Quan hệ mở là như thế nào

Định nghĩa Open Relationship(mối quan hệ mở) thảng thốt được cộng đồng mạng đưa ra đồn đại xôn xao trên mxh, vậy rốt cuộc nó là gì mà đến tận bây giờ vẫn khiến nhiều người bàn cãi ?

Từ ngày gia tăng những ứng dụng hò hẹn, những từ chuyên môn kiểu như là : 419 ( tình một đêm ) ; fwb ( bạn giường ). Đã đã quen với với những người trẻ tuổi, nổi bật là các bạn có ham muốn xác thịt tuy nhiên không khát thèm có mối liên hệ buộc ràng.

Tuy nhiên cũng tựa như tình yêu có muôn màu muôn vẻ, yêu cầu về tình dục của con người có lẽ cũng không hề có giới hạn. Cho dù có hàng chục sở thích tình dục được đánh giá không phù hợp với ‘ thuần phong mỹ tục ‘ hay ý nhiệm về tình dục từ trước đến nay mà người châu á vẫn nghĩ ngợi, tuy vậy những thương thảo này vẫn cứ xảy ra nhiều từng ngày.

Một trong những ‘thương thảo tình dục’ gây ra những ý kiến trái chiều nhất nhì thời nay thực sự là ‘Open Relationship’.

Open là gì đang trở nên chủ đề nóng thắc mắc đối với dân cư mạng. Được biết chuyện này phát ra từ đoạn chat vừa được hé lộ của huỳnh lập và hồng tú

Vậy rốt cuộc, Open Relationship là gì? Vì sao lại hot đến vậy?

Theo Wikipedia, “Open Relationship” dịch ra tiếng Việt là “Mối Quan Hệ Mở”, định nghĩa nó như sau: Mối quan hệ mở, còn được gọi là mối quan hệ không độc quyền, là một mối quan hệ mật thiết mang tính tình dục nhưng không một vợ một chồng.

Định nghĩa của Wikipedia đúng, nhưng theo nhiều người nó vẫn chưa đủ. Bởi nếu đúng như giải thích ở trên, thì FWB cũng có thể định nghĩa như vậy. Vậy ý nghĩa đầy đủ của “Open Relationship” chính là: Bạn và người yêu (hoặc vợ chồng của mình) đồng ý cho phép đối phương có trải nghiệm tình dục (hoặc tình cảm) với người khác. Ở mức độ nào tuỳ thuộc vào sự thoả thuận của hai bên, thì đó là “Open Relationship”.

Quan hệ mở là như thế nào

Dưới đây là một vài ví dụ về những Mối Quan Hệ Mở bạn có thể hình dung:

+ Dũng và Thanh là một cặp đôi đồng tính nam đã yêu nhau được 8 năm. Vào một ngày nọ, Dũng phát hiện Thanh ngoại tình nên đã đưa ra đề nghị cả hai nên “Open Relationship”. Nguyên nhân vì Dũng không muốn chia tay, nhưng cũng không thích việc Thanh lén lút đi ngoại tình.

+ Tuấn và Lan là cặp đôi đã yêu nhau được 10 năm. Khi Tuấn đi du học, anh chàng đã chủ động đề nghị với bạn gái mình rằng giai đoạn này cả hai có thể “Open Relationship” để dễ dàng giải quyết những nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, cả hai thoả thuận rằng phải sử dụng biện pháp an toàn và không được hôn môi đối tượng kia.

+ Hải và Châu đã cưới nhau được 15 năm. Trong quá trình sinh hoạt vợ chồng, cả hai cảm thấy không còn “mặn mà” với đối phương nữa. Châu đã chủ động đề nghị Hải, cho phép anh được “Open Relationship”. Về phía mình, cô sẽ không có partner nhưng cho phép chồng làm điều ấy. Tuy nhiên, Hải phải tiêm vaccine ngừa bệnh tình dục và không đòi hỏi Châu chuyện 18+ nữa.

… Tất nhiên, còn rất nhiều những cặp đôi, không phân biệt xu hướng tính dục, đã kết hôn hay chưa kết hôn chọn “Open Relationship”. Mục đích chính của “Mối Quan Hệ Mở” này đó chính là vừa giữ được mối quan hệ lâu bền mà 2 người đã xây dựng, vừa giúp người còn lại đáp ứng sinh lý mà không phải “vụng trộm” hay “ngoại tình”.

Theo Webmd.com, một tên gọi khác của mối quan hệ mở là chế độ “Đa ái” (Polyamory). Đa ái có nghĩa là mối quan hệ gần gũi với nhiều hơn một đối tác, với sự đồng ý có hiểu biết của tất cả các đối tác liên quan.

Các mối quan hệ mở, thậm chí là hôn nhân mở, đã âm ỉ trên thế giới xuyên suốt nửa cuối thế kỷ 20. Năm 2009, Facebook chính thức đưa Open Relationship vào list trạng thái quan hệ, khiến lượng tìm kiếm của từ khóa này tăng vọt.

Từ đó, nó trở thành chủ đề cho rất nhiều bộ phim nổi tiếng như Four Lovers (2010), The Danish Girl (2015), Swingers (2016), You Me Her (2016), Newness (2017), Why Women Kill (2019).

Đúng! Bởi vì lúc mới yêu thật vui biết bao nhiêu. Vậy nên sẽ rất khó để hai người đồng ý có sự chen ngang của ai đó khác vào. Tuy nhiên, khi yêu nhau đã lâu, nhiều thứ ràng buộc + phát sinh sẽ dẫn đến mối quan hệ này.

Open Relationship gây tranh cãi dữ dội không chỉ có ở các nước Á Đông. Ngay cả những nơi cởi mở chuyện ấy nhất thì “Open Relationship” vẫn gây ra những ý kiến trái chiều.

  • Đầu tiên, nó thể hiện sự không thiêng liêng, đi ngược lại yếu tố chung thuỷ trong tình yêu.
  • Thứ hai, nó đặt ra những vấn đề khác liên quan đến đạo đức, khi “Open Relationship” được cho là cổ vũ cho lối sống phóng túng tình dục.
  • Cuối cùng, “Open Relationship” cũng có những hệ luỵ liên quan đến các bệnh truyền nhiễm về tình dục.

Vậy bạn đã hiểu hơn về mối quan hệ này và open là gì chưa?

Những điều cần biết khi bước vào mối quan hệ Open Relationship

“Các Open Relationship tuy ngày càng phổ biến, nhưng chưa chắc nó đã phù hợp với bạn”. Chuyên gia tâm lý học lâm sàng, Michele Leno chia sẻ: “Có thể bạn chỉ đang đồng ý điều này là để chiều lòng đối phương dù sâu bên trong, bạn không hề thoải mái. Vậy nên, hãy thành thật với bản thân, thành thật luôn là điều quan trọng để duy trì một mối quan hệ lành mạnh”.

“Hãy thật cởi mở khi nói về những kì vọng của bạn, nếu cả hai đi đến quan hệ mở. Quan hệ mở cũng cần có giới hạn như bao mối quan hệ khác, trừ khi bạn muốn đối phương không chỉ hẹn hò người khác, mà còn làm nhiều điều xa hơn, dữ dội hơn”.

Ngoài ra bạn cũng cần nghĩ sẵn, mình cần nói điều gì với những người xung quanh khi đi đến mối quan hệ mở. Nhất là với gia đình và bạn bè xung quanh. Và nếu đã quyết định sẽ “mở” mối quan hệ của mình, đừng cố đi tìm sự chấp thuận từ mọi người, việc này vẫn còn rất mới mẻ và có thể là tối kị với nhiều người.

Cuối cùng, hãy đặt ra một giới hạn thời gian cho chuyện này. “Đây chỉ đơn giản là một khoảng thời gian thử, hay nó sẽ kéo dài trong mối quan hệ”, Leno khuyến nghị bạn nên thật rõ ràng với partner của mình, nếu không muốn mối quan hệ từ “mở” trở thành….đóng mãi mãi.

Open Relationship và bình đẳng giới

Các mối quan hệ mở có thể làm nên điều kỳ diệu để phá bỏ các chuẩn mực giới tính, cho phép cả nam giới và phụ nữ chơi đùa với các quan niệm nội tâm trái ngược với việc sống theo những gì mà xã hội luôn đặt ra.

Phụ nữ từ xưa vốn dĩ đã luôn có quan hệ mật thiết với người ngoài. Ví dụ những cô bạn thân luôn rủ nhau đi xem phim khi giận người yêu, hay cùng nhau đi mua sắm khi người yêu bận rộn. Nhưng ở nam giới, quan hệ kiểu mật thiết này không diễn ra nhiều hay thường xuyên.

Chúng ta đã nuôi dưỡng một nền văn hóa trong đó nam giới không được khuyến khích có cùng kiểu gắn kết tình cảm với mọi người như phụ nữ. Hệ lụy của việc này đó là khi tiến vào Open Relationship là gì? Nam giới sẽ có những kết nối lãng mạn với những người phụ nữ khác để đáp ứng nhu cầu này.

Hãy có sự thống nhất sao cho thật cụ thể giữa hai bên. Điều mà cả hai kì vọng đến đối phương chứ không chỉ từ một phía. Sau đó cả hai bên phải thực sự cam kết thỏa hiệp, và thường xuyên “check” với nhau xem người kia đang cảm thấy thế nào trong Open Relationship hãy còn mới lạ này.

Trong mọi mối quan hệ, sự tử tế luôn là điều kiện căn bản nhất. Sẽ rất hữu ích khi có các chiến lược để đảm bảo rằng bạn sẽ cư xử cùng sự tử tế và thấu hiểu trong mối quan hệ mới này. Tức, hãy chủ động lắng nghe tâm sự của người kia, và luôn nhắc lại rằng mối quan hệ sẽ ổn cả thôi.

Như đã đề cập trước đó, cam kết với đối tác của bạn rất quan trọng. Cam kết có thể trông khác nhau trong một Open Relationship so với mối quan hệ một vợ một chồng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tồn tại.

Thỏa hiệp là điều cần thiết trong bất kỳ mối quan hệ giữa các cá nhân, bao gồm cả mối quan hệ mở. “Khi đi vào Open Relationship, bạn sẽ mong muốn làm một số thứ bạn không thể làm được trước đó. Nhưng cũng nên hiểu, những mong muốn đó có thể không phù hợp và bị đối phương ngăn cấm. Ngược lại, bạn cũng có thể làm điều này với đối phương. Nên về căn bản, chỉ có thỏa hiệp mới làm chuyện này dễ chịu hơn mà thôi.”

Một trong những điều thú vị nhất về Open Relationship là gì? Nó hoàn toàn điều chỉnh lại khái niệm ghen tuông, đó là điều mà mọi người trong các mối quan hệ một vợ một chồng cũng có thể học hỏi. Không phải là những người trong các Open Relationship từ chối cảm giác ghen tuông, họ chỉ có một thái độ khác nhau đối với nó và các công cụ khác nhau để giải quyết những cảm giác khó chịu đó.

Hãy thử tưởng tượng ghen tuông là một cái hộp lớn đựng toàn đá. Khi đi vào Open Relationship, bạn biết rằng partner của mình vừa đi xem phim với người khác, và họ đã có khoảng thời gian rất tuyệt, khiến họ còn ngồi lại xem thêm một phim khác. Đây là khi bạn ghen, và cảm thấy có một chiếc hộp đựng đá đang chèn lên lòng mình.

Khi đã hiểu Open Relationship là gì, bạn có thể bỏ những viên đá đó ra khỏi lòng. Vì có thể, bạn đang tức không phải vì đối phương đang đi với người khác vì có thời gian tuyệt vời (vì partner vẫn còn trong một mối quan hệ với bạn mà), mà bạn đang tức, vì hai bạn thực ra chưa bao giờ cùng xem 2 phim liền với nhau mà thôi. Những viên đá này thực ra, là cơ hội để bạn so sánh và tự nhìn lại mối quan hệ để cải thiện nó tốt hơn cho sau này.

Có nhiều cách để có một Open Relationship thành công, quan trọng là bạn cần sáng tạo để nghĩ ra. Nhưng hãy luôn minh bạch, trung thực và luôn nói rõ với nhau cảm nhận của chính mình.

Mới đây đoạn chat gạ gẫm của diễn viên hài Huỳnh Lập và quản lý Hồng Tú được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Cùng lúc đó, câu hỏi “open là gì” nhận được sự chú ý của nhiều người với những giải thích khác nhau.

Theo đó, trong đoạn chat của mình, Huỳnh Lập có chia sẻ giữa mình và Hồng Tú mối quan hệ open là gì. Hồng Tú cho biết, anh và Huỳnh Lập ở bên cạnh nhau trong một thời gian dài cũng dễ gặp phải nhiều sóng gió.

Vì vậy hiện tại, cả hai lựa chọn lối sống thoáng hơn để cùng cảm thấy thoải mái. Bởi vậy chuyện nhắn tin gạ gẫm với người khác được xem là việc có thể chấp nhận.

Hiện nay, các open là gì trong các mối quan hệ đang dần trở nên phổ biến với giới trẻ. Đặc biệt là những cặp đôi muốn tìm kiếm sự mới lạ. Tuy nhiên để duy trì thành công một mối quan hệ mở phụ thuộc vào rất nhiếu yếu tố như nền tảng, sự trưởng thành của cặp đôi hay sự chấp thuận của cộng đồng.

Cuộc phiêu lưu nào cũng sẽ có rủi ro, và “hành trình” khai phá bản thân trong khía cạnh tình dục, cũng không phải là ngoại lệ. Chúng ta cần cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến một quyết và bước vào cuộc chơi.

Đồng thời, nhiều người vẫn cho rằng việc duy trì một mối quan hệ mở là vô cùng phức tạp. Cùng với đó là nhiều rủi ro và tốn nhiều thời gian, công sức hơn so với thông thường. Hiện tại Huỳnh Lập và Hồng Tú đã khoá tài khoản mạng xã hội và chưa có bất kỳ thông tin gì về vấn đề này.

Tất nhiên kiểu quan hệ này không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng đây cũng là cách khám phá các khía cạnh cảm xúc khác nhau của cả hai. Và nói cho cùng, nếu không thích, cả hai có thể dừng Open Relationship và trở lại như trước đây cơ mà.

Mối quan hệ mở là một khái niệm mới trong xã hội mà nhiều người chưa thật sự hiểu. Mong rằng qua bài viết trên của mình đã giúp bạn khái quát hơn về open là gì và kiểu quan hệ này là gì. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để cập nhật những tin tức mới mỗi ngày nhé

Mối quan hệ CNM là gì?

Quan hệ tình nhiều bên Việc thuận tình chấp nhận mối quan hệ nhiều bạn tình (consensual non-monogamy, viết tắt là CNM) cho phép hai người trong cặp đôi có thể thoải mái qua lại tình cảm với những người khác.

Mối quan hệ có nghĩa là gì?

Mối quan hệ được hiểu sự tác động qua lại giữa hai (hoặc nhiều hơn hai) đối tượng hoặc hai (hoặc nhiều hơn hai) nhóm đối tượng có liên quan với nhau.

Mối quan hệ DS là gì?

Mối quan hệ đa ái gồm nhiều hơn hai người, có sự đồng thuận giữa tất cả các bên. Người đa ái tìm kiếm nhiều người để chia sẻ mối quan hệ về mặt tình dục và/hoặc tình cảm. Đa ái không chỉ đặc biệt xuất hiện ở một hay một vài giới bất kì. Đồng thời, người đa ái phản đối sự độc chiếm trong tình cảm và/hoặc tình dục.

Mối quan hệ 3 người gọi là gì?

Tình tay ba hay cuộc tình tay ba, mối tình tay ba, chuyện tình tay ba, chuyện ba người là từ chỉ về một mối quan hệ tình cảm, lãng mạn liên quan đến ba người.