Lựa chọn máy sinh hóa theo nhu cầu sử dụng năm 2024

Máy xét nghiệm sinh hóa máu là thiết bị rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị tại các cơ sở y tế. Tùy thuộc vào quy mô đơn vị, lưu lượng bệnh nhân mà lựa chọn loại máy xét nghiệm sinh hóa tự động, bán tự động có công suất phù hợp, vừa đáp ứng nhu cầu xét nghiệm, vừa đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Lựa chọn máy sinh hóa theo nhu cầu sử dụng năm 2024

Hiện nay, nhu cầu đầu tư mới hoặc nâng cấp từ máy sinh hóa bán tự động lên máy sinh hóa tự động là rất lớn. Máy xét nghiệm hóa sinh tự động giúp các khoa xét nghiệm đáp ứng được áp lực đông bệnh nhân, vừa tiết kiệm nhân sự, hóa chất và cho ra kết quả chính xác hơn. Máy sinh hóa máu là thiết bị chiếm tỷ trọng tiêu hao lớn nhất cũng có hiệu quả kinh tế cao nhất. Nếu khai thác tốt thì có thể nói, doanh thu từ xét nghiệm sinh hóa luôn đứng tốp đầu trong các chỉ số cận lâm sàng thông thường (sinh hóa máu, huyết học, sinh hóa nước tiểu, siêu âm, x-quang, điện tim...)

Các lưu ý cần chú ý khi lựa chọn máy Xét nghiệm sinh hóa máu : 1. Về công suất máy (số test/giờ) Bên cạnh độ chính xác và ổn định của máy thì công suất (số test/giờ) là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tới việc lựa chọn máy sinh hóa phù hợp. Khác với xét nghiệm huyết học, xét nghiệm sinh hóa thì mỗi lần máy chạy được 1 chỉ số. Trong khi đó, mỗi bệnh nhân có thể làm một hoặc nhiều chỉ số khác nhau tùy vào bệnh lý. Do vậy, tính toán chính xác số test/ngày để đầu tư chỉ mang tính chất tương đối. Đó là còn chưa kể tới mỗi loại chỉ số có thời gian ủ và đo khác nhau.

Tuy nhiên, ta có thể ước lượng tương đối dựa trên nguyên tắc, mỗi bệnh nhân sẽ làm khoảng 5 chỉ số để lựa chọn thiết bị, ví dụ lượng bệnh nhân cần làm xét nghiệm hằng ngày khoảng 30 người, thì số xét nghiệm là 30*5 = 150 test. Trên thực tế, với phòng khám có từ dưới 30 lượt khám thì chỉ cần đầu tư 01 máy sinh hóa bán tự động, từ 30-60 bệnh nhân thì nên đầu tư một máy sinh hóa tự động công suất 150-200 test/h và tăng dần.

Với các bệnh viện lớn và trung tâm xét nghiệm số lượng mẫu có thể hàng trăm, hàng nghìn mẫu phải sử dụng các thiết bị xét nghiệm hóa sinh công suất lớn 800 test đến 2000 test/giờ mới đáp ứng đươc công suất và áp lực thời gian trả kết quả khách hàng.

Lưu ý : Để đề phòng rủi ro máy tự động hỏng, mỗi phòng xét nghiệm có thể đầu tư thêm một máy sinh hóa bán tự động, vừa dự phòng lại vừa sử dụng lúc máy tự động quá tải. Do đó, khi nâng cấp từ máy bán tự động lên máy tự đồng thì cơ sở y tế nên giữ lại máy sinh hóa bán tự động cũ để làm máy dự phòng (backup).

2. Hệ thống mở/ hệ thống đóng. Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng liên quan tới việc lựa chọn máy xét nghiệm nói chung và máy xét nghiệm sinh hóa máu nói riêng. Hiện nay, hầu hết các hệ thống máy sinh hóa máu là hệ thống mở (open system) , tức là máy không yêu cầu bắt buộc phải sử dụng hóa chất chính hãng mà có thể sử dụng hóa chất của bên thứ 3. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn một số model/hãng sử dụng hệ thống hóa chất đóng (closed system) như một số máy của Siemens, Roche, Abbott… tức là máy bắt buộc phải sử dụng hóa chất chính hãng, có thành phần và quy cách đóng gói riêng biệt. Mục đích của hệ thống đóng, ngoài việc sử dụng đồng bộ máy và hóa chất, đảm bảo chất lượng xét nghiệm cao nhất theo khuyến cáo của hãng còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác ngoài chuyên môn, ví dụ như cài thầu, khóa thầu...Điều này làm cho chi phí hóa chất, chi phí dịch vụ và hoạt động của máy lên rất cao, giảm hiệu quả đầu tư.

Lựa chọn máy sinh hóa theo nhu cầu sử dụng năm 2024

Vì thế, chủ đầu tư nên cân nhắc lựa chọn các dòng máy chạy được hóa chất mở, có thể chạy được nhiều loại hóa chất khác nhau, để không phụ thuộc vào một hãng nào đó về dịch vụ và tiêu hao.

3. Thương hiệu và giá thành Trung Quốc : có giá rẻ nhưng chất lượng khá tốt và phù hợp với phòng khám quy mô nhỏ hoặc trung bình. Máy hóa sinh bán tự động có từ 30 – 50 triệu, máy hóa sinh tự động loại 200 test/h có giá khoảng 200-300 triệu. Một số hãng sản xuất máy sinh hóa máu có chất lượng cao tại Trung Quốc : Rayto, Mindray, Dirui, Urit...

Châu Âu, Nhật : có giá khá cao, chất lượng tốt. Phù hợp với các PXN có quy mô lớn và tự động hoàn toàn. Với giá khoảng 800 triệu trở lên bạn có thể đầu tư một thiết bị hóa sinh tự động 400 test/h thương hiệu Châu Âu hoặc Nhật bản.

Lưu ý : Hiện nay trên thị trường máy xét nghiệm sinh hóa máu có nhiều thương hiệu châu Âu, Nhật bản nhưng thực tế hàng hóa lại được OEM từ các nhà máy Trung Quốc. Xét về góc độ người sử dụng, thì hầu như không có sự khác biệt giữa 2 loại máy này. Khác biệt, nếu có chỉ là sự chênh lệch về giá bán khi đưa ra thị trường.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ngày càng gắn chặt với trang thiết bị y tế cùng hàng loạt sản phẩm hiện đại ra đời. Trước bối cảnh đó, các loại máy xét nghiệm sinh hóa được bán cho phòng khám, trung tâm y tế để nâng cao dịch vụ chăm sóc chất lượng cho bệnh nhân. Thấu hiểu nhu cầu đó của khách hàng, nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm chính hãng đã giới thiệu đến người sử dụng những dòng máy ở từng phân khúc khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu thêm về máy xét nghiệm sinh hóa của Zybio nhé!

Lựa chọn máy sinh hóa theo nhu cầu sử dụng năm 2024

1. Các loại máy xét nghiệm sinh hóa có chức năng giống nhau không?

Thiết bị phân tích hóa học lâm sàng được sử dụng để đo các chất chuyển hóa có trong các mẫu sinh học như máu hoặc nước tiểu. Việc nghiên cứu các chất lỏng này có ích trong việc chẩn đoán bệnh nhân hàng ngày. Đây là một phương pháp xét nghiệm đơn giản, chi phí phù hợp và là lựa chọn hàng đầu hỗ trợ các bác sĩ trong việc chẩn đoán lâm sàng nhiều bệnh lý. Vậy các loại máy xét nghiệm sinh hóa chức năng đều như nhau.

Đọc thêm:

  • Hướng dẫn sử dụng máy xét nghiệm sinh hóa, bảo quản đầy đủ nhất
  • Nguyên lý hoạt động máy phân tích sinh hóa
  • Tìm hiểu cơ sở vật lý của máy xét nghiệm sinh hóa

2. Các loại máy xét nghiệm sinh hóa hiện nay

Hiện nay, máy phân tích sinh hóa được chia làm 3 loại sau đây:

- Máy sinh hóa tự động:

+ Máy được đánh giá cao bởi tích hợp nhiều tính năng nổi bật nhất hiện nay. Dung dịch chuẩn được pha tự động, quy trình vận hành điều khiển tự động cho ra kết quả tính toán và đo đạc được thực hiện tự động trên nhiều mẫu cùng một thời gian.

+ Khi kỹ thuật viên lấy mẫu bệnh phẩm, ly tâm, bỏ vào ngăn chứa. Máy xét nghiệm sẽ tự động thực hiện yêu cầu từ pha hóa chất, ủ và đưa ra kết quả người bệnh

Lựa chọn máy sinh hóa theo nhu cầu sử dụng năm 2024

- Máy sinh hóa bán tự động:

+ Đây là dòng máy có khả năng tự động thực hiện các bước phản ứng và đọc kết quả, các bước phân tích cần phải được thực hiện thủ công như lấy mẫu, pha loãng, tiêm mẫu, đo màu, ghi kết quả bằng tay.

+ Máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động có đặc trưng bởi kích thước nhỏ, cấu trúc linh hoạt và vô cùng đơn giản. Nhưng máy có chỉ số xét nghiệm sinh hóa ít hơn so với máy tự động, tốc độ và độ chính xác thấp hơn. Có thể dùng riêng biệt, hoặc kết hợp với các thiết bị y tế khác trong phòng xét nghiệm, giá thành rẻ hơn và dễ sử dụng hơn.

- Máy sinh hóa hoàn toàn tự động:

+ Máy sử dụng với tất cả quy trình lấy mẫu, ủ, ra kết quả và rửa đều được thực hiện hoàn toàn tự động, phù hợp với hệ thống bệnh viện, số test lên đến hàng ngàn/ ngày. Thiết bị này không chỉ hoàn toàn tự động mà còn tự động hóa cao - xử lý tất cả các công việc hàng ngày.

3. Đơn vị cung cấp các loại máy sinh hóa chính hãng, uy tín trên thị trường

Máy xét nghiệm sinh hóa là một trong những thiết bị y tế không thể thiếu hiện nay. Nhờ khả năng trả kết quả hiệu quả, an toàn, mà hầu hết các cơ sở, trung tâm y tế đều sở hữu thiết bị này. Ngoài ra, là đơn vị cung cấp thiết bị y tế, công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Đất Việt tự hào phân phối hàng chính hãng tại Việt Nam.

Thương hiệu Zybio của Trung Quốc vào thị trường Việt Nam đã 5 năm và được nhiều cơ sở y tế tin dùng bởi giá thành phải chăng, tốc độ trả kết quả chính xác, nhanh chóng.

Lựa chọn máy sinh hóa theo nhu cầu sử dụng năm 2024

Đất Việt Medical có 3 phương châm trong bán hàng:

- Chọn lọc sản phẩm chất lượng – nguồn gốc rõ ràng

- Thiết bị máy ổn định, bền bỉ và tiêu tốn ít hóa chất

- Dịch vụ, kỹ thuật sau bán hàng nhanh chóng, uy tín.

Các loại máy xét nghiệm sinh hóa tại Đất Việt được khách hàng quan tâm nhất đó là:

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động EXC 200, với tính năng nổi bật:

+ Tốc độ 240 test/h, lượng mẫu xét nghiệm sinh hóa trung bình từ 50-100 mẫu/ ngày

+ Hệ thống quang học ma trận khép kín với 12 bước sóng (từ 300-800 nm) giúp cho khách hàng có nhiều trải nghiệm và nhiều sự lựa chọn khi cài đặt.

+ Thể tích chứa mẫu phản ứng nhỏ (từ 90-450 µL) nhằm đảm bảo tiết kiệm được rất nhiều hóa chất khi máy vận hành phân tích các chỉ số xét nghiệm.

+ Hệ thống phản ứng 66 cuvette và 40 vị trí để hóa chất, 40 vị trí mẫu

+ Thể tích hút mẫu từ 10µL- 400µL, bước hút 0,5µL

+ Thiết kế mới và độc đáo, EXC 200 được tích hợp màn hình màu cảm ứng chất lượng cao ngay trên thân máy, mang đến sự thân thiện, tiện lợi và tiết kiệm không gian của phòng xét nghiệm.

EXC 200 phù hợp với trung tâm y tế, phòng lab, phòng khám vừa và nhỏ.

Máy xét nghiệm sinh hóa EXC 400, với tính năng nổi bật:

+ Tốc độ 400 test/h

+ Sử dụng quang học cách tử với hệ thống quang học 12 bước sóng

+ Trang bị 81 cuvette thạch anh

+ Sử dụng 3 kim hút riêng biệt cùng với kim trộn được phủ nano cho tỷ lệ nhiễm chéo là thấp nhất (<0,005%)

+ Thể tích chứa mẫu phản ứng nhỏ (90 - 450µL)

+ Khay phản ứng ổn định, nhiệt độ sử dụng công nghệ ủ khô

+ Hệ thống làm mát bằng nước

EXC 400 phù hợp với phòng khám lớn và tuyến bệnh viện tư nhân, bệnh viện huyện.

4. Lợi ích khi sử dụng sản phẩm của Đất Việt Medical

Lựa chọn máy sinh hóa theo nhu cầu sử dụng năm 2024

Khi khách hàng đặt mua các loại máy xét nghiệm sinh hoá hoặc những sản phẩm khác mà chúng tôi cung cấp sẽ được cam kết bằng những điều sau đây:

- Chúng tôi luôn cập nhật công nghệ mới nhất vào sản phẩm, nhằm mang lại cho khách hàng sử dụng thiết bị chuyên nghiệp, chính xác chỉ số, đặc biệt là giá thành vô cùng hợp lý.

- Chúng tôi cam kết máy chạy ổn định, đảm bảo chất lượng so với những sản phẩm khác cùng phân khúc.

- Khách hàng được tư vấn bằng sự tận tâm của đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giúp khách hàng chọn lựa được máy sinh hóa phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Để đặt hàng và tư vấn nhanh nhất, khách hàng hãy gọi ngay đến tổng đài 090.1.333.689 hoặc đến địa chỉ văn phòng giao dịch: Nhà A2 số 151A Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội.