Nghiệm pháp cotte âm tính là gì năm 2024

TTO - Vợ chồng cháu lấy nhau được gần ba năm nhưng chưa có em bé. Vợ chồng đã đi khám, làm các xét nghiệm nhưng chưa thể quay lại bệnh viện. Kết quả chụp tử cung vòi trứng (kích thước, hình dạng đều bình thường, hai vòi trứng thông).

Vợ chồng cháu lấy nhau lâu nhưng thời gian gần nhau ít, chỉ quan hệ đều trong ba tháng liên tiếp, còn những tháng khác bọn cháu chỉ canh ngày trứng rụng để quan hệ thôi bác sĩ ạ (chồng cháu đi học xa nhà).

Cháu làm xét nghiệm nội tiết ngày 21 trước nhưng được chỉ định làm lại vào ngày thứ hai của kỳ kinh. Cháu thấy prolactin vẫn còn cao, những thông số khác thì cháu không hiểu. (Bạn đọc)

Trường hợp anh chị chậm có con có thể do vợ chồng ít gần nhau chứ chưa hẳn có vấn đề hay bệnh lý gì. Chị có thể gửi kết quả xét nghiệm nội tiết và tinh dịch đồ lại để chúng tôi xem kỹ và tư vấn cho chị.

* Tôi năm nay 30 tuổi, lấy chồng được ba năm và vẫn chưa có con. Sau cưới một năm gia đình nội ngoại rất mong có cháu tuy nhiên do bận công việc và áp lực đến đầu năm nay tôi mới đi khám được. Lúc đầu chụp nội soi thì bác sĩ bảo tôi có nang trứng kích thước khoảng 45x38mm. Tôi đã quyết định mổ nội soi để mong sớm có em bé tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vào đầu tháng 12-2010. Bác sĩ có ghi kết quả là gỡ dính tạo hình buồng trứng, tôi cũng không được giải thích gì thêm.

Từ đó đến nay tôi cũng không có dấu hiệu thay đổi: Chù kỳ kinh không đều 33-45 ngày. Tôi lại tiếp tục đi khám ở Viện C, chụp cản quang vòi trứng và kết quả là tôi bị ”giãn tắc” hai vòi trứng. Tôi cũng tham khảo một số thông tin về nguyên nhân gây ra bệnh này, thì thấy hầu hết là do nhiễm khuẩn: thiếu vệ sinh, sinh hoạt bừa bãi… Tuy nhiên thực tế tôi có cuộc sống sinh hoạt lành mạnh, 1 vợ 1 chồng và cũng chưa có tiền sử viên nhiễm nào.

- Liệu kết quả giãn tắc vòi trứng có thể là kết quả báo giả không?

- Nếu bị giãn tắc cả hai vòi trứng thì tôi có thế có con tự nhiên được không hay phải thụ tinh nhân tạo.

Vì mật độ khám bệnh của bác sĩ tương đối đông, nhiều khi tôi muốn hỏi thêm để biết rõ nguyên nhân vô sinh mà rất khó. Xin hỏi bác sĩ là có cần làm thêm các xét nghiệm nào, tôi sợ có thể ngoài tắc vòi trứng có thể có thêm một số nguyên nhân khác như: trứng không rụng (mặc dù có kinh), do độc tố gây vô sinh,…. Để tôi có thể quyết định chuyển hướng điều trị. (Bạn đọc)

- Chụp HSG có một tỉ lệ dương tính giả, nghĩa là kết quả chụp phim cho thấy tắc vòi trứng nhưng thật sự thì hai vòi trứng thông. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp giãn tắc hai vòi trứng, phim chụp HSG thường cho kết quả khá chính xác. Để chẩn đoán chính xác hơn tình trạng vòi trứng và kết hợp điều trị luôn nếu có tắc hai vòi trứng, chị nên thực hiện mổ nội soi.

Khi khám một cặp vợ chồng hiếm muộn, các bác sĩ không chỉ xem tình trạng vòi trứng mà còn thực hiện các xét nghiệm khác như nội tiết tố trong máu để khảo sát hoạt động buồng trứng, tinh dịch đồ để đánh giá chất lượng tinh trùng. Sau khi có kết quả của các khảo sát, bác sĩ sẽ trao đổi với chị phương án điều trị vô sinh.

Tóm lại, theo tôi, trường hợp của chị cần thực hiện thêm các khảo sát như sau: nội soi chẩn đoán và xử trí tắc hai vòi trứng, tinh dịch đồ của chồng. Nếu nội soi thông được hai vòi trứng và tinh trùng chồng bình thường, anh chị có thể thực hiện kích thích buồng trứng kết hợp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (nếu cần) để tăng xác suất có thai.

Bạn có những thắc mắc về sức khỏe của mình mà không biết hỏi ai. Bạn cần được tư vấn những thắc mắc về sức khỏe của mình, của người thân... Góc tư vấn hiếm muộn của Tuổi Trẻ Online sẽ giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến địa chỉ email: [email protected].

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

Ngày 07/1/2024 bệnh viện đa khoa Medlatec Ba Đình tiếp nhận bệnh nhân nữ 33 tuổi, bệnh nhân kết hôn đã lâu và chưa có bầu được chỉ định chụp Xquang tử cung vòi trứng hút chân không(HSG). Kết quả ca chụp cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn vòi trứng bên trái và từ đoạn bóng vòi trứng bên phải.

1, Kỹ thuật chụp xquang tử cung vòi trứng hút chân không là gì?

Chụp tử cung vòi trứng hút chân không (HSG) có bơm thuốc cản quang là một phương pháp sử dụng máy hút chân không để cố định và mở cổ tử cung giúp hạn chế đau và chảy máu cổ tử cung so với phương pháp kẹp truyền thống. Được sử dụng để kiểm tra tình trạng bên trong của tử cung và vòi trứng. HSG có giá trị nhất hiện nay trong việc chẩn đoán vô sinh nguyên phát và thứ phát do tắc vòi trứng, ngoài ra còn giúp bác sĩ đánh giá về kích thước và hình dạng tử cung.

2, Khi nào cần chụp xquang tử cung vòi trứng (HSG)?

 • Chỉ định có giá trị nhất của kỹ thuật này là chẩn đoán vô sinh nguyên phát và thứ phát do tắc vòi trứng.
 • Khảo sát bất thường của tử cung, vòi trứng, sự lưu thông của vòi trứng
 • Dính buồng tử cung sau nạo
 • Polyp lòng tử cung, u xơ tử cung dưới niêm mạc, ung thư nội mạc tử cung.
 • Dị vật: kiểm tra đanh gia dụng cụ tránh thai trong tử cung.
 • Đối với trường hợp triệt sản nữ thì HSG đánh giá tình trạng triệt sản hoàn toàn hay chưa

3, Chống chỉ định khi chụp tử cung vòi trứng hút chân không

 • Có thai, nghi ngờ có thai
 • Viêm cấp hệ sinh dục.
 • Xuất huyết âm đạo nhiều
 • Dị ứng iode

4, Quy trình chụp xquang tử cung vòi trứng hút chân không

Trước khi chụp tử cung vòi trứng hút chân không cần chuẩn bị những gì ?

 • Chụp sau sạch kinh 2-5 ngày, không quan hệ trước đó.
 • Bệnh nhân được làm vệ sinh trước khi chụp và mang theo băng vệ sinh
 • Bệnh nhân có kết quả siêu âm đánh giá sơ bộ tử cung, vòi trứng trước khi chụp.
 • Sử dụng kháng sinh dự phòng trước và sau khi chụp
 • Không sử dụng thuốc cản quang đường tiêu hóa trước đó 5-7 ngày.
 • Bệnh nhân được khám sản phụ khoa và làm các xét nghiệm để đảm bảo an toàn trước khi chụp.
 • Khai thác tiền sử dị ứng thuốc và ký cam kết.

Trong quá trình chụp chụp xquang tử cung vòi trứng

 • Được kỹ thuật viên giải thích về quy trình chụp và nhưng lưu ý khi chụp để bệnh nhân hiểu và bớt căng thẳng khi thực hiện
 • Bệnh nhân sẽ được thay đồ chuyên dụng của bệnh viện
 • Bệnh nhân được hướng dẫn nằm trên bàn tư thế sản khoa (hai chân co lên và dạng sang hai bên)
 • Kỹ thuật viên sẽ sử dụng cồn iode sát khuẩn bên ngoài và trong âm đạo (sử dụng mỏ vịt và kẹp)
 • Sử dụng ống hút chân không để cố định và mở cổ tử cung giúp quá trình bơm thuốc cản quan được chính xác và hạn chế gây đau cho bệnh nhân so với chụp sử dụng kẹp cổ tử cung cổ điển.
 • Bệnh nhân sẽ được chụp những thì khác nhau để đánh giá tử cung và vòi trứng (trước khi , khi bơm thuốc buồng và vòi tử cung, sau bơm thuốc 15-20p).
 • Vệ sinh lại cổ tử và âm đạo bằng cồn iode trước khi tháo mỏ vịt.

Sau khi thực hiện chụp xquang tử cung vòi trứng hút chân không có cần lưu ý gì không?

 • Sau khi chụp bệnh nhân sẽ được theo dõi 15-20p
 • Thuốc cản quang bơm vào tử cung một phần sẽ thoát qua đường âm đạo bệnh nhân có thể sử dụng băng vệ sinh để cảm thấy bớt khó chịu sau khi chụp.
 • Sau khi chụp bệnh nhân nên kiêng quan hệ 3-5 ngày để tránh viêm nhiễm.
 • Có thể sử dụng thêm thuốc kháng sinh theo yêu cầu của bác sĩ.
 • Hiện nay phương pháp hút chân không đã giảm đáng kể tổn thương do kẹp cổ cung truyền thống gây ra tuy nhiên Sau khi thực hiện HSG, bạn sẽ nhận thấy dịch tiết âm đạo hơi nhầy nhớt do thuốc cản quang bơm vào tử cung một phần sẽ thoát qua đường âm đạo có thể chảy ra khỏi tử cung và có khả năng kèm theo một chút máu. Khi đó, bạn nên dùng một miếng băng vệ sinh để thu lấy phần dịch tiết âm đạo. Lưu ý không sử dụng tampon. Ngoài ra, các triệu chứng sau có thể xuất hiện: Xuất huyết âm đạo nhẹ, chuột rút, cảm thấy chóng mặt hoặc đau bụng

5, Những rủi ro có thể xảy ra khi chụp HSG

Các rủi ro nghiêm trọng rất hiếm xảy ra sau khi chụp HSG. Các rủi ro đã từng ghi nhận được, bao gồm: phản ứng dị ứng với cản quang,chấn thương tử cung hoặc viêm vùng chậu. Liên hệ ngay với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Dịch tiết âm đạo có mùi hôi
 • Nôn
 • Ngất xỉu
 • Đau bụng hoặc chuột rút dữ dội
 • Xuất huyết âm đạo nghiêm trọng
 • Sốt hoặc ớn lạnh

Hình ảnh chụp xquang tử cung vòi trứng ca bệnh nhân nữ 33 tuổi chụp ngày 07/01/2024 tại bệnh viện đa khoa Medlatec Ba Đình:

Nghiệm pháp cotte âm tính là gì năm 2024

Phim chụp xquang tử cung vòi trứng trước khi bơm thuốc cản quang

Nghiệm pháp cotte âm tính là gì năm 2024

Phim chụp xquang bơm thuốc cản quang đánh giá hình dạng buồng tử cung

Nghiệm pháp cotte âm tính là gì năm 2024

Phim chụp đánh giá loa, vòi trứng và một phần thuốc thoát ra ổ bụng

Nghiệm pháp cotte âm tính là gì năm 2024

Phim chụp cotte 20p đánh giá thuốc thoát qua vòi trứng ra ổ bụng

Phim chụp sau khi bơm thuốc cản quang cho thấy:

 • Buồng tử cung: hình ảnh bình thường. Không thấy dấu hiệu khuyết thuốc, dính thuốc.
 • Vòi trứng phải: thuốc cản quang chảy tới đoạn bóng, không thấy chảy đến đoạn loa và thoát ra ổ bụng dạng tắc đoạn loa.
 • Vòi trứng trái: không thấy lưu thông thuốc cản quang qua các giai đoạn dạng tắc hoàn toàn.
 • Nghiệm pháp Cotte: (+), phần lớn thuốc cản quang lan tỏa vào trong tiểu khung, giữa các quai ruột. Còn một ít thuốc cản quang trong tử cung và vòi trứng.

6, Vậy khi cần chụp tử cung vòi trứng hút chân không thì nên chụp tại đâu?

Hiện nay bệnh viện đa khoa Medlatec Ba Đình có đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, được trang bị máy hút chân không hiện đại phục vụ cho kỹ thuật chụp xquang tử cung vòi trứng làm giảm cảm giác khó chịu cũng như đau. Hạn chế chảy máu, tránh viêm nhiễm.

Kết quả sau khi chụp sẽ được gửi về trung tâm chẩn đoán hình ảnh, có các bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực chẩn đoán đọc và hội chẩn giúp khách hàng có được kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Cotte âm tính là gì?

Cotte âm tính có nghĩa là vòi trứng của bạn bị tắc. Với hình ảnh phim chụp thực tế của bạn thì có khả năng mổ thông hay không, vòi tử cung có giãn ứ nước không- nếu chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm thì có cần mổ kẹp vòi trứng lại hay không...

Kiêng quan hệ bao lâu trước khi chụp tử cung vòi trứng?

Thời điểm chụp tử cung vòi trứng tốt nhất là sau sạch kinh 3 ngày, nên chụp trong 10 ngày đầu của vòng kinh và kiêng quan hệ tình dục. Lưu ý chị em nên tránh thời điểm rụng trứng bởi vì có thể bệnh nhân mang thai mà chưa phát hiện, khi chụp tử cung vòi trứng dùng tia X sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Chụp tử cung là gì?

Chụp tử cung – vòi tử cung (TC-VTC) là tiến hành khảo sát lòng tử cung và hai vòi tử cung bằng cách bơm thuốc đối quang sau khi khi đặt ống thông ở lỗ cổ tử cung. Sau đó sử dụng máy chụp X quang để cho ra hình ảnh phục vụ chẩn đoán.

Chụp vòi trứng xong kiêng gì?

Sau khi chụp tử cung vòi trứng, các bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn sử dụng kháng sinh theo đơn. Bên cạnh đó không nên quan hệ hai tuần sau khi chụp và tránh thai ở trong tháng chụp để tránh các hiện tượng bị viêm nhiễm và đau bụng vì co thắt tử cung.