Lỗi không tìm thấy dongle vui lòng chèn dongle năm 2024

Một vài trường hợp khi Quý khách cắm USB chữ ký số FPT vào máy tính nhưng không thấy USB hiện lên trên mycomputer, trong khi đèn usb vẫn sáng. Lý do driver trên usb đã cũ và cần cập nhật lại. Đừng lo, hãy làm theo cách sau:

Bước 1: Vào Control Panel gỡ tất cả driver liên quan tới FPT

Lỗi không tìm thấy dongle vui lòng chèn dongle năm 2024
Gỡ các chương trình FPT trong cpanel

Bước 2: Tải về driver chữ ký số FPT mới nhất Bước 3: Cài đặt Driver vừa tải về

Lỗi không tìm thấy dongle vui lòng chèn dongle năm 2024
Cài đặt driver vừa tải về

Bước 4: Tắt ứng dụng chữ ký số FPT đi và mở lại là xong. Kết thúc cài đặt phần menu bên phải sẽ sáng lên, nếu chưa sáng lên vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Lỗi không tìm thấy dongle vui lòng chèn dongle năm 2024
Kết thúc cài đặt

Nếu cần hỗ trợ vui lòng nhắn lại ID temview vào cửa sổ chát góc dưới bên phải màn hình cho chúng tôi.

Khi sử dụng chữ ký số để khai thuế, xuất hóa đơn hoặc ký hợp đồng điện tử. Cũng như, thực hiện các giao dịch trực tuyến khác, rất nhiều người gặp phải khó khăn khi dùng chữ ký số bởi 1 số lỗi không thực hiện được. Bài viết này surePortal sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý các lỗi chữ ký số thường gặp.

1. Lỗi "Không tìm thấy chữ ký số hoặc chữ ký số không đúng"

Đây là một trong những lỗi khá phổ biến nhất mà mọi người mắc phải khi khai thuế qua mạng bằng chữ ký số. Trình trạng của lỗi này là biểu tượng chữ ký số không xuất hiện trên màn hình máy tính và người dùng upload hồ sơ lên ​​hệ thống của cơ quan thuế để báo cáo thìn nhận được lỗi "Chữ ký số không tìm thấy hoặc chữ ký số không đúng”.

Nguyên nhân 1:

Người dùng chưa cài đặt IE Tab – Google Chrome và phần mềm Java (phần mềm khai thuế qua mạng)

\>> Cách khắc phục: Kiểm tra và cài đặt tab IE trên Chrome, Cốc Cốc, cập nhật Java nếu cần.

Nguyên nhân 2:

Máy tính không nhận USB token, hoặc cắm không đúng USB token (USB token công ty khai báo bị sai, hoặc cắm USB token của công ty nhưng đăng nhập tài khoản thuế của một công ty khác chẳng hạn).

\>> Cách khắc phục:

- Khởi động lại máy tính của bạn và cắm lại USB vào máy (chọn mã thông báo USB token chính xác của công ty và tài khoản đăng nhập vào tài khoản khai thuế của mình).

-Tìm biểu tượng chữ ký số trên thanh tác vụ ở góc bên phải màn hình của bạn. Nếu bạn không thấy biểu tượng phần mềm chữ ký số. Có nghĩa là phần mềm chưa được cài đặt trên máy tính của bạn nên không nhận được mã kết nối USB. Người dùng nên cài đặt lại file ổ đĩa chữ ký số. Sau khi cài đặt thành công và hiển thị biểu tượng chữ ký số thì tiến hành khai báo lại hồ sơ như bình thường.

Nguyên nhân 3:

Người dùng nhập sai mã PIN (bật Caps Lock và gõ tiếng Việt ảnh hưởng đến việc nhập sai mã).

\>> Cách khắc phục:

-Vui lòng nhập lại mã PIN chính xác

-Kiểm tra chế độ Caps Lock của máy tính, nếu đang bật thì tắt đi rồi nhập lại mã PIN

-Nếu bạn nhập sai mã PIN nhiều hơn số lần cho phép, bạn sẽ cần liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số để mở khóa.

Nguyên nhân 4:

Máy tính của người dùng chưa cài đặt driver cho USB token.

\>> Cách khắc phục:

-Trường hợp 1: Có sẵn Driver trên USB và tiến hành cài đặt: Cắm USB token vào máy tính => vào My Computer mở ổ đĩa CD token có tên nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số của bạn => click đúp chuột vào đó và click đúp chuột vào file setup => File setup.exe để bắt đầu quá trình cài đặt.

-Trường hợp 2: Nếu USB không có driver, bạn cần vào trang web của nhà cung cấp chữ ký số để tải driver USB token về máy tính và tiến hành giải nén, cài đặt driver.

-Trường hợp 3: Chèn USB Token không thành công hoặc cắm nhiều USB Token đồng thời: Xử lý bằng cách loại bỏ các USB Token không liên quan và chấm dứt thiết bị Chữ ký số doanh nghiệp.

Trường hợp 4: Máy tính của bạn không nhận driver token USB hoặc driver bị lỗi => bạn cần xóa thư mục cài đặt hoặc cài lại driver token hoặc chuyển sang máy tính mới và cài đặt lại.

Nguyên nhân 5:

Số sê-ri trong chữ ký điện tử trên mã thông báo USB của bạn không khớp với số sê-ri được liệt kê trên trang biểu mẫu thuế của tài khoản của bạn.

\>> Cách khắc phục: Người dùng cần cập nhật serial chữ ký số trong tài khoản tại mục “Thông tin thay đổi” trên trang nộp hồ sơ khai thuế qua mạng (hoặc ứng dụng Hỗ Trợ Kê Khai Thuế) của Tổng Cục Thuế

2. Lỗi xác thực chữ ký số không thành công

Ngoài lỗi "Không tìm thấy chữ ký số hoặc chữ ký số không đúng", khi sử dụng chữ ký số để nộp tờ khai thuế, nộp thuế điện tử... còn bị lỗi "Xác minh chữ ký không thành công" (java.lang. exception ) thường xảy ra.

Nguyên nhân 1:

Người dùng gửi sai định dạng file

\>> Cách khắc phục:

-Đảm bảo tệp khai báo bạn chọn có định dạng đúng mà hệ thống của bạn cho phép.

-Hiện tại, hệ thống thuế chỉ chấp nhận các tệp đính kèm ở định dạng .xlsx hoặc .docx, vì vậy các công ty nên kiểm tra và trả lại định dạng tệp.

Nguyên nhân 2:

Trình duyệt web Internet Explorer của bạn không hỗ trợ Java hoặc Java chưa được bật trong Internet Explorer.

\>> Cách khắc phục:

-Vui lòng cập nhật Internet Explorer lên phiên bản cũ hơn hoặc sử dụng trình duyệt khác như Chrome, Cốc Cốc.

-Kích hoạt hoặc cài đặt lại Java trong trình duyệt web của bạn

Nguyên nhân 3:

Số serial chữ ký số chưa được cập nhật

\>> Xử lý sự cố: Cập nhật Số sê-ri Chữ ký số

3. Không ký được chữ ký số

Khi người dùng gửi tờ khai thuế điện tử hoặc quy trình hành chính khác có chữ ký số, họ nhận được thông báo lỗi "Tờ khai chưa được ký điện tử."

Nguyên nhân:

Lỗi này thường do môi trường Java của máy không hoạt động hoặc phiên bản Java không tương thích với hệ thống nộp thuế điện tử.

\>> Cách khắc phục: Lúc này, người dùng cần kiểm tra xem máy tính của mình đã cài đặt Java chưa, hoặc cập nhật Java lên phiên bản mới hơn tương thích với hệ thống khai thuế điện tử rồi ký điện tử và nộp tờ khai như bình thường.

4. Lỗi chữ ký số bị khóa

Nguyên nhân: Người dùng nhập sai mã PIN quá số lần cho phép, quên mật khẩu chữ ký số hoặc chữ ký số hết hạn sử dụng.

\>> Cách khắc phục: Người dùng cần liên hệ ngay với nhà cung cấp chữ ký số để được mở khóa chữ ký số hoặc gia hạn chữ ký số/mua chữ ký số mới (nếu CKS đã hết hạn).

5. Lỗi Chữ ký số không hợp lệ.

Đây là khi máy tính nhận được chữ ký số, nhưng lại báo lỗi khi ký điện tử: Chữ ký số không hợp lệ / Chữ ký số không không đúng.

\>> Khắc phục sự cố: Người dùng cần cập nhật số sê-ri chữ ký số trong tài khoản Bên kiểm soát.

6. Lỗi không đọc được tờ khai

Nguyên nhân: Tờ khai do người dùng tải lên sai định dạng tệp (không có tệp XML)

\>> Cách khắc phục:

Các khai báo ở định dạng XML. Để máy tính của bạn đọc được chúng, bạn cần cài đặt phần mềm iTaxViewer. Phần mềm đọc file báo cáo định dạng XML.

7. Lỗi trình duyệt IE không hiển thị và không chọn được nút khai báo

Bạn cần cài đặt IE Tab - Google Chrome và phần mềm Java (phần mềm khai thuế qua mạng) để thực hiện khai thuế cuối kỳ và nộp thuế điện tử.

Tuy nhiên, bạn lưu ý cài đặt đúng phần mềm Java theo phiên bản yêu cầu:

-Gỡ cài đặt mọi phần mềm Java đã cài đặt khỏi bảng điều khiển.

-Cài đặt lại Java từ bộ cài mới tải về

  1. Lỗi mất mật khẩu đăng nhập

Truy cập website nhatokhai.gdt.gov.vn của cơ quan thuế và kết nối thiết bị token với máy tính để lấy mật khẩu. Bấm nút “Lấy mật khẩu” trên website nhatokhai.gdt.gov.vn, cơ quan thuế sẽ đổi mật khẩu mới cho bạn.

9. Báo lỗi “Hồ sơ chưa được đăng ký nộp trực tuyến”

Khi click vào tờ khai tại trang tiếp nhận tờ khai thì hiển thị thông báo “Hồ sơ chưa được đăng ký nộp trực tuyến”. Vfao mục tài khoản và nhấp vào:

- Bấm đăng ký tờ khai (1): nếu tờ khai chưa có trong danh sách tờ khai

-Nhấn Đăng ký thêm tờ khai (2): Đăng ký thêm tờ khai ngoài danh sách các tờ khai đã đăng ký.

Bấm đăng ký loại tờ khai cần khai, sau đó nộp lại và ký tên vào tờ khai.

Hi vọng bài viết về những lỗi thường gặp khi sử dụng chữ ký số trên đây sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân muốn sử dụng chữ ký số hiểu rõ hơn về phương thức điện tử hiện đại này và có những lựa chọn đúng đắn trong việc ra quyết định của mình.Chúc các bạn thành công!