Bé sốt bao nhiêu độ thì lau mát năm 2024

Đừng để trẻ bệnh nặng đến mức nhiễm khuẩn cổ họng, không thể ăn, uống, sốt cao, khó thở... mới cho bé nhập viện. Cách tốt nhất khi bé có dấu hiệu như sốt, ho, sổ mũi nên cho bé đi khám bệnh ngay, không ép trẻ ăn hoặc uống. Trường hợp bé sốt dưới 38,5 độ C, cho bé mặc quần áo rộng, thoáng mát, uống nhiều nước và dùng khăn thấm nước ấm lau mát cho bé. Nếu bé sốt trên 38,5 độ C, nên cho bé uống thuốc hạ sốt kèm lau mát.

Việc trẻ bị sốt mà không cho uống thuốc sợ lờn thuốc đó là quan niệm sai lầm. Khi trẻ sốt, cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức, khó chịu... khiến bé càng mệt mỏi, mất sức, tình trạng bệnh sẽ càng nặng hơn. Khi bé sốt, thay vì lau mát, phụ huynh nên cho bé uống thuốc hạ sốt để bé có giấc ngủ ngon, giúp bé mau hồi phục sức khỏe. Riêng phụ huynh cũng có thể an tâm chợp mắt còn hơn là ngủ chập chờn trong lo lắng...

Với trẻ dưới 3 tuổi, đây là tuổi mà trẻ đã hết miễn dịch của mẹ và đang trong giai đoạn tự đề kháng nên rất dễ nhiễm bệnh từ người khác, nên bệnh rất dễ tái đi tái lại. Ở trẻ từ 5-15 tuổi, viêm họng cấp có thể gây ra một số biến chứng như viêm cầu thận cấp, thấp tim, viêm khớp cấp... Do vậy, cha mẹ không nên chủ quan. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bé chỉ đau họng nhẹ, đề kháng tốt, có thể không cần dùng thuốc, hệ miễn dịch sẽ tự chống lại virus trong vài ngày đến 1 tuần.

Có người vội vàng mặc thêm cho bé cái áo, bên ngoài lại quấn thêm một cái khăn lông dày làm trẻ càng nóng hơn. Có người thấy trẻ bị sốt cao co giật thì luýnh quýnh, nghe mọi người xung quanh mách bảo vội vàng nặn chanh vào miệng bé làm bé bị dộp miệng, phỏng lưỡi, hoặc bị nghẹt thở. Một bà mẹ khác thì dùng nước bỏ đá cục vào để lau mát hạ sốt cho bé.

Với mức sốt vừa 38-38,5 độ C thì cơ thể trẻ có thể chịu đựng được nhưng với mức sốt cao từ 39-40 độ C trở lên trong thời gian dài có thể làm trẻ bị co giật, gây thiếu oxy não.

Trẻ bị sốt cao co giật thường gặp ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Khi bé bị sốt trên 39 độ C thường xuất hiện cơn co giật và cơn co giật này mất đi khi hạ thân nhiệt xuống dưới 39 độ C. Do vậy các bà mẹ cần nhanh chóng hạ sốt khi trẻ bị sốt cao. Cần cởi bỏ bớt quần áo cho trẻ, dùng thuốc hạ sốt, lau mát hạ sốt, cho bé bú hoặc uống nhiều nước và đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Bé sốt bao nhiêu độ thì lau mát năm 2024

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bà mẹ và gia đình cách lau mát hạ sốt cho trẻ tại nhà.

1. Lau mát hạ sốt cho bé khi:

- Bé bị sốt cao trên 40 độ C.

- Bé bị sốt cao kèm co giật hoặc dọa co giật.

2. Chuẩn bị dụng cụ:

- Khăn lau mát: 5 khăn nhỏ 30x30cm, thấm nước tốt

- Thau nước ấm: nước ấm như tắm em bé

- Nhiệt kế.

3. Thực hiện:

- Đặt bé nằm ngửa trên giường, cởi bỏ áo quần.

- Lấy nhiệt độ của bé.

- Rửa tay.

- Chuẩn bị nước lau mát:

+ Cho ít nước lạnh vào trong thau

+ Cho nước nóng vào, bằng ½ lượng nước lạnh

+ Kiểm tra nhiệt độ nước bằng cách nhúng khuỷu tay vào thau nước, cảm giác ấm giống như nước tắm em bé.

- Lau mát

+ Nhúng 5 khăn vào thau nước và vắt hơi ráo.

+ Đặt 2 khăn ở hõm nách, 2 khăn ở bẹn và 1 khăn lau khắp người.

+ Không đắp lên trán vì ít có tác dụng hạ sốt. Không đắp lên ngực vì tăng nguy cơ viêm phổi.

+ Thay khăn mỗi 2-3 phút.

+ Theo dõi nhiệt độ nước, cho thêm nước nóng nếu thấy nước không còn ấm.

+ Lấy nhiệt độ bé mỗi 15 phút, ngưng lau mát khi nhiệt độ dưới 38,5 độ C.

+ Lau khô và mặc quần áo mỏng cho trẻ.

4. Những điều KHÔNG nên làm:

- Không nên ủ ấm, mặc nhiều lớp quần áo cho trẻ khi trẻ đang sốt.

- Không nên nặn chanh vào miệng trẻ.

- Không nên dùng nước đá lạnh để lau mát hạ sốt cho trẻ.

- Không giật tóc, vỗ vào người trẻ khi trẻ đang bị co giật, càng khiến trẻ bị kích thích, co giật nhiều hơn.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Ngọc Hải - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Tuy hầu hết các nguyên nhân gây sốt ở trẻ là do nhiễm virus, trẻ sẽ tự hết trong một vài ngày nhưng cha mẹ cũng nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể chăm sóc trẻ đúng cách tại nhà giúp trẻ nhanh hạ sốt.

1. Nguyên nhân trẻ bị sốt

Phần lớn sốt là do nhiễm trùng, một số bệnh thông thường gây sốt như viêm họng, viêm tai, sốt phát ban, nhiễm trùng đường tiểu...Bên cạnh đó, sốt cũng có thể là một trong những dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm như: viêm phổi, sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng não, viêm não, nhiễm khuẩn huyết...

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thỉnh thoảng cũng bị sốt nhẹ sau khi tiêm chủng vắc xin.

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, rất dễ bị sốt nếu cha mẹ ủ quá kín hoặc ở trong một môi trường nóng. Nguyên nhân là do các bé chưa thể tự điều tiết được thân nhiệt.

Hiện tượng mọc răng cũng có thể làm tăng thân nhiệt ở trẻ nhưng chỉ ở mức nhẹ. Nếu thân nhiệt của trẻ cao hơn 37,8 độ C thì đó không phải là do mọc răng.

2. Chăm sóc đúng cách khi trẻ bị sốt

Tuy hầu hết các nguyên nhân gây sốt ở trẻ là do nhiễm virus, trẻ sẽ tự hết trong một vài ngày nhưng cha mẹ cũng nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể chăm sóc trẻ đúng cách tại nhà giúp trẻ nhanh hạ sốt.

  • Khi xác định trẻ đã bị sốt, cha mẹ nên cởi bỏ bớt chăn mền, quần áo, chỉ nên cho trẻ mặc quần áo rộng thoáng để cơ thể giải tỏa bớt nhiệt giúp trẻ giảm sốt.
  • Cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước vì sốt thường làm trẻ mất nước, nằm nghỉ ở nơi thông thoáng, theo dõi nhiệt độ của trẻ bằng nhiệt kế mỗi 4 giờ.
    Bé sốt bao nhiêu độ thì lau mát năm 2024

Theo dõi nhiệt độ của trẻ bằng nhiệt kế mỗi 4 giờ

  • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt trên 38,5 độ C, thuốc được lựa chọn là paracetamol đơn chất dạng gói, siro hay viên nhét hậu môn. Vì đó là thuốc hạ sốt dễ sử dụng, hiệu quả hạ sốt nhanh, thường sẽ có tác dụng hạ sốt 30 phút sau khi sử dụng và kéo dài từ 4-6 giờ, ít có tác dụng phụ. Cha mẹ cần cho trẻ uống đúng liều lượng theo chỉ định là 10-15mg/kg/lần, lặp lại sau 4-6 giờ nếu trẻ còn sốt, thường dùng 3-4 lần/ngày, tổng liều tối đa không quá 60mg/kg/ngày.
  • Cha mẹ cần lưu ý trẻ em trong nhóm tuổi từ 6 tháng- 5 tuổi khi sốt quá cao có thể bị co giật, phụ huynh cần hạ sốt tích cực cho trẻ.
  • Lau mát cho trẻ bằng nước ấm nhất là trẻ có tiền căn co giật do sốt cao, theo các bước sau: Cha mẹ cởi hết quần áo trẻ, dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, đặt 2 bên nách và 2 bên bẹn trẻ, chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm lau khắp người của trẻ. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của trẻ hạ xuống mức bình thường ( 37 độ C). Thông thường nhiệt độ sẽ hạ trong khoảng từ 30-45 phút. Nếu trẻ khóc và phản đối việc đắp khăn, cha mẹ có thể cho trẻ ngồi vào thau nước ấm để trẻ cảm thấy thoải mái, rồi dùng khăn lau vùng bẹn, nách và khắp người của trẻ.

Chườm khăn ấm khi trẻ bị sốt là một trong những phương pháp hạ sốt dựa trên nguyên lý tác động từ bên ngoài làm giảm dần nhiệt độ cơ thể.

Một trong những nguyên nhân khiến cơ thể trẻ bị sốt là do các lỗ chân lông bị bít lại do lạnh đột ngột, các mạch máu co lại khiến lưu lượng máu lưu thông bị giảm. Do đó, việc chườm nóng có tác dụng làm giãn nở lỗ chân lông trên cơ thể, giãn các mạch máu ngoại vi, tăng khả năng lưu thông máu, tăng khả năng tản nhiệt giúp hạ nhiệt nhanh hơn.

Lưu ý khăn chườm không nên để quá ướt và đều đặn thay khăn sau mỗi 3-5 phút, lại nhúng vào nước, vắt nhẹ và lặp lại thao tác trên.

Nước ấm trong khăn giúp làm giãn các mạch máu, làm cho cơ thể của trẻ mát từ bên trong, hạ nhiệt nhanh. Nếu thấy nước trong chậu hết ấm, bạn nên thay ngay chậu nước khác, lau cho trẻ khoảng 10-15 phút.

Lau khô người và cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát, nằm nghỉ ngơi.

Sau khi chườm ấm cho trẻ khoảng 30 phút, trẻ có thể hạ sốt, cha mẹ nên cặp lại nhiệt độ cho trẻ. Khi lau nước ấm, cha mẹ không nên để nhiệt độ phòng quá lạnh hoặc cho quạt chĩa thẳng vào người trẻ vì có thể sẽ gây cảm lạnh.

Nếu sau khi chườm ấm cho trẻ khoảng 30 phút mà thấy nhiệt độ cơ thể trẻ vẫn chưa hạ sốt, cha mẹ nên cho bé uống thuốc hạ sốt hoặc cho trẻ đi khám bác sĩ ngay.

Trên đây là những chia sẻ về cách chăm sóc trẻ đúng cách khi bị sốt cũng như vì sao nên chườm khăn ấm cho trẻ. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho bạn, giúp bạn bớt lo lắng và có thể bình tĩnh chăm sóc bé yêu giúp bé mau khỏe.

Bé sốt bao nhiêu độ thì lau mát năm 2024

Lau khô người và cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát, nằm nghỉ ngơi

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số hoặc đặt lịch trực tiếp . Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Triệu chứng sốt do viêm amidan ở trẻ em và cách xử lý

XEM THÊM:

  • Có nên chườm nóng tan máu bầm?
  • Trẻ sốt vào mùa đông có nên đắp chăn?
  • Trẻ ngủ li bì sau khi hết sốt có sao không?

Bài viết này được viết cho người đọc tại Sài Gòn, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Lau mát hạ sốt bao lâu?

- Lau mát cho trẻ bằng nước ấm. Sử dụng 5 khăn ướt nhỏ: 4 khăn đặt ở hai bên nách và hai bên bẹn, 1 khăn dùng để lau khắp người. Thay mỗi 2-3 phút. Ngưng lau khi nhiệt độ bé xuống dưới 38,50C hoặc sau khi đã lau 30 phút.

Sốt 40 đo là sốt gì?

- Sốt mức trung bình: Thân nhiệt tầm 39°C. - Sốt cao: Nhiệt độ lên đến 39 – 40°C. Khi thân nhiệt của người bệnh tăng cao đột ngột từ 40°C trở lên được xem là sốt cao, khi đó người bệnh sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm, cần được cấp cứu và xử trí ngay lập tức.

Trẻ 1 tuổi sốt 39 đo phải làm sao?

Sốt 39 độ cần làm gì?.

Theo dõi thân nhiệt mỗi 4 giờ..

Cho bé uống thuốc hạ sốt Hapacol – 250 khi trẻ sốt cao 38.5 độ C..

Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát để giải tỏa nhiệt độ..

Cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát..

Lau mát cho trẻ bằng nước ấm..

Cho trẻ uống nhiều nước..

Nhiệt độ ở nách của bé bao nhiêu là bình thường?

+ Đo thân nhiệt ở trực tràng: Nhiệt độ trung bình của con người sẽ nằm trong khoảng 36,3 đến 37,1 độ C. + Nếu đo ở miệng: Nhiệt độ cơ thể được cho là bình thường khi ở mức 37,5 đến 37,7°C. + Khi đo ở nách, nhiệt độ của cơ thể thường thấp hơn khi đo ở trực tràng khoảng 0,5 - 1 độ C.