Cây bằng non là cây gì

Câu hát “Vì anh thương em như thương cây bàng non” là gì, giải thích ý nghĩa của “Cây Bàng Non” trong bài hát “Vì anh thương em”. Nhiều người thắc mắc với Cachdungskype.blogspot.com về lời bài hát đặc biệt “Thương cây bàng non” là thương như thế nào. Nếu ai đã từng ra Hoàng Sa, Trường Sa mới thấy hết ý nghĩa của “Cây Bàng Non”, và vì thế sẽ hiểu ý nghĩa Cây Bàng Non trong bài hát “Vì Anh Thương Em” là gì. Hãy cùng tìm hiểu câu hát được nhắc tới nhiều trên Facebook thời gian gần đây nhé.

Vì anh thương em như thương cây bàng non là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu ý nghĩa chuyện tình của bài hát “Vì Anh Thương Em”, mà còn có tên khác là “Vô Thường” của Phan Duy Anh. Bài hát kể về chuyện tình của một cô học trò yêu chàng trai ở cái thời kỳ trong sáng, ngây thơ nhất. Nhưng khi cô nữ sinh hạnh phúc nhận giấy báo trúng tuyển đại học thì chàng trai phải lên đường nhập ngũ. Ở phương trời xa, hai người chỉ có thể giành tình cảm cho nhau qua những dòng thư. Hình ảnh “Cây Bàng Non” cũng là hình ảnh của người chiến sĩ canh giữ nơi biển đảo, cô đơn lạnh lẽo, nhưng vẫn vững chãi và lớn lên, để giữ một tình yêu son sắt với tổ quốc, gia đình và với người mình thương.

Cây bằng non là cây gì

Cây bàng vuông là biểu tượng của Hoàng Sa, Trường Sa nơi chỉ có nắng, gió và cát. Thời tiết khắc nghiệt khiến cây bàng già cỗi từng ngày. Đặc biệt mùa rụng lá, cây bàng trơ trọi, xơ xác. Giống như người chiến sĩ nơi biển đảo, cô đơn lẻ bóng nhưng chẳng biết tỏ cùng ai. Cây bàng cũng vậy, cô quạnh đứng giữa giông bão.

Nhưng đến mùa thay lá, những mầm non đâm chồi nảy lộc thể hiện sức sống mãnh liệt. Hình ảnh những cây bàng non khoác lên mình tấm áo mới, lại tỏa bóng mát giữa trời xanh bao la. Đó cũng là tấm gương phản chiếu hình ảnh người chiến sĩ, họ hy sinh thầm lặng nhưng bên trong đó là sức sống mạnh mẽ, một tình yêu trường tồn.

Lời bài hát “Vì anh thương em”

Anh bỗng thấy thương cây bàng non

Thương chiếc bóng cô phòng

Đâu là cô đơn ?

Nếu mình nghe như trong hạt mưa

Nghe tiếng khóc mưa rơi

Nghe tiếng mưa cười

Vì tiếng trái tim từng đêm gõ trên lá bàng non

Em nghe gì không ...hỡi em

[ĐK]:

Vì anh thương em

Như thương cây bàng non

Cây nhớ ai làm sao nói được

Vì anh thương em

Như thương hạt mưa non dại

Vỡ rồi mà có được đâu

Anh thương em sẽ không cần trước sau

Vì anh đã đặt mình ở hướng vô cùng.​

Lời bài hát “Vì anh thương em” cho thấy, tác giả ví hình ảnh cây bàng non cô đơn giữa trời đêm mà chẳng biết nói cùng ai. Những hạt mưa rơi tí tách trên từng chiếc lá lại càng cho không khí thêm sầu. Đó cũng là giọt nước mắt của người chiến sĩ trong đêm canh giữ đất trời tổ quốc, đôi lúc vì nhớ nhà, nhớ ba mẹ, nhớ người thương mà nhỏ giọt lệ, tuy buồn nhưng không sầu bi, chỉ là chút chạnh lòng.

Ở đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cây bàng là biểu tượng sức mạnh, tính tự cường, lòng son sắt thủy chung, giống như hình ảnh của người chiến sĩ Hải Quân vậy. Hy vọng qua lời giải thích của Cachdungskype.blogspot.com đã giúp độc giả hiểu câu hát ‘Vì anh thương em như thương cây bàng non’ là gì.

Có thể bạn đã nhiều lần nghe qua bài hát ‘Vì anh thương em’ hay ít nhất là từng nghe qua câu hát ‘Anh thương em như thương cây bàng non’. Bạn sẽ đặt ra câu hỏi rằng cây bàng non là gì, tại sao lại so sánh tình yêu của mình như cây bàng non mà không phải loài cây khác. Đằng sau lời bài hát đầy da diết ấy là cả một câu chuyện tình buồn của anh chiến sỹ hải đảo với cô gái phóng viên trong đất liền.

Mục Lục

“Vì anh thương em” do ai sáng tác?

Nhạc sĩ đã sáng tác ra bài hát “Vì anh thương em” chính là Võ Hoài Phúc. “Vì anh thương em” là ca khúc đã tạo bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp và phong cách sáng tác của anh.

Cây bằng non là cây gì
Nhạc sỹ Võ Hoài Phúc chủ nhân của ca khúc “Vì anh thương em”

Câu chuyện tình yêu bí ẩn sau “Vì anh thương em”

Đằng sau ca khúc với giai điệu nhẹ nhàng, da diết là cả một câu chuyện tình đẹp đong đầy cảm xúc giữa một người con gái là phóng viên với anh chàng chiến sĩ nơi biển đảo xa xôi.

Theo đó, trong một dịp được ra thăm đảo Trường Sa thân yêu của tổ quốc, một nhóm những thanh niên ưu tú ở các tỉnh thành trên cả nước trong đó có một cô phóng viên trẻ được có cơ hội được ra thăm đảo. Trong thời gian ra thăm đảo đó, cô cùng những người đồng hành của mình đã được làm quen, sinh sống và trải nghiệm cuộc sống với người dân trên đảo cũng như chiến sỹ bảo vệ vùng biển đảo của Tổ quốc. Với tuổi trẻ và trái tim yêu nước, đã có những tâm hồn đồng điệu với nhau, đó là anh chiến sỹ và cô phóng viên. Tuy nhiên họ ở cạnh nhau chưa bao lâu thì đoàn thanh niên ưu tú ấy lại quay trở về đất liền, cô đi khiến anh chiến sỹ hàng đêm mong nhớ, nhưng vì nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc nên chỉ đành giấu riêng cho mình mà không thể nói ra được….

Tại sao lại lấy hình ảnh cây bàng để so sánh với tình yêu đôi lứa?

Với khí hậu khắc nghiệt ở ngoài biển đảo, thì chỉ có một số ít loài cây có thể sống sót và chịu đựng được gió biển, trong đó tiêu biểu là cây bàng lá vuông. Bàng lá vuông là hình ảnh gắn liền với hình ảnh người chiến sĩ ngoài đảo xa.

Cây bằng non là cây gì

Có lẽ những người từng đi Trường Sa sẽ hiểu rõ hơn hình ảnh “anh thương em như thương cây bàng non“. Cây bàng non – hay là cây bàng vuông biểu tượng của Trường Sa chống lại nắng gió và bão dông mà vươn lên giữa đảo? “Cây bàng non” mà không phải một cây bàng đã già. Hay đó là thứ tình cảm vừa chớm nở, vừa bật mầm vươn lên như cây bàng non. “Cây bàng non“, “hạt mưa non dại” là những thứ mỏng manh, yếu đuối tượng trưng cho người con gái yếu mềm, tượng trưng cho mối tình đầy trắc trở.

Nếu trên đảo, họ nâng niu, che chở cho cây bàng non trước nắng gió, thì tình cảm kia cũng vậy, giữa muôn vàn khó khăn, muôn vàn xa cách tình yêu ấy cần một sự trân trọng, thấu hiểu và gìn giữ. Để rồi đêm xuống, nghe tiếng mưa vỡ trên lá bàng non mà thương người con gái ở phía đất liền.

Cái cảm giác một người lên tàu về đất liền, để lại trong lòng người ở lại giữ đảo bao nhớ nhung, tiếc nuối. Nhớ nhau, có nhớ nhau cũng chỉ biết đứng ở phía tây của đảo nhìn về đất liền đầy cô đơn: “cây nhớ ai làm sao nói được”.

Câu hát này, tác giả đã sử dụng phép so sánh, tác giả so sánh cái trừu tượng (thương em) với cái cụ thể (thương cây bàng non) để hình tượng hoá nỗi nhớ của người con trai trong bài hát này đối với người anh ấy yêu. Vì cây bàng là vật thể gắn liền với cuộc sống, tinh thần, cũng như kỷ niệm của anh chiến sĩ với nơi anh làm việc, nên phép so sánh giúp ta cảm nhận được sự quan trọng của cô gái trong cuộc sống của anh ấy, và tình cảm thương yêu của anh chiến sĩ dành cho cô là vô cùng sâu đậm và thiêng liêng như công việc anh đang làm vậy.

Cây bằng non là cây gì
Tình yêu người lính – ảnh minh họa

Đồng thời, qua câu hát, ta còn cảm nhận được sự cô đơn, trống trải, niềm nhớ thương vơi đầy trong lòng người chiến sĩ khi xa cách người yêu để làm nhiệm vụ, tuy nhiên, cũng cho ta thấy được sự hy sinh cao cả nhưng cũng thầm lặng của anh nói riêng, và các chiến sỹ hải quân nói chung trong sự nghiệp đất nước mà phải gác lại tình yêu nơi hậu phương quê nhà. Nhưng cũng vì thế, hình ảnh cô gái được ví như cây bàng non, thể hiện 1 gốc rễ, 1 niềm tin vững chắc và càng ngày càng lớn dần lên nơi hậu phương yêu dấu.

Bài hát trên như nói lên hết sự hi sinh lặng thầm mà cao cả của những người Chiến sĩ Trường Sa mà không phải ai cũng hiểu được điều này. Từ gia đình, người thân, bạn bè, và đến cả chuyện tình cảm cá nhân phải gạt hết qua 1 bên để gắn liền với đảo, nơi đầu sóng ngọn gió ngày đêm bảo vệ tổ quốc, hoàn thành nhiệm vụ.

Cây bằng non là cây gì
Thứ sản vật quen thuộc với người lính trên đảo chính là quả bàng vuông

“Anh thương em sẽ không cần trước sau. Vì anh đã đặt mình ở hướng vô cùng” – Lời bài hát gửi đến những chiến sỹ hải quân nói riêng, và những người lính nói chung, như một lời tri ân, một lời động viên, và chia sẻ…

Cái cảm giác vô cùng khi đứng trước biển, vô cùng khi xa cách nhau trăm ngàn con sóng. Câu cuối của bài hát thực sự rất đẹp “Anh thương em sẽ không cần trước sau, vì anh đã đặt mình ở hướng vô cùng.” Tôi luôn tự hỏi trên đời này thứ tình cảm trong sáng và cao đẹp như vậy có còn hay không?

Có người khác lại cho rằng, hình ảnh cây bàng là hình ảnh gắn liền với người lính đảo. Giọt mưa trên cây ẩn dụ cho những giọt nước mắt của chàng trai khi nhớ về cô gái. Mỗi mùa thu về cây bàng rụng lá để lại thân xác trơ trọi như nỗi đau thân xác của chàng trai phải chịu đựng khi xa cô gái, tưởng chừng như cây sẽ chết nhưng mùa xuân đến cây lại ra lá xanh như tình cảm của chàng trai dành cho cô gái mãi không bao giờ từ bỏ được. Không cần biết trước sau thì tình cảm của chàng trai dành cho cô gái mãi không bao giờ thay đổi.