Cách thức request maps api của google như thấ nào năm 2024

Sau khi Google cập nhật chính sách mới về việc chèn Google Maps vào blog/ website, chắc hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy hoang mang vì bản đồ không còn hiển thị được như trước đó nữa. Thay vào đấy là những dòng thông báo lỗi kiểu như “Google Maps API error: MissingKeyMapError“. Nguyên nhân của việc này là do giờ đây Google yêu cầu phải có API Key thì mới cho hiển thị Google Maps. Vậy cách tạo Google Maps API Key như thế nào? Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để làm điều đó.

Tham khảo thêm:

 • Làm thế nào để chèn Google Maps vào WordPress
 • Top 5 plugins tích hợp Google Maps tốt nhất cho WordPress

1. Đầu tiên, các bạn cần phải truy cập vào đây, kéo xuống dưới và click vào nút Get a Key.

Cách thức request maps api của google như thấ nào năm 2024

2. Click vào mục Select or create project và chọn Create new project. Đặt tên cho project của bạn và click vào nút Create and enable API.

Cách thức request maps api của google như thấ nào năm 2024

3. Chờ trong giây lát để quá trình hoàn tất. Bạn sẽ nhận được kết quả trông như thế này.

Cách thức request maps api của google như thấ nào năm 2024

Nội dung trong mục Your API Key chính là thứ mà bạn cần lấy.

4. Để bảo vệ an toàn cho Google Maps API Key, các bạn hãy click vào nút Go to Console (trong mục API Console).

Cách thức request maps api của google như thấ nào năm 2024

5. Click tiếp vào tab Credentials.

Cách thức request maps api của google như thấ nào năm 2024

6. Click chọn API Key mà bạn vừa tạo.

Cách thức request maps api của google như thấ nào năm 2024

7. Click chọn HTTP referrers (web sites) và điền tên miền của bạn vào mục bên dưới.

Cách thức request maps api của google như thấ nào năm 2024

Click vào nút Save để lưu lại.

8. Việc cuối cùng là copy API Key và chèn vào plugin hoặc theme của bạn để Google Maps có thể hiển thị bình thường. Đơn giản vậy thôi, chúc các bạn thành công!

Mọi thắc mắc liên quan đến việc tạo Google Maps API Key xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ và giải đáp.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhét. Cảm ơn rất nhiều. :)

Cách thức request maps api của google như thấ nào năm 2024

Một người con của xứ Nghệ, hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Theo dõi tôi trên Facebook để cập nhật những tin tức mới nhất liên quan đến WordPress nhé.

Hầu hết các trang web và ứng dụng đều được dùng gói dịch vụ Google Maps API tiêu chuẩn một cách miễn phí. Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ có 25.000 map loads (*) miễn phí mà thôi, nếu muốn dùng tiếp cần phải thanh toán. Sau bật tính năng thanh toán, gói Google Maps JavaScript API tiêu chuẩn sẽ được hỗ trợ lên tới 100.000 map loads mỗi ngày.

(*) map loads: lượt hiển thị bản đồ trên website, mỗi lần tải lại trang được tính là một lượt hiển thị

Đối với khách hàng tích hợp Google Maps API JavaScript vào website trước ngày 22/6/2016 sẽ không bị tắt quyền truy cập API hoặc thông báo lỗi hiển thị trên trang web nếu vượt quá 25.000 map loads mỗi ngày. Tuy nhiên, ưu tiên này chỉ được áp dụng đến hết ngày 12/10/2016, sau ngày này bạn buộc phải bật thanh toán theo hình thức Pay-as-you-go (dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu) nếu không muốn xuất hiện thông báo lỗi vào phần còn lại của ngày hôm đó.

Còn những khách hàng tích hợp sau ngày 22/6/2016 sẽ ngay lập tức bị báo lỗi ứng dụng khi vượt quá hạn mức miễn phí cho phép (25.000 map loads) nếu không bật thanh toán.

2. Kích hoạt tính năng thanh toán

Sau khi vượt quá giới hạn miễn phí của Google Maps API Javascript, bạn có thể tiếp tục sử dụng bằng cách bật chế độ thanh toán. Lúc này, cứ mỗi 1000 map loads mới bạn phải trả thêm 0,5$, nhưng tối đa chỉ được 100.000 lượt/ngày.

Để thiết lập giới hạn tối đa, bạn nhấn vào biểu tượng chỉnh sửa bên cạnh Total quota trên trang Quotas của API trong bảng điều khiển Google API. Google sẽ tính phí vào đầu mỗi tháng cho các hoạt động của tháng trước đó.

Maps API là một dịch vụ không thể thiếu đối với các nhà phát triển ứng dụng, sản phẩm tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên việc Google chặn sử dụng Google Maps API đặt ra nhiều thách thức và khó khăn lớn cho các doanh nghiệp. Vậy, lý do tại sao các doanh nghiệp Việt không thể sử dụng Google Maps API? Và giải pháp nào có thể thay thế Google Maps API tại thị trường Việt Nam?

Google Maps API bị chặn ở Việt Nam

Google Maps API là gì?

Google Maps API là một phương thức cho website của doanh nghiệp sử dụng dịch vụ bản đồ của Google Maps API và từ đó nhúng vào website của mình. Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các ứng dụng đơn giản đến phức tạp dựa trên vị trí cho Web, iOS và Android…

Google Maps API hỗ trợ người dùng đánh dấu các địa điểm trên bản đồ kèm theo thông tin cho địa điểm đó: khu vui chơi giải trí, nhà hàng khách sạn, cây ATM, bệnh viện, trường học,… hay bất cứ địa điểm nào khách hàng muốn.

Thêm vào đó, Google Maps còn hỗ trợ cập nhật tình trạng giao thông giúp người dùng tránh được những tuyến đường bị tắc, tuyến đường đang sửa,…

Tuy nhiên, từ ngày 21/3/2022 Việt Nam nằm trong danh sách những vùng lãnh thổ bị cấm sử dụng Maps API. Chưa có một lý do chính thức nào từ phía Google được đưa ra giải thích, tuy nhiên, theo nhiều phỏng đoán từ các chuyên gia công nghệ, lý do chính đó là Google muốn thu phí người dùng cho các dịch vụ Maps API.

Mặc dù trước đó, Google Maps API cũng cấp các dịch vụ hoàn toàn miễn phí với việc xây dựng một ứng dụng nhỏ và ngược lại, trong trường hợp phải trả phí nếu đó là việc sử dụng cho mục đích kinh doanh, doanh nghiệp.

Xem thêm: Google Earth và Google Maps có gì khác biệt?

![Loi-Google-Maps-API ](https://https://i0.wp.com/lh4.googleusercontent.com/kIdj7z3tqyHw8xLDEBmNHqtPm0xamxMXC7DZlP8cSZRVeYScROpHbDihuXGBR8vBIN9iPxODNsbnNd3PslrzqjkPps9QEH81W3NSfGcKGELn55JwyBur8mv6mm5AkjhGRBRZIMh28nwRzfTx9ymUNHA)

Trên các diễn đàn công nghệ, người dùng cảm thấy khó hiểu và bất ngờ trước động thái ra thông báo chặn người dùng tại thị trường Việt Nam khi nhận báo lỗi trong các tính năng liên quan tới API đều bị Google giới hạn. Việc sử dụng Google Maps API tại thị trường Việt Nam vô cùng phổ biến, vì vậy thông báo của Google dường như là một tin “sét đánh ngang tai” đối với người dùng.

Để sử dụng được những dịch vụ Maps API do Google cung cấp, người dùng cần sử dụng tài khoản thanh toán mới, tài khoản ngân hàng cần nằm ngoài danh sách các quốc gia bị chặn thì mới có thể sử dụng.

eKMap tự tin thay thế cho Google Maps API tại thị trường Việt Nam

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong phát triển, cung cấp phần mềm,xây dựng dữ liệu và dịch vụ GIS cho khách hàng, eKMap đã đồng hành với hơn 500 khách hàng thuộc khối chính phủ và doanh nghiệp.

eKMap API là các dịch vụ bản đồ được xây dựng tương tự như Google Maps API nhưng được chuẩn hóa các nội dung về chủ quyền lãnh thổ và biển đảo tại Việt Nam. Những dịch vụ APIs này có thể đáp ứng được mọi nhu cầu ứng dụng bản đồ thông thường của doanh nghiệp hay thậm chí là các bài toán ứng dụng bản đồ chuyên sâu như lĩnh vực Bất động sản hay Quy hoạch và hạ tầng đô thị,…

– eKMap API tập trung xây dựng các dịch vụ như:

 • Dịch vụ bản đồ eKMap (Tile Map): Bản đồ tương tự như Google Maps, được xây dựng chi tiết cho lãnh thổ Việt Nam, đảm bảo các yếu tố về chủ quyền lãnh thổ và biển đảo.
  Cách thức request maps api của google như thấ nào năm 2024
 • Dịch vụ xác định vị trí theo địa chỉ, địa điểm:
  Cách thức request maps api của google như thấ nào năm 2024
 • Dịch vụ xác định địa chỉ theo vị trí (Reverse GeoCoding)
 • Dịch vụ tự động đề xuất địa chỉ, địa điểm (AutoComplete)
  Cách thức request maps api của google như thấ nào năm 2024
 • Dịch vụ chỉ đường(Routing)
 • Dịch vụ tìm kiếm địa điểm quan tâm xung quanh
 • Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp trong từng lĩnh vực, eKMap cung cấp nhiều dịch vụ API khác nhau

Khách hàng ứng dụng eKMap API đa dạng cho nhiều lĩnh vực như nhúng bản đồ số eKMap vào website hay tích hợp vào các phần mềm, thay thế Google Maps, ứng dụng trong phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP, CRM, HRM) để quản lý khách hàng, nhân sự, ứng dụng trong phần mềm quản lý phân phối, bán hàng (DMS, Retail) để quản lý độ bao phủ thị phần, thông tin từng điểm bán lẻ….

Xem thêm: eKMap Platform tham vọng thay thế Google Maps Platform trong lĩnh vực Bất động sản tại Việt Nam

Cách thức request maps api của google như thấ nào năm 2024

Ngoài ra, eKMap API hỗ trợ doanh nghiệp có thể tích hợp dịch vụ Geocoding của eKMap trên bản đồ eKMap hoặc một dịch vụ bản đồ nền khác ứng dụng đa dạng và chuyên biệt trong từng trường hợp, lĩnh vực như bất động sản, bán hàng, lĩnh vực hạ tầng đô thị…