Chất hóa học có trong nước uống tinh khiết năm 2024

Vào những ngày đông rét buốt, sáng ngủ dậy được uống một ly nước ấm luôn là một cách rất tốt để vỗ về chiếc dạ dày sau một đêm ngủ dài. Và tất nhiên yêu cầu được đề ra thì đó phải là một cốc nước sạch. Nhưng nếu sạch quá đến mức siêu tinh khiết thì liệu còn là thứ phù hợp cho bạn? Liệu chúng có ngon hay an toàn không?

Nước siêu tinh khiết là gì?

Nước siêu tinh khiết nghĩa là nước chỉ chứa hai chất hydro và oxi. Loại nước này không tồn tại trong tự nhiên, phải dùng những loại máy đắt tiền và tốn kém mới có thể tạo ra. Chúng tinh khiết đến mức nếu uống cơ thể ta chỉ nhận được đúng bản chất H2O mà không có các chất điện giải hay khoáng chất cần cho một cuộc sống khỏe mạnh. Chính vì vậy mà vị của nước siêu tinh khiết rất nhạt nhẽo đến mức vô vị. Chìa khóa cho một cốc nước ngon không phải độ tinh khiết mà chính là nhờ sự có mặt của các khoáng chất hòa tan. Nên có thể lí giải vì sao, mỗi khu vực khác nhau lại có các vị nước riêng là vì vậy.

Liệu nước siêu tinh khiết có hại cho sức khỏe hay không?

Nước tinh khiết được xử lý qua các màng lọc được chứng minh có thể giúp cải thiện đường tiêu hóa. Tuy nhiên điều này sẽ đi ngược lại với siêu tinh khiết. Nếu uống, bạn sẽ có thể gặp những tình trạng như bỏng tim, trào ngược axit, tiêu chảy, táo bón, chuột rút, buồn nôn, gia tăng nồng độ axit trong cơ thể,...

Chất hóa học có trong nước uống tinh khiết năm 2024

Về bản chất, khi không có khoáng chất, nước siêu tinh khiết có xu hướng hấp thụ tích cực với các chất mà nó tiếp xúc. Khi ra ngoài không khí, chúng sẽ hấp thụ CO2 khiến chúng thành nước có tính axit. Thậm chí với độ tinh khiết như vậy, chúng có thể tách đồng trong đường ống. Tuy nhiên, khi uống nước siêu tinh khiết với lượng ít, các chất lỏng tự nhiên trong cơ thể sẽ trung hòa, giảm bớt kích ứng có thể xảy ra. Nhưng việc uống nhiều thì không phải ý tưởng ta nên làm.

Nếu một ngày nóng nực, bạn uống nước siêu tinh khiết khi hoạt động ngoài trời hay chơi thể thao, bạn rất dễ gặp trường hợp tăng hydrat hóa – 1 triệu chứng tương tự như mất nước. Nguyên H2O sẽ không giúp bạn giữ nước, đó là lí do đồ uống thể thao được sinh ra, nhưng cũng không nên uống quá nhiều loại thức uống này trong cuộc sống thường ngày. Chúng có quá nhiều đường, màu nhân tạo và hương liệu. Sự lựa chọn tốt nhất là uống nước qua xử lý có hàm lượng khoáng chất và chất điện giải vi lượng với chỉ số thích hợp.

Vì sao nước siêu tinh khiết lại được sinh ra?

Mặc dù khi uống trực tiếp, nước siêu tinh khiết không phải lựa chọn phù hợp, nhưng vào những lĩnh vực khác bạn có thể thấy chúng được ứng dụng rất nhiều vì khả năng hấp thụ tuyệt vời của chúng:

Nước tinh khiết thường được nhắc tới trong cuộc sống nhưng ít ai hiểu được Nước tinh khiết là gì? và công dụng, sử dụng nước tinh khiết trong cuộc sống. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại nước được nhắc đến rất nhiều này.

1. Nước tinh khiết là gì?

Nước tinh khiết (Purified water) là loại nước không lẫn bất kỳ chất hóa học nào khác ngoài các phân tử nước H2O, nước tinh khiết có thể sản xuất bằng các phương pháp như lọc qua hệ thống màng thẩm thấu ngược RO hoặc chưng cất.

Chất hóa học có trong nước uống tinh khiết năm 2024

Hình 1: Nước tinh khiết chỉ chứa các phân tử nước H2O

Đặc tính của nước tinh khiết là không màu, không mùi, không vị, nhiệt độ sôi là 99.974°C (thường làm tròn là 100°C), nước tinh khiết không dẫn điện. Sở dĩ nước thông thường dẫn diện do chứa các tạp chất được tách ra thành ion âm và ion dương tạo thành dòng khép kín khi có các điện cực. Nước tinh khiết có pH = 7 là môi trường trung tính.

2. Công dụng của nước tinh khiết trong cuộc sống

Nước tinh khiết được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống do các đặc tính như không dẫn điện, không lẫn các tạp chất.

2.1. Nước tinh khiết sử dụng trong sinh hoạt gia đình

Nước tinh khiết không lẫn tạp chất do đó khi sử dụng trong ăn uống sẽ tránh được các bệnh như sỏi thận, tụy là sự tích tụ các chất vôi hóa trong quá trình sử dụng nước lâu dài, nước tinh khiết cũng giúp tránh các bệnh về đường tiêu hóa do đã loại bỏ hoàn toàn các virus, vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là tránh được nguy cơ về bệnh ung thư là một căn bệnh chưa có biện pháp chữa trị hiệu quả.

Chất hóa học có trong nước uống tinh khiết năm 2024

Hình 2: Nước tinh khiết sử dụng trong sinh hoạt gia đình

Những gia đình có điều kiện thường sử dụng các hệ thống lọc nước RO công suất lớn (thường sử dụng trong công nghiệp) cấp nước tinh khiết cho toàn bộ hệ thống nước trong gia đình. Các thiết bị sử dụng nước như sen vòi, máy giặt, bình nước nóng, máy rửa bát khi sử dụng nước tinh khiết sẽ luôn sáng bóng, không bị đóng cặn vôi canxi cho tuổi thọ cao hơn. Một trong những biểu hiện dễ thấy nhất về nguồn nước không tinh khiết là ấm đun nước bị đóng cặn sau một thời gian đun nấu.

Chất hóa học có trong nước uống tinh khiết năm 2024

Hình 3: Dấu hiệu về nguồn nước không tinh khiết, nhiễm nhiều tạp chất

Nước tinh khiết ăn uống có tốt không? đây là một câu hỏi được đặt ra khá nhiều, nước tinh khiết do đã loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, khoáng chất, vi khuẩn, virus nên đôi khi loại bỏ cả những khoáng chất và vi khuẩn có lợi. Các khoáng chất vi lượng có thể bổ sung vào cơ thể thông qua thức ăn như các loại thịt, rau củ quả. Các hệ thống lọc nước RO hiện nay đều có các lõi lọc tinh ở phía sau màng RO, cung cấp thêm khoáng chất cho nước nên hoàn toàn yên tâm trong sử dụng.

2.2. Nước tinh khiết sử dụng trong sản xuất công nghiệp

Do tính chất không dẫn điện, nước tinh khiết được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp như các ngành sản xuất vi mạch điện tử, lĩnh vực sơn mạ, sản xuất ô tô, pha chế hóa chất...

Chất hóa học có trong nước uống tinh khiết năm 2024

Hình 4: Nước tinh khiết được sử dụng trong công nghiệp sản xuất ô tô

Nước tinh khiết còn được sử dụng trong các hệ thống làm mát, các hệ thống phun sương công nghiệp do khả năng dẫn nhiệt tốt, không để lại cặn trong các hệ thống giúp bảo trì dễ dàng, nâng cao tuổi thọ máy móc.

2.3. Nước tinh khiết sử dụng trong y tế

Y tế, sản xuất dược phẩm là những lĩnh vực có sử dụng nước tinh khiết rất nhiều do đặc thù về yêu cầu chất lượng khắt khe khi thuốc được đưa vào trong cơ thể con người. Nước chạy thận là một ví dụ điển hình về sử dụng nước tinh khiết trong y tế.

Chất hóa học có trong nước uống tinh khiết năm 2024

Hình 5: Nước tinh khiết được sử dụng nhiều trong y tế, pha chế thuốc

Một số các dược phẩm rất quen thuộc được sản xuất từ nước tinh khiết như thuốc nhỏ mắt, mũi, nước muối sinh lý. Các sản phẩm này có thành phần chính là nước tinh khiết được hòa thêm muối ăn NaCl ở các nồng độ khác nhau.

3. Sản xuất nước tinh khiết

Trước đây để sản xuất ra nước tinh khiết người ta thường dùng phương pháp chưng cất, chính vì vậy nước tinh khiết còn tên gọi khác là nước cất. Nước được đun sôi hóa hơi và dẫn qua các đường ống nhằm loại bỏ các tạp chất trong hơi nước và tạo nhiệt độ lạnh đột ngột, hơi nước sẽ ngưng tụ thành nước cất. Phương pháp này có ưu điểm dễ làm nhưng công suất không lớn, chất lượng nước không ổn định, giá thành khá cao.

Hiện nay để sản xuất nước tinh khiết thường sử dụng máy lọc nước RO là hệ thống sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược RO với các mắt thẩm thấu cực nhỏ chỉ cỡ 0.0001 micron. Với công nghệ này nước sau khi đi qua hệ thống là nước gần như tinh khiết. Thiết bị này có cả cho sản xuất nước tinh khiết quy mô sản xuất công nghiệp và quy mô gia đình.

Chất hóa học có trong nước uống tinh khiết năm 2024

Hình 6: Thiết bị sản xuất nước tinh khiết trong gia đình và trong công nghiệp

4. Kết luận

Qua bài viết bạn đã hiểu hơn về Nước tinh khiết là gì? các khái niệm về nước tinh khiết hay còn gọi là nước cất, nước thuần khiết, các đặc tính của loại nước này. Thông qua bài viết, việc sử dụng nước tinh khiết sẽ hiệu quả hơn trong các lĩnh vực từ gia đình đến công nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 1900-292924 hoặc để lại bình luận dưới bài viết, các chuyên gia của Famy sẽ giải đáp cho các bạn.

Tác giả

Chất hóa học có trong nước uống tinh khiết năm 2024

Đặng Chung Kiên

Mình là Kiên, là chuyên gia trong lĩnh vực IT, điều khiển tự động, xử lý nước, với sở thích giao lưu, chia sẻ kiến thức, mình ở đây để cùng học hỏi, hỗ trợ các bạn

Nước tinh khiết có những chất gì?

Nước tinh khiết là nước chỉ có duy nhất 2 thành phần hóa học: Oxy và Hydro (công thức hóa học là H2O), các khoáng chất khác là không có do đã được lọc hầu như hoàn toàn. Chúng không dẫn điện nhưng có tính hòa tan tốt, có tạp chất pha lẫn (thường là các muối) nên tạo ra ion tự do cho phép dòng điện chạy qua.

Nước tinh chất là gì?

Nước tinh khiết là nước không có lẫn tạp chất, vi khuẩn và virus, được tạo ra bằng cách dùng hệ thống lọc chuyên dụng để loại bỏ các tạp chất có hại ra khỏi nguồn nước đầu vào như nước máy, nước ngầm, nước giếng.

Tại sao không nên uống nước tinh khiết?

Việc uống nước tinh khiết để thay thế hoàn toàn cho nguồn nước uống thông thường và nước giải khát thường không được khuyến khích vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong nước tinh khiết không chứa các khoáng chất và ion như Canxi để thực hiện các chức năng sinh học trong cơ thể.

Tại sao nước tinh khiết dẫn điện rất yếu?

Trong nước tinh khiết không chứa các ion, trong nước chỉ bao gồm các phân tử H2O trung hòa, các phân tử này lại không có điện tích nào. Các ion H+ hay OH- có trong nước vẫn không đủ để tạo ra dòng điện và dẫn điện. Chính vì thế, nước tinh khiết không thể dẫn được điện.