Up rom hụt máy lag phải làm sao

Kh công nghệ ngày càng phá rển hì những chếc smarphon rở hành những vậ bấ ly hân của mỗ ngườ. Không chỉ có ác ụng đơn huần như là ngh gọ, nó còn gúp con ngườ gả rí bằng vệc lướ wb, ngh nhạc, chụp ảnh, chơ gam,... Nếu mộ ngày đện hoạ bị vrus? Bạn cần làm gì? Phòng ránh nó như hế nào? Cùng Hcar ìm hểu đều này nhé!

Làm sao để bế đện hoạ bị vrus?

Thực ế hì rong quá rình sử ụng đện hoạ bị vrus là đều hế sức bình hường nên bạn không cần quá hoang mang. Kh smarphon gặp phả mộ rong những bểu hện ướ đây, bạn nên xm xé lạ ế yêu của mình nhé! 

Dế yêu hoạ động chậm ần mỗ ngày

Bạn nhận hấy vệc đện hoạ hoạ động vớ ốc độ chậm ần mỗ ngày. Kh bạn ruy cập mộ ứng ụng bấ kỳ nó ự khở động lạ hoặc đóng lạ. Rấ có hể đện hoạ của bạn đã bị ấn công bở các phần mềm mang mã độc hạ hoặc bị nhễm vrus.  

Lượng DATA sử ụng ăng độ bến

Đện hoạ bị vrus sẽ đố cháy lượng aa của bạn mộ cách khủng khếp. Bở vrus sẽ kế nố mạng nrn mộ cách không kểm soá. Đều này bạn sẽ ễ àng nhận ra nếu sử ụng các gó 3G vì ung lượng sẽ hao hụ nhanh.

Smarphon hế pn nhanh hơn mức bình hường 

Kh đện hoạ bị vrus ấn công, chúng sẽ hoạ động lên ục rên nền backgroun của hệ các hệ đều hành. Bạn sẽ nhận ra vệc đện hoạ của mình nhanh hế pn hơn so vớ bình hường. Để kểm soá ố hơn bạn có hể ả hêm ứng ụng ho õ pn như Bary Docor hoặc lên ục vào phần cà đặ để kểm ra pn. rong quá rình sử ụng kế nố Inrn bạn sẽ nhận hấy rằng uổ họ pn hế bị khá ngắn và sẽ rấ nhanh hế pn.

Smarphon hế pn nhanh hơn mức bình hường 

Xuấ hện những hông báo nâng cấp phần mềm hay ệ vrus rên đện hoạ

Nếu smarphon của bạn đang chứa vrus kh bạn ruy cập các rình uyệ như Cốc Cốc, Chrom, Opra,… hì đện hoạ của bạn sẽ xuấ hện những hông báo. Thông báo sẽ có nộ ung mong muốn bạn nâng cấp phần mềm mớ hoặc ả phần mềm ệ vrus cho đện hoạ. 

Nhưng bạn hãy khoan clck vào những hông báo như hế này. Đây chính là những cú lừa o các hackr ạo ra. Nếu bạn làm ho chỉ ẫn rấ có hể bạn sẽ bị mấ ền rong à khoản, mấ hông n và nguy hểm hơn là bị mấ quyền sử ụng đện hoạ. 

Đện hoạ ự cà đặ những ứng ụng lạ không hông qua ý kến của ngườ ùng 

Thực ế bạn không hề chấp nhận cà đặ nhưng lạ có nhều ứng ụng lạ xuấ hện rong đện hoạ. Những ngườ bạn không mờ mà đến này cũng mang nhều nguy cơ sẽ ăn cắp hông n của bạn để sử ụng vào những mục đích xấu. Bạn cần xóa chúng ngay lập ức ra khỏ đện hoạ của mình. 

Xm hêm: Up Rom đện hoạ là gì? Vì sao nên Up Rom máy ạ Hcar

Phòng ránh đện hoạ bị vrus bằng cách nào?

Kh đện hoạ bị vrus hì bạn hoàn oàn không hể ự khắc phục được sự cố ạ nhà. Để ránh được những rủ ro o vrus gây ra bạn cần chú ý cách phòng ránh vrus bằng cách hực hện như sau:

  Bạn nên upa hường xuyên những phần mềm chống vrus bảo vệ ế yêu mớ nhấ. 

  Trong quá rình sử ụng smarphon, uyệ đố không clck vào những đường lnk không rõ nguồn gốc hoặc có những hình ảnh phản cảm.

  Tuyệ đố không ùng đện hoạ để vào những rang wb đn, đồ rụy đó chính là nơ chứa nhều vrus nguy hểm. 

  Chỉ sử ụng và ả các ứng ụng ừ Googl Play, uyệ đố không ả về những ập fl và ứng ụng không rõ nguồn gốc.

  (TNO) Mộ rong những hông báo lỗ rấ hường gặp đố vớ các hế bị Anro là “Insuffcn sorag avalabl” hay “Không đủ ung lượng lưu rữ”. Thông báo lỗ này gây khó chịu cho ngườ ùng vì nhều rường hợp máy vẫn báo rong kh bạn chắc chắn rằng có đủ chỗ rống rên hế bị.

  Insuffcn sorag avalabl đang là lỗ gây đau đầu cho nhều ngườ ùng Anro

  Các hế bị động chạy hệ đều hành Anro về cơ bản vẫn là mộ hệ hống máy ính hoàn chỉnh hoạ động rên nền ảng UNIX, và chính kểu phân vùng kỳ lạ của nó ẫn đến hông báo lỗ “Insuffcn sorag avalabl”. Lỗ này xảy ra không chỉ vớ các hế bị có không gan lưu rữ rong hấp mà vẫn hay gặp vớ các mẫu máy rang bị đến 16GB hay 32GB ung lượng. Rấ nhều ngườ ừng vò đầu bứ a vì máy rống đến hơn 10GB nhưng hoàn oàn không hể cà đặ ứng ụng chỉ và MB.

  Vì sao lạ hếu ung lượng?

  Thông báo lỗ này khá ổng quá, nghĩa là bạn chỉ có hể hểu rằng không đủ chỗ rống, nhưng vì sao lạ hếu rong kh chỉ mớ cà đặ và ứng ụng? Nguyên nhân chủ yếu đến ừ vệc phân cha và hểu của hệ đều hành về không gan lưu rữ rong (nrnal sorag) và ngoà (xrnal sorag). Đố vớ các hế bị có rang bị kh cắm mở rộng mcroSD, ngườ ùng có hể hểu “nrnal sorag” là phần ung lượng có sẵn của máy và “xrnal sorag” là phần ung lượng của hẻ nhớ mcroSD. Tuy nhên, các hế bị không có kh cắm mở rộng, không gan lưu rữ vẫn được phân cha.

  Hình ảnh mnh họa cho phần ung lượng lưu rữ rên mộ hế bị Anro

  Hệ đều hành Anro rước phên bản 5.0 Lollpop ến hành phân cha ung lượng lưu rữ hành ha kh vực: “nrnal sorag” hay còn có ên gọ khác là “sysm sorag”, chếm ung lượng nhỏ, ừ 512MB đến 2GB; rong kh đó “xrnal sorag” hay “SD car” là phần còn lạ. “Inrnal sorag” ành cho các ập n hệ hống, các ứng ụng o ngườ ùng cà hêm vào, và phần này được bảo mậ ố, ành cho các ứng ụng cần ính an oàn hông n cao. Trừ kh ến hành “roo”, ngườ ùng hoàn oàn không hể ruy cập vào phần không gan lưu rữ này kh kế nố hế bị vớ máy ính.

  “Exrnal sorag” là phần ung lượng lưu rữ còn lạ, ành cho ngườ ùng sử ụng lưu các ập n cá nhân như ảnh, phm, nhạc cũng như nhều ứng ụng khác. Đây cũng là nơ bạn có hể ruy cập ễ àng kh kế nố hế bị vớ máy ính. Lý o chính mà hầu hế ứng ụng không chọn “xrnal sorag” làm nơ cà đặ là vì các ứng ụng này sẽ bị vô hệu hóa kh hế bị được kế nố và ruy cập bằng máy ính.

  Gả quyế vấn đề

  Có nhều cách khác nhau để xử lý hông báo lỗ “Insuffcn sorag avalabl”, ành cho ngườ ùng hểu bế sâu về hệ đều hành Anro cho đến ngườ ùng nghệp ư. Chợ ứng ụng Play Sor có nhều ứng ụng gúp sức rong vệc phóng hích không gan lưu rữ, uy nhên lờ khuyên là nên hực hện mọ vệc bằng ay hay vì ốn hêm mộ phần ung lượng rống cho vệc cà hêm ứng ụng khác. Đừng làm mọ vệc rở nên ồ ệ hơn, hãy kên nhẫn ến hành bằng ay.

  Cách 1: Thay hế bị

  Ngh có vẻ ngớ ngẩn, uy nhên đây cũng là mộ cách gả quyế ành cho đố ượng ngườ ùng hoả má về ch phí. Thế bị cũ có hể được bán lạ và bù hêm mộ í để “lên đờ” Anro 5.0, đồng hờ cũng là cách gả quyế ứ đểm nhanh nhấ lỗ hếu ung lượng kh cà ứng ụng.

  Không phả chỉ Anro 5.0 mớ gả quyế rệ để được vấn đề rên, phên bản hệ đều hành cũ hơn vẫn có hể không ính lỗ này nếu nhà sản xuấ không phân cha khu vực lưu rữ rong quá rình lập rình ROM. Mộ số nhà sản xuấ cũng cung cấp bản nâng cấp hệ đều hành để gả quyế lỗ, vì vậy nên ho õ và cập nhậ hường xuyên. Nếu là mua mớ, nên ham khảo rước những mẫu máy sẽ có bản nâng cấp lên Anro 5.0 ho lịch rình. Bạn cũng có hể ến hành kểm ra rước kh mua xm không gan lưu rữ có bị phân cha không bằng cách vào Sngs - Sorag, nếu phần “nrnal sorag” hay “sysm sorag” có ung lượng bằng ung lượng công bố của nhà sản xuấ là được.

  Cách 2: Cà đặ ROM mớ

  \n

   

  Cà lạ ROM mớ có hể gả quyế được ình rạng cạn kệ bộ nhớ rong

  Dành cho ngườ ùng có những hểu bế chuyên sâu nhấ định về hệ đều hành Anro và cách cà đặ mớ phên bản khác (flash ROM). Nguồn ROM có hể ìm kếm rên các rang cha sẻ lớn, các ễn đàn chuyên cung cấp bản ROM “chế”. Vớ các ROM làm lạ này, không những sự phân cha bị loạ bỏ mà ngườ ạo ROM còn có hể bớ mộ số ứng ụng, ính năng không ùng đến để nhẹ máy hơn kh hoạ động. Lưu ý cách này chỉ ành cho những a có kến hức nhấ định về flash ROM vì nếu không cẩn hận, đện hoạ của bạn sẽ rở hành đồ chặn gấy đúng nghĩa và chắc chắn không được bảo hành; ngoà ra, hãng cũng sẽ ừ chố bảo hành nếu ROM đang chạy không phả nguyên bản, hậm chí cả kh máy gặp vấn đề khác.

  Chuyên nghệp hơn, bạn cũng có hể ự sửa lỗ kh lập rình ROM mớ mà không ến hành phân cha ung lượng, hoặc phân cha ho ý hích cá nhân rồ ến hành cà đặ lạ ROM.

  Cách 3: Dọn ẹp bộ đệm (cach)

  Mỗ ứng ụng sau kh cà đặ vớ yêu cầu nhấ định về ung lượng, đều sẽ phình o ra ho hờ gan sử ụng, và mộ rong những nguyên nhân đó là bộ đệm (cach). Mỗ ứng ụng đều có 3 phần cơ bản là App, Daa và Cach. Nếu App là ung lượng của nhân ứng ụng, Daa là phần các ập n cần có để ứng ụng hoạ động hì Cach là nơ lưu các ập n ạm hờ, những ữ lệu ngườ ùng ạo ra kh sử ụng, ngoà ra cũng gúp ứng ụng khở chạy nhanh hơn ở lần sau.

   

  Thao ác ọn ẹp bộ nhớ đệm của mộ ứng ụng

  Phần nhân App không hể bị xóa nếu bạn vẫn còn cần ứng ụng đó, Daa là chọn lựa xóa rong rường hợp hực sự rấ cần hế hì Cach có hể xóa ngay. Tuy phần Cach hường chếm ụng không lớn nhưng “kến ha lâu đầy ổ”, nhều ứng ụng cà đặ rong máy hì ổng phần Cach vẫn đáng kể. Mộ số ứng ụng có phần Cach phình ra khá o sau hờ gan à là Chrom, Googl+, Googl Sarch và mộ số ứng ụng ngh nhạc khác.

  Để xóa Cach, vào Sng, phần Apps sẽ lệ kê các ứng ụng có rong máy ho ừng mục như: All (ấ cả mọ ứng ụng), Runnng (các ứng ụng đang hoạ động), Downloa (các ứng ụng đã ả về). Tến hành chọn ứng ụng cần xóa Cach, hông n ứng ụng hện ra vớ Toal (ổng ung lượng chếm ụng rên máy), App (phần nhân), Daa (ữ lệu cần để hoạ động), nú Clar aa, bên ướ là ung lượng Cach và nú “Clar cach”. Chọn “Clar cach” và hệ hống sẽ ến hành xóa bộ đệm, gả phóng được phần không gan hển hị ở mục Cach rước đó. Tến hành lập lạ các bước vớ những ứng ụng khác để có đủ chỗ rống cần hế.

  Cách 4: D chuyển ứng ụng sang SD car

  Trong rường hợp hế bị không có kh cắm hẻ nhớ mở rộng, bạn vẫn có hể chuyển mộ số ứng ụng nhấ định sang phân vùng “xrnal sorag” hay “SD car”. Các bước ến hành ương ự như xóa bộ đệm, uy nhên nếu ứng ụng cho phép chuyển, nú “Mov o SD car” sẽ sáng lên và bạn chỉ vệc chọn chuyển. Thông hường các ứng ụng có ung lượng lớn sẽ được nhà phá rển kích hoạ ùy chọn chuyển (hướng ẫn cho nhà phá rển Anro khuyến khích ứng ụng rên 10MB hỗ rợ ùy chọn “Mov o SD car”), bạn vẫn nên kên nhẫn kểm ra hế các ứng ụng rong máy và chuyển chúng nếu có hể.

  D chuyển mộ ứng ụng cà ừ bộ nhớ rong sang hẻ nhớ ngoà sẽ gả quyế được phần nào vệc hếu hụ bộ nhớ

  Lưu ý rằng các ứng ụng sau kh “Mov o SD car” sẽ không hể hoạ động kh bạn kế nố hế bị vớ máy ính và ến hành ruy cập ữ lệu, Mộ số ứng ụng có sẵn rên chợ như AppMgr III hỗ rợ rong vệc ìm kếm và chuyển ứng ụng, uy vậy có những ứng ụng đò hỏ quyền roo vớ hế bị. Kểm ra cẩn hận rước kh cà đặ. Cách 5: Tìm và ệ Đây là cách gả quyế cổ đển nhấ nhưng hệu quả đạ được rấ ấn ượng: xóa ấ cả những hứ không cần hế, có hể là ảnh, nhạc, phm hay ứng ụng. Trước kh ến hành cách này, bạn có hể vào Sngs - Sorag, chờ và gây để hệ hống ổng hợp và báo cáo ung lượng sử ụng ho các loạ ữ lệu gồm: Apps (ứng ụng cà đặ), Pcur, vos (các ập n đa phương ện), Musc (nhạc và các ữ lệu âm hanh), Downloas (ập n ả về), Cach aa (ữ lệu bộ đệm của các ứng ụng) và Mscllanous (ữ lệu khác). Nhờ phần ổng hợp này mà bạn sẽ lên kế hoạch xm nên xóa những gì, gữ lạ những gì.

  Xóa hẳn mộ ứng ụng cũng gúp gả quyế nhều không gan lưu rữ

  Gỡ cà đặ (Unnsall) các ứng ụng í hoặc không ùng đến rong hờ gan à. Những ứng ụng như SounHoun, Barco Scannr hay Backup chỉ ùng kh cần đến (và rấ hếm kh cần) có hể gỡ bỏ để lấy ung lượng rống cho ứng ụng cần hơn. Đố vớ các ứng ụng mặc định của hệ đều hành Anro như Chrom, Googl+, Play Musc, Play Gams, YouTub, Hangous hay Play Sor, ngườ ùng uy không có nhu cầu nhưng vẫn không hể gỡ bỏ hoàn oàn nếu không có quyền roo; lúc này có hể chọn “Unnsall upas” để gỡ bỏ các bản cập nhậ, rở về phên bản mặc định của ứng ụng. “Unnsall upas” cũng được ến hành ở gao ện hông n ứng ụng như kh “Clar cach” hay “Mov o SD car”.