Hướng dẫn làm tóc cho bé sơ sinh

So với tóc người lớn, tóc của trẻ con mỏng hơn, dễ rối và gãy hơn. Sau đây là một số mẹo hữu ích để chăm sóc tóc của con bạn mà không phải lo bé quấy và khóc.

Khiến việc này trở nên thú vị

Trong khi hầu hết bé chập chững đều không thích việc gội đầu, bạn hãy làm hết sức để trải nghiệm này không làm bé bị đau. Hãy hát cùng với bé trong khi gội đầu. Nói với con bạn rằng bạn đang mát-xa đầu cho bé khi thoa dầu gội đầu dành cho bé. Để bé thổi bong bóng trong khi bạn làm. Hãy làm bé xao nhãng.

Chải khi Tóc Ướt

Ngay khi bạn gội và dưỡng tóc xong, hãy chải bằng lược răng thưa và gỡ những chỗ rối nhỏ ra trước khi chúng bị rối nghiêm trọng hơn. Tuyệt đối không sử dụng bàn chải trên tóc ướt.

Cắt Tóc cho Phù hợp

Khi cắt phù hợp, tóc của con bạn sẽ tương đối dễ chăm sóc. Nếu con bạn có tóc quăn, bạn nên để tóc bé có chiều dài đều nhau. Nếu con bạn có tóc rất dày hoặc uốn lượn, hãy cắt thành từng tầng để giúp giảm tình trạng rối. Hãy nói chuyện với thợ cắt tóc về các phương án của bạn.

Bảo vệ Mắt của Bé

Không một trẻ nhỏ nào thích mắt mình bị lọt thứ gì đó vào, vì thế hãy thử đội một vành chắn lên trán của bé hoặc xả nước vào tóc của bé trong khi để bé ngửa về sau để bạn có thể tránh nước vào mặt bé.

Mắt của bé sơ sinh vẫn đang phát triển. So với người lớn, bé chớp mắt ít hơn, khóc nhiều hơn và phải mất thời gian để phản xạ chớp mắt hình thành, do đó những thứ không mong muốn dễ lọt vào mắt bé hơn và gây kích ứng.

Để không phải lo lắng khi tắm, hãy dùng dầu gội đầu JOHNSON’S® cho bé, với công thức KHÔNG CAY MẮT® của chúng tôi—được phát triển cho bé sơ sinh và trẻ nhỏ với tính chất dịu nhẹ đối với da đầu và nhẹ nhàng đối với mắt giống như nước.

Bảo vệ khỏi Tóc quăn và Tóc bám cố định

Nếu con bạn có tóc quăn, rất có khả năng tóc sẽ trở nên lộn xộn hoặc rối trong thời tiết mưa ẩm. Và tóc thẳng có thể bị bết ngược lên trên hoặc xuống dưới trong thời tiết lạnh, khô. Khi bị thời tiết ảnh hưởng, hãy bôi chút gel hoặc NO-MORE-TANGLES® leave-in conditioner lên tóc của bé để giữ nguyên nếp tóc. Thử tạo kiểu tóc cho con bạn bằng cách buộc lên chẳng hạn. Bạn cũng có thể sử dụng dầu chăm sóc tóc dạng xịt để làm điều này.

Chú ý những chỗ rối

Tóc dày và quăn đôi khi rất dễ bị rối. Để dễ chải đầu và gỡ rối, hãy sử dụng loại dầu gội đầu 2-trong-1 để vừa gội đầu, vừa dưỡng tóc chỉ bằng một bước đơn giản. Hãy thử JOHNSON’S® baby shampoo & conditioner để tháo và gỡ rối. Một ý hay khác đó là gội đầu theo hướng tóc xõa xuống.

Để gỡ rối tốt hơn hoặc đối với tóc khó kiểm soát hơn, bạn có thể sử dụng bình xịt tóc gỡ rối như JOHNSON'S® NO MORE TANGLES® detangling spray. Bạn có thể sử dụng sản phẩm này trên tóc ướt hoặc khô, vậy nên bạn có thể thoa và chải tóc của con mình ngay cả vào những ngày bạn không định gội đầu cho bé. Làm vậy sẽ giúp bạn tránh được tình trạng rối trước khi bắt đầu.

Để dưỡng tóc tốt hơn trong khi gỡ rối, hãy thử dùng sản phẩm dầu chăm sóc tóc dạng xịt như like JOHNSON'S® NO MORE TANGLES® leave-in conditioner.. Chải từ đuôi tóc trước rồi mới di chuyển tới phần da đầu.

Bảo vệ tóc dài qua đêm — không được để kẹp tóc lại hay buộc tóc. Nếu tóc đủ dài, bạn có thể bím tóc lại trước khi ngủ.

Chỉ sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ

Tóc của bé sơ sinh và trẻ nhỏ rất khác so với tóc của người lớn và chúng cần những sản phẩm hoàn toàn khác để luôn sạch và khỏe. Để chăm sóc tóc của con bạn, điều quan trọng là phải sử dụng các sản phẩm có tính dịu nhẹ với thành phần trung tính, với công thức đặc biệt dàn riêng cho tóc bé. Sử dụng dầu gội đầu giàu sữa dưỡng ẩm do tóc của bé còn mỏng manh.

Khen con bạn về vẻ ngoài của bé và khuyến khích tích cực để giúp bé có thói quen chải đầu. Khi chăm sóc tóc đúng cách, bạn có thể loại bỏ tóc rối và giúp việc chải tóc trở nên dễ dàng hơn cho cả hai.

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là nỗi băn khoăn của rất nhiều gia đình có trẻ nhỏ. Nhiều người cho rằng cắt tóc sớm sẽ giúp tóc mọc nhanh và dày hơn. Nhưng cũng có nhiều ý kiến ​trái chiều. Cùng BaaBaby tìm hiểu ngay nhé!

I. Tóc máu là gì?

Tóc máu là lớp tóc đầu tiên của trẻ sơ sinh và được hình thành từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Tóc máu hình thành từ tuần thứ 24 của thai kỳ, cho đến khi em bé chào đời.

Tóc máu có chức năng bảo vệ thóp non nớt của trẻ và giữ ấm cho đầu, lớp tóc này cũng sẽ rụng dần để chuẩn bị cho lớp tóc thật sau này.

II. Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không?

Nhiều gia đình cho rằng việc cắt tóc máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên hoang mang không biết có nên cắt tóc máu cho bé không và khi nào nên cắt?

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh chỉ cắt đi phần thân tóc trên da đầu và hoàn toàn không ảnh hưởng đến số lượng nang tóc (chân tóc dài ra).

Hướng dẫn làm tóc cho bé sơ sinh

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không

Chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào minh chứng cho việc cắt tóc sớm giúp trẻ mọc tóc dày và đen hơn. Nghiên cứu cho thấy, tóc trẻ sơ sinh mọc thưa, dày, xoăn hay thẳng đều do yếu tố di truyền.

Tóc mới có cấu trúc giống như tóc bình thường nên rụng một cách tự nhiên nhưng quá trình này không đồng đều. Vì vậy, tóc mới sẽ mọc và rụng đi, từ đó tóc trưởng thành sẽ thay thế.

Hướng dẫn làm tóc cho bé sơ sinh

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh sớm hay muộn

Xem ngay: [Giải đáp] Trẻ mấy tháng biết nói? Dấu hiệu và cột mốc cho biết bé tập nói

Đối với trẻ khoảng 3 tháng tuổi, phần tóc phía sau đầu của trẻ sẽ tự rụng và thay vào đó là tóc mới, thường được gọi là rụng tóc từng vùng. Đây là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường của trẻ sơ sinh.

Thực tế, việc cắt tóc máu sớm hay muộn không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cắt tóc cho trẻ nếu tóc đủ dài để gây rối và khó chịu, đặc biệt là quanh vùng mắt, tai và cổ.

Hướng dẫn làm tóc cho bé sơ sinh

Thao tác khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh cần lưu ý

Nếu tóc máu cho trẻ sơ sinh không cản trở hoạt động của trẻ thì không nên cắt. Vì trong vòng 1 tuổi, thóp của trẻ chưa lành, việc cắt tóc máu không có lợi cho việc giữ ấm và bảo vệ thóp. Ngoài ra, nếu thao tác cắt không cẩn thận còn gây trầy xước, tổn thương cho da đầu non nớt của bé.

III. Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt?

Theo quan niệm của người xưa, các gia đình thường rất quan tâm đến việc cắt máu trẻ nhỏ, dù là sau ngày rằm của trẻ sơ sinh, hay sau khi sinh 3 tháng 10 ngày, hay sau 6 tháng...

Có nơi còn phải đợi bé ăn nôi xong mới được cắt tóc. Việc lý giải quan điểm về ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi gia đình, mỗi bậc cha mẹ.

Hướng dẫn làm tóc cho bé sơ sinh

Khi nào thì cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Việc lựa chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh từ tháng thứ nhất hay sau 3 tháng phụ thuộc vào gia đình. Từ trong bụng mẹ trải qua 9 tháng 10 ngày, gần như đủ cho một năm hình thành và phát triển, đủ khỏe mạnh để trải qua các yếu tố môi trường bên ngoài. Vì vậy, lựa chọn ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh để chứng tỏ đứa bé đã lớn và chính thức bắt đầu cuộc sống mới.

Tuy nhiên, trên thực tế chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc cắt tóc máu có lợi hay có hại cho trẻ.

Chỉ có nghiên cứu cho thấy tóc máu của trẻ sơ sinh có thể tự rụng sau một thời gian để lớp tóc khác mọc lại.

Hầu như các ​​bác sĩ đều khuyên người nhà không nên cắt tóc máu cho trẻ quá sớm, bởi thóp của trẻ lúc này còn rất non nớt, rất dễ bị trầy xước, tổn thương.

Vì vậy, đối với việc cắt tóc cho trẻ, các bà mẹ không nên quá chú trọng đến việc cắt tóc sớm, tốt nhất nên để trẻ có thời gian sống mạnh mẽ với thế giới bên ngoài, nói chung ít nhất 6 tháng sau mới nên cắt tóc lần nữa.

Nếu tóc bé mọc quá nhanh và dày gây khó chịu, sốt vào mùa hè, mẹ có thể cân nhắc cắt tóc cho bé sớm hơn.

Hướng dẫn làm tóc cho bé sơ sinh

Một số lưu ý tại thời điểm cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Nhưng hãy nhớ rằng khi làm việc này, người thợ làm tóc (dù là phụ huynh hay thợ làm tóc) phải hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận.

Xem ngay: Cách chăm sóc da trẻ sơ sinh đúng cách mẹ cần nắm rõ

IV. Cắt tóc máu có làm tóc mới dày và mọc nhanh hơn không?

Có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh để tóc mới dày và mọc nhanh hơn? Trên thực tế, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng tóc của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Đen hay vàng, xoăn hay thẳng, gầy hay dày, không phải là phụ thuộc vào việc cắt tóc máu. Công đoạn chỉ là một can thiệp bề ngoài và sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển hoặc đặc điểm của tóc.

Hướng dẫn làm tóc cho bé sơ sinh

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh có giúp nhanh dày và dài hay không?

Không chỉ vậy, tóc máu của bé cũng có cấu trúc giống như tóc bình thường nên hiện tượng rụng tóc tự nhiên sẽ xảy ra. Khi cắt tóc sẽ giúp tóc trẻ dài ra như vậy sẽ thấy nhiều tóc hơn nhưng đây không phải là kết quả của việc cắt tóc máu.

V. Hướng dẫn cắt tóc máu cho con đúng cách

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không, chắc mọi người cũng đã biết câu trả lời rồi phải không? Để quá trình cắt tóc này diễn ra suôn sẻ và dễ dàng, cha mẹ có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Cho con bạn ngồi trên ghế cao hoặc ghế nâng. Tiếp theo, làm ẩm tóc bé bằng khăn giấy thấm nước ấm, xịt hoặc tăm bông.

Hướng dẫn làm tóc cho bé sơ sinh

Cho bé ngồi trên ghế cao

Bước 2: Kẹp tóc cho trẻ bằng ngón trỏ và ngón giữa, sau đó chải thẳng và cắt bằng kéo cắt tóc chuyên dụng mỗi lần không quá nửa inch.

Hướng dẫn làm tóc cho bé sơ sinh

Dùng kéo chuyên dụng chải thẳng và bắt đầu cắt

Xem ngay: Cách vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh đúng cách

VI. Những lưu ý khi cắt tóc máu cho bé

- Không nên cắt tóc máu cho trẻ dưới 5 tháng tuổi.

- Cắt tóc máu khi trẻ ăn no, thoải mái, ngoan ngoãn. Không nên cắt tóc khi trẻ đang quấy khóc hay buồn ngủ vì có thể gây ra những nguy hiểm khó lường.

- Khá nhiều trẻ sợ thợ hớt tóc (người lạ) nên cha mẹ được khuyến khích thử cắt tóc cho con để đảm bảo an toàn. Nếu bạn cắt tóc ở nhà, hãy chọn một khu vực thông thoáng.

Hướng dẫn làm tóc cho bé sơ sinh

Một số lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

- Không cắt tóc cho bé khi bé đang ốm, đang hồi phục sau một cơn bệnh nặng hoặc đang có chuyện khó chịu.

- Cố gắng hoàn thành việc cắt tóc càng nhanh càng tốt, nhưng tránh nôn nóng vì bé còn quá nhỏ, dễ vặn, kéo dễ chạm vào da đầu bé.

- Nhiều bà mẹ nghĩ rằng cắt tóc cho bé khi bé đang ngủ là cách dễ dàng để bé không quấy khóc hay vặn vẹo, nhưng nó có thể gây nguy hiểm nếu bé thức giấc. - Vì vậy mọi người tránh cắt tóc cho bé khi bé đang ngủ mà nên chọn thời điểm bé cảm thấy thoải mái.

- Sau khi trẻ cắt tóc, cũng như người lớn, nên tắm cho trẻ bằng nước ấm để tránh gàu tóc bám lại trên người và gây ngứa cho trẻ.

Xem ngay: Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và bí quyết cải thiện

VII. Mẹo chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

Không cần gội đầu cho bé hàng ngày

Mẹ chỉ cần gội đầu cho bé vài lần một tuần. Đặc biệt với trẻ sơ sinh thì hoàn toàn không cần gội đầu hàng ngày. Khi gội đầu cho bé, hãy xả nhanh với một ít dầu gội đầu.

Sử dụng dầu dưỡng tóc cho bé tại nhà

Trẻ em không cần dùng dầu dưỡng, nhưng nếu tóc bé quá khô hoặc xoăn (do sinh non hoặc do thời tiết), bạn có thể tìm một số loại dầu dưỡng an toàn để giúp tóc bé mềm mại hơn.

Hướng dẫn làm tóc cho bé sơ sinh

Sử dụng dầu dưỡng tóc cho bé

Cách 1: Nghiền nhuyễn một quả chuối chín với 2 thìa dầu ô liu nguyên chất, 1 thìa mật ong và 1 thìa sữa chua. Xay tất cả nguyên liệu thành hỗn hợp sánh mịn, thoa lên tóc bé, dùng đầu ngón tay mát xa da đầu bé nhẹ nhàng rồi xả sạch với nước.

Cách 2: Nghiền nhuyễn hỗn hợp bơ chín với dầu dừa và mật ong, thoa lên tóc và massage nhẹ nhàng da đầu của bé, sau đó gội sạch với nước.

Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc

Trẻ thiếu ngủ sẽ bị mất cân bằng tâm sinh lý và ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Tạo cho bé môi trường ngủ thoải mái, dễ chịu, giờ giấc ngủ đều đặn, đúng quy định sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu hơn.

Xem ngay: Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Bổ sung đầy đủ vitamin D và canxi cho trẻ

Cung cấp cho trẻ đầy đủ vitamin D và canxi cũng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp thúc đẩy quá trình mọc tóc và tránh nguy cơ rụng tóc ở trẻ. Trẻ từ 0-6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn là tốt nhất. Từ 6 tháng trở đi, mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi và vitamin D như lòng đỏ trứng, phô mai, cá, hải sản… vào thực đơn ăn dặm của trẻ.

Hướng dẫn làm tóc cho bé sơ sinh

Bổ sung đủ chất cho trẻ

Lau khô tóc cho bé sau khi gội đúng cách

Sau khi gội đầu cho bé, tránh dùng khăn khô chà xát mạnh lên tóc bé. Nếu muốn dùng máy sấy tóc, mẹ hãy để máy sấy cách xa đầu bé, nhiệt độ vừa phải để không gây tổn thương cho da đầu bé.

Mong rằng qua những thông tin về: “cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh” được Baababy chia sẻ trên đây, bạn đã biết được trẻ sơ sinh có cần cắt tóc máu hay không? Trên thực tế, nếu trẻ được cắt tóc vào đúng thời điểm có thể sẽ nhận được nhiều lợi ích. Vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên tìm hiểu kỹ và quyết định cắt tóc cho bé đúng thời điểm. Nếu bạn quan tâm đến những bộ đồ sơ