Cách sửa lỗi phông chữ khi copy past

Có khá nhiều cách cách xử lý để được văn bản gốc với dấu tiếng Việt đầy đủ. Sau đây là 2 cách nhanh chóng và dễ dàng nhất đối với mọi người sử dụng máy tính, dù không rành về Windows.

Cách sửa lỗi phông chữ khi copy past
Văn bản sai font.
Cách sửa lỗi phông chữ khi copy past
Văn bản đã hiện thị đúng font.

Cách 1:Tìm font thích hợp để cài đặt thêm vào máy.

Cách này sẽ giúp máy tính có thêm font chữ mà văn bản gốc đã tạo. Nhờ đó, người dùng sẽ đọc được văn bản gốc với đúng font gốc, bảng mã để gõ trên văn bản vừa mở cũng tương ứng như khi tạo ra nó trên máy tính khác. Chẳng hạn, khi người dùng tạo văn bản với font VNI-TIMES, thì sau khi thực hiện cách này để mở trên máy tính khác vẫn có thể mở văn bản và đọc dựa trên font VNI-TIMES với bộ mã Vni-Windows.

Để thực hiện việc này, đầu tiên phải mở văn bản để xem (dù không thể đọc được chính xác nội dung). Trên cửa sổ chương trình Word, chú ý nhìn tên font ở ô Font. Dù máy tính không có font đó nhưng Word sẽ vẫn cho biết tên font đã tạo nên văn bản. Tiếp theo, người dùng truy cập vào địa chỉhttp://www.eaglefonts.com, rồi nhập tên font đã thấy ở trên vào ô tìm kiếm > nhấn nút Search.

Cách sửa lỗi phông chữ khi copy past
Trang eaglefonts.com.

Nếu kết quả hiển thị không đúng theo font cần, có thể nhờ "gã khổng lồ" Google tìm giúp ở bất kỳ trang web nào khác.

Cách sửa lỗi phông chữ khi copy past
Tìm font trên Google.

Sau khi tìm được và tải về, thực hiện đưa font đó vào hệ thống. Người dùng chỉ việc nhấn chuột phải vào tạo tin font > chọn Install. Nếu tùy chọn Install không xuất hiện thì có thể dùng cách thủ công để di chuyển font trên vào thư mục C:WindowsFonts.

Cách sửa lỗi phông chữ khi copy past

Cách 2:Dùng công cụ trung gian để ép văn bản về một loại font mà máy tính có sẵn.

Chương trình trung gian mà bài viết sẽ dùng là Unikey phiên bản Unikey Vista 2.0 (dùng phiên bản nào cũng được, nhưng giao diện có chút khác biệt). Nếu máy tính chưa có thì bạn tải về trên mạng, rồi tiến hành cài đặt nhanh chóng trên ngôn ngữ tiếng Việt.

Với cách này, người dùng cũng cần mở văn bản lên để xem font hiển thị là gì. Hiện nay, có rất nhiều loại font khác nhau, tuy nhiên bài viết sẽ hướng dẫn bạn biết 3 loại font cơ bản hay dùng là Unicode (ứng với các font chữ hiển thị tên đầy đủ, không có dấu chấm, như: Arial, Times New Roma, Tohoma,…), VNI Windows (ứng với các font có chữ VNI- đứng trước) và TCVN3 - ABC (ứng với các tên font bắt đầu bằng .vn).Nhìn xem font chữ hiển thị trên giao diện Word thuộc nhóm nào trong các nhóm trên.

Sau đó, nhấn chuột phải vào biểu tượng chương trình Unikey Vista 2.0 đã cài đặt (biểu tượng dưới góc phải màn hình) > chọn Công cụ… Tiếp theo, tại ô Nguồn chọn nhóm font mà font hiện tại của văn bản gốc, chọn font sẽ được ép cho văn bản thành phẩm tại ô Đích. Đặc biệt, Unikey còn cho phépthực hiện đồng thời thao tác Loại bỏ dấu, Sang chữ hoa, Sang chữ thường,…

Cách sửa lỗi phông chữ khi copy past
Hoàn tất chuyển đổi font chữ trên Unikey Vista 2.0.

Nếu đã copy toàn bộ nội dung văn bản gốc, bạn chỉ việc nhấn nút Chuyển mã để thực hiện chuyển sang mã font mới, rồi dán nội dung trong bộ nhớ đệm vào chương trình soạn thảo và lưu lại là xong. Ngoài ra, nếu văn bản chỉ đơn thuần là một tập tin *.txt, có thể bỏ dấu chọn ở ô Chuyển mã clipboard > chọn tập tin gốc cần sửa font ở ô File nguồn > chọn tập tin giữ kết quả ở ô File đích > nhấn Chuyển mã.

Thao tác trong bài viết được thực hiện trên Microsoft Word 2007, nền Windows 7. Khi thao tác trên các trình tạo văn bản như Notepad, Wordpad cũng tương tự.

là một trong số ít lỗi nhỏ mà nhiều người dùng gặp phải khi soạn thảo văn bản. Lỗi này khiến cho văn bản khó đọc, khó chỉnh sửa, nội dung thiếu tính thẩm mỹ. Trong trường hợp này, người dùng cần tìm ra nguyên nhân của sự cố để có cách xử lý phù hợp nhất.

Vì sao word bị cách chữ?

Trước khi sửa lỗi Word bị cách chữ, người dùng cần hiểu những nguyên nhân phổ biến có thể khiến Word gặp phải tình trạng này.

Phông chữ không tương thích

Trong một số trường hợp, việc sử dụng các phông chữ không tương thích có thể dẫn đến hiện tượng cách chữ trong văn bản. Khi file Word được mở trên một máy tính khác với phông chữ không được cài đặt thì file có thể tự động thay thế bằng một phông chữ khác, dẫn đến hiệu ứng cách chữ không mong muốn.

Tính năng tự động căn chỉnh của Word bị lỗi

Word được trang bị tính năng tự động căn chỉnh, nghĩa là phần mềm sẽ tự động điều chỉnh khoảng cách giữa các từ và câu để làm cho văn bản chính xác và chuẩn hình thức nhất.

Tuy nhiên, tính năng này cũng có thể bị lỗi khi người dùng copy hoặc paste văn bản từ nguồn khác vào Word. Khi chế độ tự động căn chỉnh không hoạt động chính xác, các từ có thể bị cách xa nhau, làm mất đi tính thẩm mỹ của văn bản.

Cách sửa lỗi phông chữ khi copy past
Word bị cách chữ có thể do tính năng tự động căn chỉnh bị lỗi

Sử dụng bộ gõ tiếng Việt không tương thích

Một nguyên nhân khác khiến file Word không gõ được tiếng Việt là máy của người dùng sử dụng bộ gõ tiếng Việt không tương thích. Trong quá trình nhập liệu, các ký tự từ bộ gõ có thể không phù hợp với font chữ và định dạng trong file Word, dẫn đến lỗi cách chữ không mong muốn.

Cách sửa lỗi word bị cách chữ nhanh chóng

Tùy vào phiên bản Word đang sử dụng mà người dùng có thể áp dụng các cách xử lý khác nhau khi có lỗi cách chữ.

Đối với Word 2013, 2016, 2019

Để khắc phục lỗi Word bị cách chữ trong Word 2013, 2016 và 2019, người dùng cần kiểm tra và tắt tính năng tự động căn chỉnh theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở tài liệu Word bị lỗi, chọn tab File trên thanh menu.
 • Bước 2: Chọn Options.
 • Bước 3: Chọn Advanced trong hộp thoại Word Options.
 • Bước 4: Ở phần Cut, Copy, and Paste bỏ tích chọn Use smart cut and paste và chọn OK để lưu thay đổi.
  Cách sửa lỗi phông chữ khi copy past
  Sửa lỗi cách chữ trong Word 2013

Ngoài ra, nếu phát hiện lỗi bị cách chữ là do bộ gõ tiếng Việt không tương thích, người dùng cần thiết lập lại bộ gõ phù hợp. Hiện nay, người dùng nên chọn bộ gõ Unikey, với kiểu gõ Telex và bảng mã Unicode để thuận tiện khi soạn thảo văn bản bằng tiếng Việt trong Word.

Đối với Word 2007, 2010

Nếu người dùng đang sử dụng phiên bản Word 2007 và 2010 thì có thể áp dụng cách sửa lỗi Word bị cách chữ như sau:

 • Bước 1: Trong tài liệu Word bị lỗi, nhấn vào biểu tượng “Office” nằm ở góc trên cùng bên trái màn hình.
 • Bước 2: Chọn Word Options và tiếp tục chọn Advanced trong hộp thoại.
 • Bước 3: Chọn Settings trong phần Cut, copy, paste. Bỏ chọn Adjust sentence and word spacing automatically.
 • Bước 4: Nhấp chuột vào OK để lưu các thiết lập.
  Cách sửa lỗi phông chữ khi copy past
  Cách sửa lỗi word 2007 bị cách chữ

Đối với trường hợp người dùng phát hiện ra nguyên nhân lỗi word do sử dụng bộ gõ tiếng Việt chưa tương thích hoặc quá cũ, hãy cài đặt lại bộ gõ Unikey mới nhất để tránh lỗi cách chữ không mong muốn.

Lời kết

Có thể thấy cách xử lý lỗi Word đánh chữ bị cách chữ khá đơn giản và nhanh chóng. Điều quan trọng là khi xảy ra lỗi, người dùng cần tìm ra nguyên nhân để có cách khắc phục phù hợp nhất.

Để có trải nghiệm thuận tiện và hiệu quả hơn trong công việc, người dùng hãy xem xét việc mua gói Microsoft 365 Business càng sớm càng tốt. Với Microsoft 365 Business, người dùng sẽ không phải lo lắng các lỗi phát sinh của Word. Hơn nữa, người dùng sẽ được trang bị nhiều ứng dụng thông minh khác, giúp nâng cao hiệu suất làm việc và tối ưu hóa quản lý doanh nghiệp.