Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Nhờ những phát minh của các nhà khoa học này trong nhiều lĩnh vực, cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn.

Có thể nói rằng, họ chính là những người đóng vai trò cải cách thế giới. Dưới đây là top 10 nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại.

1. Albert Einstein

Albert Einstein là nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới, được nhiều người biết tới. Những đóng góp quan trọng của ông cho vật lý bao gồm thuyết tương đối và thuyết lượng tử.

Ông là một trong số ít những nhà khoa học giải thích về khái niệm du hành thời gian, hố đen và các học thuyết hấp dẫn khác.

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Albert Einstein

2. Isaac Newton

Newton là người tìm ra định luật vạn vận hấp dẫn, trở thành một giai thoại mà bất kỳ học sinh nào cũng biết tới.

Ông được coi là người có trí tuệ đỉnh cao nhất, thông thạo nhiều môn khác nhau như lịch sử, toán học, hóa học.

Định luật vạn vật hấp dẫn được coi là thành tựu xuất sắc nhất và đáng chú ý nhất của Issac Newton.

3. Nikola Tesla

Nikola Tesla chuyển tới Mỹ làm việc cùng với Thomas Edison trong vài tháng rồi chia tay vì những khác biệt. Ông là người tiên phong trong khái niệm động cơ cảm ứng và máy phát điện.

Ông cũng là người đầu tiên khám phá ra công nghệ tia X, chế tạo được nhà máy thủy điện xoay chiều đầu tiên ở Mỹ và phát triển hệ thống điện xoay chiều.

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Nikola Tesla

4. Marie Curie

Marie Curie là nhà vật lý nổi tiếng truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Bà là người phát hiện ra axit phóng xạ và các nguyên tố phóng xạ, đồng thời nghiên cứu sâu hơn về tia X.

Bà giành được giải thưởng Nobel vật lý và hóa học, trở thành người đầu tiên giành được 2 giải Nobel.

5. Charles Darwin

Charles Darwin được biết tới là cha đẻ của sinh vật tiến hóa, ông có niềm đam mê với môi trường ngay từ nhỏ.

Ông đã khám phá sự hình thành địa chất và ghi lại các môi trường sống sinh động của thực vật trên khắp Nam bán cầu.

Những ghi chép này mang tính bước ngoặt khi ông xuất bản cuốn sách “Nguồn gốc các loài”.

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Charles Darwin

6. Ada Lovelace

Ada Lovelace là một trong những Forgotten nằm trong số những nhà khoa học xuất sắc nhất mọi thời đại, đã đóng góp rất nhiều vào công nghệ máy tính cho thế giới.

Bà đã làm việc rất chặt chẽ với Charles Babbage, có một mối quan hệ thân thiết. Họ từng làm việc cùng nhau không ngừng nghỉ. Bà đóng góp rất nhiều cho ngành lập trình máy tính.

7. Galileo Galilei

Ông là cha đẻ của khoa học hiện đại, có nhiều đóng góp quan trọng đối với vũ trụ, thiên văn học, vật lý, triết học, toán học.

Ông là một nhà phát minh quan trọng đối với ngành thiên văn học, đưa bộ môn này lên cấp độ thú vị nhất.

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Galileo Galilei

8. Rosalind Franklin

Rosalind Franklin là một nhà lý sinh có nhiều đóng góp quan trọng về cấu trúc DNA, RNA, virus, than đá, than chì.

Bà là một nhà hóa học đã cống hiến cả đời mình để phát triển phương pháp tinh thể học tia X. Bà có nhiều khám phá và được mệnh danh là nhà khoa học nữ hoàn hảo và cầu toàn nhất.

9. Richard Feynman

Richard Feynman là nhà vật lý lý thuyết người Mỹ, giành được giải thưởng Nobel vật lý. Ông nổi tiếng với công trình về phương pháp tích phân đường trong cơ học lượng tử, điện động lực học lượng tử và tính siêu lỏng của heli, mô hình parton.

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Richard Feynman

10. Archimedes

Archimedes được biết tới là một kỹ sư, nhà vật lý, nhà toán học người Hy Lạp. Ông được coi là một trong những nhà khoa học lỗi lạc nhất vào thời kỳ cổ đại.

Aristotle sinh năm 384 trước Công nguyên là nhà triết học vĩ đại, người có kiến thức rộng lớn trong lĩnh vực khác nhau. Ông đã có nhiều đóng góp to lớn trong vật lý, thi ca, động vật học, logic, hùng biện, chính trị, chính quyền, đạo đức, và sinh học của nền văn minh con người thời cổ đại.

Cha ông, Nicomachus từng một bác sĩ cho vua Amyntas III của tòa Macedon và nhiều người trong gia đình ông cũng giữ những chức vụ to lớn trong hoàng cung. Những lí lẽ và lập luận của ông đã trị vì trong tư tưởng của con người thời cổ đại một thời gian dài cho tới khi nền khoa học hiện đại phát triển. Triết gia vĩ đại này đã chết năm 322 trước Công nguyên.

2.Archimedes

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Được coi là nhà toán học vĩ đại nhất thời cổ đại, Archimedes đã phát triển kiến thức sâu rộng của mình ở các lĩnh vực toán học, vật lý và kỹ thuật, từ đó phát minh ra những thành tựu to lớn, được sử dụng rộng rãi trong máy móc sản xuất cũng như trong các công trình xây dựng và thủy lợi. Sinh năm 287 TCN, Archimedes là một trong số ít những nhà khoa học xuất sắc cả về lý thuyết lẫn thực hành.

Ông là người đặt nền móng cho khoa học tính toán. Và cũng đạt được nhiều thành tựu về hình học, tĩnh học, vật lý, trong đó nổi bật nhất là định luật Acsimet về sự cân bằng chất lỏng và lý thuyết về đòn bẩy với câu nói nổi tiếng “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi có thể di chuyển cả trái đất”. Mặc dù phần lớn các công trình của ông bị đốt cháy trong thư viện Alexandria, nhưng những ảnh hưởng của nó đến khoa học hiện đại là vô cùng to lớn.

3.Sir Isaac Newton

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Chắc chắn chúng ta không còn ai lạ lẫm gì với giai thoại quả táo rơi xuống đầu giúp Newton đưa ra thuyết vạn vật hấp dẫn. Isaac Newton sinh ra trong một gia đình nông dân tại Anh sau đó được gửi lên thành phố để học tiếp trở thành một luật sư. Ngay từ đầu ngành học của ông là triết nhưng cùng lúc Newton cũng bị cuốn hút bởi toán học, quang học và cả thiên văn học.

Ông rất tài năng và đã đặt ra được những nền tảng cơ bản nhất cho vật lý mọi thời đại. Tuy nhiên ông không chỉ là một nhà vật lý tài năng mà còn là một nhà thiên văn học, triết học, toán học và giả kim. Những thành tựu ông để lại được coi là cực kì quan trọng, nền tảng của cơ học cổ điển của ông đã thống trị các quan niệm về vật lý khoa học trong suốt 3 thế kỉ tiếp theo thời kì đó. Trong toán học, ông cũng Leibniz đã cùng nhau phát triển phép tính vi phân và tích phân, ngoài ra Newton còn đưa ra nhị thức Newton tổng quát. Nhiều đánh giá khác cho rằng, chính Newton chứ không phải Einstein mới là người có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử khoa học.

4.Albert Einstein

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Einstein là nhà khoa học vĩ đại của thế kỷ XX và nhà vật lý đáng chú ý nhất từ trước đến giờ. Người ta đã nói rằng ông đã bị khuyết tật trong thời thơ ấu của mình khi ông không thể nói cho đến khi lên ba và không thể đọc được cho đến khi ông lên tám. Người đầu tiên trong danh sách là nhà vật lý Albert Einstein, ông sinh ra trong một gia đình gốc Do Thái. Ông là một nhà vật lý lý thuyết người Đức, được coi là cha đẻ của vật lý hiện đại và cũng là người phát triển thuyết tương đối.

Mặc dù vậy, ông cũng đã trở thành người chiến thắng giải thưởng cao quý cho những đóng góp của mình về vật lý học. Ông đã nhận giải Nobel Vật lý năm 1921 bởi lời giải thích về năng lượng ánh sáng và và những nghiên cứu to của mình trong vật lý. Lý thuyết tương đối của ông được coi là một sự phát triển cách mạng của Vật lý.

5.Galileo Galilei

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Galileo được coi là một trong người có những đóng góp lớn nhất cho sự phát triển của khoa học. Có một điều chắc chắn rằng Galileo là người đầu tiên có thể giúp khoa học để đi ra khỏi xu hướng của Aristotle. Ông là nhà vật lý, nhà thiên văn học, và triết gia. Và đóng góp nổi tiếng nhất của ông là phát minh ra kính viễn vọng.

Ông cũng được coi là cha đẻ của thiên văn học, cha đẻ của vật lý và là cha của khoa học. Ông sinh ra trong một nhà toán học với cha ông là Vincenzo Galilei và mẹ là Giulia Ammannati ở Ý nên được tiếp xúc với toán học từ rất sớm. Ông là nhà khoa học đầu tiên chứng minh các thí nghiệm bằng định lượng mà kết quả nhận được được dựa trên toán học. Tuy nhiên, ông đã phải chịu đựng rất nhiều chỉ trích từ các nhà thờ cho lý thuyết của ông.

6.Charles Robert Darwin

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Darwin là nhà sinh học lỗi lạc và là nhà khoa học gây nhiều tranh cãi nhất thế giới. Ông đã sáng tác ra tác phẩm nguồn gốc các loài bằng các phương tiện của chọn lọc tự nhiên, cuốn sách mà đã làm cho Darwin bất tử trong lịch sử thế giới. Cuốn sách này đã thay đổi quá trình của khoa học cơ bản.

Darwin đã đi đến các bộ phận khác nhau của thế giới và tiến hành nghiên cứu sâu rộng. Lý thuyết của ông về nguồn gốc của con người gây ra tranh cãi rộng rãi. Darwin nói rằng con người đã tiến hóa qua nhiều thay đổi và sự sống là một trong yếu tố quan trọng trong sự phát triển của thế giới động vật. Lý thuyết của Darwin vẫn còn gây ra cuộc tranh luận sôi nổi trong số những người ủng hộ và phản đối ông.

7.Thomas Edison

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Edison là nhà phát minh vĩ đại bởi ông đã có hơn 1000 bằng sáng chế và phát minh của mình trong các lĩnh vực khác nhau được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Trong cuộc sống ban đầu của mình, ông đã được cho là có khuyết tật học tập và ông không thể đọc cho đến khi ông được mười hai tuổi và sau này chính ông thừa nhận rằng ông đã trở nên điếc sau khi kéo một chiếc xe lửa bằng đôi tai của mình. Edison lần đầu tiên được thế giới biết đến khi ông phát minh ra hệ thống điện tín. Ông cũng là người có những đóng góp to lớn trong việc phát minh ra micro điện thoại và bóng đèn sợi đốt.

8.Louis Pasteur

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Ông là một trong những người có đóng góp to lớn nhất trong lĩnh vực y khoa khi lần đầu tiên giới thiệu các lý thuyết về mầm bệnh. Đây được coi là cơ sở của ngành vi sinh hiện nay. Tiếp theo trong danh sách là một nhà khoa học nổi tiếng người Pháp – Louis Pasteur. Lĩnh vực của ông là vi sinh vật học. Có một điều thú vị rằng ông chưa bao giờ chính thức học y khoa mà ngành học của ông là Văn và Toán. Sau này ông có theo học cả hóa học, vật lý.

Ông đã phát hiện ra một số khái niệm về các loại vi khuẩn và có thể chứng rằng virus không thể phát hiện được qua kính hiển vi. Một đóng góp quan trọng của Pasteur nữa là tiệt trùng kiểu Pasteur, một trong những phương pháp diệt vi khuẩn hiện đại nhất thời bấy giờ. Ông chắc chắn là nhà khoa học có ảnh hưởng nhất trong khoa học y tế.

9.Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Volta là nhà vật lý người Ý và ông được biết đến với những đóng góp cho sự phát triển của pin điện. Nhà khoa học nhân từ này cũng được coi là một trong những người sáng lập của thời đại điện. Bố mẹ ông gửi ông đến trường với mong muốn ông trở thành một Luật gia.

Ông cũng đã giảng dạy tại Đại học Pavia hơn 25 năm. Sau đó vào năm 1800, ông đã phát minh ra pin và bắt đầu làm việc để phát triển các bóng đèn điện. Hoàng đế Áo vinh danh đặt tên ông là giáo sư Triết học tại Padova. Bên cạnh đó, đơn vị của hiệu điện thế, Vôn đã được lấy từ tên ông như một sự biết ơn với những đóng góp to lớn của nhà vật lý này.

10.Sir Jagadish Chandra Bose

Ông là nhà khoa học nổi tiếng Bengali đầu tiên và là một trong những người đã có đóng góp quan trọng trong việc phát minh ra vô tuyến và vi sóng quang học. Ông sinh ra ở Mymensingh ở Bengal, Bangladesh. Ông học ở trường Hare ở Kolkata và sau đó ông đã nhận bằng cử nhân từ Đại học Calcutta. Ông đã đi đến nước Anh và có bằng cử nhân của Đại học Cambridge và một bằng cử nhân từ Đại học London. Sau khi trở về nước, ông bắt đầu giảng dạy Vật lý tại trường Cao đẳng với chức vụ chủ tịch tại Kolkata. Bose là người đầu tiên mang khoa học về với đất nước Ấn Độ.

Đây là một nhà khoa học Ấn Độ. Ông vừa là nhà vật lý, sinh vật học, thực vật học, khảo cổ học lừng danh tế giới. Ông đã có những thành công lớn đối với radio và lò vi sóng. Ông là một trong những nhà sáng lập Học viện Khoa học Quốc gia Ấn Độ, chủ tịch Hội nghị Khoa học Ấn Độ lần thứ 14, là thành viên của Học viện Hoàng gia Anh, thành viên Học viện Khoa học Vienna (Áo), thành viên Hội Khoa học Phần Lan, vv… Ông được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sỹ vào năm 1917.

11.Marie Curie

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Marie Skłodowska Curie là một nhà vật lý và hóa học người Ba Lan-Pháp, nổi tiếng về việc nghiên cứu tiên phong về tính phóng xạ. Bà là người đầu tiên vinh dự nhận được hai Giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau, vật lý và hóa học. Marie Curie là giảng viên đại học nữ đầu tiên tại Đại học Paris (Sorbonne), và vào năm 1995 thi thể của bà được mai táng tại điện Panthéon ở Paris vì những đóng góp to lớn cho nhân loại.

Marie Curie là giảng viên đại học nữ đầu tiên tại Đại học Paris (Sorbonne), và vào năm 1995 thi thể của bà được mai táng tại điện Panthéon ở Paris vì những đóng góp to lớn cho nhân loại. Năm 1896, Marie Curie đã phát hiện ra chất phóng xạ (được tìm thấy bởi các thuộc tính của tia X) và đưa ra kỹ thuật cô lập các chất đồng vị. Đồng thời, bà và chồng mình là Pierre Curie đã phát hiện hai nguyên tố phóng xạ radium và polonium.

12.Alexander Fleming

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Alexander Fleming là một bác sĩ, nhà sinh học và đồng thời là một nhà dược lý học người Scotland. Ông được coi là người mở ra kỉ nguyên sử dụng kháng sinh trong y học. Fleming đã thi đậu vào nơi ông muốn học. Ông luôn dẫn đầu lớp trong các môn học, nhất là các môn về miễn dịch học. Khi vừa tốt nghiệp năm 1906, ông được nhận làm phụ tá cho Almroth Wright, một người đi tiên phong trong lãnh vực vắc-xin.

Ông đã được trao Giải thưởng Nobel về y học năm 1945 cùng với Ernst Boris Chain và Howard Walter Florey về việc tìm ra và phân tách được penicillin – được coi là loại kháng sinh đầu tiên trong việc điều trị những bệnh nhiễm trùng.

13.Stephen Hawking

Các nhà hóa học nổi tiếng trên thế giới năm 2024

Sau Albert Einstein, người ta không hi vọng có thêm một thiên tài khoa học xuất chúng xuất hiện trong thế kỉ 20 nữa. Tuy nhiên Stephen Hawking đã xuất hiện và trở thành điểm sáng. Ông là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả của nhiều công trình khoa học tiêu biểu là lý thuyết kì dị hấp dẫn và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ.

Hawking cũng nổi tiếng với việc viết những cuốn sách phổ biến khoa học trong đó ông thảo luận lý thuyết của ông cũng như vũ trụ học nói chung: cuốn “Lược sử thời gian”. Ông bị một căn bệnh hiểm nghèo và chỉ có thể giao tiếp qua một thiết bị hỗ trợ phát giọng nói.