Thế nào là công việc có tính chất thường xuyên năm 2024

Căn cứ điểm b, khoản 3, Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH quy định về địa điểm làm việc của người lao động - nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động (“HĐLĐ”) như sau: “b) Địa điểm làm việc của người lao động: địa điểm, phạm vi người lao động làm công việc theo thỏa thuận; trường hợp người lao động làm việc có tính chất thường xuyên ở nhiều địa điểm khác nhau thì ghi đầy đủ các địa điểm đó”. Xin hỏi:

(1) Giải thích quy định “người lao động làm việc có tính chất thường xuyên”? Thời gian làm việc trong bao lâu (ngày/tháng) được coi là thường xuyên?

(2) Quy định ghi địa điểm làm việc của người lao động: Doanh nghiệp chỉ ghi đúng, đầy đủ địa điểm làm việc là tên Doanh nghiệp theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà không ghi cụ thể địa chỉ của Doanh nghiệp (vì trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã thể hiện) và các địa điểm làm việc khác có đúng quy định pháp luật không?

Trả lời:

(1) Hiện nay, không có quy định cụ thể nào của pháp luật thế nào là người lao động làm việc có tính chất thường xuyên tại địa điểm làm việc. Tuy nhiên, khi người lao động phải làm công việc ở nhiều địa điểm cụ thể khác nhau và lặp đi lặp lại nhiều lần thì NSDLĐ và người lao động có quyền thỏa thuận về các địa điểm phải làm việc và phải ghi rõ trong HĐLĐ.

- Hiện nay, pháp luật lao động không có quy định cụ thể thế nào là người lao động làm việc có tính chất thường xuyên. Tuy nhiên, khi người lao động phải làm công việc ở nhiều địa điểm cụ thể khác nhau và lặp đi lặp lại thì người sử dụng lao động và người lao động có thỏa thuận về các địa điểm phải làm việc và phải ghi rõ trong hợp đồng lao động.

Luật sư tư vấn về vấn đề giao kết hợp đồng lao động, nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong việc giao kết hợp đồng lao động. Đặc trưng, tính chất công việc và quyền lợi của người lao động đối với từng loại hợp đồng lao động theo quy định của luật lao động.

1. Loại hợp đồng lao động.

Việc xác định tính chất công việc là một trong những vấn đề quan trọng để xác định loại hợp đồng lao động giao kết sao cho phù hợp. Bởi lẽ việc giao kết hợp đồng lao động theo loại hợp đồng nào có ý nghĩa quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Đặc biệt là việc xác nhận tính chất công việc thường xuyên từ 12 tháng trở lên, đây là một trong những vấn đề được quan tâm trong thời gian gần đây. Nếu bạn gặp vấn đề này, cần tư vấn, hỗ trợ, giải đáp những thắc mắc, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi 1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Tính chất mỗi loại công việc ;

+ Loại hợp đồng ;

+ Điều kiện bên tham gia đóng bảo hiểm xã hội ;

2. Quy định về công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên.

Nội dung tư vấn: Trích BLLĐ “Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác”

Hỏi:

- Công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên là những công việc như thế nào? Tôi làm ở khâu gia công thành phẩm cho công ty cơ khí A, sản xuất theo đơn đặt hàng

Vậy công việc của tôi có phải là công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên không?

2. Tôi và công ty A đã ký HĐLĐ thời vụ 2 tháng, sau khi hết hạn hợp đồng thì công ty chỉ đồng ý ký tiếp HĐLĐ có thời hạn 3 tháng. Như vậy là công ty có làm đúng luật không?

3. Nếu trường hợp trên là đúng luật. Thì sau khi ký tiếp HĐLĐ thời vụ thì tôi có được tham gia đóng BHXH hay không? Nếu có thì thời điểm đóng BHXH là bắt đầu khi nào?

.jpg) Pháp luật quy định về công việc có tính chất thường xuyên trên 12 tháng ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, hiện nay pháp luật chưa có quy định nào hướng dẫn cụ thể về công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên là như thế nào. Mà chỉ có hướng dẫn tại Thông tư 21 năm 1996 của BLĐTBXH tại Nghị định 198/CP như sau:

2. Loại hợp đồng lao động quy định tại Điều 3 Nghị định số 198/CP, nay hướng dẫn thêm như sau:

  1. Công việc có tính chất thường xuyên, ổn định từ 1 năm trở lên được hiểu là công việc đó được thực hiện hết ngày này qua ngày khác liên tục từ 1 năm trở lên.

Do đó bạn có thể căn cứ vào định nghĩa trên để xác định công việc của bạn có thuộc loại công việc có tính chất thường xuyên hay không, bởi hoạt động gia công thành phẩm vừa có thể thuộc dạng công việc ổn định (nếu làm lâu dài),vừa có thể là mùa vụ (mỗi năm làm một đợt) hoặc công việc có tính chất đặc biệt. Điều này phụ thuôc vào thời gian làm việc cũng như mô tả công viêc cụ thể của người sử dụng lao động khi thỏa thuận với bạn.

Thứ hai, theo như thông tin bạn cung cấp ở trên thì công ty đã áp dụng cho bạn loại hợp đồng theo một công việc nhất định dưới 12 tháng. Như vậy, trường hợp của bạn công ty bạn nếu làm đúng luật thì chỉ được kí kết 1 số bản hợp đồng nữa nhưng tối đa tổng thời hạn trong hợp đồng không được quá 7 tháng.

Thứ ba, điều kiện bên công ty phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho bạn Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội quy định đối tượng áp dụng như sau:

" 1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

  1. Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên "

Cụ thể thì đối với trường hợp khi công ty kí hợp đồng thời hạn với bạn là HĐLĐ 3 tháng thì bên phía công ty phải có trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc theo quy định của pháp luật.