Ccách chỉnh tài liệu tải về bị lỗi phong chữ năm 2024

Thông thường chúng ta khi tải tài liệu trên mạng hoặc nhận được tài liệu từ người khác sẽ hay mắc phải lỗi phông chữ đó là không thể đọc được hoặc xảy ra trong quá trình soạn thảo văn bản. Nếu bạn gặp rắc rối về vấn đề này thì cũng đừng lo lắng vì bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách sửa lỗi phông chữ đúng chuẩn và rất dễ thực hiện nữa đấy.

Nếu bạn đã và đang từng làm việc với hệ điều hành Microsoft Word sẽ không còn lạ gì với lỗi phông chữ đúng không? Đặc biệt khi bạn tải tài liệu luận văn, luận án, giáo trình được viết bằng font chữ như vni-times. Vậy có cách chỉnh lỗi phông chữ nào hiệu quả và đạt chuẩn nhất để xem tài liệu dễ dàng hơn?

Ccách chỉnh tài liệu tải về bị lỗi phong chữ năm 2024
Những cách sửa lỗi phông chữ nhanh và dễ thực hiện

\>>> Xem thêm : Cách sửa lỗi IDM không bắt link trên Chrome – thủ thuật máy tính

Phông chữ là tập hợp các chữ cái, các dấu câu, các con số và các ký tự đặc biệt theo tổng thể hoàn chỉnh. Đồng thời theo một kiểu thể loại, định dạng (đậm nét và thường), hình dáng (nghiêng hay thẳng) cũng như kích cỡ phù hợp để có thể phân biệt sự khác nhau. Trong đó, phông chữ gồm có 3 loại: font Bitmap, font True Type, font PostScript. Theo đó, mỗi loại sẽ có 2 phiên bản đó là screen font (còn gọi là font màn hình) và printer (còn gọi là font máy in).

Ccách chỉnh tài liệu tải về bị lỗi phong chữ năm 2024
Để khắc phục lỗi phông chữ ta phải biết cách sửa lỗi phông chữ ra sao

Việc phông chữ bị lỗi vì trong quá trình soạn thảo văn bản, copy hoặc tải tài liệu vì ký tự bị thay đổi hình dạng, kích thước của mẫu chuẩn. Do đó, việc thay đổi này không thể chỉnh sửa được theo cách đơn giản là đổi kiểu chữ. Như thế sẽ làm mất đi tính thống nhất và hình dáng của một văn bản chuẩn. Vì vậy, chúng ta cần biết cách sửa lỗi phông chữ mới khắc phục được vấn đề này.

\>>> Xem thêm : Cách tải CH Play về máy tính, điện thoại đơn giản nhất

Nguyên nhân bị lỗi phông chữ trong văn bản

Lỗi phông chữ được coi là lỗi dễ bắt gặp và khá phổ biến trong quá trình soạn thảo văn bản, tải file,.. Do đó những lỗi này rất dễ sửa nhưng sẽ khó khăn nếu nhiều người gặp khó khăn khi chưa biết thủ thuật khắc phục cơ bản.

Ccách chỉnh tài liệu tải về bị lỗi phong chữ năm 2024
Lỗi phông chữ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Trong đó, nguyên nhân xảy ra lỗi phông chữ do nhiều yếu tố như:

 • Bản thân người viết có thể chưa phù hợp với định dạng file hoặc chỉ vì sở thích cá nhân chọn font chữ yêu thích khi soạn thảo.
 • Tài liệu bị lỗi font chữ cũng có thể do lỗi trình duyệt web bị sai.
 • Hoặc không sử dụng font chữ hỗ trợ cho ngôn ngữ đó
 • Và không sử dụng kiểu gõ hỗ trợ ngôn ngữ đó.

Qua những nguyên nhân đó, tùy mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục khác nhau. Nhưng trước hết chúng ta phải biết được cách sửa lỗi font và cách chuyển phông chữ. Từ đó, khi soạn thảo văn bản hay khi sao chép tài liệu có thể chỉnh sửa lại văn bản hoàn chỉnh và thống nhất.

2 cách sửa lỗi phông chữ trong văn bản

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách sửa lỗi phông chữ đơn giản, dễ thực hiện và nhanh chóng, đặc biệt dành cho những ai không quá am hiểu về máy tính hay thủ thuật máy tính.

Ccách chỉnh tài liệu tải về bị lỗi phong chữ năm 2024
Có 2 cách sửa lỗi phông chữ dễ thực hiện

\>>> Xem thêm : Cách tạo chữ ký trong outlook chuyên nghiệp nhất

Cách 1: Cách sửa lỗi phông chữ bằng Unikey Toolkit

 • Bước 1: Vào văn bản bạn đang soạn thảo bị lỗi hoặc file tài liệu lỗi font chữ. Sau đó chọn vùng cần sửa lỗi font. Tiếp theo copy toàn bộ với phím Ctrl + C
 • Bước 2: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Unikey ngay dưới thanh công cụ và nhấn chọn “Công cụ” hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6.
 • Bước 3: Bạn xác định đúng font chữ nguồn và font chữ đích để sửa font chữ bị lỗi hoặc có thể sử dụng “Đảo bảng mã” để thay đổi. Sau đó bạn chọn “Chuyển mã”
  Ccách chỉnh tài liệu tải về bị lỗi phong chữ năm 2024
  Chọn đảo bảng mã → chuyển mã để sửa phông chữ bị lỗi
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn mở văn bản bị lỗi sau đó Paste (Ctrl +V), Sau đó kiểm tra kết quả (nếu vẫn chưa được thì bạn thực hiện lại thao tác ‘Đảo bảng mã’).

Cách 2: Sửa lỗi phông chữ bằng cách cài bộ font đầy đủ cho máy tính.

Lỗi phông chữ có thể do máy tinh của bạn không hỗ trợ nhiều font khác nhau. Do đó khi bạn soạn thảo, copy sẽ gây ra lỗi vì không có phông chữ trong công cụ sử dụng. Vậy nên bạn nên cần phải tìm đầy đủ bộ font và tải, cài đặt vào máy tính của mình. Để cài đặt bộ font đầy đủ cho máy tính, ta làm theo các bước sau:

 • Cài đặt bộ font như: font VNI, font Unicode, ACB
 • Sau khi tải bộ font về máy tính của mình, bạn thực hiện thao tác giải nén rồi sao chép tất cả các font vào thư mục Fonts như dưới hình
 • Hoặc chọn tất cả các font chữ và nhấn chuột phải vào Install để máy tính sẽ tự cài đặt font cho bạn (nếu font chữ nào đã có sẵn trên máy tính thì các bạn chỉ ghi đè hoặc bỏ qua)

Lời kết

Như vậy, việc bạn gặp lỗi phông chữ đã có cách sửa lỗi phông chữ vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả lại cao. Hãy cùng thử ngay một trong hai cách chuyển mã font để mọi tài liệu văn bản bị lỗi sẽ không làm khó được bạn nữa nhé!

Tìm Hiểu Teky Học Viện Công Nghệ Trẻ Hàng Đầu Việt Nam

TEKY là Học viện sáng tạo công nghệ với chương trình giảng dạy STEAM (Science – Technology – Engineering – Art – Mathematics) theo chuẩn Mỹ đầu tiên tại Việt Nam dành cho trẻ em từ 4 đến 18 tuổi.

Được thành lập vào tháng 6 năm 2016, TEKY quyết tâm thực hiện sứ mệnh mang đến cho thế hệ trẻ Việt Nam kiến thức toàn diện về STEAM, đặc biệt là các tư duy công nghệ, khoa học máy tính và kỹ năng thế kỷ 21 – 4Cs (Critical Thinking: Tư duy phản biện – Communication: Giao tiếp – Creativity: Sáng tạo – Collaboration: Làm việc nhóm).