Hd là viết tắt của từ gì năm 2024

Thật khó để tin rằng con người đã xem TV gần 100 năm nay. Nhưng khi công nghệ đã được cải thiện, cách chúng ta xem nó cũng thay đổi. Ngày nay, nhiều người vẫn đang sử dụng TV HD, nhưng có một tiến bộ mới trong thế giới truyền hình: Độ phân giải siêu cao (UHD). Đây là tất cả những gì bạn cần biết về sự thay đổi thú vị này trong quá trình phát triển TV!

HD có nghĩa là gì?

Nếu bạn mua một chiếc TV mới, một trong những điều đầu tiên bạn phải quyết định là nó có độ phân giải cao hay không. Nếu đó có vẻ là một quyết định phức tạp, đừng lo lắng! HD là viết tắt của độ phân giải cao và đề cập đến độ phân giải cụ thể trên TV của bạn.

TV độ phân giải cao (HD) có độ phân giải màn hình 1280 x 720 pixel (pixel là những chấm nhỏ tạo nên mọi thứ trên màn hình của bạn). Đó là so với TV độ nét tiêu chuẩn (SD), có độ phân giải 480 pixel. Càng có nhiều điểm ảnh trên mỗi inch trên màn hình của bạn, hình ảnh càng được hiển thị chi tiết hơn—và chúng trông càng sắc nét hơn!

HDTV không chỉ tốt hơn SD khi nói đến chất lượng hình ảnh—chúng còn có xu hướng lớn hơn vì chứa nhiều chi tiết vào một màn hình nhỏ như vậy. Ví dụ: Trong khi SDTV có thể chỉ chiếu cảnh hai người ngồi cùng bàn ăn trưa, thì HDTV có thể hiển thị từng nĩa thức ăn được đưa vào miệng họ bằng tay (giả sử phim được quay ở định dạng 4K!).

Full HD nghĩa là gì?

Full HD là viết tắt của "Full High Definition" và nó đề cập đến độ phân giải màn hình 1920 x 1080 pixel. Điều này có thể được thể hiện dưới dạng 1080p hoặc 2160p (đối với 4K hoặc 8K), tùy thuộc vào nguồn.

Khi bạn thấy Full HD được liệt kê trong thông số kỹ thuật của sản phẩm, điều đó thường có nghĩa là màn hình có độ phân giải 1920 x 1080 pixel, nghĩa là màn hình có thể hiển thị tối đa 1.080 hàng và 1.920 cột pixel tại bất kỳ thời điểm nào.

Nội dung video Full HD được mã hóa ở 30 khung hình trên giây (fps). Điều này có nghĩa là nội dung Full HD có số khung hình mỗi giây gấp đôi so với nội dung độ nét tiêu chuẩn (SD), thường hiển thị 24 khung hình/giây. Tuy nhiên, một số thiết bị như đầu phát Blu-ray hoặc bảng điều khiển trò chơi có thể phát lại video SD ở tốc độ 60 khung hình/giây để mang lại cảm giác điện ảnh hơn.

Dòng TCL S5400 có độ rõ nét gấp 2 lần TV HD tiêu chuẩn mang đến cho bạn trải nghiệm xem tốt hơn.

Ultra HD nghĩa là gì?

Ultra HD, hay UHD, là định dạng video có thể hỗ trợ độ phân giải 3840xglobal2160 pixel. Đó là số điểm ảnh gấp bốn lần so với độ phân giải full HD, nghĩa là bạn có thể xem các chi tiết tốt hơn và màu sắc rực rỡ hơn. UHD cũng hỗ trợ mức độ sáng lên tới 1000 nit, nghĩa là bạn sẽ có thể xem hình ảnh rõ nét hơn ngay cả khi bạn đang xem trong phòng có nhiều ánh sáng.

Nhưng làm thế nào để so sánh UHD với các loại định dạng video khác? Chà, điều quan trọng cần lưu ý là có nhiều loại TV 4K khác nhau: một số chỉ hỗ trợ một độ phân giải tiêu chuẩn (như 3840x2160 pixel), trong khi một số khác hỗ trợ nhiều độ phân giải. Nếu bạn muốn TV cao cấp hỗ trợ nhiều độ phân giải, hãy tìm TV có cổng HDMI hỗ trợ HDMI 2.0a hoặc 2.0b—điều này sẽ cho phép TV nhận tín hiệu độ phân giải cao từ các nền tảng phát trực tuyến như Netflix hoặc Amazon Prime Video hoặc từ Blu-ray đĩa (đó là lý do tại sao những TV này đôi khi được gọi là "đầu phát Blu-ray 4K").

Điều đó có ý nghĩa gì đối với trải nghiệm xem của bạn? Chà, nếu bạn đang xem thể thao hoặc phim hành động, UHD sẽ cho những cảnh này rõ nét và chi tiết hơn bao giờ hết. Trên thực tế, một số TV UHD thậm chí có thể hiển thị hình ảnh ở độ phân giải 8K (7680 x 4320). Ví dụ: TV LED TCL X925Pro và X925 Mini của chúng tôi hiển thị nội dung ngoạn mục với hơn 33 triệu điểm ảnh.

Sự khác biệt giữa HD, FHD và UHD

Cách cơ bản nhất để xác định sự khác biệt giữa HD, FHD và UHD là UHD chỉ là độ phân giải cao hơn—có nghĩa là nó có nhiều pixel hơn trên mỗi màn hình.

Vì vậy, điều đó có nghĩa là UHD là sự lựa chọn tốt nhất?

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời ngay lập tức cho câu hỏi này, thì câu trả lời là có và không. Nếu bạn là người xem TV thông thường, thì UHD có lẽ không xứng đáng với bạn vì độ phân giải cao hơn không hỗ trợ tốt cho độ phân giải thấp hơn, vì vậy nếu bạn đang xem nội dung có độ phân giải ngang hoặc thấp hơn (như độ phân giải tiêu chuẩn), bạn có thể thấy hiện tượng pixel hoặc các vấn đề khác khi xem trên TV có độ phân giải ngang cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là người đam mê rạp hát tại nhà nghiêm túc hoặc thấy mình đang xem nhiều nội dung có độ phân giải cao (như phim hoặc thể thao), thì việc đầu tư vào màn hình Ultra HD, như TCL C745, có thể giúp ích rất nhiều cho trải nghiệm xem của bạn .

Kết luận

Bài viết này được thiết kế để cung cấp cho bạn những hiểu biết ban đầu về sự phát triển của độ phân giải TV. Với rất nhiều yếu tố cần xem xét khi lựa chọn giữa HD, FHD và UHD, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp khi cố gắng quyết định cái nào phù hợp với mình. TCL mong rằng này đã giúp giải thích một số câu hỏi phổ biến về kích thước và độ phân giải màn hình, giúp cho bạn có thêm cơ sở khi chọn mua TV!

Dòng TV FHD và UHD của TCL mang đến chất lượng, giá trị và hiệu suất cho mọi phong cách và ngân sách. Hãy khám phá tivi TCL ngay bây giờ bạn nhé!

Hãy kết nối với chúng tôi trên Facebook, Instagram, Tiktok và YouTube để được cập nhật những thông tin, sự kiện thú vị và các sản phẩm khác!

Chế độ HD là gì?

HD (High Definition — Độ nét cao) là chất lượng video cao hơn so với SD (Standard Definition — Độ nét chuẩn). Khi phát ở chất lượng HD, hình ảnh sẽ sắc nét hơn khi phát ở chất lượng SD. Trên YouTube, HD dùng để chỉ video có từ 720 đến 1080 đường phân giải dọc.

Màn Full HD là gì?

Full HD: Những màn hình có độ phân giải 1920×1080 pixel. Tỷ lệ khung hình của những màn hình này là 16:9 thì thường được gọi là màn hình Full HD hoặc FHD. Đây là loại màn hình khá phổ biến hiện nay trên các thiết bị công nghệ.

TV HD là gì?

Truyền hình độ nét cao (tiếng Anh: high-definition television, viết tắt HDTV) là định dạng kỹ thuật phát truyền hình kỹ thuật số với độ phân giải tốt hơn so với bình thường (như màn hình TV thường, hay SDTV).

HQ là viết tắt của từ gì?

HQ (High Quality): HQ chế độ có chất lượng hình ảnh cao nhất. Tuy nhiên, thời gian quay sẽ được rút ngắn.