Máy báo lỗi chỉ để gọi khẩn cấp năm 2024

Khái niệm cuộc gọi SOS rất phổ biến, với những người gặp trường hợp khẩn cấp cần yêu cầu sự giúp đỡ từ các tổ chức tìm kiếm cứu nạn, hay các tổ chức thực thi pháp luật. Vậy cụ thể cuộc gọi SOS là gì? Bạn đã biết cụ thể khái niệm này, cũng như cách thực hoạt động của nó ra sao hay chưa?

Tóm tắt nội dung

SOS được định nghĩa là tín hiệu cảnh báo cần sự trợ giúp khẩn cấp, hoặc cầu cứu. Nó là từ viết tắt của nhiều cụm từ chẳng hạn có nghĩa như Save Our Ship (hãy cứu giúp thuyền của tôi), Send Out Succour (tin nhắn yêu cầu cứu trợ). Nói cách đơn giản để có thể giải thích cho thuật ngữ SOS có nghĩa là cầu cứu. Cụ thể nó viết tắt nhiều của từ ngữ tiếng anh như sau:

  • S – Save: Cứu giúp, yêu cầu được hỗ trợ,…
  • O – Our: Chúng tôi khái niệm chỉ người yêu cầu hỗ trợ.
  • S – Souls: Linh hồn ở đây ám chỉ sự khẩn cấp của vụ việc.

Máy báo lỗi chỉ để gọi khẩn cấp năm 2024
SOS là gì ở Việt Nam?

Dịch đầy đủ định nghĩa của câu này là giải cứu hãy thực hiện giải cứu linh hồn của chúng tôi. Bạn cũng sẽ thấy chi tiết cụm từ “ét ô ét” được giới trẻ thường xuyên sử dụng hiện nay và trở thành câu nói đùa cửa miệng.

Nguồn gốc của thuật ngữ SOS đã có từ rất lâu từ trước đây. Thời gian ban đầu thuật ngữ SOS được dùng như là ký hiệu mã Morse. Mã Morse được người Đức sáng tạo ra nhằm mục đích để để báo hiệu vấn đề về các sự cố liên quan đến hàng hải.

Đặc điểm chung của ký hiệu mã Morse được biểu thị dưới hình thức 3 dấu chấm, 3 dấu gạch ngang, và 3 dấu chấm ở vị trí cuối cùng. Và tất cả những ký hiệu này (. . . – – – . . .) đều được ghép nối liền với nhau. điểm lưu ý, là nó không có bất kỳ ký tự khoảng trắng hay điểm dừng nào trên cả cụm mã. Mã Morse “SOS” được dùng với ý nghĩa là thực hiện báo hiệu sự nguy hiểm và cầu cứu có tính chất cấp bách.

Máy báo lỗi chỉ để gọi khẩn cấp năm 2024
SOS có ý nghĩa gì?

Qua nhiều lần tiến hành đặt lại quy ước thì mã ký tự Morse có những sự thay đổi nhất định và nó trở thành định dạng ký tự. Thay thế bằng dấu ba chấm thì lúc này nó sẽ có dạng là ký tự S, còn với ba dấu gạch ngang thì là chữ cái O. Dễ dàng nhận thấy rằng dù sử dụng tín hiệu SOS dù viết xuôi hay viết ngược thì nó vẫn mang trong mình nguyên ý nghĩa là cầu cứu cấp bách.

Cho đến thời điểm năm 1906, thuật ngữ SOS đã được xác nhận là tín hiệu cảnh báo cầu cứu được công nhận bởi Hội nghị Quốc tế về Liên lạc Điện tín. Từ thời gian đó đó cho đến ngày nay thuật ngữ SOS được sử dụng khá phổ biến trên toàn cầu.

Sử dụng SOS khi nào?

Hiện nay có rất nhiều lĩnh vực được áp dụng trong đời sống, áp dụng sử dụng thuật ngữ SOS. Chúng ta có thể liệt kê một số lĩnh vực áp dụng thuật ngữ này như sau:

  • Lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn hỗ trợ hàng hải.
  • Lĩnh vực viễn thông, thực hiện các cuộc gọi SOS.
  • Linh vực thiện nguyện, từ thiện, hỗ trợ thảm họa tự nhiên…

Máy báo lỗi chỉ để gọi khẩn cấp năm 2024
Phát tín hiệu SOS trong lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn hỗ trợ hàng hải.

Cuộc gọi SOS là gì?

Cuộc gọi SOS là khái niệm ám chỉ việc thực hiện cuộc gọi khẩn cấp cảnh báo tình trạng nguy hiểm và nó được các hãng sản xuất điện thoại di động cài đặt tích hợp trên điện thoại của bạn từ trước đó.

Máy báo lỗi chỉ để gọi khẩn cấp năm 2024
Gọi SOS là gì?

Điều này nhằm mục đích để người dùng có thể thực hiện cuộc gọi bất cứ khi nào cần giúp đỡ trong các tình huống khẩn cấp. Khi cuộc gọi SOS được thực hiện gọi từ phía bạn thì các trung tâm có khả năng giúp đỡ khẩn cấp sẽ nhận được các thông tin về vị trí hiện tại của cần giúp đỡ, cũng như các tình trạng cụ thể và thực hiện tính toán các giải pháp giúp đỡ tức thời.

Cách cài đặt cuộc gọi khẩn cấp trên điện thoại

Cách cài đặt cuộc gọi SOS trên điện thoại Android

Bước 1. Truy cập vào giao diện Cài đặt > Chọn Giới thiệu về điện thoại > Ấn vào mục Thông tin khẩn cấp.

Máy báo lỗi chỉ để gọi khẩn cấp năm 2024
Thông tin khẩn cấp..

Bước 2. Tiến hành chọn vào mục Thêm người liên hệ > Chọn thêm địa chỉ liên hệ trong danh bạ.

Máy báo lỗi chỉ để gọi khẩn cấp năm 2024
Chọn thêm địa chỉ liên hệ trong danh bạ.

Bước 3. Khi thực hiện thao tác mở khóa màn hình, bạn nhấn chọn vào nút Khẩn cấp > Ấn 2 lần vào tính năng Thông tin khẩn cấp.

Máy báo lỗi chỉ để gọi khẩn cấp năm 2024
Ấn 2 lần vào tính năng Thông tin khẩn cấp.

Bước 4. Bạn sẽ thấy hiển thị số điện thoại liên hệ khẩn cấp mà không cần phải mở khóa thiết bị, nhấn vào Gọi để thực hiện liên lạc.

Máy báo lỗi chỉ để gọi khẩn cấp năm 2024
Nhấn vào Gọi để thực hiện liên lạc.

Cách cài đặt cuộc gọi SOS trên điện thoại iPhone

Cách thiết lập cuộc SOS khẩn cấp: Để thiết lập và tiến hành bật tính năng cuộc gọi SOS khẩn cấp của các phiên bản điện thoại iPhone, đầu tiên người dùng chọn vào Cài đặt > Chọn vào mục SOS khẩn cấp > Gạt nút để thực hiện bật chế độ cho phép Tự động gọi. Bên cạnh đó bạn cũng có thể khi thiết lập các liên hệ khẩn cấp, khi gặp phải trường hợp nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe, thì bạn có thể lập tức gọi ngay cho người cần liên hệ.

Cách kích hoạt cuộc gọi SOS: Để có thể kích hoạt cuộc gọi khẩn cấp lúc này bạn cần thao tác bấm nút sườn năm lần, khi đó sẽ có thông báo tiếng bíp đợi 3 giây, sau đó người dùng chọn vào số liên hệ khẩn cấp và đợi trong khoảng 3 giây và dừng kích hoạt.

Máy báo lỗi chỉ để gọi khẩn cấp năm 2024
Kích hoạt cuộc gọi SOS.

Cách dừng cuộc gọi khẩn cấp: Bạn có thể thực hiện dừng cuộc gọi khẩn cấp SOS vì các sự cố chẳng may bấm nhầm hãy chọn nhấn vào nút Dừng.

Điện thoại báo “chỉ cuộc gọi khẩn cấp” xử lý như thế nào?

Nguyên nhân cụ thể của hiện tượng này có rất nhiều yếu tố ví dụ như có thể là một sự cố về các lỗi phần mềm, lỗi về linh kiện phần cứng của thiết bị, vấn đề về các kết nối mạng, lỗi thẻ SIM và nhiều nguyên nhân có tính chất khác nhau cần được thực hiện kiểm tra.

Máy báo lỗi chỉ để gọi khẩn cấp năm 2024
Điện thoại báo “chỉ cuộc gọi khẩn cấp”.

Với những hiện tượng như vậy thì người dùng cũng sẽ có các cách khắc phục nhanh như chọn khởi động lại thiết bị, kiểm tra lại tình trạng của thẻ SIM, hoặc can thiệp thiết lập lại cài đặt gốc ban đầu. Nếu tình trạng vẫn chưa được giải quyết thì chúng ta cần phải nhờ tới sự trợ giúp của các trung tâm bảo hành sửa chữa điện thoại.

Như vậy là chúng ta đã định nghĩa được cuộc gọi SOS là gì? Cũng như tầm quan trọng, và khả năng thực hiện các cuộc gọi này trên điện thoại của mình. Hy vọng trong cuộc sống các bạn sẽ không bao giờ phải sử dụng đến tính năng này.