36 phố phường hà nội là những phố nào năm 2024

Các người thợ thủ công cho thành lập phường hội và đền thờ để nhớ ơn những người đầu tiên đặt chân đến đây để lập nghiệp cũng như thờ thần linh phù hộ cho nghề buôn của mình. Thời gian trôi và thành phố bắt đầu phát triển hơn, các phố buộc phải hoạt động nhỏ hẹp lại như để lưu giữ những gì còn sót lại của quá khư, hiện nay trong Phố cổ có hơn 70 con đường để kinh doanh và thương mại hay được mọi người gọi là 36 phố phường.

Show

Trong khi vài con phố vẫn còn duy trì những mặt hàng đã được bán từ xa xưa, ngưng đọng lại với thời gian thì cũng có những cửa hàng buôn đồ điện tử, vật liệu gia dụng mới hay các cửa hàng thời trang sành điệu, quà lưu niệm cho hàng ngàn du khách quốc tế đến đây mỗi ngày. Các thương nhân cũng thay đổi để bắt kịp xu hướng kinh doanh hiện đại của thành phố. Ngày trước, các thợ thủ công sản xuất hàng hóa của mình ngay phía sau nơi bày bán nhưng bây giờ thì chỉ còn thương mại, tức là chỉ có trưng bày và buôn bán còn việc sản xuất đã hoàn thành ở các nhà máy hay các làng nghề thủ công nằm ở ngoại ô thủ đô.

36 phố phường hà nội là những phố nào năm 2024

Trong tổng cộng 36 phố phường, có vài phố nổi tiếng hơn cả. Điển hình như hàng Bạc nơi các thợ Bạc thời xưa chuyên đúc đồ cho vua chúa, ngày nay vẫn còn các cửa hàng bán đồ trang sức, chủ yếu là nơi đổi tiền và hostel cho khách du lịch. Tên gọi Hàng Đào chỉ những bông hoa hồng nằm rải rác trên đường phố trong các dịp lễ Tết hay tượng trưng cho các hàng vải vóc, lụa là. Bây giờ, nó được thay thế bằng các cửa hàng quần áo hiện đại. Hàng Quạt ngày trước chuyên bán các mặt hàng quạt cầm tay khi quạt máy và điều hòa chưa có và ngày nay được thay bằng các tiệm bán bàn thờ và đồ dùng trang trí trong thờ cúng.

36 phố phường hà nội là những phố nào năm 2024

Nhưng cho dù xã hội có phát triển và thay đổi như thế nào ở Phố cổ, dù cho những khách sạn sang trọng, những quán bar vui chơi nổi lên thì không gian trong từng con phố, từng ngõ nhỏ vẫn nguyên vẹn vẻ đẹp của quá khứ, kết hợp với nét hiện đại của thời gian. Và cho dù lịch sử và văn hóa lâu đời của Hà Nội đan xen cùng những điều mới lạ đến từ khắp nơi trên thế giới mỗi ngày thì nhịp sống của người dân nơi đây vẫn thế - nhẹ nhàng và chậm rãi, từng bữa cơm vẫn đậm đà và con người vẫn hiền hòa như thế. Nếu có dịp thì có thể đến du lịch Miền Bắc tham quan Hà Nội.

Nhắc đến lịch sử của Hà Nội 36 phố phường hay phố cổ Hà Nội, có lẽ phải ngược lại khoảng thời gian từ thời Lý – Trần, khi khu dân cư sinh hoạt buôn bán này bắt đầu hình thành, dân cư từ khắp các làng quanh đồng bằng Bắc Bộ tụ tập lại và trở thành khu vực sầm uất nhất kinh thành thời ấy. Không những vậy, khu đô thị này còn tập trung nhiều hoạt động tiểu thủ công nghiệp, buôn bán giao thương để mà từ đó hình thành nên cái tên “Hàng”, cách gọi ám chỉ những phố nghề đặc trưng, mang đậm nét truyền thống.

36 phố phường hà nội là những phố nào năm 2024

36 phố phường của Hà Nội từ lâu đã đi vào trong thơ ca, trong đó nổi tiếng nhất vẫn là bài vè cùng tên:

“Rủ nhau chơi khắp Long Thành,

Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai;

Hàng Bồ, Hàng Bạc, Hàng Gai,

Hàng Buồm, Hàng Thiếc, Hàng Hài, Hàng Khay,

Mã Vĩ, Hàng Điếu, Hàng Giầy,

Hàng Lờ, Hàng Cót, Hàng Mây, Hàng Đàn,

Phố Mới, Phúc Kiến, Hàng Ngang,

Hàng Mã, Hàng Mắm, Hàng Than, Hàng Đồng,

Hàng Muối, Hàng Nón, cầu Đông,

Hàng Hòm, Hàng Đậu, Hàng Bông, Hàng Bè,

Hàng Thùng, Hàng Bát, Hàng Tre,

Hàng Vôi, Hàng Giấy, Hàng The, Hàng Gà.

Quanh đi đến phố Hàng Da,

Trải xem Hàng phố, thật là cũng xinh.

Phố hoa thứ nhất Long Thành,

Phố dăng mắc cửi, đàn quanh bàn cờ.

Người về nhớ cảnh ngẩn ngơ,

Bút hoa xin chép nên thơ lưu truyền”.

Trải qua bao thăng trầm của đất Thủ đô, khu phố ấy vẫn đi cùng năm tháng, trường tồn cho đến tận bây giờ, bảo tồn và gìn giữ để trở thành phố cổ Hà Nội trong lòng bao người con đất Việt.

Quy mô

36 phố phường hà nội là những phố nào năm 2024

Về mặt diện tích, theo quy định của Bộ Xây dựng, phạm vi chính thức của khu phố cổ Hà Nội được xác định như sau: phía Bắc là phố Hàng Đậu; phía Tây là phố Phùng Hưng; ở phía Nam là các phố Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ và Hàng Thùng; còn phía Đông là đường Trần Quang Khải và đường Trần Nhật Duật.

Tên gọi

Hà Nội 36 phố phường, cái tên đã đi vào tiềm thức của nhiều người với nét giản dị mộc mạc nhất. Tất cả các con phố trong “Hà Nội 36 phố phường” đều bắt đầu bằng tên “Hàng”. Tiếp đó là những tên gọi được đặt khá đặc trưng theo các mặt hàng chủ yếu bày bán hay tên gọi của một số nghề truyền thống như Hàng Thiếc, Hàng Bạc, Hàng Mã…

36 phố phường hà nội là những phố nào năm 2024

Phố cổ mang trong mình một nét rất riêng về đô thị, nơi phồn hoa đông đúc, lúc nào cũng tấp nập người nhưng lại vẫn giữ được những giá trị văn hóa truyền thống từ ngàn đời xưa của đất kinh kì. Mỗi con phố đều tập trung những người thợ từ các làng nghề có tiếng quanh kinh thành Thăng Long xưa, biến mỗi con phố nơi đây thành một làng nghề thu nhỏ giữa lòng Hà Nội.

Kiến trúc

36 phố phường hà nội là những phố nào năm 2024

Kiến trúc lại là một nét đặc sắc khác làm nên chất riêng của phố cổ, với lối cấu trúc nhà ống, mái ngói nghiêng cùng mặt tiền là các cửa hiệu chuyên để kinh doanh buôn bán, được xây dựng chủ yếu từ những ngày thế kỉ 18, 19. Những ngôi nhà thoạt nhìn thì lụp xụp nhỏ bé, nhưng lại được con người sắp xếp vô cùng khéo léo mà hợp lý, vẫn phục vụ đầy đủ được nhu cầu đời sống của người dân nơi đây.

Văn hóa

Về với phố cổ là về với truyền thống của một nghìn năm văn hiến, với những giá trị văn hóa còn được lưu giữ trong khoảng 100 công trình kiến trúc lâu đời gồm đình, đền, chùa, hội quán, mà điển hình hơn cả là ngôi đền Bạch Mã ở phố Hàng Buồm, một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long xưa.

Những người lần đầu đến thăm, hay du khách nước ngoài có lẽ là cảm thấy có phần choáng ngợp, bối rối khi bước đi giữa những con phố nhỏ mà đông đúc, nhà cửa san sát nhau, xe cộ đi lại như mắc cửi, khung cảnh với những người chưa quen có lẽ là có phần hỗn độn. Thế nhưng phải đi, phải cảm, phải ở thì mới thấy được hết nét văn hóa rất riêng, rất lạ của cuộc sống cũng như con người nơi đây.

36 phố phường hà nội là những phố nào năm 2024

Cứ mỗi dịp lễ tết nào đó, người ta lại tập trung về phố cổ Hà Nội, đặc biệt là phố Hàng Mã, con phố điển hình của màu sắc, âm thanh cũng như văn hóa phương Đông.

Ẩm thực

36 phố phường hà nội là những phố nào năm 2024

Phố cổ Hà Nội đẹp với những hàng quán nhỏ ven đường, dù không phải nhà hàng sang trọng nhưng hương vị lại đậm đà níu chân người lữ khách, có đi rồi cũng mãi không quên. Là một buổi ngồi bên hồ Gươm hóng gió, ăn que kem Thủy Tạ, nhìn dòng người qua lại, hay lên phố mà không thưởng thức kem Tràng Tiền thì quả là điều thiếu sót. Hà Nội cũ với những gánh hàng rong chập chùng, len lỏi qua từng con phố với những món ăn bình dị mà dân dã như bánh rán, trứng vịt lộn, hay chỉ đơn giản là cốm, món quà quê nức lòng người con Tràng An có thể làm say lòng bất kì thực khách khó tính nào.

36 phố phường hà nội là những phố nào năm 2024

Ẩm thực phố cổ gắn liền với những món ăn truyền thống như bún chả, phở, bún cá, bún đậu mắm tôm, bún ốc, bún thang,…của quán nhỏ ven đường, hay trong những căn nhà cổ đã có đến hàng chục năm tuổi.