Tuổi mão xuất hành ngày nào tốt nhất năm 2024

Việc xem tuổi, lựa chọn người xông đất đầu năm, hướng xuất hành chỉ mang tính tham khảo. Việc đón tài lộc, may mắn hay không phụ thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực của từng người.

Tuổi mão xuất hành ngày nào tốt nhất năm 2024
Xông đất hay còn gọi là đạp đất, xông nhà

Theo quan niệm, xông đất đầu năm thường được diễn ra ngay sau thời khắc Giao thừa giữa năm cũ và năm mới cho đến ngày mùng 1 Tết, đây là thời điểm đánh dấu vận thế mới của con người, một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây.

Chuyên gia văn hóa, phong thủy Nguyễn Hồng Sơn cho hay, tập tục này có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần người Việt. Người xưa có câu "đầu xuôi, đuôi lọt", vì thế nếu người đầu tiên đến chúc Tết gia đình là người xởi lởi, tốt tính thì cả năm mới gia chủ sẽ đón những điều tốt đẹp, tài lộc vào nhà.

Người xưa rất chú trọng đến việc chọn người xông đất đầu năm. Thứ nhất, người được chọn phải là người hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ; thứ hai phải có sức khỏe (khỏe mạnh, ít đau ốm, nhanh nhẹn…); ngoài ra phải là người có tính tình vui vẻ, xởi lởi, người có địa vị, đường công danh sáng sủa.

Khách đến xông đất, xông nhà thường chọn trang phục sáng màu, gọn gàng cầm theo những phong bao lì xì đỏ chúc Tết gia chủ. Chủ nhà cũng đáp lễ bằng những lời chúc, chén rượu đầu xuân lấy may.

Xông đất không nhất thiết phải là khách mà cũng có thể là thành viên trong gia đình, trước giao thừa đi lễ chùa hái lộc hoặc du xuân, sau đó về chính nhà mình "xông".

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tục xông đất đã được tối giản đi nhiều. Dù vậy, nhiều gia đình Việt vẫn rất coi trọng việc chọn người xông đất đầu năm.

Vậy, chọn tuổi nào xông đất năm 2023? Vẫn theo nhà văn hóa Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ, theo quan niệm, năm 2023 là năm Quý Mão, nếu chọn theo tuổi chủ nhà thì tùy từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, hàng chi Mão hợp với người có tuổi hàng chi là Tuất. Người có tuổi Tuất năm nay sẽ dễ được chọn để xông nhà đất.

Trong khi đó, chuyên gia phong thủy Phạm Cương (tác giả cuốn sách Cẩm nang phong thủy 2023) chỉ ra những tuổi tốt để xông nhà, mở hàng năm Quý Mão là: Ất Mùi (1955), Mậu Thân (1968), Nhâm Tuất (1982), Quý Hợi (1983), Mậu Thìn (1988), Giáp Tuất (1994), Ất Hợi (1995), Mậu Dần (1998), Quý Mùi (2003). Có 4 tuổi rất tốt gồm: Mậu Tuất (1958), Canh Tuất (1970), Tân Hợi (1971), Tân Mùi (1991).

Điều nói thêm, theo thời gian, nhiều phong tục cũng có sự thay đổi phù hợp với xã hội. Tuy nhiên tục xông đất vẫn được nhân dân coi trọng, nhưng đã có sự nhẹ nhàng hơn, không còn coi nặng về tuổi tác, giới tính của người xông đất cả. Hầu hết hiện nay các gia đình xem việc xông đất là lộc trời cho nên cứ thuận theo tự nhiên, không chuẩn bị người xông đất. Bất kì ai đến nhà xông đất đầu năm được cho là người mang đến may mắn cho mình và mọi người đều vui vẻ cả.

Về hướng xuất hành: Ngày mồng 1 Tết, hướng xuất hành tốt nhất là Tây Bắc, Tây Nam. Giờ đẹp là giờ Dần (3-5h), giờ Thìn (7-9h); giờ Thìn (7-9h), giờ Tỵ (9-11h), giờ Thân (15-17h)…

Mùng 2 (Tân Tỵ): Giờ đẹp xuất hành là giờ Thìn (7 - 9h).

Mùng 3 (Nhâm Ngọ): Giờ Mão (5 - 7h), giờ Tỵ (9 - 11h), giờ Thân (15 - 17h).

Mùng 4 (Quý Mùi): Ngày xuất hành không có lộc, nếu phải xuất hành thì chọn giờ Thìn (7 - 9h), giờ Ngọ (11 - 15h).

Mùng 5 (Giáp Thân): Xuất hành tốt, từ giờ Tỵ (7- 9h), giờ Mùi (13 -15h).

Mọi người có thể đi lễ chùa, cầu bình an, sức khỏe, may mắn trong năm mới. Dù vậy, chuyên gia phong thủy Phạm Cương cũng cho rằng, việc xem tuổi, lựa chọn người xông đất đầu năm, hướng xuất hành chỉ mang tính tham khảo. Việc đón tài lộc, may mắn hay không phụ thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực của từng người.

Tuổi mão xuất hành ngày nào tốt nhất năm 2024
Ảnh minh hoạ

(PLVN) - Để việc xuất hành đầu năm Giáp Thìn mang lại điều nhiều điều may mắn và điềm lành, bạn nên chọn khung giờ đẹp đúng với tuổi của mình.

Theo quan niệm dân gian, giờ và hướng xuất hành đầu năm nếu phù hợp với tuổi hay cung mệnh bản thân và gia đình thì cả năm sẽ may mắn trong công việc, tiền tài hay tình duyên.

Theo chuyên gia tử vi, trong năm Giáp Thìn 2024, có ba ngày tốt nhất để xuất hành là ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 4 của tháng Giêng. Những ngày này được cho là mang lại may mắn và tài lộc cho những ai ra khỏi nhà trong dịp Tết.

Cụ thể, ngày mùng 1 Tết được coi là đạt cát bởi đây chính là thời điểm trời đất giao hòa. Nếu xuất hành đầu năm vào mùng 1, bạn có thể chọn giờ: Giờ Đại An (Tí 23h-01h), giờ Tốc Hỷ (Sửu 01-03h), giờ Tiểu Các (Thìn 07h-09h), giờ Đại An (Ngọ 11h-13h), giờ Tốc Hỷ (Mùi 13h-15h).

Với ngày mùng 2 Tết Giáp Thìn, những ai muốn cầu hỷ tín như cưới hỏi, con cái, chuyện vui mừng nên xuất hành hướng Tây Bắc. Còn Tài thần hướng Đông Nam phù hợp cho người muốn cầu tiền bạc, làm ăn phát đạt.

Trong lịch vạn niên 2024, ngày mùng 2 Tết là ngày Kim Thổ, ra đi nhỡ tàu, nhỡ xe, cầu tài không được, trên đường đi mất của, bất lợi, không thích hợp để xuất hành.

Nếu có việc quan trọng, giờ Mão (5h-7h), giờ Tỵ (9h-11h), giờ Ngọ (11h-13h) có thể xuất hành thuận lợi, may mắn, hoá nguy thành an.

Ngày mùng 4 Tết (13/2/2024 dương lịch), những ai mong muốn gia đình thêm tin vui, hạnh phúc nên chọn hướng Nam để cầu gặp Hỷ Thần. Còn những ai muốn thăng tiến trong sự nghiệp, cầu tài lộc phát đạt thì hãy đi về hướng Đông gặp Tài Thần.

Các giờ đẹp bao gồm 1h-3h, 5h-7h, 7h-9h, 13h-15h, 17h-19h, 19h-21h.

Hướng tốt xuất hành đầu năm Giáp Thìn 2024

Hướng xuất hành đầu năm Giáp Thìn 2024 được tính từ nơi bạn ở so với hướng muốn đến. Đầu năm Giáp Thìn 2024, hướng Đông Nam hoặc Đông Bắc sẽ là hướng xuất hành cực kì tốt để rước được nhiều tài lộc vượng phát.

Mùng 1: Hỷ Thần: Đông Bắc - Tài Thần: Đông Nam.

Mùng 2: Hỷ Thần: Tây Bắc - Tài Thần: Đông Nam.

Mùng 4: Hỷ Thần: Chính Nam - Tài Thần: Chính Bắc.

Trên đây là tổng hợp những ngày, giờ đẹp tốt cho việc xuất hành, khai bút đầu năm mới Giáp Thìn 2024. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Tuổi Mão 2024 xuất hành ngày nào tốt?

Theo Lịch Trạch Cát Dụng Sự Năm 2024 do tác giả Nguyễn Trọng Tuệ, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kiến trúc và Văn hóa phương Đông, biên soạn, trong các ngày đầu năm Giáp Thìn 2024, nên xuất hành và khai trương vào các ngày mùng 1, mùng 4 và mùng 10 là tốt nhất.

Tuổi Mão 1987 khai trương ngày nào tốt 2024?

Ngày tốt khai trương cho tuổi Đinh Mão (1987).

Đầu năm 2024 ngày nào đẹp?

Đầu năm Giáp Thìn ngày nào tốt cho từng con giáp?.

Xuất hành đầu năm là như thế nào?

Xuất hành đầu năm là một việc được thực hiện vào ngày đầu năm mới. Bạn và gia đình sẽ đi ra khỏi nhà đến một nơi nào đó như: Nhà bà con, bạn bè,... và làm một việc cần thiết như: Thăm hỏi, tặng quà,... Cuối cùng là quay trở về nhà của bạn.