Ví dụ đánh giá thực hiện công việc

là một cơ hội tuyệt vời để mọi người tự phản ánh về hiệu quả công việc, nguyện vọng và khát vọng phát triển nghề nghiệp của mình. Đây là một phần quan trọng của quá trình đánh giá hiệu suất. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ yêu cầu nhân viên phân tích và phản ánh về kết quả hoạt động, cũng như đóng góp của họ cho công ty trong suốt một thời kỳ nhất định và đưa ra thành văn bản.

Show

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn bổ ích để thực hiện bản Performance Review đầy đủ, chính xác, trung thực và tạo ra ấn tượng tốt đối với nhà quản lý, đặc biệt khi bạn thực hiện hoạt động này lần đầu tiên. Ngoài ra, bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp cũng có thể tham khảo những thông tin này để cung cấp các mẫu tài liệu tốt hơn cho hoạt động đánh giá hiệu suất nhân viên.

Ví dụ đánh giá thực hiện công việc

Cách viết bản tự đánh giá công việc của nhân viên đầy đủ và tạo ấn tượng tốt

Bản tự đánh giá công việc của nhân viên là gì?

Đây còn được gọi là bản Performance Review của nhân viên, là một tài liệu viết của một nhân viên có đưa ra những suy nghĩ và cảm nhận của họ về công việc, khả năng, những thách thức và mục tiêu của họ. Nó thường đi đôi với đánh giá hoạt động của công ty.

Tại sao bản Performance Review của nhân viên lại quan trọng?

Cả nhân viên và người quản lý sẽ thấy bản tự đánh giá kết quả công việc của nhân viên rất có giá trị, bởi vì:

 • Các nhà quản lý sẽ nhận được phản hồi quan trọng của nhân viên về điều gì mang lại cho họ động lực và sự khuyến khích, cái nhìn sâu sắc về bất kỳ sự khác biệt nào về quan điểm hoặc bất đồng giữa đôi bên, làm thế nào nhân viên cảm thấy họ phù hợp với đội nhóm và doanh nghiệp, cũng như thấy được tham vọng của họ.
 • Nhân viên có cơ hội tự phản ánh về điểm mạnh, điểm yếu, thành tích và những điểm chưa làm tốt của họ, đồng thời xác định các lĩnh vực mà họ có thể tận dụng cơ hội để phát triển và cải thiện, cả về nghề nghiệp và bản thân họ.

Các nguyên tắc cần hướng tới khi thực hiện bản tự đánh giá công việc của nhân viên

1. Hãy tự hào

Một mục tiêu chính của bản tự đánh giá công việc của nhân viên là làm nổi bật những thành tích và hồi tưởng các mốc quan trọng trong quá trình phát triển nghề nghiệp của bạn. Một bản tự đánh giá tốt nên chỉ ra các nhiệm vụ và dự án cụ thể để làm nổi bật công việc tốt nhất của bạn. Khi mô tả những thành tích đã đạt được, bạn nên nhấn mạnh tác động của những thành tựu đó đối với toàn bộ doanh nghiệp để làm nổi bật giá trị của bạn đem lại cho công ty.

Julie Rieken, Giám đốc điều hành của Applied Training Systems Inc. nói rằng bạn nên cố gắng kết nối hành động của mình với mục tiêu của người quản lý. Sự liên kết này khuyến khích các người quản lý thấy được vai trò của bạn trong bối cảnh lớn hơn của công ty.

“Nếu người quản lý của bạn cần đạt được một con số nhất định, hãy chia sẻ bạn đã đóng vai trò như thế nào trong việc đạt được con số đó. Những thành tựu bạn liệt kê nên kết nối với các mục tiêu kinh doanh”, Rieken nói.

Giải pháp giúp tăng trưởng doanh thu và chăm sóc khách hàng hiệu quả >>>>

2. Trung thực và tự phê bình

Tự đánh giá kết quả công việc không chỉ là làm nổi bật những thành tích. Bạn cũng nên đánh giá một cách nghiêm túc những lần bạn chưa đạt đủ mục tiêu. Trung thực có nghĩa là chỉ ra những điểm yếu có thể được cải thiện hoặc những thất bại trong quá khứ đã dạy cho bạn một bài học quý giá. Nhận ra khuyết điểm của bản thân là điều quan trọng để chứng tỏ khả năng học hỏi và mong muốn phát triển không ngừng của bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là không được thể hiện sự tự ti trong bản tự đánh giá của bạn. Timothy Butler, một thành viên cấp cao và là giám đốc chương trình phát triển nghề nghiệp tại Harvard Business School, khuyên nhân viên nên sử dụng ngôn ngữ tích cực khi phê bình những lĩnh vực mà họ cần cải thiện.

Butler nói với Harvard Business Review: “Bạn không muốn nói: Tôi đã thất bại với công việc này. Thay vào đó, hãy nói: Đây là lĩnh vực tôi muốn tiếp tục trau dồi. Đây là những gì tôi đã học được. Đây là những gì tôi và nhóm của mình sẽ thực hiện trong tương lai”.

Ví dụ đánh giá thực hiện công việc

Trung thực và tự phê bình

3. Không ngừng phấn đấu để trưởng thành

Điều quan trọng khi thực hiện Performance Review là đừng bao giờ thể hiện sự trì hoãn, bởi vì con người không ngừng thích nghi, học hỏi và thay đổi. Cho dù bạn đã có một năm tuyệt vời hay không như mong đợi của bản thân, điều quan trọng là bạn phải cam kết cải thiện và giáo dục bản thân. Dành một chút thời gian để liệt kê các mục tiêu của bạn cho năm tới trong quá trình tự đánh giá chứng tỏ rằng bạn không bằng lòng để dậm chân tại chỗ.

“Bước đầu tiên là áp dụng tư duy phát triển và hiểu rằng tiềm năng của con người trưởng thành là không cố định. Chúng ta luôn ở trong tình trạng muốn “trở thành…” và tiềm năng của chúng ta tăng hoặc giảm dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả môi trường nơi chúng ta sống và làm việc. Việc áp dụng khuôn khổ này ngăn mọi người trở nên quá chú trọng vào những thất bại đã nhận thức được, và không trở nên quá gắn bó với những chiến thắng đã giành được”, Hassell nói.

Các nhà quản lý cũng sẽ coi sự sẵn sàng cải tiến và tiếp nhận những điều mới như một kiểu khả năng thích nghi của nhân viên. Nếu một nhân viên đang gặp khó khăn, thì việc tạo khoảng trống để phát triển có thể cải thiện hiệu suất của họ. Mặt khác, một nhân viên phát triển mạnh ở vị trí của họ đòi hỏi các cơ hội phát triển mới hơn nữa để ngăn chặn sự nhàm chán hoặc trì trệ mà họ phải đối diện.

4. Hãy chuyên nghiệp

Bạn phải luôn chuyên nghiệp khi viết các bản Performance Review. Điều này có nghĩa là không chỉ trích sếp vì khả năng lãnh đạo kém hoặc chỉ trích đồng nghiệp vì đã khiến công việc của bạn trở nên khó khăn hơn. Điều đó cũng có nghĩa là đừng nói quá cá nhân về đồng nghiệp hoặc người quản lý mà bạn thực sự thích. Cho dù bạn đang cung cấp phản hồi quan trọng hay tích cực, tính chuyên nghiệp là rất quan trọng.

Cách viết bản tự đánh giá công việc của nhân viên đầy đủ

Bắt đầu với một cấu trúc để bạn không mất quá nhiều thời gian cho hoạt động này, hạn chế đi sự phức tạp hoặc không tập trung. Hãy xem xét các nguyên tắc cần thiết vừa kể trên và đảm bảo 6 yếu tố sau trong bản tự đánh giá của mình.

1. Xác định rõ phạm vi

Sẽ rất hữu ích nếu bạn biết trước bản tự đánh giá của mình sẽ được sử dụng để làm gì: đánh giá thành tích, đánh giá lương thưởng, hay để thăng chức? Bạn cần nhìn lại bao xa: chỉ năm ngoái, trong năm nay, thời gian làm việc của bạn ở công ty hay toàn bộ sự nghiệp của bạn? Các nhà quản lý cũng lưu ý cần nói rõ cho nhân viên về phạm vi của bản tự đánh giá hiệu suất trước khi họ bắt đầu viết nó.

2. Liệt kê những phẩm chất tích cực của bạn

Đây không nhất thiết phải là một danh sách đầy đủ vì bạn cần ưu tiên những gì quan trọng trước tiên. Bạn có thể nhấn mạnh trách nhiệm của bản thân, hiệu suất công việc, đạo đức công việc, sự tận tâm, khả năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, cách bạn làm việc với khách hàng,… và đưa ra các dẫn chứng cần thiết.

Ví dụ đánh giá thực hiện công việc

Liệt kê những phẩm chất tích cực của bạn

3. Nâng cao thành tích của bạn

Hãy tự hào về những gì bạn đã đạt được và nêu chi tiết chúng bằng cách đưa vào các dữ kiện và số liệu quan trọng, ví dụ: “Tôi đã tăng doanh số bán hàng của mình nhiều hơn 20% so với mục tiêu của tôi”. Ngoài ra, hãy kể câu chuyện về từng thành tích cụ thể: bối cảnh, thách thức, các thành viên có liên quan khác trong nhóm, trách nhiệm, kết quả, tác động đối với nhóm và sau cùng công việc kinh doanh.

4. Thừa nhận những sai lầm và điểm yếu của bạn

Như Albert Einstein đã nói: “Một người không bao giờ mắc sai lầm thì không bao giờ thử làm bất cứ điều gì mới”. Mọi người đều mắc lỗi và họ nhận được cơ hội để suy ngẫm và xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Hãy làm chủ những sai lầm và điểm yếu của bạn, giải thích những gì đã xảy ra, những gì bạn đã học được từ chúng và cách bạn sẽ sử dụng chúng để cải thiện và phát triển trong tương lai. Sau đó đặt cho mình những mục tiêu theo nguyên tắc SMART (cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, thực tế và thời hạn hoàn thành) để cải thiện những mặt còn yếu kém.

5. Thông tin phản hồi cho quản lý

Thực hiện việc tự đánh giá không nhất thiết phải một chiều, có thể có các vấn đề hoặc tình huống ngăn cản bạn làm những công việc tốt nhất của mình, ví dụ bạn có thể đưa ra các đề xuất cho bộ phận sản xuất để giúp cho các quy trình hiện tại đạt hiệu quả nhiều hơn. Việc cung cấp thông tin phản hồi cho công ty vào bản Performance Review là điều cần thiết.

6. Nói lên tham vọng của bạn

Điều quan trọng là hãy kết thúc việc tự nhận xét, đánh giá bản thân bằng một ghi chú tích cực và đầy khát vọng. Nhà quản lý yêu thích những nhân viên coi trọng sự phát triển nghề nghiệp và hào hứng với công việc của họ. Vì vậy, bạn cần đề cập đến các cơ hội phát triển nghề nghiệp mà mình muốn tham gia trong tương lai, chẳng hạn như: đào tạo thêm, sở hữu thêm một bằng cấp khác, một sự thăng tiến, có thêm một dự án lớn hơn,…

Thêm một số mẹo để viết bản đánh giá Performance Review tốt nhất

Bạn có thể tăng cường thêm một số mẹo của chúng tôi ngay sau đây để làm cho bản tự đánh giá hiệu suất của mình thực sự nổi bật.

1. Ghi chú trong suốt cả năm

Viết bản tự đánh giá kết quả công việc cần một chút sự chuẩn bị, nhưng bạn có thể cắt giảm thời gian chuẩn bị đó bằng cách ghi chú trong thời gian thực về những thành tựu và thách thức, thành công và thất vọng của bạn trong từng thời kỳ. Hãy giữ một thư mục có tên “tự đánh giá”, điền vào nó thường xuyên và nhiệm vụ này sẽ được rút ngắn một nửa thời gian.

2. Xem lại bản mô tả công việc của bạn

Sử dụng bản mô tả công việc của bạn làm khuôn khổ để đánh giá xem bạn đã vượt quá mong đợi ở đâu, phần nào của công việc bạn thấy đó là thách thức và bạn có thể phát triển thêm ở lĩnh vực nào.

3. Sử dụng phương pháp STAR

Đây là một cách đơn giản để tóm tắt ngắn gọn cách bạn tiếp cận một nhiệm vụ, đóng góp của bạn và kết quả đạt được như thế nào. Trong đó:

 • Situation (Tình huống): Miêu tả bối cảnh bạn đã làm công việc gì hoặc bạn gặp vấn đề gì trong công việc.
 • Task (Nhiệm vụ): Trách nhiệm của bạn trong công việc đó.
 • Action (Hành động): Các bước bạn đã thực hiện để xử lý công việc hoặc giải quyết vấn đề.
 • Result (Kết quả): Bạn đã đạt được những gì.

4. Sử dụng những con số và kết quả thống kê

Các số liệu và KPI là những người đồng hành của bạn khi bạn thực hiện bản tự đánh giá của mình. Chúng sẽ bao gồm các con số để chứng minh cho các báo cáo mà bạn viết, chẳng hạn như nếu bạn đã tăng lượng khách hàng đến 30%, hãy đặt con số đó vào.

5. Nhắc lại kết quả

Có thể đội ngũ lãnh đạo sẽ không thể ghi nhớ hết sự đóng góp của tất cả mọi người vào kết quả kinh doanh chung. Vì vậy, hãy đề cập đến vai trò cụ thể của bạn trong việc mang lại kết quả tích cực cho công ty trong suốt cả năm.

6. Mang mọi thứ quay trở lại công ty

Điều chỉnh thành tích của bạn phù hợp với mục tiêu của công ty, đồng thời chỉ ra mức độ đóng góp của cá nhân bạn. Một lần nữa, hãy đi kèm với các con số thiết thực.

7. Bao gồm phản hồi của những người khác

Giám đốc tài chính khen ngợi bạn vì bạn đã hoàn thành tốt các KPI của mình trước thời hạn, một bạn thực tập sinh đã học được một kỹ năng mới vì bạn đã dành thời gian để hướng dẫn cô ấy,… Mọi người thường sẵn sàng cung cấp lời chứng thực, vì vậy đừng quên thêm các phản hồi mang tính xây dựng của họ vào bản tự đánh giá kết quả công việc của bạn.

8. Cho một người bạn đáng tin cậy xem lại

Chúng ta thường quá khiêm tốn khi đề cập đến những thành tựu của mình hoặc bỏ sót những điều thực tế. Vì thế, bạn nên yêu cầu một đồng nghiệp hoặc bạn bè đáng tin cậy đọc qua bản tự đánh giá của bạn để xem liệu đó có phải là sự thể hiện công bằng cho tất cả những gì bạn đã đạt được và trải nghiệm hay không. Có thể họ sẽ gợi ý cho bạn những điều bạn đã quên hoặc không quan tâm.

Ví dụ đánh giá thực hiện công việc

Cho một người bạn đáng tin cậy xem lại bản tự đánh giá

9. Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp

Bạn cần tạo ấn tượng tốt nhất với cấp quản lý trong quá trình tự đánh giá của mình. Việc kiểm tra chi tiết bản Performance Review để sửa chữa hết các lỗi chính tả và ngữ pháp, sẽ tạo ấn tượng tốt về sự kỹ lưỡng và cẩn thận của chính bạn.

Một ví dụ về bản tự đánh giá công việc của nhân viên được thực hiện tốt

Trang là trưởng nhóm website marketing. Cô ấy đã được yêu cầu chuẩn bị một bản Performance Review, đây là một trong những đánh giá hiệu suất của cô ấy có thể dẫn đến việc thăng chức lên một vai trò cấp cao hơn. Cô ấy đã ghi chép lại tất cả những thành tích và thách thức của mình trong suốt năm qua và nhận thấy việc viết bản tự đánh giá công việc cũng tương đối đơn giản. Sau khi viết xong, Trang đã tiến hành kiểm tra nó bằng một trình kiểm tra chính tả, và nhờ người bạn, đồng thời là người đồng nghiệp đáng tin cậy của mình là Ngân xem qua nó.

Trang viết trong bản tự đánh giá của mình:

Phẩm chất tích cực của tôi:

 • Tôi là một người có thái độ tích cực và tôi luôn cố gắng hướng đến kết quả tốt nhất cho cả nhóm của mình.
 • Tôi là một người giao tiếp tốt và tôi luôn thông báo cho mọi người về những gì đang xảy ra với mỗi dự án mỗi ngày.
 • Tôi không ngại các vấn đề và năm nay tôi đã tìm ra cách sử dụng hiệu quả phần mềm của chúng tôi, có nghĩa là chúng tôi có thể thực hiện công việc nhanh hơn 50%.

Những thành tích của tôi:

 • Tôi đã lãnh đạo nhóm đạt hiệu suất cao nhất trong năm nay, giúp tỷ lệ thất thoát khách hàng (Customer Attrition Rate) giảm 30% – một mục tiêu chiến lược của công ty.
 • Tôi đã thiết kế chiến dịch Social Media giúp tăng 40% lưu lượng truy cập vào trang web của chúng tôi. CMO đã nhận xét: “Xin chúc mừng nhóm của Trang đã đạt được mức tăng cao nhất về lưu lượng truy cập trang web trong năm nay”.
 • Cuộc chạy bộ từ thiện do tôi và cả nhóm tổ chức đã quyên góp được 50 triệu đồng để hỗ trợ cho các hoàn cảnh trẻ em khó khăn tại địa phương.

Những điểm chưa thực hiện tốt và thách thức của tôi:

 • Chúng tôi đã bị tụt kết quả xếp hạng tìm kiếm xuống vị trí thứ 9 vì tôi không kiểm tra số liệu phân tích của mình đủ thường xuyên, nhưng tôi sẽ đặt nhắc nhở mỗi tuần kể từ bây giờ để đảm bảo rằng tôi thường xuyên kiểm tra chúng.
 • Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng của chúng tôi đạt được thấp hơn dự báo.
 • Tôi đã không thể dành đủ thời gian cho các sinh viên thực tập của chúng tôi để giúp họ thấy đầy đủ khả năng của phần mềm.

Phản hồi cho quản lý:

 • Tôi cảm thấy dự báo tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cho năm nay có thể quá tham vọng.
 • Bộ phận CNTT có thể chịu trách nhiệm nhiều hơn về hoạt động đào tạo phần mềm không?
 • Chúng ta có thể xem xét việc đầu tư vào phần mềm mới để đảm bảo nội dung SEO tốt hơn không?

Các mục tiêu và ưu tiên phát triển nghề nghiệp của tôi:

 • Mở rộng chiến dịch Social Media thành công của chúng tôi sang các nền tảng khác.
 • Đưa cả nhóm tham gia khóa học viết bài SEO nâng cao.
 • Tham dự một hội nghị marketing sắp tới và tập trung vào việc hướng tới giá trị thương hiệu.

Các lời tự nhận xét gợi ý có thể bổ sung trong bản tự đánh giá công việc của nhân viên

Cùng với các yếu tố trong mẫu trước, biểu mẫu tự đánh giá của công ty có thể yêu cầu nhân viên giải quyết một số lĩnh vực cụ thể hơn. Câu trả lời của bạn sẽ cung cấp cho các nhà quản lý những hiểu biết sâu sắc hơn về cách bạn nhìn nhận điểm mạnh và điểm yếu của mình xoay quanh các kỹ năng cần thiết trong công việc. Dưới đây là một số ví dụ tự nhận xét bổ sung khi thực hiện bản Performance Review.

1. Hợp tác và làm việc nhóm

 • Kết quả tích cực: “Tôi tin rằng mình có sự phối hợp tốt trong đội nhóm và kỹ năng làm việc nhóm của tôi rất có giá trị trong giai đoạn vừa qua. Tôi đã đóng vai trò tích cực trong bộ phận của mình, làm việc với sự tự tin, thể hiện được ý tưởng và quan điểm của mình”.
 • Kết quả tiêu cực: “Tôi nhận ra rằng tôi đã quá kiểm soát trong một dự án, tôi không cho các thành viên khác trong nhóm có đủ chỗ để đóng góp ý kiến hoặc phát triển ý tưởng của họ. Tôi sẽ cải thiện vấn đề này để tạo ra không gian cho các đồng nghiệp có cơ hội xây dựng thêm nhiều sáng kiến”.

2. Động lực

 • Kết quả tích cực: “Tôi đã liên tục thể hiện cam kết và động lực kể từ khi tôi gia nhập công ty. Tôi luôn đáp ứng các deadline và mục tiêu đã đặt ra đúng thời hạn”.
 • Kết quả tiêu cực: “Là một người cầu toàn, tôi nghĩ rằng đôi khi tôi dành quá nhiều thời gian cho một nhiệm vụ. Tôi sẽ học cách sử dụng các nguồn lực hiệu quả hơn”.

3. Lãnh đạo

 • Kết quả tích cực: “Tôi dẫn dắt nhóm của mình bằng cách làm gương. Đó là lý do tại sao tôi luôn dành thời gian suy nghĩ về cách giải quyết các vấn đề và thách thức có thể nảy sinh một cách kỹ lưỡng”.
 • Kết quả tiêu cực: “Tôi chưa quảng bá văn hóa và giá trị của công ty trong đội của mình một cách tốt nhất. Mặc dù tôi thường xuyên tổ chức các cuộc họp với suy nghĩ này, nhưng thời gian tới tôi sẽ dành sự tập trung cho nó nhiều hơn nữa”.

4. Giải quyết vấn đề

 • Kết quả tích cực: “Tôi đã thể hiện được kỹ năng giải quyết vấn đề của mình trong thời gian làm việc tại công ty. Tôi có thể nhìn nhận một vấn đề từ nhiều hướng để đưa ra một giải pháp sáng tạo”.
 • Kết quả tiêu cực: “Đôi khi tôi cảm thấy choáng ngợp khi phải đưa ra một quyết định quan trọng, vì vậy tôi thường hỏi ý kiến của người khác. Tôi nghĩ mình cần phải làm việc dựa trên khả năng của mình để giải quyết các vấn đề phức tạp tốt hơn trong thời gian tới”.

5. Kỹ năng ra quyết định

 • Kết quả tích cực: “Khi đối mặt với một quyết định khó khăn, tôi luôn bình tĩnh đưa ra các đánh giá hợp lý về những mặt tích cực và tiêu cực, cũng như những kết quả có thể xảy ra. Tôi nghiên cứu và tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia để đưa ra các quyết định sáng suốt”.
 • Kết quả tiêu cực: “Khi phải đưa ra quyết định, tôi có xu hướng dựa vào những kinh nghiệm trong quá khứ thay vì tìm kiếm các giải pháp mới. Tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn để suy ngẫm và tránh mắc phải những sai lầm tương tự”.

6. Làm việc dưới áp lực

 • Kết quả tích cực: “Tôi quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả để đáp ứng các deadline, dù chúng có thể gây ra nhiều khó khăn cho tôi. Tôi có khả năng sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những nhiệm vụ quan trọng nhất”.
 • Kết quả tiêu cực: “Quản lý thời gian là một trong những điểm yếu của tôi. Tôi thường để những nhiệm vụ khó hơn hoặc ít hấp dẫn nhất cho đến phút cuối cùng. Tôi không giữ được sự tập trung khi căng thẳng tăng lên. Tôi sẽ suy ngẫm và tìm cách khắc phục nó”.

7. Giao tiếp

 • Kết quả tích cực: “Tôi tôn trọng cuộc trò chuyện và tranh luận giữa các đồng nghiệp. Tôi tích cực lắng nghe nhóm của mình và cung cấp phản hồi mang tính xây dựng, cũng như biết cách chấp nhận điều tương tự từ các thành viên trong nhóm và đội ngũ quản lý. Tôi cũng cố gắng xây dựng mối quan hệ tích cực khi giao tiếp với khách hàng”.
 • Kết quả tiêu cực: “Đôi khi tôi cảm thấy khó giao tiếp với mọi người. Tôi cần phải học cách quản lý cảm xúc tốt hơn và không để chúng ảnh hưởng đến các mối quan hệ công việc của tôi”.

8. Khả năng thích ứng

 • Kết quả tích cực: “Tôi thích nghi với sự thay đổi và cố gắng làm tốt phần việc của mình trong quá trình chuyển đổi. Tôi đánh giá cao các phản hồi khi mọi thứ diễn ra không suôn sẻ”.
 • Kết quả tiêu cực: “Tôi cảm thấy khó khăn khi đảm nhận những nhiệm vụ mới hoặc những nhiệm vụ không thuộc trách nhiệm của tôi”.

9. Đàm phán và giải quyết vấn đề

 • Kết quả tích cực: “Tôi đã thương lượng thành công [thông tin] trong [khoảng thời gian], đem về [lợi nhuận] cho công ty. Tôi là người có tư duy phân tích, giúp tôi đánh giá chính xác các tình huống và điều khiển cuộc trò chuyện với khách hàng đạt được kết quả tốt”.
 • Kết quả tiêu cực: “Mặc dù tôi cảm thấy mình đã tiến bộ với các kỹ năng đàm phán của mình, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng vẫn còn chỗ để tôi cải thiện. Tôi sẽ điều chỉnh cách tiếp cận thích hợp hơn và cố gắng sử dụng phương pháp lắng nghe tích cực”.

10. Trí tuệ cảm xúc

 • Kết quả tích cực: “Tôi nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của mình, điều này giúp tôi đối mặt với cảm xúc của mình dễ dàng hơn. Tôi cố gắng hiểu và lắng nghe mọi người nhiều hơn”.
 • Kết quả tiêu cực: “Tôi thường cảm thấy thất vọng và khó giao tiếp khi đối mặt với một số hành vi nhất định của các thành viên khác trong nhóm. Tôi bị phân tâm và không xem xét ý kiến của người khác”.

Làm cho việc đánh giá hiệu suất của nhân viên trở thành một sự kiện thường xuyên

Đánh giá hiệu suất giúp mọi người biết mình đang đứng ở đâu và đang hoạt động như thế nào, bao gồm cả việc liên quan đến các mục tiêu của tổ chức. Thông thường, các công ty sẽ tiến hành đánh giá hiệu suất hàng năm (bao gồm bản đánh giá của người quản lý dành cho nhân viên và bản tự đánh giá công việc của nhân viên). Nhưng hoạt động này cần phải trở thành một quá trình liên tục để nhân viên được đánh giá một cách công bằng và chính xác, đồng thời tạo ra văn hóa giao tiếp và phản hồi liên tục trong tổ chức.

Làm cho việc thực hiện Performance Review trở thành một hoạt động thường xuyên cũng sẽ hình thành văn hóa bao gồm cho và nhận, nơi nhân viên được mời tham gia cung cấp phản hồi cho người quản lý, nhiều như khi người quản lý cung cấp phản hồi cho họ. Nhìn chung, một môi trường làm việc hòa nhập và giao tiếp thường xuyên sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

Bên cạnh đó, các nhà quản lý có vai trò huấn luyện hoặc cố vấn có thể cung cấp những phản ánh bên ngoài và các quan điểm mang tính chất cấp thiết để nhân viên có thể coi thất bại là các cơ hội học hỏi quý giá. Bản thân nhân viên có thể vui sướng vì được khen ngợi về các công việc được hoàn thành tốt, nhưng không nên chăm chăm vào những thành tích trong quá khứ, bởi vì mọi công ty luôn có nhu cầu về hiệu suất cao nhất của nhân viên theo thời gian.

Một nghiên cứu gần đây của LinkedIn cũng cho thấy có 94% nhân viên sẽ ở lại làm việc lâu hơn nếu công ty của họ đầu tư vào sự phát triển và tăng trưởng chuyên môn cho họ, để họ có thể sẵn sàng làm việc tốt hơn trong tương lai. Với mức độ tự nhận thức này của nhân viên, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi (thế hệ Gen Z và Millennial), việc các doanh nghiệp thường xuyên lắng nghe trực tiếp nhân viên và bản

Khái niệm đánh giá thực hiện công việc là gì?

- “Đánh giá thực hiện công việc là sự đánh giá có hệ thống và chính thức tình hình thực hiện công việc của người (nhóm người) lao động trong quan hệ so sánh với các tiêu chuẩn đã được xây dựng và thỏa thuận về sự đánh giá đó với người lao động.

Phỏng vấn đánh giá thực hiện công việc là gì?

Cuộc thảo luận đó được gọi là phỏng vấn đánh giá. Đó là khâu xem xét lại toàn bộ tình hình thực hiện công việc của người lao động, qua đó cung cấp cho họ các thông tin về tình hình thực hiện công việc đã qua và các tiềm năng trong tương lai của họ, cũng như các biện pháp để hoàn thiện sự thực hiện công việc của họ.

Đánh giá hiệu quả công việc như thế nào?

Đánh giá hiệu quả công việc là quá trình xem xét hiệu quả làm việc của nhân viên dựa trên những tiêu chuẩn đã đặt ra trước đó. Nhằm công nhận, khuyến khích nhân viên bằng cách tạo điều kiện, khen thưởng hoặc huấn luyện.

Mục đích của việc đánh giá kết quả thực hiện công việc là gì?

Đánh giá thực hiện công việc nhằm các mục đích chính sau: đánh giá thực hiện công việc trong quá khứ nhằm nâng cao hiệu quả công việc trong tương lai, xác định nhu cầu đào tạo và phát triển nhân viên, đánh giá năng lực tiềm tàng và khả năng thăng tiến trong tương lai của nhân viên, làm cơ sở xác định mức lương, tạo ...