Hướng dẫn sử dụng sunlite suite 2

Card Sunlite là thiết bị điều khiển Ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp có giá tương đối rẻ trên thị trường với rất nhiều tính năng điều khiển thông minh. Một trong số đó là tính năng Cycle giúp tạo ra một vòng luân chuyển các hiệu ứng đèn sân khấu một cách dễ dàng và đẹp mắt. Nó giúp cho người sử dụng card sunlite điều khiển ánh sáng tạo sẵn được một phối cảnh cho sân khấu theo ý muốn mình. Tương tự như tính năng chạy theo bài hát, tính năng Cycle là một tính năng nâng cao trên Sunlite 2 dành cho các kỹ thuật viên ánh sáng chuyên nghiệp.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng sunlite suite

Vậy tính năng Cycle trên Card Sunlite là gì, nó có khó để làm không. Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về Card Sunlite 2 với tính năng này trong bài viết ngày hôm nay.

Đầu tiên, ta cần lựa Cycle trên giao diện phần mềm. Ở đây mình dùng giao diện sunlite suite 2. Với giao diện 1, các bạn cũng làm tương tự. Vào Button, lựa chọn Cycle. Bảng giao diện Cycle sẽ hiện ra trên giao diện điều khiển đèn.

(Tải bộ cài sunlite các phiên bản tại đây: Link)

Hướng dẫn sử dụng sunlite suite 2

Trên bảng điều khiển tính năng Cycle. Ta ấn vào biểu tượng Recorder như hình dưới.

Các tham số trên giao diện Cycle như sau:

Hướng dẫn sử dụng sunlite suite 2

Sau khi ấn vào biểu tượng ghi lại chương trình. Ta lựa chọn bất kỳ một cảnh đèn nào (có thể là cảnh có sẵn hoặc cảnh tự viết trên Card bằng cách kích chuột trái 1 lần vào. Nó sẽ tự động được đưa vào trong Bảng. Thời gian chạy của Cảnh này là do ta tính toán cho hợp lý. Ví dụ ở đây mình chọn 1 cảnh có sẵn trên Sunlite 2 ở mục Position. Sau khi lựa chọn cảnh vào trong Cycle, ta có thể add bất kỳ giá trị nào cho cảnh đèn này như add gobo, màu sắc, nhân hoa, chạy đuổi...trên đèn moving Beam. Việc tính toán để đưa vào một hiệu ứng nào đó cũng nên làm khi mình xác định sẵn sân khấu của mình nó sẽ như thế nào trong khoảng thời gian đó. Nhờ vậy có thể làm chính xác được những trạng thái ánh sáng phù hợp với hiệu ứng âm thanh trên sân khấu.

Hướng dẫn sử dụng sunlite suite 2

Các bạn có thể nhìn thử vào ảnh bên trên, trong đó mình đã gán thử các tính năng vào trong Cycle của sunlite 2. Đầu tiên là cảnh (sense) chạy của đèn, sau đó khoảng 10s mình gán màu tím, 13s là màu xanh và 15s là Gobo. Tiếp đó là chuyển cảnh, nhân hoa rồi đổi gobo, chớp đuổi...

Việc thêm các hiệu ứng vào trong Cycle là tương đối dễ dàng, tuy nhiên để hay và đẹp cần đòi hỏi kỹ năng điều khiển ánh sáng rất tốt. Nhờ tính năng này, các bạn có thể setup sẵn hiệu ứng ánh sáng cho một bài hát nào đó khi có sẵn menu chương trình của sân khấu. Việc tính toán chính xác tới từng mili giây là vô cùng quan trọng để Ánh sáng chạy khớp được với bối cảnh sân khấu.

Khi muốn xóa một effect nào đó trong bảng Cycle, ta chỏ chuột trái vào và ấn vào biểu tượng x (delete) trên bảng điều khiển

Hướng dẫn sử dụng sunlite suite 2

Kích chuộtvào một effect nào đó rồi kích vào X để xóa đi nó trong Cycle

Hoặc ta có thể thay đổi thời gian bắt đầu, kết thúc của một effect nào đó bằng cách giữ chuột kéo hoặc kích vào biểu tượng setup bên cạnh biểu tượng x(delete).

Trên đây, mình đã hướng dẫn các bạn về tính năng Cycle trên phần mềm sunlite suite 2. Việc lựa chọn sử dụng nó phù hợp với sân khấu là tương đối cầu kỳ, đòi hỏi kỹ thuật và sự tập trung cao. Chúc các bạn thành công trong việc sử dụng card Sunlite một cách hiệu quả nhất.

Audio Hải Hưng, xin giới thiệu Hướng dẫn sử dụng phần mềm điều khiểnánh sáng Sunlite Suite. Giúp các bạn có thể chủ động năm bắt kiến thức sử dụng Hệ thống ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp Hệ thống ánh sáng sân khấu gồm các đèn treo trên sào sân khấu, dây dẫn điện, dây dẫn tín hiệu, card điều khiển kết nối với máy tính kèm phần mềm điều khiển ánh sáng. 1.Đèn par 64. Là đèn chiếu sáng màu nắng, không chớp nháy phục vụ nhu cầu chiếu sáng sân khấu, tạo hiệu ứng ánh sáng nắng hoặc soi sáng khi cần chụp hình, quay phim các hoạt động trên sân kháu. Đèn par 64 không bị nháy giống như các đèn LED thông thường nên hình ảnh chụp, đặc biệt là các video không bị hiệu ứng nháy hình như khi sử dụng các đèn LED.2. Đèn par LED 54 RGBW. Là đèn LED gồm 54 bóng công suất 3watt bao gồm các màu sắc cơ bản như đỏ, xanh lá, xanh lục và bóng màu trắng. Khi tăng giảm độ sáng của các màu cơ bản sẽ tạo ra các màu sắc khác nhau giúp cho sân khấu rực rỡ hơn với ánh sáng màu thay đổi.3.Đèn moving beam. Là đèn trang trí sân khấu với màu sắc thay đổi, tia sáng có thể điều chỉnh lớn hay nhỏ cùng các đĩa hình ảnh có sẵn. Sự chuyển động của các tia sáng cùng màu sắc giúp để trang trí sân khấu, phông nền hoặc kết hợp với màn khói tạo hiệu ứng ánh sáng cho sân khấu.4.Đèn xoay màu – rooling beam. Cuộn đèn màu xoay vòng và màu sắc đa dạng tạo hiệu ứng tia sáng chuyển động tuần hoàn.5.Đèn laser – LED đa năng. Kết hợp giữa led màu và tia laser cường độ thấp tạo thêm hiệu ứng cho hệ thống đèn trang trí sân khấu.6.Đèn UV. Cho ánh sáng tím kết hợp với các hiệu ứng đuổi bắt, nháy… phủ màu tím huyền ảo cho sân khấu. Là thành phần không thể thiếu cho hệ thống đèn sân khấu, thay thế cho bàn điều khiển thủ công DMX, phần mềm Sunlite Suite giúp điều khiển, lập trình sẵn các cảnh đa dạng phục vụ cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau, giúp giảm thiểu thời gian thao tác, cấu hình cho hệ thống đèn. Với các chương trình được viết sẵn, người dùng phổ thông không cần quá nhiều kiến thức về điều khiển ánh sáng sân khấu cũng có thể dễ dàng điều khiển một hệ thống ánh sáng phức tạp.

Các thao tác cơ bản để điều khiển hệ thống ánh sáng sân khấu.

Bước 1 Bật máy tính, sau đó mở phần mềm bằng cách click chuột vào biểu tượng Sunlite trên desktop.

Hướng dẫn sử dụng sunlite suite 2

Phần mềm Sunlite Suite 2 trên Desktop Bước 2 Bật nguồn cho hệ thống ánh sáng bằng các Aptomat tương ứng trong tủ điện sau khi phần mềm đã khởi động xong.

Hướng dẫn sử dụng sunlite suite 2

Giao diện khởi động phần mềm, nhấn OK để tiếp tục. Có thể check vào ô «Do not tell me any more” để bỏ qua bước này trong các lần khởi động sau. Bước 3 Bật nguồn điện cho các đèn sân khấu bằng aptomat tương ứng trong tủ điện.Bước 4 Click chọn các cảnh tương ứng với từng loại đèn để bắt đầu một show.

Hướng dẫn sử dụng sunlite suite 2

Giao diện điều khiển hệ thống ánh sáng Sau đây là các thao tác điều khiển các đèn trong hệ thống ánh sáng kết nối với phần mềm Sunlite Suite- Điều khiển đèn LED RGBW 54bằng phần mềm Sunlite Suite

Hướng dẫn sử dụng sunlite suite 2

KHU VỰC ĐIỀU KHIỂN ĐÈNLED RGBW 54 – ĐÈN TẠO MÀU CHO SÂN KHẤUCác chương trình viết sẵn với màu sắc và hiệu ứng tương ứng, khi click vào mỗi cảnh, các đèn sẽ tự động thay đổi theo các thao tác đã được lập trình sẵn. INIT – Tắt toàn bộ các đèn LED RGB.COLOR CHASE – các đèn sẽ đổi màu tuần hoàn COLOR SLOW – các đèn thay đổi màu sắc với tốc độ chậm.COLOR STROBE – các đèn đổi màu kết hợp chớp nháy RED – tất cả đèn LED RGBW chuyển sang màu đỏ BLUE - tất cả đèn LED RGBW chuyển sang màu đỏ xanh dương GREEN-tất cả đèn LED RGBW chuyển sang màu đỏ xanh lá RANDOM COLOR – đổi màu ngẫu nhiên

Hướng dẫn sử dụng sunlite suite 2

GIAO DIỆN ĐIỀU KHIỂN ĐÈN UVINIT – Tắt RANDOM – Hiệu ứng ngẫu nhiên AUTO DIM – Tự động thay đổi độ sáng EFECT – hiệu ứng tự do GIAO DIỆN ĐIỀU KHIỂNĐÈN XOAYINIT – tắt STEP BY STEP COLOR: Tự động đổi màu đột ngột FAST ROT. STROBE:Quay nhanh, chớp nháy SCENE – Hiệu ứng ngẫu nhiên

Hướng dẫn sử dụng sunlite suite 2

GIAO DIỆN ĐIỀU KHIỂN ĐÈN MOVING HEADCó 6 đèn moving head đặt trên sân khấu, vị trí các đèn đã được đánh thứ tự cố định, do đó sau khi di chuyển cần đặt đèn về đúng vị trí cũ để không làm đảo lộn các cảnh đã viết sẵn. Trên đèn và các vị trí jack kết nối được đánh số tương ứng.INIT – TẮTSCENE – Cảnh 1.SCENE 3 – Cảnh 3.Ngoài các cảnh viết sẵn, người dùng có thể điều khiển đèn theo các chế độ do nhà sản xuất cài đặt sẵn.POSITION:Điều khiển đèn di chuyển theo quỹ đạo giống như hình vẽ tương ứng.Biểu tượng hình chiếc loa: Tia đèn di chuyển theo quỹ đạo ngẫu nhiên theo nhịp beat của nhạc.DIMMER:Bật/tắt ánh sáng của đèn STROBE:Điều khiển chớp nháy của đèn

- Điều khiển đèn Par 64 bằng phần mềm Sunlite Suite tạo ánh sáng vàng cho sân khấu

Hướng dẫn sử dụng sunlite suite 2

GIAO DIỆN ĐIỀU KHIỂN ĐÈN PAR 64 – TẠO ÁNH SÁNG VÀNG SÂN KHẤUSử dụng đèn par 64 khi cần thêm ánh sáng vàng hoặc khi quay phim, chụp ảnh các hoạt động trên sân khấu.INIT-Tắt CHASING FLASH-Chớp nháy luân phiên FLASH-Chớp nháy toàn bộ các đèn STAGE CENTER 100%- Chiếu đèn vào trung tâm sân khấu với cường độ sáng 100%STAGE CENTER 50%- Chiếu đèn vào trung tâm sân khấu với cường độ sáng 50%BUC PHAT BIEU-Chiếu sáng khu vực bục phát biểu ALL ON 100% - Bật tất cả các đèn với cường độ sáng 100%ALL ON 50%-Bật tất cả các đèn với cường độ sáng 50%STAGE ONLY-Chỉ bật đèn phía trên sân khấu STAGE DIM 50%-Chỉ bật đèn sân khấu với cường độ sáng 50%ONLY LEFT ON-Bật đèn sào trái ONLY LEFT ON-Bật đèn sào phải

- Điều khiển đèn Laser bằng phần mềm Sunlite Suite

Hướng dẫn sử dụng sunlite suite 2

GIAO DIỆN ĐIỀU KHIỂN:ĐÈN LASER – LED ĐA NĂNGNgoài các cảnh được lập trình sẵn bởi người dùng, có thể sử dụng các cảnh sẵn do nhà sản xuất cài đặt ở phần show selection.

LƯU Ý: QUY TRÌNH TẮT HỆ THỐNG ÁNH SÁNGKhi kết thúc chương trình, cần làm theo các bước sau để tránh làm lỗi hệ thống ánh sáng.Bước 1 – Chọn INIT cho tất cả các đèn để tắt toàn bộ đèn sân khấu, tắt phần mềm và máy tính.Bước 2 – ngắt aptomat trong tủ điện.Khi mất điện đột ngột và có điện trở lại, hoặc việc điều khiển bị lỗi, hãy thử tắt và bật lại phần mềm trên máy tính, sau đó chọn INIT cho tất cả các đèn. Nếu lỗi chưa được khắc phục, hãy chọn INIT cho tất cả các đèn rồi tắp aptomat của các line đèn trên tủ điện, đợi khoảng 10 giây rồi bật lại aptomat đèn, thực hiện các thao tác điều khiển bình thường.