Cách vẽ sơ đồ tư duy môn toán năm 2024

hiện nay là một trong những cách giúp học sinh hệ thống và ghi nhớ kiến thức đã học. Toán lớp 6 chính “bệ phóng” nền tảng để các em học tốt chương trình Toán ở các cấp lớp sau này. Bài viết dưới đây Mathnasium sẽ hướng dẫn các em vẽ sơ đồ toán tư duy lớp 6, cùng tham khảo và thực hành.

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn toán năm 2024
Sơ đồ tư duy toán 6

Sơ đồ Tư duy Toán 6 là gì?

Sơ đồ Tư duy là một phương pháp học tập trực quan, mà người học là học sinh hay người dạy là thầy cô giáo, phụ huynh,… trình bày kiến thức môn Toán 6 ở dạng hình ảnh trực quan. Trong đó sử dụng văn bản, hình ảnh, công thức và các đường nối để thể hiện khái quát các kiến thức cốt lõi nhất của môn Toán lớp 6.

Sơ đồ Tư duy Toán 6 sẽ phát huy tối đa được khả năng ghi nhận, thống kê, quản lý kiến thức và biểu đạt kiến thức bằng hình ảnh của các em học sinh. Điều này rất có lợi cho não bộ được rèn luyện cách phân tích vấn đề, liên hệ giữa các vấn đề và cách biểu đạt sao cho dễ hiểu, đơn giản, dễ ghi nhớ nhất.

Cách tạo sơ đồ Tư duy Toán 6 thường được thể hiện ở trên mặt giấy lớn, sử dụng hình chữ nhật, elip hay hình ngôi sao,… ở chính giữa làm chủ đề chính. Từ chủ đề chính cần vẽ các chủ đề nhánh như đường vẽ nhánh cây, hệ thống để thể hiện các nội dung “nhỏ” liên quan đến chủ đề chính.

Môn Toán 6 sẽ chia thành các phân nhánh là số học và hình học, tiếp đó lại phân thành các nhánh nhỏ hơn thể hiện nhiều nội dung của Số học 6 và Hình học 6. Các em khi đã hiểu và thực hành vẽ tốt sơ đồ Tư duy Toán 6, chắc chắn sẽ ghi nhớ kiến thức tốt hơn, dễ dàng tra cứu kiến thức cũ, dễ dàng áp dụng để làm bài tập.

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn toán năm 2024
Tiếp cận sơ đồ Tư duy Toán 6 giúp các em học và ghi nhớ môn Toán tốt hơn

Lợi ích của vẽ sơ đồ Tư duy Toán 6

Hình thức học tập này thực sự rất được các em học sinh đón nhận, yêu thích và áp dụng nhiều trong học tập vì nhiều lợi ích dưới đây:

Giúp học sinh hệ thống và ghi nhớ đầy đủ kiến thức Toán lớp 6 dễ dàng hơn

Toán lớp 6 chính là nền tảng quan trọng để giúp học sinh học tập môn Toán hiệu quả ở các năm lớp 7, 8, 9 sau này. Lớp 6 còn là năm học đánh dấu sự chuyển cấp của các em học sinh, sự thay đổi cách học tập khiến nhiều em bỡ ngỡ và gặp khó khăn, dẫn đến kết quả học tập sa sút.

Học Toán với sơ đồ Tư duy giúp các em có một phương pháp học tập mới, ghi nhớ kiến thức, phát huy tối đa khả năng Tư duy, sáng tạo, ứng dụng thông minh hình ảnh, màu sắc, từ khóa. Các em sẽ không còn “sợ” môn Toán, có hứng thú để học tập tốt hơn.

Giúp giáo viên, phụ huynh tăng sự thú vị, hứng thú của học sinh với môn Toán 6

Sơ đồ Tư duy Toán 6 như một bài tập thực hành mà giáo viên có thể yêu cầu sau mỗi chương học. Để học sinh tự mình hệ thống và ghi nhớ lại các kiến thức đã học chính xác, đầy đủ, dễ dàng hơn. Cách học này cũng giúp các em phát huy tính sáng tạo, cảm nhận môn Toán không hề “khó hiểu”, khô khan mà có hứng thú học tập hơn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn toán năm 2024
Một sơ đồ tư duy toán 6 tham khảo nội dung hình học

Định hướng vẽ sơ đồ Tư duy Toán 6

Để vẽ sơ đồ Tư duy môn Toán 6, các em có thể thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Hệ thống hóa kiến thức bài học Toán 6

Nội dung chính thể hiện trên sơ đồ Tư duy Toán 6 chính là kiến thức môn Toán lớp 6. Do đó, quan trọng nhất các em cần hệ thống lại kiến thức môn Toán 6 chính xác, đầy đủ nhưng vẫn cần ngắn gọn. Các em có thể nhìn mục lục của sách toán 6 hay hệ thống, tổng hợp lại các kiến thức đã học môn này để biết nên đưa các nội dung nào vào sơ đồ Tư duy.

Tóm tắt ngắn gọn nhất nội dung kiến thức

Môn Toán 6 cũng có lượng kiến thức khá lớn, nên không thể đưa hết vào một sơ đồ Tư duy dù kích thước có lớn đến đâu. Do đó các em cần biết chọn lọc lấy kiến thức chủ đạo nhất, ngắn gọn nhất để đưa vào sơ đồ. Ví dụ: Bài học về hình tròn, em cần nhớ các kiến thức là:

  • Định nghĩa hình tròn
  • Các yếu tố của hình tròn
  • Cách tính đường kính, bán kính, chu vi, diện tích hình tròn.

Các em sau khi đã thu gọn kiến thức, hãy phân cấp các kiến thức đó, đâu là kiến thức lớn, danh mục lớn, đâu là kiến thức nhỏ, đâu là nội dung nhanh, có quan hệ với nội dung nào,… Hệ thống và phân cấp kiến thức giúp các em tóm tắt kiến thức ngắn gọn và hệ thống dễ nhớ hơn.

Bắt tay thực hành vẽ sơ đồ Tư duy Toán 6

Sau khi các em đã tóm tắt được đầy đủ và ngắn gọn nhất các kiến thức, giờ chỉ cần bắt tay vào tiến hành vẽ sơ đồ tư duy. Các em lấy chủ đề chính là mục lớn nhất, ở chính giữa, các nhánh cây nhỏ hơn là các nội dung danh mục, các nhánh cây nhỏ hơn nữa là nội dung các kiến thức từng phần đã được học trong môn toán 6.

Đừng quên sử dụng thêm nhiều màu sắc, hình ảnh, hiệu ứng minh họa để dễ ghi nhớ và sơ đồ thêm độc đáo, mới lạ, sáng tạo hơn. Nội dung quan trọng nhưng yếu tố mạch lạc trong sơ đồ cũng quan trọng không kém. Trước đó, các em đã phân cấp kiến thức nên hãy phân bổ kiến thức theo cấp độ đó để sơ đồ có sự mạch lạc hơn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn toán năm 2024
Một sơ đồ Tư duy Toán 6 tham khảo nội dung phân số

Sơ đồ Tư duy Toán 6 hiện là một trong những phương pháp rất cơ lợi để giúp các em học sinh ghi nhớ kiến thức dễ dàng và phát huy tối đa tính Tư duy sáng tạo của bản thân. Trên đây là hướng dẫn để phụ huynh cùng con xây dựng sơ đồ hệ thống kiến thức, giúp các em nắm bắt đầy đủ kiến thức và học tập hiệu quả, tăng hiệu quả học tập với môn Toán trên lớp.