Khac phuc lỗi khi k mở dc excel năm 2024

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đã từng gặp phải trường hợp file Excel bị lỗi và không thể mở được. Vậy làm thế nào khi máy hiện lên dòng chữ “the file is corrupt and cannot be opened”.

Nếu bạn cũng đang ở trong tình huống lúng túng này vậy đừng bỏ qua bài viết “6 cách sửa lỗi không mở được file Excel khi tải về” mà Truesmart mang tới ngày hôm nay nhé!

\>>>>2 Cách Tăng Độ Nét Ảnh Bằng Photoshop Và Paint Trên Windows

Nguyên nhân gây ra lỗi không mở được file Excel

Hỏng hóc luôn có nguyên nhân nhất định của nó và việc tìm ra nguyên nhân sẽ giúp bạn khắc phục lỗi nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Dưới đây là những nguyên nhân nhân gây ra lỗi không mở được file Excel mà bạn nên biết:

+ Trong quá trình tải về file .xls từ trên mạng về máy tính, tập tin đó đã bị lỗi, do vậy hiện tượng không mở được cũng là điều hiển nhiên.

+ Có thể là do cài đặt trong Microsoft Office đã bị thay đổi trong quá trình nâng cấp hoặc cài đặt lại.

+ Bạn cài đặt chế độ bảo vệ máy tính để chống lại sự thâm nhập của các tệp đến từ một máy tính khác.

+ Do file không tương thích, nghĩa là những file tạo bởi các bản Excel cũ sẽ không mở được trong các bản Excel mới hơn.

+ Đang kích hoạt chế độ tính toán tự động của Excel.

+ Do máy tính đang bị nhiễm virus khiến phần mềm không thể vào được.

.jpg) Vì sao file Excel không mở được?

6 Cách sửa lỗi không mở được file Excel

Nếu file Excel bị lỗi và không thể mở được bạn cũng không cần quá lo lắng. Dưới đây Truesmart sẽ bật mí cho bạn 6 cách sửa lỗi không mở được file Excel, cùng xem và áp dụng ngay thôi nào.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Màn Hình Máy Tính Bị Đốm Trắng Cực Dễ

Sửa các lỗi liên quan tới định dạng

Khi nhận được thông báo lỗi “Excel cannot open the file ‘filename.xlsx’ because the file format or file extension is not valid….”. điều này đồng nghĩa phiên bản Excel của bạn đang có thấp hơn phiên bản đã tạo file.

Để khắc phục bạn chỉ cần cài đặt các phiên bản mới hơn của Office để có thể mở được file hoặc đơn giản hơn thay đổi định dạng tệp từ .xlsx thành .xls bằng cách: nhấn F2 >>> Đổi tên, đổi định dạng thành đuôi .xls >>> Enter >>> Khi có thông báo hỏi bạn có muốn thay đổi không bạn hãy chọn “Yes” với mục đích đồng ý nhé.

Dùng tính năng giúp sửa lỗi trên file Excel: Open and Repair

Cách sửa lỗi này được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Excel >>> File >>> Open >>> Browse.

.jpg)

Bước 2: Tại đây sẽ có danh sách những file Excel bạn tìm đến file Excel muốn khôi phục, click vào biểu tượng tam giác bên cạnh chữ Open >>>chọn tính năng Open and Repair.

Khac phuc lỗi khi k mở dc excel năm 2024

Bước 3: Ngay lập tức hộp thoại thông báo của Microsoft Excel sẽ xuất hiện >>> bấm Repair để sửa chữa tập tin bị lỗi.

Khac phuc lỗi khi k mở dc excel năm 2024

Còn nếu cần gấp muốn trích xuất lấy dữ liệu bên trong file Excel >>> chọn Extract Data.

Tắt bỏ chế độ tính toán tự động của Excel

Như đã nói ở trên nguyên nhân khiến file excel của bạn không mở ra được có thể là do đang bật chế độ tính toán tự động của Excel, để khắc phục lỗi này bạn chỉ cần tiến hành tắt bỏ chế độ này là được:

Bước 1: Mở file Excel mới sau đó vào File >>> chọn Options.

Bước 2: Giao diện Excel Options hiện ra >> click vào Formulas, Workbook Calculation và để sang Manual >>> OK.

.jpg)

Bước 3: Bạn hãy thử kiểm tra xem lỗi đã khắc phục chưa bằng cách: vào File >> chọn Open >> Browse, tại đây tìm đến file bị lỗi và mở lên xem sao nhé.

Dùng phần mềm phục hồi file: Easy Office Recovery

Với cách sửa lỗi này bạn sẽ cần tải phần mềm phục hồi file: Easy Office Recovery về máy tính tại đây: https://www.munsoft.com/EasyOfficeRecovery/.

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Easy Office Recovery >>> chọn File >> click chọn Open data file.

Cửa sổ mới hiện ra bạn bấm Open File để tìm đến file Excel bị lỗi.

Khac phuc lỗi khi k mở dc excel năm 2024

Bước 2: Excel bị lỗi hiện ra bạn bấm vào phần File >>> chọn Recover data >>> chọn Browse để chọn vị trí lưu file Excel >>> Next.

Khac phuc lỗi khi k mở dc excel năm 2024

Khi nhận được thông báo “Files were successfully recovered” tức là bạn đã thành công khôi phục rồi đấy. Quá tuyệt vời phải không nào?

Thử mở tập tin Excel bằng một định dạng khác

Nếu bạn đang cần lấy nội dung trong tập tin Excel gấp cho mục đích công việc nhưng lại không thể mở được phần mềm thì bạn hoàn toàn có thể chọn cách mở tập tin Excel bằng một định dạng khác, tuy nhiên với cách này bạn sẽ bạn sẽ không thể giữ lại các định dạng trước đó của file.

Cách thực hiện như sau: Đầu tiên bạn click chuột phải vào file Excel đang bị lỗi >>> chọn phần Open With, tại đây bạn có thể thử mở bằng Word hoặc WordPad. Khi dữ liệu hiện ra tức là bạn đã thành công mở tập tin Excel bằng một định dạng khác rồi đấy.

Sửa lại chương trình để khắc phục lỗi

Trên thực tế có nhiều trường hợp cả hệ thống phần mềm Office bị lỗi điều này khiến phương pháp mở tập tin Excel bằng một định dạng khác là hoàn toàn không khả thi. Lúc này bạn bắt buộc phải sửa lại chương trình để khắc phục lỗi.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn vào nút Start trên máy tính >> chọn mục Control Panel >>> chọn Programs and Features >>> bấm chọn vào mục Uninstall a program, tại đây bạn chọn Microsoft Office năm 2010.

Bước 2: Vào Change để bắt đầu sửa lỗi, đồng thời cài đặt cho bộ soạn thảo Office >>> Kết thúc quá trình này bạn hãy tiến hành khởi động lại máy tính và mở lại file Excel lên xem sao nhé!