Kỹ sư quản lý chất lượng là gì năm 2024

Với những dự đoán về sự phục hồi kinh tế và sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường nước ta thì nhu cầu về nhân sự của lĩnh vực quản lý chất lượng ngày càng tăng. Để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm của doanh nghiệp thì phòng quản lý chất lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy cùng iRTC tìm hiểu về nhân viên quản lý chất lượng làm gì qua bài viết sau. Thông qua hiểu biết về nhân viên quản lý chất lượng, chúng tôi hi vọng bạn đọc sẽ có những định hướng nghề nghiệp phù hợp.

Nhân viên quản lý chất lượng làm gì

Chất lượng sản phẩm luôn là điều mà khách hàng đặc biệt quan tâm do đó để tăng khả năng cạnh tranh thì doanh nghiệp cần phải không ngừng đảm bảo và cải tiến chất lượng sản phẩm. Việc quản lý chất lượng tại doanh nghiệp cần những nhân sự có năng lực lẫn chuyên môn cao và những người này được gọi là Nhân viên quản lý chất lượng.

Kỹ sư quản lý chất lượng là gì năm 2024

Nhiệm vụ chung của Phòng Quản lý chất lượng đó là chịu trách nhiệm giám sát quá trình sản xuất để đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm được sản xuất ra đáp ứng các tiêu chuẩn nhất quán. Nhân viên quản lý chất lượng sẽ là người trực tiếp thực hiện việc kiểm tra chất lượng các công đoạn trong quá trình sản xuất để loại bỏ những khiếm khuyết về vật tư, nguyên liệu đầu vào; kiểm tra sản phẩm ở các giai đoạn khác nhau trong chuỗi sản xuất và làm báo cáo về những vấn đề trong sản xuất.

Kiểm tra nguyên liệu đầu vào

Nguyên liệu đầu vào đóng vai trò vô cùng quan trọng, trong sản xuất sản phẩm và cung cấp dịch vụ do đó nhân viên quản lý chất lượng sẽ cần thực hiện việc kiểm tra chất lượng nguyên liệu thô được nhập từ nhà ung cấp, loại bỏ các khuyết điểm và lỗi trong nguyên liệu để đảm bảo nguyên liệu đầu vào đạt tiêu chuẩn.

Trong quá trình mua và nhập hàng, bộ phận thu mua sẽ thông qua bộ phận QA/QC để đảm bảo nguyên liệu đầu vào đúng, đạt các tiêu chuẩn và yêu cầu. Trong một số trường hợp thì phòng quản lý chất lượng sẽ có thể cử nhân viên quản lý chất lượng phối hợp cùng bộ phận thu mua để tiến hành đánh giá nhà cung cấp.

Lấy mẫu và kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu ra

Nhân viên quản lý chất lượng sẽ chọn ra một hoặc một vài sản phẩm đầu ra của dây chuyền sản xuất và tiến hành kiểm tra thông qua nhiều phương pháp và cách thức khác nhau tùy vào từng sản phẩm.

Các hình thức kiểm tra thông thường là đo đạc kích thước, kiểm tra chức năng của sản phẩm, so sánh thông số. Quá trình kiểm tra cần được thực hiện chính xác và đúng theo quy trình được xây dựng từ trước do kết quả của quá trình kiểm tra sẽ phản ảnh về chất lượng chung của sản phẩm khi được sản xuất đại trà với số lượng lớn.

Thông qua quá trình này, phòng quản lý chất lượng sẽ có thể nắm được tình hình chất lượng sản phẩm và những điều cần cải thiện.

Kiểm tra hồ sơ sản phẩm

Việc sản xuất sản phẩm trong dây chuyền (chưa đạt yêu cầu hoặc đã đạt yêu cầu về chất lượng) đều được ghi chép theo các quy trình vào hồ sơ sản phẩm. Việc kiểm tra và xem xét hồ sơ sản phẩm sẽ giúp nhân viên quản lý chất lượng sản phẩm có thể nắm được tình hình và chất lượng của từng dòng sản phẩm hay từng chuỗi sản xuất.

Thông qua nắm bắt tình hình chất lượng sản phẩm, bộ phận quản lý chất lượng sẽ có các thông tin và căn cứ để lập kế hoạch hoặc đưa ra những phương thức mới để cải thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Với những dòng sản phẩm hoặc dây chuyền càng có sản phẩm lỗi thì nhân viên quản lý chất lượng càng cần phải quan tâm tới việc kiểm tra chi tiết về hồ sơ tài liệu sản phẩm.

Kiểm tra quy trình sản xuất

Một trong những công việc quan trọng hàng đầu của nhân viên quản lý chất lượng và cũng là điểm khác biệt giữa nhân viên quản lý chất lượng và nhân viên kiểm soát chất lượng đó là kiểm tra quy trình sản xuất.

Cùng với bộ phận sản xuất, bộ phận quản lý chất lượng sẽ kiểm tra quy trình sản xuất với mục đích chính là kiểm tra việc đảm bảo chất lượng trong từng khâu của quy trình sản xuất cũng như đảm bảo vệ sinh và an toàn trong toàn quá trình sản xuất.

Việc kiểm tra quy trình sản xuất đóng vai trò rất lớn trong việc đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Kiểm tra và giám sát quá trình sử dụng máy móc, thiết bị

Để có thể tác nghiệp thì nhân viên quản lý chất lượng cũng cần có các trang thiết bị được sử dụng trong việc kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm. Ngoài việc sử dụng thì nhân viên quản lý chất lượng cũng cần đảm bảo thiết bị của mình có thể hoạt động một cách ổn định, chính xác hoặc loại bỏ những thiết bị không đáp ứng các yêu cầu sử dụng, có thể ảnh hưởng tới quá trình tác nghiệp.

Ngoài ra thì để có thể đảm bảo việc kiểm tra và quản lý chất lượng hiệu quả và chính xác cao thì nhân viên quản lý chất lượng cũng cần đề xuất mua thêm những trang thiết bị cần thiết.

Báo cáo với cấp trên

Nhân viên quản lý chất lượng sẽ có nhiệm vụ báo cáo với trưởng phòng chất lượng, giám đốc chất lượng hay các cấp quản lý có liên quan.

Nhân viên quản lý chất lượng cần kỹ năng gì?

Bộ phận quản lý chất lượng rất quan trọng trong doanh nghiệp, nhân viên quản lý chất lượng ngoài kiến thức nền tốt, nắm vững kỹ năng mềm thì còn phải được trải qua khóa đào tạo QA/QC và đặc biệt là với những vị trí quan trọng như trưởng phòng chất lượng hoặc giám đốc chất lượng thì khóa học quản trị chất lượng là vô cùng cần thiết. Nếu bạn đang quan tâm tới vị trí nhân viên quản lý chất lượng hoặc muốn dấn thân vào những vị trí liên quan thì đừng bỏ qua những yêu cầu và kỹ năng sau.

Kỹ năng tìm hiểu và nắm bắt chi tiết thiết kế

Mỗi sản phẩm và dịch vụ sẽ có những yêu cầu và tiêu chuẩn riêng về chất lượng. Để có thể kiểm tra được chất lượng sản phẩm thì nhân viên quản lý chất lượng cần phải hiểu và nắm bắt được chi tiết các tiêu chuẩn và yêu cầu của sản phẩm.

Do đó, một nhân viên quản lý chất lượng sản phẩm cần phải đọc kỹ về bản vẽ thiết kế, yêu cầu về nguyên liệu đầu vào, công năng và hình thức sử dụng, quy trình sản xuất, giá trị sử dụng, kỳ vọng của khách hàng,… về sản phẩm do mình chịu trách nhiệm.

Kiến thức chuyên môn

Nhân viên quản lý chất lượng cần nắm vững các kiến thức chuyên môn cần thiết về quản lý chất lượng và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Với những vị trí cao hơn như trưởng phòng chất lượng hay giám đốc chất lượng thì kiến thức về ISO 9001 sẽ vô cùng cần thiết để có thể xây dựng và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng cho doanh nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp nhân viên quản lý chất lượng có thể lắng nghe và thu thập ý kiến từ phía khách hàng, thu thập thông tin sản phẩm từ các bộ phận cũng như giao tiếp và làm nhiệm vụ cùng các bộ phận khác.

Kỹ năng làm việc cùng văn bản và tài liệu

Kỹ năng làm việc với văn bản và tài liệu sẽ giúp nhân viên quản lý chất lượng có thể soạn thảo văn bản và tài liệu chính xác, tránh hiểu lầm cho người đọc, giúp đơn vị thực thi dễ hiểu và làm theo.

Kỹ năng giám sát

Việc có kỹ năng giám sát sẽ giúp nhân viên quản lý chất lượng nhanh chóng phát hiện những bất thường trong quá trình sản xuất, những lỗi kỹ thuật trong phạm vi được phân công.

Tham khảo khóa đào tạo kỹ năng giám sát.

Ngoại ngữ

Với những doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp có đối tác nước ngoài, các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu,… thì việc biết thêm ngoại ngữ sẽ giúp nhân viên quản lý chất lượng có thể thuận lợi hơn trong việc giao tiếp và làm việc với đối tác. Những ngoại ngữ thường được sử dụng phổ biến hiện nay là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn.

Học quản lý chất lượng ở đâu tốt

Nếu bạn đang tìm một đơn vị đào tạo quản lý chất lượng uy tín thì iRTC sẽ là lựa chọn hàng đầu. Giảng viên đào tạo quản lý chất lượng của iRTC là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tại những vị trí liên quan tới chất lượng như trưởng phòng chất lượng, giám đốc chất lượng, giám đốc sản xuất.

Một trong những thế mạnh của iRTC đó chính là chương trình đào tạo mang tính thực tế rất cao. Khi hoàn thành khóa học thì học viên có thể tự tin làm việc ở các vị trí như nhân viên QA, nhân viên QC, nhân viên KCS,… Với những ai đang làm trong lĩnh vực chất lượng thì khóa học sẽ cung cấp những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể làm việc hiệu quả hơn, tạo cơ sở để tăng lương và thăng chức.

Ngoài đào tạo QA/QC, iRTC còn rất nổi tiếng trong việc đào tạo chuyên viên ISO. Bất cứ ai làm trong lĩnh vực thì việc tham gia khóa đào tạo ISO 9001 sẽ vô cùng cần thiết.

Hy vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi về nhân viên quản lý chất lượng làm gì thì quý bạn đọc đã hiểu thêm về nghề nghiệp này cũng như có những định hướng tốt hơn trong tương lai. Để được tư vấn thêm về những khóa học đang quan tâm, quý học viên vui lòng để lại lời nhắn theo form cuối bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với iRTC qua hotline: 0902 419 079. Đội ngũ của iRTC luôn sẵn sang để hỗ trợ quý học viên/ Doanh nghiệp.

Ngành quản lý chất lượng là gì?

Quản lý chất lượng là các hoạt động có phối hợp để định hướng và kiểm soát một tổ chức về chất lượng. Việc định hướng và kiểm soát về chất lượng nói chung bao gồm lập chính sách chất lượng và mục tiêu chất lượng, hoạch định chất lượng, kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng và cải tiến chất lượng.

Quản lý chất lượng sản phẩm là gì?

Quản lý chất lượng sản phẩm là sự phối hợp các yếu tố giúp định hướng và kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm như chính sách chất lượng, hoạch định chất lượng, mục tiêu chất lượng, kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng cũng như cải tiến chất lượng sản phẩm.

QA quản lý chất lượng là gì?

QA (Quality Assurance) là cá nhân đảm bảo chất lượng trong các nhà máy, cơ sở sản xuất . Họ đảm nhận nhiệm vụ xây dựng hệ thống, quy trình sản xuất, quản lý chất lượng và giám sát, đo lường việc thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng đề ra.

Kỹ sư đảm bảo chất lượng là gì?

QA Engineers: Kỹ sư đảm bảo chất lượng, là những người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng của sản phẩm/ dịch vụ thông qua việc thực hiện kiểm thử, quản lý quy trình và đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng.