiệp và xây dựng tăng từ 13% lên 16,68%; dịch vụ tăng từ 15% lên 32,65%; giá trị sản xuất nông nghiệp từ 455 tỷ đồng tăng lên 2.841 tỷ đồng. Sản lượng lương thực của huyện đạt 248.614 tấn tăng gấp 1,49 lần so trước, trong đó lúa chất lượng cao chiếm hơn 90%. Thu nhập bình quân đầu người từ 7,490 triệu đồng đã tăng lên 51,2 đồng vào năm 2019.

Song song, nhiều di tích lịch sử, di tích văn hóa được trùng tu, tôn tạo như: Đền thờ Bác Hồ, Tháp cổ Vĩnh Hưng, Đình Tân Long, Chùa Giác Hoa, chùa Hưng Thiện... góp phần hình thành các điểm du lịch của huyện. Mặc dù khó khăn về nguồn vốn, nhưng huyện đã tập trung mọi mặt để nhiều công trình xây dựng cơ bản quan trọng được đưa vào sử dụng như: Tuyến đường Châu Thới - Đền thờ Bác Hồ, cầu Vàm Lẻo. Các công trình giao thông nông thôn đã kết nối phục vụ sản xuất và đi lại của Nhân dân…

Xuất phát thấp, nên Vĩnh Lợi mạnh dạn có những bước đi táo bạo trong xây dựng nông thôn mới, khi đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát huy nguồn lực trong Nhân dân, tập trung thực hiện những tiêu chí ít sử dụng vốn, được Nhân dân đồng lòng hưởng ứng, bộ mặt nông thôn đã có những biến đổi toàn diện. Có 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

Ông Phạm Minh Hải còn cho biết thêm: “Vĩnh Lợi phấn đấu đến 2025, thu nhập bình quân đầu người phải đạt từ 90 triệu đồng, huyện có 6 xã đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, trong đó có ít nhất 2 xã đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu”.

Với xuất phát điểm thấp nhưng từ khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới đến nay, diện mạo nông thôn của huyện Vĩnh Lợi có nhiều khởi sắc với cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, mức sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Hiện huyện Vĩnh Lợi có 6/6 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trong đó có 3 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao là xã Châu Hưng A, xã Châu Thới và xã Vĩnh Hưng A. Đồng thời, huyện Vĩnh Lợi cũng đang đề nghị tỉnh công nhận xã Hưng Thành đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao.

Huyện vĩnh lợi tỉnh bạc liêu có bao nhiêu xã năm 2024

Xây dựng Nông thôn mới giúp diện mạo nông thôn huyện Vĩnh Lợi ngày càng khởi sắc.

Theo ông Trần Minh Hải, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi cho biết, một trong những yếu tố quan trọng góp phần cho thành công trong phong trào xây dựng Nông thôn mới tại địa phương là sự “chung sức, đồng lòng” của người dân. Để làm được điều này, trong thời gian qua, huyện Vĩnh Lợi đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, từ đó phát huy được vai trò của người dân, khuyến khích người dân chung tay tham gia xây dựng Nông thôn mới.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện xây dựng Nông thôn mới, huyện Vĩnh Lợi cũng nhận được sự quan tâm, đồng tình, ủng hộ tích cực của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành. Cụ thể, chỉ tính từ đầu năm đến nay, tỉnh đã hỗ trợ cho huyện Vĩnh Lợi trên 30 tỷ đồng để đầu tư kết cấu hạ tầng tại các xã.

Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng, huyện Vĩnh Lợi cũng xác định nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên địa phương còn thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng Nông thôn mới. Trong đó, huyện tập trung phát triển các ngành hàng chủ lực như lúa chất lượng cao; rau màu; tôm…

Cũng theo ông Hải cho biết, phong trào xây dựng Nông thôn mới đã thực sự tạo đà cho địa phương bứt phá trên con đường xây dựng và phát triển của mình. Thực tiễn cho thấy, đối với huyện Vĩnh Lợi phong trào xây dựng Nông thôn mới đã phát huy hiệu quả tích cực. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều cách làm hay, nhiều mô hình thiết thực, điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế để thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Theo kế hoạch, từ đây đến cuối năm 2023, huyện Vĩnh Lợi sẽ phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 4% để đạt chuẩn huyện Nông thôn mới làm nền móng hướng đến xây dựng huyện Nông thôn mới nâng cao.

Để đạt được mục tiêu đó, thời gian tới huyện Vĩnh Lợi sẽ tập trung đảm bảo bền vững các tiêu chí đã đạt được, nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đầu tư hoàn thiện xây dựng kết cấu hạ tầng một cách đồng bộ và đẩy mạnh phát triển nông nghiệp nông thôn theo hướng tập trung, toàn diện. Đồng thời, gắn phát triển nông nghiệp nông thôn, nông dân, đi đôi với phát triển theo định hướng của tỉnh và từng bước thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn.

Có thể nói, tuy còn nhiều khó khăn và thách thức phía trước nhưng phong trào xây dựng Nông thôn mới đã thực sự tạo ra một làn gió mới cho huyện Vĩnh Lợi trong lộ trình phát triển của mình.