Tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Dựa trên chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày an toàn cho "cuộc yêu" có tâm lý thăng hoa, thoải mái là một trong những biện pháp tránh thai an toàn được nhiều cặp đôi áp dụng. Phương pháp này có thực sự hiệu quả và dẫn chứng khoa học như thế nào? Mời bạn tìm đọc bài viết dưới đây cùng Huggies nhé!

Ngày quan hệ an toàn là gì?

Ngày quan hệ an toàn là khoảng thời gian khả năng trứng gặp tinh trùng và thụ thai là thấp nhất và hầu như không có khả năng mang thai khi các cặp đôi phát sinh quan hệ. Ngày an toàn được tính từ thời điểm kết thúc giai đoạn rụng trứng đến trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới. 

Tham khảo Dấu hiệu rụng trứng

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt từ 28 - 32 ngày, ngày quan hệ an toàn được chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn an toàn tương đối: Ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh là lúc trứng sắp rụng. Quan hệ trong thời gian này có thể thụ thai nếu trứng rụng sớm hơn dự tính.
 • Giai đoạn nguy hiểm: Ngày thứ 9 đến ngày 18 của chu kỳ nếu quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai, khả năng mang thai có thể lên tới 99%.
 • Giai đoạn an toàn tuyệt đối: Ngày thứ 18 đến ngày 28 của chu kỳ là giai đoạn trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh sắp tới.

Công thức chung để tính ngày an toàn cho các bạn có chu kỳ kinh nguyệt từ 28 - 32 ngày:

Ngày rụng trứng + 5

Các lưu ý khi tính ngày an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp tính ngày an toàn được lòng các cặp đôi hiện đại bởi nó là biện pháp tiết kiệm kinh tế, dễ dàng áp dụng trong thời gian dài mà không lo ảnh hưởng đến tâm lý cũng như an toàn cho sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phương pháp này có thể thiếu tính chính xác như:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Không phải ai cũng có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 28 - 32 ngày. Từ đó, ngày rụng trứng cũng sẽ khác nhau, dẫn đến xác suất chính xác của cách tính này không cao.
 • Rối loạn kinh nguyệt: trứng không rụng, trứng rụng đột xuất hoặc nhiều trứng rụng trong một chu kỳ,… cũng có thể ảnh hưởng đến độ chuẩn xác của cách tính này.
 • Mẹ vừa sinh bé: Nội tiết tố và sức khỏe mẹ vừa sinh chưa ổn định và phục hồi hoàn toàn nên thời điểm rụng trứng bị xáo trộn lớn, rất khó tính ngày an toàn.
 • Độ tuổi: Nữ giới trong độ tuổi dậy thì và tuổi tiền mãn kinh sẽ có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, dẫn đến độ chính xác không cao của phương pháp tính này.
 • Tần suất giao hợp cao: Vợ chồng với tần suất giao hợp cao vẫn có khả năng mang thai do khả năng tinh trùng vẫn hoạt tính trong cơ thể người nữ từ 2-3 ngày sau khi được đưa vào, bạn lưu ý nhé!

Thử ngay Công cụ tính ngày rụng trứng của Huggies

Phương pháp tính ngày rụng trứng có thật sự hiệu quả?

Tránh thai an toàn, tự nhiên chính là ưu điểm lớn nhất của phương pháp này. Bên cạnh đó việc tiết kiệm chi phí, dễ dàng thực hiện, không tác dụng phụ, an toàn với sức khỏe sinh sản vẫn là những ưu tiên hàng đầu khi lựa phương ngừa thai phổ biến của phụ nữ.

Thực tế, cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Theo một nghiên cứu, hiệu quả tránh thai chỉ đạt khoảng 76 – 88%. Nhiều trường hợp đã tính toán kĩ lưỡng nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn.

Tại sao quan hệ vào ngày an toàn nhưng vẫn có thai?

Có không ít trường hợp các cặp đôi đã quan hệ trong khoảng thời gian an toàn nhưng kết quả vẫn mang thai. Nguyên nhân có thể đến từ:

 • Trong khoảng thời gian quan hệ, tình trạng kinh nguyệt có thể không đều, làm sai lệch kết quả ngày quan hệ.
 • Căng thẳng, mệt mỏi hay chế độ ăn uống có thể làm thay đổi vòng kinh ngay cả khi trước đó vòng kinh rất đều.
 • Nhiễm trùng âm đạo, chẳng hạn như tưa miệng hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI).
 • Cơ thể vẫn rụng trứng hay trứng vẫn chưa phân hủy hết. Tinh trùng có thể sống trong tử cung vài ngày sau thời điểm giao hợp nên hiện tượng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Do chủ quan, mẹ cần kết hợp thêm những biện pháp tránh thai khác bổ trợ như sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai để tăng cường hiệu quả ngừa thai.

Tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Bên cạnh việc xác định ngày quan hệ an toàn, bạn nên kết hợp thêm biện pháp quan hệ tình dục an toàn, tránh thai phổ biến hiện nay như:

 • Sử dụng bao cao su tránh thai: Đây là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Hiệu quả ngừa thai có thể đạt đến 99% nếu sử dụng đúng cách.
 • Tránh thai bằng cách đặt vòng: Vòng tránh thai là một dụng cụ bằng nhựa hay silicon đặt vào sâu trong bộ phận sinh dục của phụ nữ. Hiệu quả ngừa thai cao, lâu dài. Bạn gái có thể chủ động đặt hoặc tháo vòng.
 • Sử dụng thuốc tránh thai: có hai loại là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai cấp tốc. Tác dụng chủ yếu là ngăn chặn sự rụng trứng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý nữ. Uống thuốc theo đúng chỉ định có thể đạt hiệu quả lên đến 95%.

Tìm hiểu thêm Ưu nhược điểm của các biện pháp tránh thai

Huggies hy vọng bài viết phía trên đã cho bạn kiến thức cơ bản giúp việc "kế hoạch hóa" gia đình hợp lý và tránh thai an toàn, hiệu quả.

Nếu bạn còn những câu hỏi đang phân vân cần lời giải đáp. Hãy nhanh chóng gửi ngay câu hỏi của mình về các Chuyên gia Huggies® nhé!

Việc nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt an toàn sẽ giúp chị em xác định chính xác vòng kinh và ngày rụng trứng. Từ đó, tính được ngày thụ thai và tránh thai an toàn.

Đề cập đến chủ đề này, 👉 Bác Sĩ Nguyễn Thị Hằng chuyên gia phụ khoa tại Phòng khám phụ khoa thái hà sẽ chia sẻ đến chị em một số thông tin sau đây.

Thụ thai là một quá trình phức tạp, quá trình thụ thai diễn ra thành công nếu trứng sau khi rụng gặp được tinh trùng, để cùng quay về tử cung làm tổ.

Do đó, để tăng khả năng thụ thai, bạn gái nên quan hệ đúng hoặc gần sát với thời gian rụng trứng, ngược lại, quan hệ tránh xa ngày rụng trứng sẽ làm giảm khả năng thụ thai.

Có rất nhiều biện pháp để xác định chính xác thời điểm rụng trứng như dùng que thử rụng trứng, đo nhiệt độ cơ thể… Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp chị em dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn mà không cần phải sử dụng các công cụ để tính ngày rụng trứng như trên.

Nếu như mang thai ngoài ý muốn hoặc tính sai ngày rụng trứng và không muốn giữ cái thai lại thì có thể tìm hiểu cách phá thai hiện đại nhất hiện nay hoặc 5 địa chỉ phá thai an toàn nhất Hà Nội.

👉 3 Địa chỉ phòng khám phụ khoa uy tín ở Hà Nội

👉 Tư vấn với bác sĩ nhận ưu đãi gói khám 320k cho chị em TẠI ĐÂY

👉  Hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không

👉 Tư vấn cách phá thai an toàn nhất cho các bạn trẻ lầm lỡ

Tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Hình ảnh chu kì kinh nguyệt

✅Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28-32 ngày thì thời điểm rụng trứng thường rơi vào ngày giữa tháng, tức là ngày thứ 14, 15 của chu kỳ.

Bác sĩ chuyên khoa sẽ chia chu kì kinh nguyệt của bạn gái thành 3 thời điểm khác nhau: Thời điểm an toàn tương đối, thời điểm an toàn tuyệt đối và thời điểm nguy hiểm.

1. Thời điểm quan hệ an toàn tương đối

- Thời gian: Ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt (ngày bắt đầu có kinh) đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

- Hiệu quả: Nếu bạn gái quan hệ trong thời gian này thì khả năng có thai vẫn có thể xảy ra, dù rất thấp. Nếu bạn gái không muốn có thai thì vẫn nên dùng bao cao su khi quan hệ.

2. Thời điểm quan hệ nguy hiểm

- Thời gian: Được tính từ ngày rụng trứng cộng trừ thêm 5 ngày trước và sau. Với một chu kỳ kinh nguyệt chuẩn là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 và thời điểm nguy hiểm là ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt.

- Hiệu quả: Nếu bạn gái quan hệ trong thời gian này thì nguy cơ có thai sẽ rất cao, lớn hơn 90%. Do đó, nếu bạn gái chưa sẵn sàng tinh thần làm mẹ thì nên sử dụng bao cao su khi quan hệ.

3. Thời điểm quan hệ an toàn cao

- Thời gian: Được tính từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

- Hiệu quả: Do trứng đã rụng nên khả năng bạn gái thụ thai sẽ không xảy ra.

Tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Việc dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên, dễ áp dụng và không hề tốn kém, không ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới nên được nhiều cặp vợ chồng áp dụng.

Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp tránh thai này còn gặp nhiều hạn chế. Nhiều trường hợp khi áp dụng biện pháp này vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn, bởi vì:

Trên thực tế, kinh nguyệt của bạn gái thường dao động bất thường, có thể chậm vài ba ngày hoặc một tuần, nửa tháng nếu gặp căng thẳng về tinh thần, dẫn đến chu kỳ kinh không đều, ngày rụng trứng không chính xác.

Đó là chưa kể đến một số trường hợp vòng kinh không phóng noãn hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào, hay một chu kỳ có nhiều noãn rụng…

Do đó, chuyên gia phòng khám đa khoa Hà Nội khuyến cáo, phương pháp dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn chỉ nên áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, không mắc bệnh phụ khoa.

Các chị em muốn tránh thai vẫn nên áp dụng các cách tránh thai an toàn hơn như bao cao su hay thuốc tránh thai hàng ngày.