Lỗi click chuột tự động bôi đen chữ năm 2024

Mình dùng word 2010 thì thường xuyên xảy ra lỗi này, cứ mỗi lần dùng chuột bôi đen chọn văn bản để chỉnh sửa định dạng thì word báo lỗi và yêu cầu restart lại word hoặc là báo lỗi yêu cầu đóng word lại luôn? đôi khi nó hiện lên thông báo lỗi rồi treo máy luôn~ lỗi này rất phiền vì sao khi báo lỗi thì tất cả văn bản soạn thảo đều mất hết (vì chưa save). hôm nọ mình làm bài báo cáo rất vất vả với ván đề này... Nay có pro nào trên tinh tế có thể giúp đỡ khắc phụ lôi này xin chỉ giáo mình! Mình đã gỡ và cài đặt lại MO 2010 mấy lần vẫn bị y như vậy!~?

Chọn văn bản (hay bôi đen văn bản) là điều mà chúng ta thường làm trên máy tính. Bạn chỉ cần nhấp giữ chuột trái và kéo chuột để đánh dấu văn bản cần chỉnh sửa. Mọi thứ không thể đơn giản hơn phải không?

Thực ra, có một cách tốt hơn nhiều để chúng ta thực hiện điều này, và khi đã quen, bạn sẽ không bao giờ làm lại phương pháp cũ.

Tại sao chúng ta đang làm sai?​

Trước tiên, hãy xem xét cách mà hầu hết mọi người thường chọn văn bản trên PC chạy Windows, Mac, Chromebook hoặc Linux. Chúng ta định vị con trỏ ở đầu văn bản, giữ nút chuột, kéo con trỏ đến cuối, sau đó thả nút. Văn bản sẽ được đánh dấu theo từng chữ cái mà chuột được kéo đến. Thao tác này hoạt động khá tốt, nhưng có một vấn đề, chúng ta có thể nhận thấy rõ điều đó. Khi đang chọn văn bản theo từng chữ cái, chúng ta rất dễ đánh dấu chỉ một phần của từ. Chúng ta có thể không đặt con trỏ ở đúng vị trí bắt đầu hoặc bỏ lỡ ký tự cuối cùng. Điều này có thể gây ra sự khó chịu. Tại sao đây lại là một phương pháp “sai”? Hãy nghĩ về những lần chúng ta đánh dấu văn bản. Hầu hết mọi lúc, chúng ta đều muốn đánh dấu đầy đủ câu từ, chứ không phải chỉ một phần hoặc thiếu hụt chữ cái. Thế nên, chúng ta có thể làm cho thao tác chọn văn bản trở nên dễ dàng hơn.

Có một phương pháp tốt hơn​

Thay vì nhấp và kéo chuột một lần, bạn hãy thử nhấp đúp chuột và kéo chuột đi trong lần nhấp thứ 2. Thao tác này sẽ đánh dấu từng từ thay vì từng chữ cái, giúp việc chọn văn bản trở nên hiệu quả hơn nhiều. Nhấp đủ để chọn đầy đủ từ mà bạn đặt con trỏ, sau đó, bạn có thể tiếp tục kéo con trỏ để bôi đen từng từ. Các dấu câu được bôi đen độc lập với các từ. Phương pháp này hữu hiệu hơn trong hầu hết các tình huống. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc kéo đến đúng vị trí chính xác. Hơn nữa, đây không phải là một thao tác dành riêng cho bất kỳ nền tảng cụ thể nào và có thể hoạt động trên Windows, Mac, Linux và Chromebook.

Còn một cách nữa cho những người thích thao tác bằng bàn phím​

Không phải ai cũng thích sử dụng chuột để chọn văn bản và còn những cách khác để thực hiện điều đó. Cụ thể hơn, có những phím tắt bàn phím để chúng ta đánh dấu văn bản theo từng chữ cái và từng từ. Để chọn từng ký tự văn bản, bạn hãy đặt con trỏ chuột tại điểm bắt đầu, giữ phím Shift, sau đó nhấn phím mũi tên theo chiều trái, phải, lên, xuống để di chuyển con trỏ đến vị trí bạn cần. Để chọn từng từ, hãy đặt con trỏ chuột tại điểm bắt đầu hoặc nhấp đúp vào từ đầu tiên, tiếp theo, bạn hãy nhấn giữ phím Ctrl và Shift, đồng thời nhấn phím mũi tên theo chiều trái, phải, lên, xuống để di chuyển phần đánh dấu đến vị trí bạn muốn. Những thủ thuật nhỏ như thế này có thể tạo ra một sự khác biệt lớn. Những nút bấm trên chuột cũng như bàn phím giờ đây đã trở nên linh hoạt và mạnh mẽ hơn nhiều. Và khi đã quen với những cách này, chắc chắn, bạn sẽ chẳng muốn quay lại cách bôi đen văn bản như trước kia.

\>>> Intel tung ra ứng dụng Unison, đồng bộ điện thoại Android và iOS với PC

Nguồn:

How To Geek

Chuột double click là một lỗi cực kỳ khó chịu, nó khiến cho mọi thao tác của chúng ta trở nên khó khăn hơn nhiều so với lúc bình thường. Đặc biệt là trường hợp chúng ta chỉ muốn chọn file thì nó lại đi mở file, ức chế thì thôi rồi luôn.

Lỗi click chuột tự động bôi đen chữ năm 2024

Khi một con chuột bị double click thì có nhiều nguyên nhân xảy ra. Nếu nó liên quan tới bản thân con chuột thì chỉ còn cách mang đi bảo hành hoặc mua chuột mới nếu như bạn không muốn phải tự tay tháo chuột để sửa. Tuy nhiên, nếu chuột bị double click có nguyên nhân liên quan tới phần mềm thì vẫn còn cách để các bạn cứu vãn được chú chuột của mình đấy.

Cách kiểm tra chuột bị double click có phải do phần mềm hay không

Lỗi click chuột tự động bôi đen chữ năm 2024

Để kiểm tra xem chuột bị double click là do đâu thì đầu tiên bạn sẽ cần một con chuột thứ 2 để làm phụ tá. Sau khi kiếm được thêm một con chuột thứ 2 thì các bạn bắt đầu thực hiện các cách sau đây để xác định nhé:

  • Cắm con chuột thứ 2 vào máy tính/laptop để kiểm tra xem hiện tượng double click còn không.
  • Kết nối chuột vào ổ cắm USB khác trên máy xem hiện tượng còn xảy ra không.
  • Nếu bạn đang dùng laptop thì hãy click bằng touchpad thử xem hiện tượng double click có xảy ra với touchpad không.

Nếu như hiện tượng double click chuột vẫn xảy ra sau khi bạn thử các cách trên thì nguyên nhân gây double click đến từ lỗi phần mềm. Các bạn có thể thử lần lượt các cách sau đây để sửa lỗi này nhé.

Cách 1: Kiểm tra tốc độ double click chuột

Dành cho những bạn nào chưa biết thì Windows 10 có tính năng cho phép người dùng cài đặt thời gian để thực hiện 1 cú nhấn đúp chuột. Ví dụ như hệ điều hành sẽ phải đợi khoảng thời gian bao lâu giữa 2 lần click chuột để xác định rằng bạn đang muốn nhấn đúp chuột. Nếu khoảng thời gian này quá ngắn hay quá dài sẽ gây ra trường hợp nhấn đúp chuột ngoài ý muốn tạo cảm giác double click.

Bước 1: Bấm Windows + I để mở Settings, sau đó chọn Devices.

Lỗi click chuột tự động bôi đen chữ năm 2024

Bước 2: Chọn mục Mouse ở bên trái rồi tìm và chọn dòng Additional mouse options ở bên phải.

Lỗi click chuột tự động bôi đen chữ năm 2024

Bước 3: Trong cửa sổ mới hiện lên, chọn mục Buttons tab. Sau đó, bạn kéo thanh ngang qua lại để điều chỉnh thời gian chờ giữa 2 lần click chuột rồi thử đi thử lại tới khi nào vừa ý bạn nhất.

Lỗi click chuột tự động bôi đen chữ năm 2024

Bước 4: Bỏ chọn ô ClickLock ngay bên dưới.

Cách 2: Gỡ cài đặt và cài đặt lại driver chuột

Nguyên nhân gây ra lỗi chuột double click có thể đến từ driver chuột mà bạn đang sử dụng bị lỗi. Tình trạng này thường xảy ra sau khi bạn cập nhật Windows 10. Cách xử lý cho trường hợp này đó là gỡ cài đặt và cài đặt lại driver.

Bước 1: Mở Start Menu, gõ Device Manager rồi Enter,

Lỗi click chuột tự động bôi đen chữ năm 2024

Bước 2: Chọn dòng Mice and other pointing devices. Sau đó click chuột phải vào driver chuột của bạn rồi chọn Uninstall device.

Lỗi click chuột tự động bôi đen chữ năm 2024

Nếu như bạn không biết driver chuột đang dùng là driver nào, hãy thử ngắt kết nối chuột khỏi máy tính và xem driver chuột nào trong mục Mice and other pointing devices bị mất thì đó chính là driver chuột mà bạn đang sử dụng.

Bước 3: Ngắt kết nối chuột với máy tính sau đó cắm vào lại, driver của chuột sẽ được cài đặt tự động.

Cách 3: Gỡ cài đặt các ứng dụng bên thứ 3

Lỗi click chuột tự động bôi đen chữ năm 2024

Nếu như bạn đang cài đặt các ứng dụng của bên thứ 3 hay sử dụng các đoạn mã lệnh để quản lý và tùy chỉnh hành vi các phím bấm của chuột thì hãy tắt hoặc gỡ cài đặt nó đi. Bởi vì các ứng dụng hay đoạn mã script này hoàn toàn có thể bị lỗi và gây ra hiện tượng double click hoặc các hiện tượng lỗi khác.

Cách 4: Kiểm tra ứng dụng mà lỗi double click xuất hiện mỗi khi sử dụng

Lỗi click chuột tự động bôi đen chữ năm 2024

Nếu như bạn để ý hiện tượng lỗi chuột double click chỉ xảy ra khi bạn sử dụng một ứng dụng cụ thể nào đó thì chính ứng dụng đó mới là nguyên nhân gây ra hiện tượng double click chứ không phải là do chuột của bạn có vấn đề. Bạn hãy kiểm tra các tùy chọn cho phép điều chỉnh hành vi của chuột có trong ứng dụng đó, ví dụ như game thường sẽ có hẳn một mục riêng dành cho việc tùy chỉnh cách hoạt động của chuột. Do đó, bạn cứ kiểm tra, thay đổi hoặc đưa mọi thiết lập về lại mặc định trong phần cài đặt chuột của ứng dụng gây ra hiện tượng double click để sửa lỗi này nhé.