1 giờ làm việc bao nhiêu tiền năm 2024

Lương theo giờ thường có thời gian lao động linh hoạt. Người lao động dễ dàng tìm thấy công việc như vậy. Một số ngành nghề thường có mức lương theo giờ có thể kể đến như: bán hàng thời vụ, telesale, người mẫu ảnh…

Xem thêm: Cách tính lương tăng ca

2. Cách tính lương theo giờ mới nhất

1 giờ làm việc bao nhiêu tiền năm 2024
Cách tính lương theo giờ

2.1 Cách tính lương theo giờ thực trả

Tiền lương theo giờ thực trả là số tiền được nhận hằng tháng của người lao động. Số tiền này phụ thuộc vào số giờ làm việc thực tế của họ. Thời gian làm việc cần phải tuân thủ theo Điều 105 Bộ luật Lao động 45/2019/QH14 như sau:

Điều 105. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại đúng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và pháp luật có liên quan.

Theo quy định, đối với lương tính theo ngày thì không quá 8 tiếng trong 01 ngày. Đối với lương tính theo tháng thì không quá 10 tiếng trong 01 ngày. Nhưng thời gian làm việc không quá 48 giờ trong 01 tuần. Tuy nhiên, nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động cho người lao động làm việc tuần 40 tiếng. Đồng thời, người sử dụng lao động cũng phải đảm bảo giới hạn thời gian tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm và có hại của người lao động căn cứ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Cách tính lương theo giờ thực trả có thể hiểu như sau:

Tính lương giờ \= Tiền lương ngày / Số giờ làm việc bình thường

Xem thêm: Lương thời vụ hạch toán như thế nào?

2.2 Tính lương theo giờ thông qua hệ số

Cách tính lương theo giờ thông qua hệ số thường được sử dụng dựa trên cấp bậc của người lao động. Như vậy, với cách tính này cấp bậc của người lao động càng cao thì hệ số càng lớn.

Hệ số dựa vào nhiều yếu tố như mức độ công việc, kinh nghiệm… Thông thường cách tính lương thông qua hệ số dễ thấy trong ngành xây dựng. Ví dụ như thợ chính, thợ, thợ phụ… sẽ có mức chênh lệch hệ số khác nhau.

Như vậy, hệ số khác nhau sẽ tạo nên sự chênh lệch về lương và quyền lợi khác nhau. Cách tính lương theo giờ thông qua hệ số như sau:

Tính lương giờ \= (Tiền lương ngày / Số giờ làm việc bình thường) x Hệ số

Xem thêm: Cách tính lương tháng 13

3. Ưu điểm và nhược điểm của cách tính tiền lương theo giờ

1 giờ làm việc bao nhiêu tiền năm 2024
Ưu điểm và nhược điểm của cách tính lương theo giờ

3.1 Ưu điểm

Cách tính tiền lương theo giờ là hình thức tính lương thúc đẩy thu nhập lên cao. Vì nhờ vào thu nhập theo thời gian tính số giờ. Nhờ vậy, thu nhập vào ca ngày lễ, Tết được tính theo giờ khá cao.

Ưu điểm của lương theo giờ có thể kể đến thời gian linh động. Chính vì thế, khi doanh nghiệp thực hiện công tác tính lương sẽ căn cứ theo số giờ thực tế. Việc đó sẽ hạn chế sai sót trong cách tính lương theo giờ.

Làm việc theo giờ vẫn đảm bảo các khoản tiền cho nhu cầu của người lao động. Bên cạnh đó, người lao động có thể lựa chọn thời gian làm việc linh động. Hạn chế áp lực công việc của những ngày làm liên tiếp.

3.2 Nhược điểm

Người lao động có tiền lương theo giờ sẽ không có cơ hội nhận phúc lợi như người lao động chính thức. Tức là người lao động sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp… Người lao động tay chân không có bảng lương và được lương tính theo giờ dễ bị mất hoặc không nhận được tiền như thỏa thuận ban đầu.

Thông thường, người lao động có lương tính theo giờ thường có thời gian gắn bó với doanh nghiệp ngắn và khó thăng tiến. Các doanh nghiệp cũng có xu hướng muốn tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm và gắn bó lâu dài. Vì nhân viên làm lâu dài thì có thời gian nhất định để gắn bó và phát triển công ty.

Đã đi làm thì việc tăng ca, làm thêm giờ cũng sẽ là chuyện “một sớm, một chiều”, khó mà tránh khỏi. Thông thường, các công ty sẽ có các chính sách trả lương ngoài giờ cho nhân viên của mình để hỗ trợ tinh thần nỗ lực làm việc, thúc đẩy năng suất lao động. Tùy vào hợp đồng lao động ký kết với công ty mà bạn sẽ có cách tính lương tăng ca khác nhau. Song, điều này không phải nhân viên đi làm nào cũng nắm rõ.

Vậy tính lương tăng ca như thế nào mới là phù hợp? Chúng ta cần chú ý điều gì về chính sách tăng ca khi ký kết hợp đồng lao động để có thể nhận được số tiền này? Cùng FTSHRM tìm hiểu ở nội dung bài viết nhé!

Đây là khoản chi phí mà công ty sẽ phải chi trả cho bạn khi làm việc thêm ngoài khung thời gian làm việc theo quy định của doanh nghiệp.

Lương tăng ca còn được gọi bằng những cái tên quen thuộc khác tại môi trường văn hóa công sở như: lương OT (overtime), tiền lương ngoài giờ, v.v.

1 giờ làm việc bao nhiêu tiền năm 2024

Khi nào bạn mới được công nhận để tính thêm lương làm tăng ca?

Xác định thời gian làm việc bình thường:

Đối với trường hợp cá nhân nhận lương tính theo ngày, thời gian làm việc của bạn không quá 08 tiếng trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần (Điều 105, Luật Lao động).

Nếu nhận lương tính theo tuần, bạn không được làm việc quá 10 tiếng một ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 1 tuần. Lý tưởng hơn, các công ty thường được Nhà nước khuyến khích thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động của mình.

Hơn thế nữa, người lao động làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, và nguy hiểm theo theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành sẽ không được làm việc quá 06 giờ trong 1 ngày.

Bạn đừng lo nếu bản thân không thể tiếp tục làm việc tăng ca thêm giờ để hoàn thành nốt công việc trong hôm nay, hãy khéo léo thảo luận với sếp để sắp xếp công việc làm bù cho ngày hôm sau. Dù gì đi chăng nữa, sức khỏe của bản thân vẫn là quan trọng nhất!

Bạn được công nhận là làm thêm giờ khi phù hợp với các điều kiện sau

Không phải lúc nào bạn tự ý tăng ca là đúng quy định. Hãy đảm bảo mình đáp ứng đầy đủ kiện theo chính sách tăng ca để có thể nhận được mức lương kèm theo nhé.

Về cụ thể, theo điều 106, Luật Lao Động, phía công ty và bạn cần phải đảm bảo các điều kiện sau khi thỏa thuận về điều khoản tăng ca trong hợp đồng lao động:

 • Phải có sự đồng ý của người lao động – chính là bạn.
 • Bảo đảm số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày.
 • Với trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần, tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng.
 • Tổng số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong một ngày, khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.
 • Sau mỗi đợt làm thêm giờ, công ty cần phải bố trí thời gian để người lao động được nghỉ bù cho thời gian làm thêm.
 • Trong vòng 1 năm, số giờ làm thêm của người lao động cần được đảm bảo để không quá 200 giờ trong 01 năm; trừ một số ngành nghề đặc biệt khác sẽ yêu cầu không làm thêm quá 300 giờ trong 1 năm theo quy định của Chính phủ (tại khoản 3, điều 107, Luật Lao động).

Khi tăng ca vào buổi đêm, giờ làm việc sẽ được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau (Điều 106, Luật Lao động). Hiểu đơn giản, nếu làm việc trong khung giờ này, bạn sẽ được công nhận là phù hợp để nhận lương tăng ca đêm.

Tổng hợp các cách tính lương tăng ca, làm thêm giờ

Cách tính lương tăng ca đơn giản có thể được hình dung căn bản qua các bước thực hiện sau:

 • Bạn cần cân nhắc về khoản thời gian làm thêm giờ có hợp lệ hay không.
 • Tiếp đến xác định tiền lương làm việc trong 1 giờ của công việc. Bằng cách áp dụng công thức: tiền lương phải trả chia cho số ngày/tuần/giờ làm việc bình thường.
 • Nhân tiền lương làm việc trong 1 giờ với số giờ làm thêm cùng các mức ít nhất 150%; 200% hay 300%.
  1 giờ làm việc bao nhiêu tiền năm 2024

Cách tính lương tăng ca, làm thêm giờ ngày thường

Cụ thể, Điều 98, Luật Lao động có quy định nhân viên tăng ca sẽ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương thực trả theo công việc bằng ít nhất 150% vào ngày thường.

Hay bạn có thể tham khảo công thức sau:

Tiền lương tăng ca = Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x 150% x số giờ làm thêm

Cách tính lương tăng ca vào cuối tuần

Đối với ngày nghỉ thường hằng tuần hay ngày nghỉ cuối tuần, mức tối thiểu được quy định là 200%.

Do đó, tiền lương cho giờ làm thêm vào những ngày nghỉ này có thể được tính như sau:

Tiền lương tăng ca = Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x 200% x số giờ làm thêm

Cách tính lương tăng ca vào ngày lễ, Tết

Hơn thế nữa, vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, bạn sẽ được nhận số tiền làm thêm giờ với mức áp dụng ít nhất bằng 300% khoản lương thực nhận ngày thường. Khoản này chưa bao gồm tiền lương của các ngày nghỉ lễ, tết, các ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Luật Lao động.

Hãy đảm bảo quyền lợi này của mình khi thỏa thuận chính sách tăng ca trước khi ký kết hợp đồng lao động nhé!

Tiền lương tăng ca = Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x 300% x số giờ làm thêm

1 giờ làm việc bao nhiêu tiền năm 2024

Cách tính lương tăng ca vào ban đêm

Trường hợp bạn làm việc vào ban đêm

Như đã giải thích bên trên, nếu bạn làm việc tăng ca vào buổi đêm từ 22 giờ tối cho tới 06 sáng hôm sau, bạn sẽ được trả thêm ít nhất 30% tiền lương giờ thực nhận ngày thường.

Lưu ý, nếu bạn không đi làm ca ngày mà chỉ đi làm vào buổi tối tại khung giờ này. Điều này có nghĩa bạn đang làm việc tại ca đêm, chứ không phải là tăng ca làm việc vào ban đêm. Do đó, cách tính lương tăng ca này sẽ không áp dụng cho trường hợp của bạn.

Công thức tính về cơ bản như sau:

Tiền lương tăng ca đêm = Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường + Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x 30% x Số giờ làm việc vào ban đêm.

Trường hợp bạn làm thêm giờ vào ban đêm

Nếu bạn làm thêm giờ vào ban đêm, bạn sẽ được hưởng thêm lương làm việc vào ban đêm (cách tính bên trên) và lương làm thêm giờ của công việc bình thường.

Đồng thời, bạn sẽ được cộng thêm thêm 20% tiền lương của công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc đó, bao gồm cả ngày nghỉ cuối tuần hay lễ, tết.

Trong đó, mức phần trăm bạn được hưởng cho tiền lương giờ vào ban ngày của ngày đó sẽ được xác định như sau:

 • Làm việc ngày thường, không làm thêm giờ vào ban ngày trước khi làm thêm giờ vào ban đêm: ít nhất 100%
 • Làm việc ngày thường, có làm thêm giờ vào ban ngày trước khi làm thêm giờ vào ban đêm: ít nhất 150%
 • Làm ngày nghỉ cuối tuần: ít nhất 200%
 • Làm ngày nghỉ lễ, tết: ít nhất 300%

Về tổng quát, cách tính tăng ca này được áp dụng theo công thức sau:

1 giờ làm việc bao nhiêu tiền năm 2024

Tóm tắt công thức

Gộp lại lại các phép tính trên, ta có cách tính rút gọn lương tăng ca làm thêm giờ vào ban đêm như sau:

 • Làm việc ngày thường, không làm thêm giờ vào ban ngày trước khi làm thêm giờ vào ban đêm = 200% x Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x số giờ làm thêm
 • Làm việc ngày thường, có làm thêm giờ vào ban ngày trước khi làm thêm giờ vào ban đêm = 210% x Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x số giờ làm thêm
 • Làm ngày nghỉ cuối tuần = 270% x Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x số giờ làm thêm
 • Làm việc ngày nghỉ lễ, tết = 390% x Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x số giờ làm thêm

Bên cạnh tiền lương làm thêm giờ này, bạn vẫn sẽ được nhận tiền lương cho các ngày nghỉ có hưởng lương, và ngày nghỉ lễ, tết nữa. Đừng bỏ sót điều này để bảo vệ quyền lợi của mình nhé!

Cách tính lương tăng ca dành cho các đối tượng hưởng lương theo sản phẩm

Tương tự như cách tính lương tăng ca theo giờ, người lao động hưởng lương theo sản phẩm phải làm việc thêm giờ so với khung giờ bình thường để hoàn thành khối lượng, số lượng thỏa thuận cũng sẽ nhận được mức tiền như sau:

Tiền lương tăng ca = Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường x hạn mức ít nhất 150% hay 200% hay 300% x số sản phẩm làm thêm

Trong đó:

 • Mức 150% áp dụng cho làm thêm ngày thường
 • Mức 200% áp dụng cho ngày nghỉ hằng tuần, cuối tuần
 • Mức 300% áp dụng cho các ngày nghỉ lễ, tết

Đối với trường hợp làm việc vào ban đêm, mức lương tăng ca đêm của bạn sẽ là:

Tiền lương tăng ca đêm = Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường + Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường x 30% x Số sản phẩm làm vào ban đêm.

Khi bạn làm thêm việc vào ban đêm, cách tính lương tăng ca cũng sẽ tương tự như các cá nhân hưởng lương theo giờ. Tuy nhiên, thay vì áp dụng công thức với Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường và số thời gian làm việc, bạn sẽ sử dụng Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường cùng số lượng sản phẩm làm thêm để tính toán.

1 giờ làm việc bao nhiêu tiền năm 2024

Phần mềm nhân sự FTSHRM giải pháp hữu ích dành tặng cho các doanh nghiệp. Hỗ trợ tính toán được nhiều bảng lương cho nhân viên, bóc tách thời lương tăng ca theo từng loại. Cùng khám phá ngay!

Lương tối thiểu là bao nhiêu 1 giờ?

Hiện nay, mức lương tối thiểu vùng theo giờ đang được áp dụng như sau: - Vùng I: 22.500 đồng. - Vùng II: 20.000 đồng. - Vùng III: 17.500 đồng.nullMức lương tối thiểu theo giờ sẽ áp dụng từ 01/7/2024 khi tăng lương ...lsvn.vn › muc-luong-toi-thieu-theo-gio-se-ap-dung-tu-01-7-2024-khi-tang...null

1 năm không được làm thêm qua bao nhiêu giờ?

 1. Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều này.nullLàm thêm giờ thế nào là đúng quy định? - Báo điện tử Chính phủbaochinhphu.vn › lam-them-gio-the-nao-la-dung-quy-dinh-10224013008...null

Lương bao nhiêu một giờ?

Các mức lương tối thiểu giờ theo 4 vùng: Vùng I là 22.500 đồng/giờ, vùng II là 20.000 đồng/giờ, vùng III là 17.500 đồng/giờ, vùng IV là 15.600 đồng/giờ. Mức lương tối thiểu giờ được áp dụng từ ngày 01/7/2022 đến nay.nullMức lương tối thiểu giờ 2023? Lương part time có tính theo lương tối thiểu ...thuvienphapluat.vn › thoi-su-phap-luat › chinh-sach-moi › muc-luong-toi-...null

Mức lương tối thiểu vùng 2 là bao nhiêu?

Vùng Mức lương tối thiểu tháng (Đơn vị: đồng/tháng) Mức lương tối thiểu giờ (Đơn vị: đồng/giờ)
Vùng II 4.409.600 21.000

Mức lương tối thiểu vùng dự kiến tại vùng II là bao nhiêu từ 01/7/2024?lawnet.vn › laws › muc-luong-toi-thieu-vung-du-kien-tai-vung-ii-la-bao-n...null