Kíp nổ vi sai phi điện hóa chất mỏ năm 2024

Thiết bị đã được đưa vào áp dụng trong công tác đào lò, khai thác than. Kết quả cho thấy, việc sử dụng kíp vi sai phi điện an toàn đã góp phần nâng cao tốc độ đào lò, nâng cao chiều cao phân tầng, tăng sản lượng và năng suất lao động, giảm tổn thất than, nâng cao hiệu quả khai thác cũng như mức độ an toàn.

Thông tin chi tiết xin liên hệ: Viện Khoa học Công nghệ Mỏ

Số 3 Phan Đình Giót - Thanh Xuân - Hà Nội; Tel: 04.38642040; Fax: 04.38641564

Kíp nổ vi sai phi điện hóa chất mỏ năm 2024

Kíp vi sai phi điện an toàn hầm lò KVPA8Đ

Kíp nổ vi sai phi điện hóa chất mỏ năm 2024

Đào lò sử dụng kíp vi sai phi điện tại mỏ than Hồng Thái

Kíp nổ vi sai phi điện an toàn phải đáp ứng những quy định kỹ thuật nào? Công tác quản lý đối với kíp nổ vi sai phi điện an toàn được quy định thế nào? Câu hỏi của anh N.M.T (Long An).

Kíp nổ vi sai phi điện an toàn là gì?

Kíp nổ vi sai phi điện an toàn được quy định tại tiết 1.4.2 tiểu mục 1.4 Mục 1 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2013/BCT về kíp nổ vi sai phi điện an toàn sử dụng trong mỏ hầm lò có khí mêtan do Bộ Công thương ban hành kèm theo Thông tư 17/2013/TT-BCT như sau:

QUY ĐỊNH CHUNG
....
1.4. Giải thích từ ngữ
...
1.4.2. Kíp nổ vi sai phi điện an toàn là loại kíp nổ vi sai phi điện sử dụng trong các mỏ hầm lò có khí mê tan mà không gây cháy hoặc nổ môi trường khí đó. Kíp nổ vi sai phi điện an toàn được gây nổ bằng dây dẫn tín hiệu nổ. Vật liệu vỏ kíp làm bằng đồng.
Một sản phẩm kíp nổ vi sai phi điện an toàn có cấu tạo bao gồm: Kíp, đoạn dây dẫn tín hiệu nổ an toàn về khí mê tan có chiều dài khác nhau từ 2 mét đến 30 mét và móc đấu nối. Các thành phần nêu trên được chế tạo đồng bộ gắn liền với nhau chịu được lực kéo theo quy định và có đủ độ kín khít không cho không khí lọt vào.
...

Theo đó, kíp nổ vi sai phi điện an toàn là loại kíp nổ vi sai phi điện sử dụng trong các mỏ hầm lò có khí mê tan mà không gây cháy hoặc nổ môi trường khí đó. Kíp nổ vi sai phi điện an toàn được gây nổ bằng dây dẫn tín hiệu nổ. Vật liệu vỏ kíp làm bằng đồng.

Một sản phẩm kíp nổ vi sai phi điện an toàn có cấu tạo bao gồm: Kíp, đoạn dây dẫn tín hiệu nổ an toàn về khí mê tan có chiều dài khác nhau từ 2 mét đến 30 mét và móc đấu nối. Các thành phần nêu trên được chế tạo đồng bộ gắn liền với nhau chịu được lực kéo theo quy định và có đủ độ kín khít không cho không khí lọt vào.

Kíp nổ vi sai phi điện hóa chất mỏ năm 2024

Kíp nổ vi sai phi điện an toàn (Hình từ Internet)

Kíp nổ vi sai phi điện an toàn phải đáp ứng những quy định về kỹ thuật nào?

Những quy định về kỹ thuật mà kíp nổ vi sai phi điện an toàn phải đáp ứng được quy định tại Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2013/BCT về kíp nổ vi sai phi điện an toàn sử dụng trong mỏ hầm lò có khí mêtan do Bộ Công thương ban hành kèm theo Thông tư 17/2013/TT-BCT như sau:

- Kiểm tra bên ngoài

+ Bề mặt kíp không được có thuốc bám, không có vết gỉ, rỗ, rạn nứt.

+ Dây dẫn tín hiệu nổ không đứt, không rạn nứt, không có lỗ thủng.

+ Chiều dài dây dẫn: 2,0 ; 3,0 ; 4,0 ; 5,0 ... 30 mét.

Cho phép dây dẫn tín hiệu nổ có chiều dài tùy theo yêu cầu đặt hàng của người sử dụng.

- Khả năng chịu chấn động

Kíp nổ vi sai phi điện an toàn không phát nổ hay hư hỏng kết cấu khi thử chấn động trên máy thử chấn động chuyên dụng có biên độ 150 ± 0,2mm, tần số dao động 60 ± 1 lần/phút, trong thời gian 5 phút.

- Cường độ nổ

Kíp nổ vi sai phi điện an toàn phải có cường độ nổ đạt tương đương cường độ nổ kíp điện số 8, khi nổ phải xuyên thủng tấm chì dày 6 ± 0,1 mm, đường kính lỗ xuyên tấm chì lớn hơn đường kính ngoài của kíp.

- Khả năng chịu nước

Kíp nổ vi sai phi điện an toàn ngâm nước ở trong bình nước có áp suất 2 bar (0,2MPa), trong thời gian 8 giờ. Sau khi ngâm nước đưa vào thử nổ phải phát nổ hoàn toàn và đạt yêu cầu về thời gian giữ chậm.

- Độ bền mối ghép miệng

Kíp nổ vi sai phi điện an toàn khi thử độ bền mối ghép miệng với lực kéo tĩnh 20 N (tương đương với việc treo quả cân có khối lượng 2,0 kg), trong thời gian 1 phút. Kíp sau thử nghiệm được tiến hành khởi nổ. Yêu cầu các kíp phát nổ 100%.

- Thời gian giữ chậm

Thời gian giữ chậm của kíp nổ vi sai phi điện an toàn phải đạt các trị số đã công bố của nhà sản xuất được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Tính năng an toàn trong môi trường có khí mê tan

Kíp nổ vi sai phi điện an toàn được nổ trong buồng thử nổ có hàm lượng khí mê tan trong khoảng: 8 ÷ 10%. Kíp nổ đạt yêu cầu nếu không gây cháy hay phát nổ khí mêtan trong buồng thử nổ.

- Quy cách bao gói và ghi nhãn

Nhãn hàng hóa của kíp nổ vi sai phi điện an toàn phải có nội dung gồm:

+ Tên nhà máy sản xuất.

+ Tên sản phẩm và số lô sản xuất.

+ Ngày tháng năm sản xuất.

+ Mã số kíp và thời gian vi sai.

+ Chiều dài dây dẫn tín hiệu nổ.

+ Số lượng sản phẩm có trong thùng.

+ Khối lượng cả bì.

+ Thời hạn đảm bảo.

+ Mã phân loại theo quy định của QCVN 02 : 2008/BCT.

+ Biểu trưng về chống cháy, nổ; chống mưa, nắng ở hai bên thành hòm. Biểu trưng chống cháy nổ in mầu đỏ. Hướng dẫn chiều đặt hòm, ký hiệu “nhẹ tay”.

- Vận chuyển, bảo quản

Vận chuyển, bảo quản kíp nổ vi sai phi điện an toàn tuân theo quy định tại QCVN 02 : 2008/BCT.

- Bảng thông số kỹ thuật của kíp nổ vi sai phi điện an toàn

Kíp nổ vi sai phi điện hóa chất mỏ năm 2024

Công tác quản lý đối với kíp nổ vi sai phi điện an toàn được quy định thế nào?

Theo Mục 4 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2013/BCT về kíp nổ vi sai phi điện an toàn sử dụng trong mỏ hầm lò có khí mêtan do Bộ Công thương ban hành kèm theo Thông tư 17/2013/TT-BCT, công tác quản lý đối với kíp nổ vi sai phi điện an toàn được quy định như sau:

- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh kíp nổ vi sai phi điện an toàn phải thực hiện chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, đảm bảo chất lượng sản phẩm theo quy định của Quy chuẩn này.

- Tổ chức, cá nhân chỉ được tiến hành sản xuất, kinh doanh và sử dụng kíp nổ vi sai an toàn phi điện sau khi sản phẩm đã có chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo quy định tại Quy chuẩn này. Trình tự, thủ tục công bố hợp quy, chứng nhận hợp quy được quy định chi tiết tại Thông tư 48/2011/TT-BCT (được thay thế bởi Thông tư 36/2019/TT-BCT).

- Tổ chức thực hiện thử nghiệm, kiểm định chất lượng của kíp nổ vi sai phi điện an toàn là Tổ chức được Bộ Công Thương ra quyết định chỉ định.

- Cơ quan chức năng quy định tại Thông tư 48/2011/TT-BCT (được thay thế bởi Thông tư 36/2019/TT-BCT).