Nồng độ cồn trong rượu là gì năm 2024

​Rượu bia là những thức uống cực kỳ quen thuộc trong đời sống, nhưng ít ai biết độ rượu trong đó là gì và được tính như thế nào. Bài biết này sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về điều đó

Độ cồn là gì

Cách tính hàm lượng rượu tinh chất của Cộng đồng Kinh tế Châu Âu đưa ra vào năm 1983 là tính theo thể tích % của rượu tinh chất có trong rượu. Nghĩa là nước 0 độ và rượu tinh 100 độ. Thí dụ: trên nhãn chai rượu trước đây ghi 35 độ thì nay ghi 35% Vol. Cách tính này tính theo tỷ lệ trọng kế Gay Lussac (GL) như trước kia, nay chỉ thay đổi cách ghi. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn thấy một số loại rượu ghi theo độ PROOF – tiêu chuẩn do tinh chất rượu của Mỹ. Vậy muốn đổi độ rượu PROOF qua % Vol thì cứ hai proof tương đương 1% Vol. Thí dụ: Rượu Vodka Smirnoff có 80 Proof tức là có 40% Vol.

Hướng dẫn tính nồng độ cồn trong bia

Xét trên góc độ của người sản xuất rượu có hai loại đường: Đường dễ lên men: Đường dễ cho men ăn và biến thành rượu. Đường khó lên men: Đường có cấu trúc hóa học phức tạp hơn, khó có thể ăn men hơn. Trong bia thành phần đường này đóng vai trò làm tăng thêm vị ngọt và trọng lượng của bia. Trọng lượng riêng (hoặc trọng lực): Để đo nồng độ bia chúng ta so sánh với nước. Bằng cách đo nồng độ đường vào đầu quá trình lên men và một lần nữa ở cuối, chúng ta có thể tính toán lượng đường đã được chuyển thành rượu, và do đó, hàm lượng cồn của bia. Trọng lực ban đầu (OG): Thước đo mật độ của bia được lấy trước khi lên men bắt đầu, khi mức đường ở mức cao nhất. Trọng số cuối cùng (hoặc, FG): Đo lường mật độ của bia sau khi lên men hoàn tất, khi mức đường ở mức thấp nhất. Rượu theo thể tích (hoặc, ABV): Phần trăm độ cồn trong bia

Công thức tính độ cồn trong bia

Trừ khối lượng ban đầu cho khối lượng cuối cùng nhân với 131,25 Kết quả là phần trăm độ cồn trong bia hoặc rượu, hoặc ABV% Công thức: (FG - OG) x 131,25 = ABV% Để hiểu rõ hơn về cách tính nồng độ cồn, bia xem tại đây

Độ cồn trong bia đến từ đâu?

Độ cồn trong bia là kết quả trực tiếp của men ăn đường. Khi men tiêu thụ đường trong nguyên liệu, nó tạo ra rượu và carbon dioxide - carbon dioxide nổi lên và ra khỏi bia trong khi rượu ở lại và biến boozy bia. Vì vậy, độ cồn trong bia chủ yếu là nấm men. Và uống bia nghĩa là chúng ta đang có bữa tiệc ăn “nấm men” hoành tráng. Tại sao bia vẫn có vị ngọt? Khi quá trình lên men tiến triển và nấm men lơ lửng trên đường, bia nguyên liệu đi từ rất ngọt đến ngọt ít hơn nhiều. Lý do tại sao bia đã hoàn thành vẫn có vị ít nhất là hơi ngọt và malty - và không khô khốc như pinot grigio, nói - là nhờ vào một số loại đường khó lên men mà bị bỏ lại phía sau. Trong quá trình nghiền, cả hai loại đường lên men và không thể lên men được tạo ra. Đường lên men có cấu trúc hóa học rất đơn giản giúp cho nấm men dễ tiêu hóa và tiêu hóa. Các loại đường không thể lên men (hoặc không thể thay thế) có cấu trúc phức tạp và phức tạp hơn và men rất khó phá vỡ chúng. Các loại đường lên men đơn giản được tiêu thụ và các loại đường không phức tạp có thể bị bỏ lại phía sau. Vị giác của chúng ta vẫn cảm nhận được những loại đường phức tạp này ngọt ngào, vì vậy đó là lý do tại sao bia vẫn có vị ngọt.

Rượu vang là một loại thức uống có cồn, thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt và kèm với nhiều món ăn tại các nhà hàng cao cấp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu và loại rượu vang với mùi vị đặc trưng riêng. Nồng độ cồn của các loại rượu vang cũng có sự khác biệt, không có nồng độ nào được xem là tiêu chuẩn và ngon nhất. Đánh giá độ ngon của một loại rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hãy cùng Vin98 tìm hiểu ngay

Nồng độ cồn trong rượu là gì năm 2024

Nồng độ của rượu vang được đo bằng độ cồn, thường được biểu thị dưới dạng phần trăm theo thể tích (% vol) hoặc phần trăm theo trọng lượng (% w/w). Nồng độ cồn trong rượu vang có thể dao động từ khoảng 5% đến 20%, tuy nhiên, phần lớn các loại rượu vang có nồng độ cồn từ 12% đến 14%.

Nồng độ cồn trong rượu vang được sinh ra trong quá trình lên men, khi con men tiêu thụ đường và sản sinh ra cồn và khí CO2. Độ cồn của rượu vang phụ thuộc vào lượng đường có trong quả nho, và nồng độ cồn của các loại rượu vang trên thị trường hiện nay có sự dao động từ một mức độ nhất định đến một mức độ khác tùy thuộc vào từng loại rượu vang cụ thể.

Nồng độ cồn trong rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống nho, thời điểm thu hoạch, kỹ thuật sản xuất và thời gian ủ trưởng thành.

Yếu tố quyết định nồng độ rượu vang

Có nhiều yếu tố quyết định đến nồng độ cồn của rượu vang, bao gồm:

 • Loại nho: Nồng độ cồn của rượu vang phụ thuộc vào lượng đường tự nhiên trong quả nho. Loại nho khác nhau sẽ có lượng đường tự nhiên khác nhau, ảnh hưởng đến nồng độ cồn của rượu vang.
 • Thời điểm thu hoạch: Thời điểm thu hoạch cũng ảnh hưởng đến nồng độ cồn của rượu vang. Quả nho thu hoạch sớm có lượng đường thấp hơn so với quả nho thu hoạch muộn.
 • Phương pháp lên men: Phương pháp lên men là yếu tố quyết định đến nồng độ cồn của rượu vang. Việc sử dụng men tự nhiên hoặc men được tạo ra từ công nghệ sinh học sẽ có ảnh hưởng đến nồng độ cồn của rượu vang.
 • Thời gian lên men: Thời gian lên men càng lâu thì nồng độ cồn của rượu vang càng cao.
 • Cách ủ: Cách ủ cũng ảnh hưởng đến nồng độ cồn của rượu vang. Việc sử dụng thùng gỗ sồi mới hoặc cũ, thùng gỗ đặc biệt từ những vùng núi cao cũng có thể tạo ra rượu vang có nồng độ cồn khác nhau.
 • Thời gian ủ: Thời gian ủ càng lâu thì nồng độ cồn càng cao.

Như vậy, nồng độ cồn của rượu vang phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể khác nhau tùy vào từng loại rượu và nhà sản xuất.

Các loại nồng độ rượu vang

Nồng độ cồn trong rượu là gì năm 2024

Tìm hiểu thêm:

 • Cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn sang trọng nhất
 • Làm thế nào để chọn rượu vang cho bữa tối?
 • Các thuật ngữ trong ngành rượu vang mới nhất

Hiện nay, rượu vang được phân thành 4 loại nồng độ cồn chính như sau:

 • Rượu vang có nồng độ cồn thấp: Nồng độ cồn trong khoảng 7-9%. Đây là loại rượu vang nhẹ, dễ uống, thường được sử dụng trong các buổi tiệc tùng, các sự kiện hội họp gia đình hay bạn bè.
 • Rượu vang có nồng độ cồn trung bình thấp: Nồng độ cồn trong khoảng 9-11%. Đây là loại rượu vang vừa phải, không quá nặng nề nhưng vẫn đủ mạnh để tạo ra hương vị đặc trưng của từng loại nho và thích hợp để uống kèm với các món ăn như thịt đỏ, thịt gia cầm, phô mai, hải sản,…
 • Rượu vang có nồng độ cồn trung bình cao: Nồng độ cồn trong khoảng 11-14%. Đây là loại rượu vang mạnh hơn, có hương vị đậm đà, nồng nàn, thường được uống kèm với các món ăn có hương vị đậm như phô mai chín, thịt đỏ nướng,….
 • Rượu vang có nồng độ cồn cao: Nồng độ cồn trên 14%. Đây là loại rượu vang mạnh nhất, thường được ủ trong thùng gỗ sồi để tạo ra hương vị đặc trưng. Loại rượu này thường được dùng trong các buổi tiệc cao cấp hoặc để thưởng thức sau khi dùng bữa tối. Tuy nhiên, do có nồng độ cồn rất cao nên cần uống cẩn thận và không nên uống quá nhiều.

Nồng độ cồn có quyết định chất lượng chai vang ngon không?

Nồng độ cồn không phải là yếu tố quyết định chất lượng chai vang ngon. Chất lượng rượu vang được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như chủng loại nho, vùng trồng nho, môi trường sản xuất, phương pháp lên men, thời gian ủ trữ và đóng chai.

Tuy nhiên, nồng độ cồn có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của người uống. Khi uống rượu vang có nồng độ cồn cao, người uống có thể cảm thấy nóng trong khoang miệng và cảm giác cay khi nuốt xuống. Điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm uống rượu của người sử dụng và không phải là điều mong muốn khi thưởng thức rượu vang. Do đó, các nhà sản xuất rượu vang thường quan tâm đến việc điều chỉnh nồng độ cồn để tạo ra một sản phẩm thật sự đẳng cấp và ngon miệng.

Cách kết hợp thực phẩm dựa trên nồng độ cồn rượu vang

Nồng độ cồn trong rượu là gì năm 2024

Khi kết hợp rượu vang và thực phẩm, nồng độ cồn của rượu là một yếu tố quan trọng cần được xem xét để tạo ra một bữa ăn ngon. Dưới đây là một số cách kết hợp thực phẩm dựa trên nồng độ cồn rượu để có bữa ăn ngon:

 • Rượu vang có nồng độ cồn thấp (dưới 11.5%): thường phù hợp để kết hợp với các món ăn nhẹ nhàng như salad, các món hải sản tươi sống, các món tráng miệng có hương vị nhẹ nhàng như kem và bánh ngọt.
 • Rượu vang có nồng độ cồn trung bình (từ 11.5% đến 13.5%): phù hợp để kết hợp với các món ăn như thịt đỏ như bò, thịt cừu, thịt heo, các món ăn từ gia cầm như gà, vịt, cá ngừ, thịt nai, các món ăn có hương vị đậm đà và phong phú như pizza, spaghetti.
 • Rượu vang có nồng độ cồn cao (trên 13.5%): phù hợp để kết hợp với các món ăn đậm đà hơn như thịt đỏ nướng, thịt cừu nướng, thịt nai, thịt heo nướng, các món ăn từ thịt gia cầm nướng, các món ăn từ cá nướng, các món ăn từ phô mai như fondue, bò nhúng dấm.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến hương vị và tannin của rượu để chọn thực phẩm phù hợp. Ví dụ, rượu vang có hương vị trái cây tươi sẽ kết hợp tốt với các món ăn có hương vị chua như salad, vịt quay, hoặc các món ăn có hương vị ngọt như các loại đồ ngọt. Còn rượu vang có hương vị thảo mộc và tannin sẽ kết hợp tốt với các món ăn đậm đà hơn như thịt đỏ, phô mai.

Nồng độ cồn bao nhiêu thì nguy hiểm?

Nồng độ cồn trong máu 310 – 400 mg/ml: Ngộ độc rượu nặng, mất khả năng vận động, có thể mất hoàn toàn ý thức, hạ thân nhiệt. Nồng độ cồn trong máu 410 – 500 mg/ml: Nguy cơ bị hôn mê, suy giảm chức năng hô hấp, huyết áp tụt, hạ thân nhiệt, tiểu không tự chủ hoặc bí tiểu, thậm chí có thể tử vong.

Nồng độ cồn trong rượu là bao nhiêu phần trăm?

Bia hay rượu là những loại đồ uống có chứa chất cồn ethanol với những nồng độ khác nhau ví dụ như bia có chứa khoảng 5% cồn, rượu vang chứa khoảng 9 - 16% cồn, rượu mạnh chứa trên 20% cồn. Ethanol chính là thành phần sẽ gây ra các tác hại chính khi chúng ta uống rượu, bia.

1 ly rượu vang bao nhiêu độ cồn?

Rượu vang có nồng độ trung bình (11,5% - 13,5% ABV) Nếu bạn sống ở Mỹ, bạn có thể tin rằng những con số này có vẻ hơi thấp, nhưng đối với phần còn lại của thế giới thì 11,5% 13,5% ABV là trung bình. Trên thực tế, rượu vang phục vụ theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ là một ly (5 oz) rượu có nồng độ cồn trung bình.

40 vol là bao nhiêu độ cồn?

Ví dụ, 40% ALC/Vol có nghĩa là rượu có nồng độ cồn là 40% theo thể tích. Ngoài ra, một số nhãn chai rượu Whisky sử dụng hệ thống đo nồng độ cồn theo độ “proof”, đặc biệt ở Hoa Kỳ. Tùy thuộc vào quốc gia và tiêu chuẩn sẽ có các cách đo lường khác nhau cho “proof”.