Lỗi font chữ tiếng việt khi chuyển host wordpress

Lỗi font chữ tiếng việt trên WordPress ít khi xảy vì WordPress sử dụng bảng mã UTF-8 nên nó hỗ trợ tiếng việt rất tốt, lỗi này có rất nhiều nguyên nhân như do theme, do cài plugins mới , hạy do dữ liệu bị lỗi và rất nhiều lỗi khác …

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn 2 cách cơ bản hay dùng nhất để sửa lỗi font chữ tiếng việt trên WordPress

1.Lỗi Font chữ Tiêu đề

Biểu hiện: Chữ không đều chữ to chữ nhỏ , những chữ đặc biệt â ă ư hay bị lỗi như trên

Nguyên nhân: Do theme hoặc plugins mới ,không hỗ trợ tiếng việt.

Sửa lỗi: Nhìn vào tab menu bên tay trái màn hình kích vào mục Appearance rồi chọn tiếp vào Mục Custom CSS.

Chèn nội dung sau vào.

html,body,p,h1,h2,h3,h4,h5,h6,em,strong,span,a  { font-family: Helvetica,Arial,sans-serif !important; }

Helvetica, Arial , sans-serif là những font chữ hỗ trợ tiếng việt tốt.

Xong chúng ta save lại và ra trang chủ xem kết quả thôi.

2.Lỗi cơ sở dữ liệu

Biểu hiện: Giữ các chữ hay xuất hiện các kí tự đặc biệt giống như trong cơ sở dữ liệu MySQL

Nguyên nhân: Database đã gặp lỗi về khâu mã hóa. Một cơ sở dữ liệu muốn hiển thị được tiếng Việt thì cần phải được mã hóa bằng bộ mã UTF-8. Nếu bạn mã hóa nó bằng mộ bộ mã khác, bạn chắc chắn sẽ gặp phải lỗi hiển thi.

Sửa lỗi: Dùng Plugin có tên Convert WP Database to UTF-8. Plugin này sẽ giúp các bạn convert toàn bộ các bảng sang kiểu mã hóa mới là UTF-8 hỗ trợ tiếng Việt

Sử dụng Plugin rất dễ dàng chỉ cần ấn nút Start Converting để bắt đầu convert.

Lưu ý : trước khi convert chúng ta cần sao lưu dữ liệu để đề phòng hỏng dữ liệu

Trên đây là 2 cách hay dùng nhất để sửa lỗi font chữ tiếng việt, nếu các bạn còn có cách nào khắc phục lỗi trên thì xin vui lòng hãy góp ý cho chúng tôi để chúng tôi cập nhật vào bài viết, hi vòng ràng với bài viết này sẽ giúp bạn quản trị wordpress tốt hơn, hẹn gặp lại các bạn trong các bài tiếp theo. Chúc các bạn thành công!

Mấy ngày gần đây một số bạn có inbox hỏi tôi về cách khắc phục lỗi font chữ tiếng Việt trên blog/website WordPress. Mặc dù các bạn đã sử dụng font chữ hỗ trợ tiếng Việt hoàn toàn, tuy nhiên vẫn gặp phải lỗi hiển thị. Vậy nguyên nhân thực sự là do đâu và cách khắc phục cụ thể như thế nào? Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn cách để làm điều đó.

Tham khảo thêm: 7 Font plugins hữu ích cho blog WordPress

Nguyên nhân của lỗi font chữ tiếng Việt?

Trong trường hợp bạn đã sử dụng font chữ có hỗ trợ tiếng Việt nhưng vẫn bị lỗi hiển thị, điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến là database đã gặp lỗi về khâu mã hóa. Một cơ sở dữ liệu muốn hiển thị được tiếng Việt thì cần phải được mã hóa bằng bộ mã UTF-8. Nếu bạn mã hóa nó bằng mộ bộ mã khác, bạn chắc chắn sẽ gặp phải lỗi hiển thi.

Làm thế nào để khắc phục lỗi font chữ tiếng Việt?

1. Để khắc phục lỗi này, đầu tiên, các bạn cần phải truy cập vào phpMyAdmin và export database của blog/website về máy tính.

Lỗi font chữ tiếng việt khi chuyển host wordpress

2. Tiếp theo, dùng phần mềm NotePad++ để mở tập tin database (.sql) ra. Bấm tổ hợp phím Ctrl + A để bôi đen (chọn) toàn bộ nội dung có trong tập tin .sql. Click vào Encoding => Encode in UTF-8.

Lỗi font chữ tiếng việt khi chuyển host wordpress

3. Kéo xuống dưới và kiểm tra thử xem những chữ tiếng Việt có trong database đã hiển thị chính xác hay chưa. Sau khi hoàn tất. Click vào nút “Save” để lưu lại.

4. Drop (xóa) toàn bộ dữ liệu của database cũ có trên phpMyAdmin. Lưu ý, các bạn cần phải tiến hành backup trước khi làm để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Lỗi font chữ tiếng việt khi chuyển host wordpress

5. Import database đã chỉnh sửa lên phpMyAdmin.

Lỗi font chữ tiếng việt khi chuyển host wordpress

Cuối cùng, quay trở lại blog/website của bạn và kiểm tra kết quả. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)