Chức năng của rừng sản xuất là gì năm 2024

Đất rừng sản xuất là gì? Là đất cho các tổ chức kinh tế, hộ gia đình và các cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích sản xuất lâm nghiệp và phải trả tiền thuê đất hàng năm cho nhà nước, dưới sự quản lý của nhà nước. Chính vì vậy, người nắm quyền sở hữu đất rừng sản xuất cần phải nắm bắt được các quy định dưới đây.

Đất rừng sản xuất là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 của Luật đất đai 2013 có thể hiểu Đất rừng sản xuất là đất nông nghiệp, được sử dụng chủ yếu vào mục đích kinh doanh sản xuất gỗ cây, lâm sản, các động vật rừng,… Ngoài ra, đất rừng sản xuất còn mang ý nghĩa phòng rừng và bảo vệ rừng.

Chức năng của rừng sản xuất là gì năm 2024

Phân loại đất rừng sản xuất

Đất rừng sản xuất gồm 2 loại chính là:

 • Đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên bao gồm: rừng tự nhiên được tái sinh bằng cách tự nhiên
 • Đất rừng sản xuất là rừng trồng bao gồm: rừng trồng có thể sử dụng vốn của ngân sách Nhà nước hoặc vốn của chủ sở hữu

\>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Mô hình Đầu tư đất rừng sản xuất

Mục đích sử dụng đất rừng sản xuất

Rừng sản xuất là loại đất được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh gỗ, các lâm sản, đặc sản rừng, động vật rừng và kết hợp phòng hộ, bảo vệ môi trường sinh thái.

Đất rừng sản xuất được phép chuyển mục đích sử dụng tùy theo căn cứ nhu cầu của người sử dụng đất và dựa vào quyết định mục đích sử dụng đất của Nhà nước.

Chức năng của rừng sản xuất là gì năm 2024

Chế độ sử dụng đất rừng sản xuất

Chức năng của rừng sản xuất là gì năm 2024

Rừng sản xuất gồm rừng tự nhiên và rừng trồng nên quy định Pháp luật về chế độ sử dụng đất rừng sản xuất sẽ bao gồm như sau:

1. Đối với rừng tự nhiên

Theo quy định tại Khoản 33 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì đất rừng sản xuất được giao cho các tổ chức quản lý là rừng tự nhiên để quản lý, bảo vệ và phát triển.

Đối với cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư đang sinh sống tại khu vực rừng sản xuất là rừng tự nhiên nơi chưa có tổ chức quản lý rừng mà có nhu cầu, khả năng bảo vệ, phát triển rừng thì được Nhà nước giao đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên không thu tiền sử dụng đất để bảo vệ, phát triển rừng và được kết hợp khai thác các lợi ích khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

2. Đối với rừng trồng

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 135 Luật Đất đai 2013 thì Nhà nước giao đất, cho thuê đất rừng sản xuất là rừng trồng theo quy định sau đây:

 • Đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo hạn mức quy định giao đất là không quá 30 hecta để sử dụng vào mục đích sản xuất lâm nghiệp. Đối với diện tích đất rừng sản xuất do hộ gia đình, cá nhân sử dụng vượt hạn mức thì phải chuyển sang thuê đất;
 • Đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện dự án đầu tư trồng rừng;
 • Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước giao đất, cho thuê đất rừng sản xuất trong các trường hợp trên thì được sử dụng diện tích đất chưa có rừng để trồng rừng hoặc trồng cây lâu năm.

\>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Có nên đầu tư đất rừng sản xuất?

Quy định về đất rừng sản xuất: xây nhà, chuyển nhượng & thế chấp

1. Đất rừng sản xuất có được phép xây nhà hay không?

Đối với đất rừng sản xuất để chuyển thành đất để xây nhà phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo các quy định của nhà nước.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất ở gồm các quy trình sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường. Nếu trường hợp không đầy đủ giấy tờ thì có thể bổ sung, hoàn chỉnh theo đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bước 3: Sau khi nhận hồ sơ phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành xác nhận thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Nếu trường hợp được phép chuyển thì sẽ tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất và yêu cầu đóng phí. Thời gian chuyển đổi khoảng 15 ngày và đối với khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa khoảng 25 ngày.

2. Đất rừng sản xuất có được chuyển nhượng hay không

Khoogn chỉ quan tâm đến khái niệm đất rừng sản xuất là gì, nhiều người còn băn khoăn về vấn đề chuyển nhượng đất rừng sản xuất. Điều kiện để chủ sở hữu có thể tiến hành chuyển nhượng đất rừng sản xuất là:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
 • Đất không bị tranh chấp
 • Đất vẫn trong thời hạn sử dụng đất
 • Diện tích đất không quá 150 ha với các xã, phường, thị trấn ở đồng bằng
 • Diện tích đất không quá 300 ha với các xã, phường, thị trấn ở vũng trung du, miền núi

3. Đất rừng sản xuất có được cấp sổ đỏ/ sổ xanh hay không

Chức năng của rừng sản xuất là gì năm 2024

Để được cấp sổ xanh hoặc sổ đỏ người sử dụng đất rừng sản xuất cần đảm bảo các điều kiện, thủ tục xin cấp giấy phép và phải đóng các khoản phí, lệ phí như sau:

 • Lệ phí địa chính: Tùy theo điều kiện phát triển kinh tế của từng địa phương
 • Tiền sử dụng đất: Tùy vào trường hợp sẽ xem xét mức nộp tiền sử dụng đất, căn cứ vào Nghị định 45/2014/NĐ-CP.
 • Lệ phí trước bạ: được tính bằng (mức thu lệ phí trước bạ bằng giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh ban hành) x (mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ, đối với nhà, đất là 0,5%)
 • Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính: <1500đ/m2
 • Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất: <7.500.000đ/hồ sơ

4. Đất rừng sản xuất có được thế chấp không?

Trong trường hợp đất rừng sản xuất là tài sản hợp pháp và có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hoàn toàn có thể thế chấp trong điều kiện không vượt quá 300ha

Trên đây là những thông tin về đất rừng sản xuất bao gồm khái niệm đất rừng sản xuất là gì, phân loại đất rừng sản xuất, các quy định về sử dụng đất phù hợp với quy định của nhà nước đề ra. Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích để sử dụng đất rừng hiệu quả hơn!

Rừng sản xuất có chức năng chính là gì?

Theo khoản 4 Điều 5 Luật Lâm nghiệp 2017, rừng sản xuất là loại rừng được sử dụng chủ yếu để cung cấp lâm sản; sản xuất, kinh doanh lâm, nông, ngư nghiệp kết hợp; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí; cung ứng dịch vụ môi trường rừng.

Rừng sản xuất được sử dụng chủ yếu để làm gì?

Theo khoản 4 Điều 5 Luật Lâm nghiệp 2017, rừng sản xuất là loại rừng được sử dụng chủ yếu để cung cấp lâm sản; sản xuất, kinh doanh lâm, nông, ngư nghiệp kết hợp; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí; cung ứng dịch vụ môi trường rừng.

Mục đích của việc trồng rừng sản xuất của nước ta là gì?

+ Rừng sản xuất trồng mới nhằm mục đích khai thác gỗ, củi, nguyên liệu giấy và các lâm sản khác phục vụ cho sản xuất và đời sống.

Rừng đặc dụng được dùng để làm gì?

Rừng đặc dụng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, nghiên cứu khoa học và phát triển du lịch. - Bảo vệ môi trường sinh thái: Rừng đặc dụng đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, ngăn chặn lũ lụt, hạn hán, sạt lở đất, ô nhiễm môi trường.