Giải thích máy đồng hóa trong kem sữa năm 2024

Sữa là một trong những thực phẩm có nhiều nguyên liệu phức tạp với khoảng 100.000 loại phân tử riêng biệt. Vì vậy để tạo ra thực phẩm như sữa cần có các loại máy bơm đồng hóa trong dây chuyền sản xuất. Đây là loại máy bơm công suất, áp suất cao có tác dụng giảm các giọt chất béo từ kích thước thông thường lên tới 18 micromet xuống còn đường kính dưới 2 micromet (một micromet bằng một phần triệu mét).

Giải thích máy đồng hóa trong kem sữa năm 2024
Đây là một quá trình hoàn toàn khác biệt thường xảy ra sau quá trình thanh trùng.

Sẽ thế nào nếu không sử dụng máy bơm đồng hóa trong sản xuất sữa

Trong ngành công nghiệp sữa, quá trình đồng hóa được sử dụng trong nhiều loại sữa và sản phẩm sữa, bao gồm sữa nước, sữa chua, các sản phẩm sữa phối chế, một số loại phô mai, kem, kem, sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và các sản phẩm dinh dưỡng khác.

Đồng hóa đã trở thành một quy trình công nghiệp tiêu chuẩn, được thực hiện rộng rãi như một biện pháp ổn định nhũ tương chất béo chống lại sự phân tách trọng lực. Do đó, nó làm giảm quá trình tạo kem và cũng có thể làm giảm xu hướng các hạt kết tụ hoặc kết lại.

Giải thích máy đồng hóa trong kem sữa năm 2024
Sữa bị tách nước, đóng cặn nếu không được đồng hóa

Nếu không có thiết bị đồng nhất, các nhà sản xuất sữa sẽ không thể sản xuất ra sản phẩm sữa đồng nhất ổn định mà không có kem nổi lên trên. Việc giảm đi một chút kích thước của các giọt chất béo trong sữa khi chúng đi qua thiết bị đồng nhất có tác động lớn đến xu hướng bay lên ngăn chặn sự lắng đọng chất xơ.

Một chức năng khác của sự đồng hóa là phá vỡ protein để ngăn chặn sự kết tụ protein sau khi xử lý nhiệt. Quá trình này tạo ra một nhũ tương ổn định trong thời gian, giúp cải thiện các đặc tính cảm quan của sữa: thời hạn sử dụng, độ nhớt, mùi vị và màu sắc.

Mục đích chính của quá trình đồng hóa đang được sử dụng trong ngàng công nghiệp sữa:

Ngăn ngừa hiện tượng tạo kem: Việc hình thành lớp kem trong sữa đóng gói được coi là điều không mong muốn. Quá trình đồng nhất hóa được sử dụng để giảm kích thước của các giọt chất béo, dẫn đến giảm đáng kể tốc độ tạo kem.

Nâng cao tính chất lưu biến: Tính chất lưu biến của sản phẩm có thể được cải thiện đáng kể bằng cách đồng nhất hóa. Ví dụ, độ nhớt của kem được cải thiện bằng cách tạo ra các cụm đồng nhất và độ nhớt của sữa chua được tăng cường bằng cách tạo ra các giọt chất béo ổn định protein.

Nhũ hóa: Việc bổ sung chất béo từ sữa hoặc bất kỳ nguồn nào khác đều cần nhũ hóa. Đồng nhất hóa trước khi nhũ hóa giúp tạo ra nhũ tương ổn định.

Giải thích máy đồng hóa trong kem sữa năm 2024
Việc sử dụng hệ thống đồng hóa mang đến nhiều lợi ích cho cơ sở sản xuất

Lợi ích của việc sử dụng máy bơm đồng hóa trong sản xuất thực phẩm sữa

  • Cải thiện khả năng tiêu hóa của sữa.
  • Giảm tính nhạy cảm của sữa đối với sự phát triển hương vị bị oxy hóa.
  • Ngăn chặn sự khuấy trộn của chất béo trong quá trình xử lý thô hoặc khuấy trộn quá mức.
  • Cải thiện hình thức và cảm giác ngon miệng của trà hoặc cà phê do độ nhớt của sữa tăng lên.
  • Giảm độ căng của sữa đông – tạo thành sữa đông có vẻ ngoài sáng hơn, nặng hơn, hương vị đậm đà và ngon miệng hơn.
  • Giảm sự phân tách chất béo trong quá trình sản xuất các sản phẩm sữa như sữa cô đặc và kem, mang lại kết cấu mịn cho sản phẩm.

Các loại máy bơm đồng hóa dùng trong chế biến sản phẩm sữa hiện nay

Máy bơm đồng hóa sữa có thể tạo áp suất cho sữa và phân tán các thành phần cao phân tử của sữa một cách cẩn thận hơn. Chất lượng sau khi đồng nhất sẽ đồng nhất hơn, hương vị tinh khiết hơn, không còn váng mỡ nổi. Trong đó bơm đồng hóa thực phẩm Carten Pump được ứng dụng phổ biến với đa dạng chức năng trộn, khuấy, phân tán và đồng nhất các loại chất có tính chất khác nhau về một thể nhất định. Có thể kể đến các loại bơm như:

Bơm đồng hóa 1 tầng cánh: Bơm được thích hợp để sử dụng cho các loại dung dịch có độ nhớt cao và khó hòa tan. Bơm giữ được chất lượng của nguyên liệu, giá trị dinh dưỡng, hương vị lẫn màu sắc. Bơm hoạt động với lưu lượng từ 0 – 52m3/h (tùy theo model)

Bơm đồng hóa 3 tầng cánh: Lưu lượng từ 0-26m3/h , so với các loại bơm đồng hóa khác, thì thiết bị này trải qua 3 lần đồng hóa giúp nguyên vật liệu mềm mịn, và đồng nhất hơn.

Hệ thống đồng hóa Carten Pump HSL, HSM: sử dụng cho các loại chất lỏng, dung dịch hoặc các nguyên liệu có độ nhớt 800cps đến 5000cps. Thiết bị giúp rút ngắn thời gian trộn từ 50% đến 90% so với dùng phương pháp thủ công. Với dung tích phễu chứa dao động từ 20 – 80L (tùy thuộc vào dung tích của nguyên liệu cần sử dụng).

Ngoài sản phẩm sữa, máy bơm đồng hóa và hệ thống đồng hóa Carten Pump có thể sử dụng đa dạng các loại dung dịch thực phẩm khác nhau như: