Lấy chồng quan trọng nhất là gì năm 2024

Bài viết thể hiện quan điểm của nhà văn 9x - Thạc sĩ Luật Kinh tế Tuệ Nghi (tên thật là Phan Thanh Bảo Ngọc).

Có mấy lần, tôi nhận được những lá thư dài, đều là mấy chuyện phân vân đứng giữa đôi dòng nước của những cô gái yêu một người cùng trang lứa với mình. Ở cái tuổi 25 trở lên, đa số phụ nữ bắt đầu nghĩ chuyện ổn định, trong khi đàn ông vẫn còn đang chênh vênh giữa chặng đường sự nghiệp.

Đàn ông chưa dám cưới vì trong tay vẫn chưa có gì, sợ vợ con khổ. Phụ nữ thì nghĩ lấy nhau đi rồi cùng phấn đấu. Thế rồi một đứa giục, một đứa né, thuyền tình chìm nghỉm.

Bạn gái đứng giữa sự lựa chọn tiếp tục chờ đợi hay là kết thúc để đỡ phí hoài thời gian của nhau. Công ty tôi trước đây cũng có một bạn như thế; bạn ấy hỏi tôi: "Nếu chờ đợi thì có phải giống như đánh bạc không? Chắc gì vài năm nữa khi thành công, người ta sẽ chung thủy? Lúc đó tuổi xuân của em cũng đã lỡ làng, chi bằng tìm đối tượng khác để kết hôn, mau chóng ổn định".

Tôi ngẫm nghĩ một chút rồi hỏi lại: "Thế chắc gì cuộc hôn nhân được cho là để ổn định kia thì không phải là một canh bạc? Mà cũng chắc gì chồng em sau này sẽ chung thủy?".

Lấy chồng quan trọng nhất là gì năm 2024

Tác giả bài viết, nhà văn Tuệ Nghi.

Cuộc đời này, chẳng có canh bạc nào cả, chỉ có những sự lựa chọn. Đánh bạc là thắng thua, nếu bạn đặt thắng thua vào sự chọn lựa của mình, cả đời sẽ phải chạy theo lo được lo mất.

Không có đúng hay sai, cũng không có được hay mất, chỉ là đưa ra quyết định xong trong lòng có thấy hạnh phúc hay không, đó mới là chuyện quan trọng. Hãy thôi suy nghĩ kết hôn chính là sự ổn định. Thật ra, không có tiền mới là bất ổn định, chưa có sự nghiệp mới là bất ổn định. Kết hôn sớm hay muộn không quan trọng bằng kết hôn với ai cũng như sẽ sống như thế nào trong cuộc hôn nhân đó.

Công ty tôi rất nhiều anh chị em ngoài 30 rồi vẫn còn độc thân. Mỗi ngày tôi đều nhắc các bạn nữ phải thoa son, mặc quần áo đẹp, cuối tuần ra ngoài đi chơi, thỉnh thoảng phải đi du lịch cho biết đây biết đó, rảnh rỗi thì phải học thêm những cái mới chứ đừng để thời gian trống nhiều để đầu óc bắt đầu mụ mị, suy nghĩ tiêu cực.

Là phụ nữ, tuổi thảnh thơi nhất chính là khi chưa lập gia đình, đó là thời gian rảnh rang để tự yêu bản thân mình, báo hiếu bố mẹ, đi đến những miền đất mới để khám phá những điều chưa bao giờ được nhìn thấy.

Nhìn những cô gái hối hả hỏi tôi cách "chốt cưới", tôi hiểu áp lực riêng của các em nhưng cũng không tránh được sự ngỡ ngàng. Học xong đại học chỉ mới 22 tuổi, ngoài những trường hợp cá biệt, ra trường đi làm vài năm cũng chưa thể nhanh chóng có nhiều thành tựu và tài chính dồi dào được, đã lo lắng báo hiếu bố mẹ được mấy ngày mà vội vàng muốn gả đi?

Tự lo được cho bản thân tiền ăn uống, cái quần cái áo, tích cóp một tí đã là may mắn. Còn lại thì vẫn là ăn hôm nay không biết mai thế nào, tiền phòng thân chưa chắc đã có. Kết hôn với tình trạng như thế thật sự gọi là ổn định sao?

Có chăng thì "vặt" được của bố mẹ tí của hồi môn mang về nhà chồng, những tháng ngày còn lại chính là "trong nhờ đục chịu". Suy cho cùng, đó chẳng qua chỉ là bước từ sự chông chênh này qua một cái chông chênh khác mà thôi.

Ở xã hội phát triển, người ta không đặt nặng độ tuổi kết hôn cũng như lấy thước đo hôn nhân để làm sự ổn định của cuộc đời. Tôi không thấy ở họ có tồn tại khái niệm "phận gái 12 bến nước, trong nhờ đục chịu", bởi vì họ không có tư tưởng giao phó cuộc đời mình cho người khác rồi bắt người ta phải chịu trách nhiệm.

Họ cưới khi cảm thấy đã tìm được người phù hợp, muốn cùng nhau sống chung cả đời, việc có nhau khiến cả hai hoàn thiện hơn mỗi ngày. Họ cưới khi chính bản thân họ cảm thấy đã sẵn sàng để chịu trách nhiệm với cuộc sống hôn nhân.

Tất nhiên bởi vì họ may mắn sống trong một môi trường văn minh, người xung quanh tôn trọng sự riêng tư cá nhân để không đặt những câu hỏi ngớ ngẩn: "Bao giờ lấy chồng/vợ?" Chúng ta không thể thay đổi được những người xung quanh thì ít nhất cũng đừng để điều đó tác động tiêu cực vào những quyết định quan trọng trong cuộc đời mình.

Đừng coi cuộc đời là một canh bạc, đừng phó thác bản thân cho sự đục trong của số phận cũng đừng nghĩ rằng mình phải giống với số đông thì mới an toàn. Mỗi người đều có quyền lựa chọn và chỉ kết hôn khi thật sự vững vàng về kinh tế, tư tưởng cũng như đã thật tâm mong muốn nắm tay một người bước vào một chương mới trong cuộc đời, đó mới chính là sự ổn định lâu dài.

Trước thời điểm đó, hãy báo hiếu bố mẹ, ăn ngon mặc đẹp, tu dưỡng tâm tính, ít hay nhiều gì cũng dành dụm một khoản để dành phòng thân. Hôn nhân nên là hai người hạnh phúc tìm thấy nhau để chia sẻ hạnh phúc với nhau chứ không phải đi tìm người chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của mình.

Có nhiều yếu tố cần cân nhắc Khi xem tuổi vợ chồng, không yêu cầu phải hợp hết tất cả các yếu tố. Tuy nhiên, phù hợp thiên can và mệnh là quan trọng hàng đầu, sau đó mới đến địa chi.

Lấy chồng quan trọng nhất là gì năm 2024
Có nhiều yếu tố cần cân nhắc Khi xem tuổi vợ chồng, không yêu cầu phải hợp hết tất cả các yếu tố.

Tuổi mỗi người gắn với một thiên can trong 6 thiên can của 12 con giáp: Giáp, kỷ, Bính, Tân, Ất, Canh, Đinh, Nhâm, Mậu, Quý

Nên chọn người có thiên can tương hợp, đó là các cặp thiên can sau: Giáp – kỷ, Bính – Tân, Ất – Canh, Đinh – Nhâm.

Tránh trường hợp rơi vào cặp tương hình sau: Giáp – Mậu, Ất – Kỷ, Bính – Canh, Đinh – Tân, Mậu – Nhâm, Kỷ - Quý, Canh – Giáp, Tân - Ất, Nhâm – Bín, Quý – Đinh.

Mệnh

Nếu tuổi của các cặp đôi có mệnh nằng trong Tương sinh thì rất tốt, cuộc sống vợ chồng gặp nhiều may mắn, thuận lợi : Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy.

Ngược lại, những cặp mệnh sau là tương khắc với nhau: Thủy khắc Hỏa trừ khi là Sơn hạ hỏa, tích lịch hỏa, thiên thượng hỏa không sợ Thủy, Hỏa khắc Kim trừ trường hợp ngoại lệ là Sa trung kim và Kiếm phong Kim phối hợp với Hỏa tốt, Kim khắc Mộc nhưng Bình địa mộc thì không kỵ Kim, Mộc khắc Thổ trừ mệnh Lộ bàng thổ, đại dịch thổ, sa trung thổ là không khắc, Thổ khắc Thủy nhưng có Thiên hà thủy và đại hải thủy không khắc Thổ

Địa chi

Địa chi được phân chia theo nhiều trường hợp tốt và xấu.

Tam hơp: Dần Ngọ Tuất, Hợi Mão Mùi, Thân Tý Thìn, Tỵ Dậu Sửu

Tam hội: Dần Mão Thìn, Tỵ Ngọ Mùi, Thân Dậu Tuất, Hợi Tý Sửu

Lục hợp: Dần Hợi, Thìn Dậu, Ngọ Mùi, Tý Sửu, Mão Tuất, Tỵ Thân (trong lục hợp này có Dần Hợi và Tỵ Thân cũng nằm trong bảng Lục phá)

Tứ kiếm hợp: Sửu Hợi, Tỵ Mùi, Dần Thìn, Thân Tuất

Chi đức hợp: Tý Tỵ, Sửu Thân, Dần Mùi, Ngọ Hợi, Mão Tuất, Thìn Dậu

Nếu cặp đôi nào nằm trong địa chi có sự tương hợp ở trên thì trong đời sống hôn nhân có nhiều sự thuận lợi, may mắn. Tránh chọn bạn đời theo các địa chi xung kỵ với nhau dưới đây:

Tứ hành xung: Tý Ngọ Mão Dậu (xung nặng nhất), Dần Thân Tỵ Hợi (xung hàng trung), Thìn Tuất Sửu Mùi (xung nhẹ nhất).

Lục xung: Tý xung Ngọ, Mão xung Dậu, Dần xung Thân, Tỵ xung Hợi, Thìn xung Tuất, Sửu xung Mùi

Lục hại: Tý hại Mùi, Sửu hại Ngọ, Dần hại Tỵ, Mão hại Thìn, Thân hại Hợi, Dậu hại Tuất

Lục phá: Dần Hợi, Thân Tỵ, Tý Dậu, Tuất Mùi, Mão Ngọ, Thìn Sửu

Tự hình: Thìn Thìn, Ngọ Ngọ, Dậu Dậu, Hợi Hợi

Địa đới (xấu): Tý Dần, Sửu Mão, Thìn Hợi, Ngọ Thân, Mùi Dậu, Tuất Tỵ

Tuế tinh (xấu): Tý Mão, Hợi Tuất, Dần Sửu, Mùi Thân, Thìn Tỵ, Ngọ Dậu

Trên đây là những yếu tố cơ bản để chọn bạn đời hợp tuổi giúp đem lại cuộc sống viên mãn về sau, tuy nhiên nếu hai người có tình yêu mặn nồng với nhau thì dù có xung hay hợp tuổi họ vẫn vượt qua được sóng gió cuộc đời. Con đường tình yêu và hạnh phúc gia đình lúc nào cũng cần đến sự vun đắp, xây dựng tình cảm cũng như vật chất từ vợ và chồng. Phúc đức của con cái phần lớn đến từ sự giáo dục của cha mẹ mà ra.

Có nên xem tuổi vợ chồng trước khi cưới?

Theo nhà nghiên cứu của chuyên gia nghiên cứu kinh dịch Vũ Quốc Trung, việc đi xem ngày cưới, xông đất, làm nhà, khởi hành... đã là tập tục có từ rất lâu đời của người Việt, dù có phải là người cuồng tín hay không. Bởi lẽ niềm tin rất quan trọng, nó làm cho con người tự tin, có sức mạnh, làm cái gì cũng thuận lợi hơn. Đi xem trước "tương lai" đúng ra chỉ là một cái cớ để con người tự tin hơn.

Vợ chồng lấy nhau quan trọng nhất là gì?

Vợ chồng cần quan tâm nhau, giúp đỡ nhau, thấu hiểu, động viên và hỗ trợ nhau hết sức mình. Các bạn phải biến tình cảm không chỉ là tình yêu mà còn có tình bạn, tình thân, tình cảm giữa những người tri kỷ. Nền tảng tình cảm đóng vai trò hết sức quan trọng giúp mối quan hệ hôn nhân ngày càng bền chặt, vững vàng hơn.

Các cô gái nên làm gì trước khi lấy chồng?

11 công việc phải chuẩn bị trước cho một đám cưới hoàn hảo.

Chọn ngày cưới. ... .

Lập ngân sách tổ chức đám cưới. ... .

Chọn trang phục cưới. ... .

Chụp ảnh cưới. ... .

Chọn nhẫn cưới. ... .

Lên danh sách khách mời. ... .

Làm thiệp mời cưới. ... .

Đặt tiệc cưới..

Hôn nhân quan trọng như thế nào?

Mục đích cơ bản nhất và quan trọng nhất của đời sống hôn nhân là việc sinh sản, nuôi dưỡng và giáo dục con cái, qua đó góp phần duy trì nòi giống, đảm bảo tương lai tồn tại của cả một dân tộc. Chỉ có hôn nhân 1 vợ - 1 chồng là đáp ứng được các mục đích này và tạo ra các "tế bào khỏe mạnh" cho xã hội.

Phụ nữ cần 1 người chồng như thế nào?

Phụ nữ cũng cần người đàn ông trưởng thành, mạnh mẽ kiên cường, mang trong mình khí chất. Không cần phải thề non hẹn biển, chỉ cần họ muốn là anh sẽ kề bên, một mực không rời xa. Không cần phải hứa sẽ vì họ mà chống lại giang sơn, chỉ cần bên nhau, lặng lẽ nắm tay vượt qua bao sóng gió của quãng đời còn lại.