Nas là viết tắt của từ gì

Ngày nay, khi máy tính và mạng internet ngày một phát triển, mọi thứ đã dần được số hóa việc lưu trữ, chia sẻ & sử dụng dữ liệu là một vấn đề quan trọng được nhiều người dùng quan tâm. Theo cách phổ biến nhất mọi người vẫn đang lưu trữ dữ liệu vào usb, thẻ nhớ, ổ cứng di động, hoặc lưu trữ trên server. Tuy nhiên có một thiết bị lưu trữ dữ liệu xuất hiện trong vài năm trở lại đây vẫn chưa được nhiều người biết tới đó là Thiết bị lưu trữ mạng Nas hay ổ cứng mạng Nas. Và trong bài viết này VCOM xin được giới thiệu đến ngưới dùng Thiết bị lưu trữ mạng NAS & Giải pháp lưu trữ dữ liệu NAS, 1 giải pháp lưu trữ hoàn toàn mới với nhiều tiện ích hơn USB, Ổ cứng di động; đơn giản, dễ sử dụng và tiết kiêm chi phí vận hành hơn giải pháp lưu trữ trên Server. 

Nas là viết tắt của từ gì

Vậy thiết bị lưu trữ NAS là gì ?

NAS viết tắt của Network Attached Storage hay còn gọi là ổ cứng mạng. Nas là thiết bị lưu trữ dữ liệu có một hoặc nhiều ổ cứng khi sử dụng được kết nối với hệ thống mạng Lan (gắn với Router/ Modem/ Switch) có kết nối mạng internet. Ổ đĩa mạng NAS cho phép người dùng lưu trữ tập trung, chia sẻ file, giải trí đa phương tiện từ bất kì nơi đâubất kì thiết bị nào chỉ với kết nối mạng internet.

 

Nas là viết tắt của từ gì

Về cơ bản thiết bị lưu trữ NAS cũng như một máy tính thu nhỏ có đủ chip, ram, ổ cứng lưu trữ sử dụng những phiên bản hệ điều hành được thiết kế riêng có khả năng kết nối mạng cả có dây lẫn không dây. Để lưu trữ NAS sử dụng ổ cứng gắn trong có thể là tích hợp sẵn trong box hoặc có thể thay thế, tháo rời. Một số dòng NAS có nhiều khay hỗ trợ các thiết lập RAID 0 - 1 - 5 -10. Thiết bị lưu trữ mạng NAS được chia ra 2 phân khúc phục vụ 2 đối tượng người dùng khác nhau: người dùng là cá nhân, gia đình - người dùng là tổ chức, doanh nghiệp. Do đó cấu hình và tính năng của NAS ở mỗi phân khúc cũng khác nhau.

Nas dùng cho cá nhân - gia đình (nas home), các sản phẩm ổ cứng mạng Nas được trang bị những tính năng cơ bản nhất như truy cập dữ liệu từ xa, chia sẻ file, streaming giải trí đa phương tiện, phân quyền người dùng, backup dữ liệu, cấu hình phần cứng vừa phải, hỗ trợ số lượng người dùng truy cập vào cùng lúc khoảng từ 10 đến 20 user...

Xem thêm: NAS dùng cho các nhân

Dùng cho tổ chức - doanh nghiệp (nas business) thiết bị lưu trữ NAS được trang bị nhiều tính năng ứng dụng phong phú hơn như: FTP, iturn, My SQL, PHP server, quản lý camera ip hỗ trợ RAID, bảo mật dữ liệu nhiều lớp, thay thể ổ cứng nóng (hot-swap) có cấu hình phần cứng mạnh có thể nâng cấp, hỗ trợ từ vài chục cho tới vài trăm user truy cập cùng lúc, hỗ trợ đa cổng mạng (trunking).

Xem thêm: NAS dùng cho Doanh Nghiệp

Thực tế sử dụng: với đối tượng sử dụng là người dùng cá nhân và gia đình NAS hiệu quả hơn những thiết bị lưu trữ truyền thống (usb, thẻ nhớ, ổ cứng di động) với ưu điểm tập trung dữ liệu, truy cập mọi lúc mọi nơi, không bị giới hạn về dung lượng, số thiết bị truy cập trong một thời điểm. Với đối tượng là nhóm người sử dụng chuyên nghiệp, tổ chức - doanh nghiệp vừa và nhỏ NAS giúp tập trung, chia sẻ dữ liệu, làm việc nhóm, phân quyền người dùng thay thế được những hệ thống Server đắt đỏ, sử dụng - bảo trì phức tạp (dễ dàng lắp đặt nâng cấp, quản trị đơn giản, dễ dàng). Theo mình thấy ổ cứng mạng là giải pháp lưu trữ bổ sung, nâng cấp so với thiết bị lưu trữ truyền thống và đơn giản dễ sử dụng hơn các hệ thống server có thể phục vụ giải trí, công việc cho mọi đối tượng sử dụng từ đơn giản cho tới cao cấp.

Xem thêm sản phẩm: Ổ cứng mạng WD - Thiết bị lưu trữ nas Synology

Thay vì sử dụng các hình thức lưu trữ truyền thống như ổ cứng, USB, thẻ nhớ, hay lưu lên cloud... thì người dùng còn có thêm một giải pháp khác đó là NAS, với nhiều ưu điểm vượt trội khác nhau.

Ổ cứng NAS là gì?

Nas là viết tắt của từ gì
NAS là từ viết tắt của Network Attached Storage, dịch tạm tiếng Việt là thiết bị lưu trữ gắn vào mạng. Dịch thì nghe nghĩa của nó rất hẹp nhưng NAS làm được rất nhiều việc và công việc chính là tập trung hóa toàn bộ dữ liệu của người dùng cho dễ quản lý. Chúng ta cần phân biệt rõ NAS và DAS (direct attached storage) nhé, NAS thì không gắn trực tiếp vào máy tính như DAS mà nó sẽ kết nối vào mạng.

NAS thường được sử dụng để lưu trữ, chia sẻ file và đặc biệt là streaming các dữ liệu đa phương tiện trong thời gian gần đây. Với các hệ thống NAS thì bạn có đi ra khỏi nhà, văn phòng vẫn truy cập được dữ liệu ở nhà một cách dễ dàng.

Nas là viết tắt của từ gì
  Các hệ thống NAS hiện đại cũng có thể hình dung như 1 máy chủ thu nhỏ bởi nó cũng có CPU, cũng có RAM và chạy những phiên bản hệ điều hành nhúng thu gọn (thường là Linux) cũng như có khả năng kết nối mạng qua cổng Ethernet hay thậm chí là kết nối không dây như Wi-Fi. Để lưu trữ dữ liệu thì NAS thường dùng ỗ gắn trong tuy nhiên một số thiết bị còn hỗ trợ kết nối với thiết bị gắn ngoài hay thậm chí là USB nhớ.

Thị trường NAS hiện nay khá là đông đúc và bạn có thể lựa chọn bất cứ thứ gì mình thích, những NAS chỉ hỗ trợ ổ lưu trữ gắn ngoài thông qua USB thường nhỏ và rẻ hơn rất nhiều so với các NAS sử dụng ổ cứng gắn trong. Một số NAS nâng cao khác lại hỗ trợ những tính năng như thiết lập máy chủ web, quản trị từ xa hay các thiết lập ổ cứng theo chế độ RAID.

Thị trường NAS hiện nay thường chia làm 3 hạng mục chính. Đầu tiên là các NAS cho khách hàng cá nhân thường chỉ hỗ trợ các cổng USB và gắn ổ cứng chết. Tiếp đến là các NAS nâng cao hơn một chút, chẳng hạn như hỗ trợ các giao tiếp iSCSI cho văn phòng nhỏ và người dùng cao cấp. Cuối cùng, ta có các NAS xịn nhất hỗ trợ các giao thức RAID, Active Directory, Web Server, Firewall,...

Lợi ích khi sử dụng NAS

Với người dùng phổ thông, thay vì sử dụng các phương thức lưu trữ và chia sẻ file truyền thống như USB, thẻ nhớ, ổ cứng di động, họ có thể sử dụng NAS làm giải pháp thay thế. Ưu điểm của NAS là dữ liệu được quản lý tập trung, có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi không giới hạn về dung lượng, số lượng thiết bị truy cập trong cùng thời điểm.

Nas là viết tắt của từ gì
Với nhóm đối tượng chuyên nghiệp, hay tổ chức, doanh nghiệp, NAS sẽ giúp thay thế những hệ thống server lưu trữ đắt đỏ, đòi hỏi phải quản lý, bảo trì phức tạp với chi phí cao. Theo đó, NAS dễ dàng nâng cấp, quản trị, với các bước sử dụng đơn giản, không yêu cầu những kỹ năng đặc biệt cao cấp nào.

NAS là một cơ chế để lưu trữ dữ liệu bằng cách sử dụng một thiết bị đặc biệt kết nối trực tiếp với môi trường mạng. Vì các thiết bị này được chỉ định một địa chỉ IP, khách hàng có thể truy cập nó qua máy chủ hoạt động như một cổng dữ liệu hoặc thậm chí trong một số trường hợp mà không có bất kỳ máy khách truyền thông trung gian nào.

Thứ nhất, NAS áp dụng cho người dùng cần chuyển dữ liệu tập tin qua mạng tới nhiều khách hàng. Các thiết bị NAS có thể hoạt động tốt trong các môi trường mà dữ liệu phải được phân phối qua các khoảng cách dài.

Thứ hai, thiết bị NAS rất dễ triển khai. Cho phép các máy chủ NAS, máy khách và các thiết bị khác được phân phối rộng rãi trên môi trường mạng của doanh nghiệp. NAS có thể cung cấp khả năng hợp nhất dữ liệu cấp độ đáng tin cậy vì chức năng khóa tệp được xử lý bởi chính thiết bị.

Thứ ba, NAS được áp dụng cho các tác vụ chia sẻ tệp hiệu quả, chẳng hạn như NFS trong UNIX và CIFS trong Windows NT, trong đó khóa cấp độ mạng cung cấp khả năng bảo vệ truy cập đồng thời cao cấp. Ngành thiết kế quảng cáo là một ngành công nghiệp dịch vụ toàn diện kết hợp nghiên cứu thị trường, chiến lược tiếp thị, sản xuất sáng tạo, thực hiện thiết kế, hậu sản xuất và phát hành.

Nhiều công ty quảng cáo có ít mẫu lưu trữ dữ liệu, chi phí cao và hiệu quả thấp, vấn đề chính nằm ở sự kém an ninh dữ liệu, số lượng lớn dữ liệu và dữ liệu cũ là khó quản lý lưu trữ, có nhiều nền tảng hệ điều hành, sự phức tạp của thiết bị dẫn đến việc lưu trữ dữ liệu là khó chia sẻ và quản lý, kết quả không hiệu quả;

Sử dụng NAS lưu trữ và quảng cáo sao lưu để thiết kế dữ liệu kinh doanh trong mạng lưới ngành công nghiệp, để thực hiện lưu trữ tập trung, sao lưu, phân tích và chia sẻ dữ liệu, theo các yêu cầu khác nhau của dữ liệu khác nhau của thiết kế đơn vị nghiên cứu, sử dụng đầy đủ các dữ liệu hiện có , hợp lý xây dựng nền tảng lưu trữ dữ liệu của ngành công nghiệp thiết kế quảng cáo, do đó cải thiện tốc độ truyền dẫn của dữ liệu thông tin, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả làm việc. Không Lưu trữ

> Ổ cứng HDD Seagate Ironwolf NAS 6TB - nguyencongpc

> Ổ lưu trữ mạng NAT Synology DS920+ (chưa có ổ cứng)