So sánh file raw và jpeg năm 2024

JPEG hay JPG là một định dạng hình ảnh được nghĩ ra bởi Joint Photographic Experts Group. Phát âm là “J-peg”, nó là một định dạng nén và làm mất bớt dữ liệu do đó đem lại cho bạn một hình ảnh có dung lượng nhỏ hơn (không có độ phân giải). Có thể xem đây là những thông tin đã qua "chế biến".

Ðịnh dạng RAW là dữ liệu thô. Một cách chính xác, nó là các dữ liệu xử lí tối thiểu được chụp bởi camera cảm biến (camera sensor) và chứa thông tin của tất cả các điểm ảnh của các cảm biến. Các tập tin RAW thường rất lớn về dung lượng có khi gấp 4-5 lần của JPEG. Đây là phần thông tin thô sơ, thực tế thế nào thì là thế ấy, không chỉnh sửa, không cắt gọt bất cứ gì.

1. Chất lượng ảnh

Do là sự cắt xén nên làm chất lượng hình ảnh giảm đi rất rõ. Có thể không phải ngay lần đầu, nhưng sau nhiều lần chỉnh sửa bằng kĩ thuật số các hình ảnh và lưu dưới dạng JPEG một lần nữa, sự thay đổi sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Ðịnh dạng RAW thì không làm giảm chất lượng tập tin. Cho dù bạn đọc và lưu các tập tin RAW bao nhiều lần đi nữa thì vẫn không có bất kì sự mất mát nào về chất lượng hình ảnh.

So sánh file raw và jpeg năm 2024

2. Kích thước

Ðịnh dạng JPEG là định dạng nén. Ðiều này làm cho kích thước một tập tin nhỏ hơn khi lưu trữ mặc dù các số đo về diện tích hình ảnh vẫn như cũ. Sử dụng định dạng JPEG khi bạn đang ở mức thấp về khả năng lưu trữ.

Ðịnh dạng RAW là định dạng không nén. Mỗi tập tin RAW ngốn vài mb dung lượng lưu trữ nên rất choán bộ nhớ. Vì thế, thường phụ kiện máy ảnh được đem theo là thẻ nhớ để tăng dung lượng bộ nhớ.

3. Xử lý hậu kỳ

Ðịnh dạng JPEG thì làm mất mát dữ liệu nhưng lại là một định dạng chuẩn và có thể được đọc bởi hầu hết các phần mềm hình ảnh. Việc hậu xử lí hầu như là không có hoặc rất ít.

Ðịnh dạng RAW là định dạng độc quyền và phụ thuộc vào nhà sản xuất máy ảnh. Mặc dù định dạng RAW vẫn tương thích với phần mềm như Photoshop, nhưng nếu bạn muốn có được những tấm ảnh RAW tốt nhất thì bạn sẽ cần phải sử dụng đến một phần mềm độc quyền khác.

4. Tốc độ lưu trữ

Tập tin JPEG có kích thước nhỏ và có thể được lưu trữ một cách nhanh chóng. Các bộ đệm máy ảnh (camera buffer) được giải phóng rất nhanh và máy ảnh đã sẵn sàng để chụp những hình ảnh tiếp theo trong chế độ chụp liên tục (đưa đến việc bạn không phải chờ đợi cho đèn flash sạc lại).

Tập tin RAW thì có kích thước lớn và cần có thời gian để được ghi vào bộ nhớ. Các bộ đệm máy ảnh bị chiếm trong suốt quá trình này vì vậy nếu bạn chụp ở chế độ liên tục thì tỉ lệ khung hình trên mỗi giây sẽ giảm xuống.

So sánh file raw và jpeg năm 2024

5. RAW kiểm soát hình ảnh tốt hơn JPEG

Ðịnh dạng JPEG là những bức ảnh cuối cùng sau khi đã xử lí bên trong máy ảnh. Chúng chỉ thích hợp khi bạn không quan tâm xử lý hậu kỳ nhiều.

Ðịnh dạng RAW cũng có nghĩa là thô. Bạn có thể mở nó bằng phần mềm chuyên dụng và bạn có quyền truy cập đến tất cả các điều khiển (controls) và các thông số khác nhau. Bạn có thể mở tập tin RAW và làm bất cứ điều chỉnh nào mà bạn không thể làm ngay lúc đó.

Tiểu kết

Cuối cùng, đây là kết luận của chúng mình về cuộc tranh luận RAW và JPEG: nếu bạn nghiêm túc về nhiếp ảnh của mình, bạn nên luôn chụp ở định dạng RAW. Nếu bạn chỉ chụp ảnh gia đình để giải trí và bạn không sao với việc tận dụng khả năng của máy ảnh, thì hãy chụp ở định dạng JPEG. Tệp ảnh RAW là ảnh lớn, không nén được lưu trên thẻ nhớ của máy ảnh kỹ thuật số. Tệp RAW khác với tệp JPG (hoặc JPEG). Mặc dù ảnh JPEG đã trở thành định dạng phổ biến nhất trong nhiếp ảnh kỹ thuật số. Nhưng chúng là các tệp nén, có thể hạn chế một số hình thức hậu kỳ. Chụp ảnh RAW đảm bảo bạn thu được lượng dữ liệu hình ảnh lớn hơn.

So sánh file raw và jpeg năm 2024

lựa chọn định dạng RAW trong máy ảnh

Mặc dù gần như mọi nhà sản xuất máy ảnh đều cung cấp định dạng tệp ảnh RAW, nhưng không có định dạng chuẩn nào. Khi sử dụng các thương hiệu khác nhau, bạn sẽ gặp các định dạng tệp khác nhau. Ví dụ: Nikon sử dụng định dạng RAW độc quyền được gọi là .NEF, trong khi Canon lưu ảnh kỹ thuật số RAW dưới dạng .CR2 hoặc .CR3.

2. Tổng quan về RAW và JPG?

Dưới đây là tổng quan nhanh về RAW và JPEG:

 • Cả hai đều là một loại tệp hình ảnh nhiếp ảnh
 • JPG: kích thước tệp nhỏ, xấp xỉ một phần tư kích thước của tệp RAW
 • JPG: định dạng tệp phổ biến, RAW ít phổ biến hơn

So sánh file raw và jpeg năm 2024

sự khác nhau giữa RAW và JPG

 • JPG: có thể được chia sẻ ở mọi nơi mà không cần chỉnh sửa, RAW yêu cầu chỉnh sửa trước khi nó có thể được chia sẻ
 • RAW: kiểm soát tốt hơn nhiều đối với hình ảnh cuối cùng, JPG đã giảm quyền kiểm soát vì phần lớn dữ liệu hình ảnh bị loại bỏ
 • JPG: được hỗ trợ bởi đại đa số điện thoại thông minh và máy ảnh nhỏ gọn. Hỗ trợ RAW chỉ có trên các máy ảnh đắt tiền hơn như DSLR, máy ảnh không gương lật và một số máy ảnh point and shoot và điện thoại thông minh
 • JPG là định dạng 8-bit, có nghĩa là nó có thể lưu trữ thông tin lên đến 16 triệu sắc thái màu. RAW có thể lưu trữ từ 68 tỷ đến 4,3 nghìn tỷ sắc thái màu, tùy thuộc vào máy ảnh, con số này khá nhiều!

So sánh này cũng tương đồng khi so sánh RAW với các định dạng tệp nén khác như HEIF hoặc PNG.

3. Những lợi ích của việc chụp ảnh RAW

Là một định dạng không nén, ảnh RAW cung cấp nhiều lợi thế đáng chú ý so với định dạng tệp nén như JPG.

Nếu định dạng máy ảnh được đặt thành RAW, file sẽ không qua một quá trình xử lý nào từ máy ảnh. Do đó tệp lưu trữ nhiều dữ liệu về tông màu và màu sắc hơn. Với nhiều dữ liệu được lưu trữ trong tệp, có nhiều khả năng xử lý linh hoạt hơn JPEG có thể cung cấp.

So sánh file raw và jpeg năm 2024

định dạng RAW giúp bạn trong việc chỉnh sửa hậu kì

 • Độ chi tiết và dải động tốt hơn: Nếu bạn có một máy ảnh cao cấp với số megapixel lớn, bạn sẽ thấy sự khác biệt đáng kể giữa RAW và JPEG. RAW cung cấp nhiều thông tin hình ảnh hơn, cho phép bạn chụp được nhiều chi tiết hơn và dải động lớn hơn từ cảm biến máy ảnh của bạn.
 • Linh hoạt hơn để chỉnh sửa: Khi bạn chuyển hình ảnh từ thẻ SD của máy ảnh sang ổ cứng để chỉnh sửa. Chắc chắn bạn sẽ đánh giá cao chất lượng hình ảnh nhận được từ dữ liệu RAW. Trong khi các tệp JPEG được máy ảnh xử lý (dẫn đến mất dữ liệu màu), các tệp RAW không được xử lý và chứa nhiều dữ liệu màu hơn để bạn làm việc trong quá trình chỉnh sửa.
 • Hỗ trợ sáng tạo tốt hơn: Khi bạn lưu tệp JPEG, bạn có ít tùy chọn hơn về điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, cân bằng trắng, độ bão hòa màu và chi tiết dải âm. Nếu mục tiêu của bạn là sáng tạo hình ảnh, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn khi thao tác với ảnh RAW.

4. Những phương pháp chụp ảnh RAW hiệu quả

Ảnh RAW rất lý tưởng cho các tình huống cụ thể, nhưng bạn phải chắc chắn rằng mình đang thiết lập đúng cài đặt.

 • Chuẩn bị đủ không gian lưu trữ: Chế độ RAW rất hữu ích để chụp các tệp lớn, chi tiết. Nhưng điều này có nghĩa là tệp RAW sẽ chiếm một lượng lớn dung lượng trên thẻ SD hoặc thẻ CF của bạn và trên ổ cứng ngoài. Để đảm bảo rằng bạn có đủ dung lượng cho ảnh RAW, hãy mang theo thẻ nhớ bổ sung khi chụp và đầu tư vào vài terabyte dung lượng ổ cứng để lưu ảnh.

So sánh file raw và jpeg năm 2024

chuẩn bị những gì khi chụp ở định dạng RAW

 • Tập trung vào khung và bố cục: Ảnh RAW ghi lại mọi thứ đi qua cảm biến hình ảnh của máy ảnh mà không cần nén. Nó giúp giảm nhiễu hoặc bù phơi sáng. Có nghĩa là bạn sẽ có thể điều chỉnh màu sắc, độ tương phản và cân bằng trắng của ảnh khi chỉnh sửa chúng. Bạn sẽ có ít tùy chọn hơn khi điều chỉnh khung và bố cục hình ảnh của mình, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện đúng những điều đó trong khi chụp.
 • Nắm vững các quy tắc chụp ảnh: Hãy chú ý đặt điều kiện ánh sáng phù hợp, sử dụng bộ lọc ND nếu cần và chọn ISO thích hợp. Bước quan trọng nhất trong nhiếp ảnh là có được hình ảnh phù hợp trong cảm biến của máy ảnh.

5. Khi nào không nên chụp RAW?

Mặc dù chụp ở định dạng RAW rõ ràng có rất nhiều ưu điểm, nhưng cùng có một số lý do không nên chụp ở định dạng RAW.

Đầu tiên, nếu bạn không thể dành nhiều thời gian để dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh sau khi chụp, RAW có thể không dành cho bạn. Nó sẽ thêm thời gian vào quy trình làm việc của bạn và mặc dù kết quả cuối cùng có thể là những bức ảnh đẹp hơn. Tuy nhiên nếu bạn không có thời gian hoặc không thích làm việc đó, nó có thể sẽ không dành cho bạn.

Một lý do khác không nên chụp ở định dạng RAW là nếu bạn muốn chụp các khung hình liên tục với tốc độ chụp liên tục cao - giả sử như một chuỗi hành động. Bởi vì các tệp JPG nhỏ hơn rất nhiều, chúng có thể được ghi vào thẻ nhớ của máy ảnh nhanh hơn nhiều so với tệp RAW. Kể cả bộ đệm bên trong máy ảnh cũng sẽ có thể lưu trữ nhiều ảnh hơn, nghĩa là bạn có thể chụp liên tiếp lâu hơn. Vì vậy, nếu ghi lại khoảnh khắc là phần quan trọng nhất trong quá trình chụp của bạn, thì RAW có thể không dành cho bạn.

RAW cũng không nhất thiết là tốt nhất nếu ảnh có độ nhạy thời gian cao. Ví dụ, khi chụp các sự kiện, một số nhiếp ảnh gia báo chí đã chụp JPG, bởi vì họ cần có thể nhanh chóng gửi ảnh cho khách hàng để chúng được xuất bản. Đơn giản là không có thời gian để quá trình chỉnh sửa RAW diễn ra. Nếu ưu tiên chụp ảnh nhanh thì RAW có thể không phù hợp với nhu cầu của bạn.

So sánh file raw và jpeg năm 2024

Khi nào không nên chọn định dạng RAW?

Tất nhiên, đôi khi chúng ta cũng muốn có thể đi du lịch và chia sẻ hình ảnh của mình với bạn bè và gia đình. Và chắc chắn chúng ta không muốn mang theo máy tính xách tay trong các chuyến đi của mình. Trong những trường hợp này, RAW cũng không phải là lý tưởng bởi nó cần máy tính để có thể chỉnh sửa. Trong những trường hợp này, bạn nên chụp ở định dạng JPG và chọn cài đặt chất lượng cao để có được kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, nếu bạn đang chụp trên điện thoại thông minh có nó hỗ trợ chụp RAW, nó thường sẽ có trình chỉnh sửa RAW tích hợp cho phép bạn chỉnh sửa ảnh của mình và lưu chúng ở định dạng có thể chia sẻ như JPG.

Một tùy chọn khác, thay vì đặt máy ảnh của bạn chỉ chụp ở JPG, là xem liệu có cho phép bạn chụp ở “RAW + JPG” hay không. Điều này có nghĩa là máy ảnh sẽ ghi lại cả phiên bản JPG được nén của hình ảnh và phiên bản không được nén.

RAW số với JPEG định dạng hình ảnh nào tốt hơn và tại sao?

Ảnh RAW có phạm vi chỉnh sửa tốt hơn nhiều so với ảnh định dạng JPEG. Khi chỉnh sửa hậu kỳ, ảnh RAW giúp người dùng sử dụng tốt khả năng kéo lại những phần sáng và tối rất tốt. Không dễ làm hư chi tiết ảnh. Khi chỉnh sửa hậu kỳ, ảnh JPEG có khả năng chỉnh sửa không tốt bằng ảnh RAW, dễ bị hư các chi tiết ảnh.

Chế độ JPEG là gì?

Định nghĩa. File JPEG (hay File Joint Photographic Experts Group) là một trong những định dạng theo phương pháp nén ảnh phổ biến với hình ảnh 16 bit giúp hiển thị hàng triệu màu sắc khác nhau.

Chất lượng ảnh RAW là gì?

Tệp ảnh RAW là ảnh lớn, không nén được lưu trên thẻ nhớ của máy ảnh kỹ thuật số. Tệp RAW khác với tệp JPG (hoặc JPEG). Mặc dù ảnh JPEG đã trở thành định dạng phổ biến nhất trong nhiếp ảnh kỹ thuật số.

Chụp RAW trên máy ảnh là gì?

Khi chụp ảnh ở định dạng RAW, máy ảnh lưu trữ tất cả thông tin hình ảnh mà cảm biến nhận được mà không qua bất kỳ xử lý nào như nén hay tinh chỉnh màu sắc. Điều này tạo điều kiện cho việc chỉnh sửa hậu kỳ linh hoạt và chất lượng hình ảnh cao hơn.