Diễn văn khai mạc hội nghị tổng kết năm học

Nhằm nghiêm túc đánh giá những kết quả đạt được, những việc chưa làm được trong năm học 2022 - 2023 và đề ra nhiều giải pháp hiệu quả, khả thi, phù hợp để khắc phục và phấn đấu thực hiện xuất sắc nhiệm vụ trong năm học 2023 - 2024.

Sáng 16/8/2023 UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2022 -2023. Triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024; Tôn vinh học sinh, giáo viên đạt thành tích cao trong năm học 2022-2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lương Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phụ trách Đảng bộ huyện; Đồng chí Đặng Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; Trưởng các phòng, ban, đơn vị của huyện; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, Tiểu học và THCS, THCS - THPT, và Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp & Giáo dục thường xuyên; các thầy cô giáo và học sinh đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2022 - 2023.

Diễn văn khai mạc hội nghị tổng kết năm học

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Hoa, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Năm học 2022-2023 ngành giáo dục Như Thanh đạt nhiều kết quả phấn khởi. Chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên, chất lượng mũi nhọn được duy trì vững chắc, đạt thành tích cao. Toàn huyện có thêm 2 trường được công nhận mới đạt kiểm định chất lượng giáo dục và chuẩn quốc gia mức độ 1 và mức độ 2; có 9 trường được công nhận lại, nâng tổng số trường chuẩn quốc gia của huyện lên 42/46 trường. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành và tổ chức triển khai thực hiện nhiều nghị quyết, đề án, kế hoạch, chương trình, chính sách phát triển nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Tiếp đó, hội nghị đã nghe đồng chí Lê Thuý Lan, Huyện uỷ viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo tổng kết năm học 2022-2023, phương hướng nhiệm vụ năm học 2023-2024. Báo cáo khẳng định: Trong năm học 2022-2023, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp có hiệu quả của các phòng, ban, ngành cấp huyện, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, các em học sinh, ngành giáo dục đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2022-2023, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân trong huyện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành cơ bản ổn định số lượng. Ngành đã tăng cường công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Toàn huyện có hiện có 1.575 cán bộ giáo viên nhân viên, 100% cán bộ quản lý đã qua các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý. Chất lượng giáo dục đại trà có chuyển biến tích cực; tỷ lệ học sinh khá giỏi tăng; học sinh yếu kém giảm.

Với bậc học Mầm non: Quy mô trường lớp ổn định; công tác phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi toàn huyện được duy trì bền vững; 100% các trường xây dựng môi trường giáo dục, trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích; 15/15 trường đã ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng có hiệu quả các phần mềm trong quản lý và giảng dạy; 100% số trẻ đến trường được chăm sóc sức khoẻ và đảm bảo an toàn thực phẩm. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tập huấn cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán về chương trình làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo theo Thông tư số 50/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bậc giáo dục Tiểu học: Tiếp tục củng cố vững chắc phổ cập giáo dục tiểu học xóa mù chữ mức độ 3; chỉ đạo đồng bộ và có hiệu quả việc tổ chức bàn giao chất lượng học sinh đầu năm và cuối năm học; khắc phục việc thiếu giáo viên đứng lớp chính để sắp xếp việc giảng dạy chương trình lớp 1, lớp 2, lớp 3, thực hiện theo đúng chương trình và đạt hiệu quả cao.

Bậc giáo dục Trung học cơ sở: Tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp kiểm tra đánh giá. Chất lượng giáo dục toàn diện được duy trì ổn định; công tác kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được quan tâm, thực hiện hiệu quả; công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học được đẩy mạnh; nền nếp, kỷ cương trong các nhà trường được chấn chỉnh, tăng cường tạo môi trường làm việc nghiêm túc, công bằng. Kết quả thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 9 cấp tỉnh: Đạt 31 giải. Có trên 30 em đạt giải trong các cuộc thi: Thi đấu thể thao học sinh Tiểu học và THCS cấp huyện năm học 2022-2023; Cuộc thi thầy cô trong mắt em; Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ, và truyền thống cách mạng của Nhân dân Thanh Hóa”; Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53.

Bậc giáo dục Trung học phổ thông: Các trường THPT, THCS và THPT, triển khai và thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ năm học, có nhiều biện pháp cải tiến, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong công tác quản lý, chỉ đạo hoạt động chuyên môn; duy trì nền nếp dạy và học, tích cực ứng dụng CNTT và các phần mềm quản lý giáo dục; đẩy mạnh phong trào đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá học sinh, sinh hoạt chuyên môn dựa trên nghiên cứu bài học; có gần 100 em học sinh tham dự các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh đạt giải. Kỳ thi tốt nghiệp THPT có chuyển biến tích cực; 53 học sinh đạt 27 điểm trở lên; 23 học sinh đạt điểm 10. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành cơ bản ổn định số lượng. Ngành đã tăng cường công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Đến nay toàn huyện có 42/46 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 91,3%

Diễn văn khai mạc hội nghị tổng kết năm học

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến của lãnh đạo các nhà trường và địa phương tham gia vào nội dung báo cáo tổng kết, đặc biệt là đóng góp những giải pháp cụ thể, thiết thực cho nhiệm vụ năm học 2023 - 2024.

Diễn văn khai mạc hội nghị tổng kết năm học

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lương Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Phụ trách Đảng bộ huyện ghi nhận, biểu dương kết quả mà toàn ngành GD&ĐT huyện đã đạt được trong năm học vừa qua. Năm học 2023-2024 được xem là năm bứt phá của đổi mới giáo dục với yêu cầu đổi mới đi vào chiều sâu. Để góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Phụ trách Đảng bộ huyện đề nghị: Toàn ngành Giáo dục Như Thanh cần tập trung tăng cường công tác chính trị đối với nhà giáo và học sinh nhằm tạo sự đoàn kết, thống nhất trong toàn ngành; chuẩn bị thật tốt các điều kiện để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ năm học mới. Tiếp tục rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới trường lớp; tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đáp ứng điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp. Thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Trong những năm qua, ngành giáo dục đào tạo huyện nhà, đã đạt nhiều thành tích quan trọng. Có được những thành tích đó là nhờ một phần lớn công sức, sự phấn đấu bền bỉ, sáng tạo, không ngại khó khăn gian khổ của tất cả các thầy cô và các em học sinh, Các thầy, cô - những người đã hết lòng tận tụy với nghề nghiệp, là tấm gương sáng về tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh, tận tụy với học sinh.

Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo huyện đã trao giấy Công nhận, 33 tập thể Lao động tiên tiến; 146 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Trao tặng giấy khen cho 9 cán bộ quản lý có thành tích xuất sắc đã nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Nhân dịp này UBND huyện tuyên dương, khen thưởng 196 thầy, cô giáo và học sinh, đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp năm học 2022-2023.

Những thành tích xuất sắc trên là thành quả lao động được kết tinh từ ý thức, trách nhiệm với sự nghiệp trồng người của mỗi thầy giáo cô giáo; từ ngọn lửa trí tuệ và đam mê cháy bỏng với khát vọng thành công của các em học sinh, đồng thời thể hiện sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và những nỗ lực phấn đấu của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Như Thanh.