Thi sát hạch B1 bao nhiêu điểm?

Phần thực hành của thi sát hạch bằng lái B1 và B2 đều có 11 bài giống nhau, bao gồm cả dừng và khởi hành ngang dốc. Trong đó, có 2 lỗi nếu mắc phải người thi sẽ bị loại trực tiếp. Nhưng đầu tiên, hãy làm rõ điểm chung và khác biệt giữa bằng lái B1 và B2.

B1 và B2 thi thực hành giống nhau

Bằng lái xe hạng B lại chia ra làm hai loại là B1 và B2, đều cho phép sử dụng ôtô chở người dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3.500 kg. Công dân đủ 18 tuổi trở lên đều có thể học và thi 2 loại bằng này. Như vậy, điều kiện để thi bằng lái B1 và B2 là hoàn toàn giống nhau: bạn cần phải đủ 18 tuổi và có sức khỏe tốt, đủ điều kiện cơ bản và có giấy khám sức khỏe theo quy định hiện hành.

Bằng B1 bao gồm B1.1 (B1 số tự động) và B1 (B1 số sàn). Bằng lái xe hạng B1 số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển ôtô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho người lái xe); ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg hoặc ôtô dùng cho người khuyết tật.

Thi sát hạch B1 bao nhiêu điểm?

Bằng lái B1 chỉ được lái xe cá nhân, không thể hành nghề lái xe như bằng B2.

Bằng lái xe hạng B1 (hay còn gọi là bằng B1 số sàn) được cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi cho người lái xe), ôtô tải, kể cả ôtô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg, máy kéo kéo một rơ-moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Bằng lái xe hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1. Dễ hiểu hơn, bằng B1 chỉ được phép lái xe cá nhân, không được lái xe dịch vụ như B2.

Về thi sát hạch, người thi bằng lái B1 cần phải hoàn thành phần thi lý thuyết với số điểm tối thiểu 28/30, trong khi bằng B2 cần đạt tối thiểu 32/35 câu.

Phần thi thực hành của 2 loại bằng này giống nhau, gồm 11 bài. Kể cả phần thi dừng và khởi hành xe ngang dốc cũng giống nhau.

Những lỗi loại trực tiếp trong thi thực hành

Trong số 11 bài thi thực hành (chạy sa hình) gồm có xuất phát, dừng nhường đường cho người đi bộ, dừng và khởi hành xe ngang dốc, qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc, qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông, qua đường vòng quanh co chữ S, ghép xe vào nơi đỗ, tạm dừng ở chỗ có đường sắt đi qua, bài thi tăng tốc, ghép xe ngang, kết thúc.

Ông Nguyễn Thanh Hải, giảng viên đào tạo lái xe cho biết: "Khi thi 11 bài thực hành, có 2 lỗi cơ bản nếu mắc phải người thi sẽ bị loại trực tiếp. Lỗi đầu tiên là quá 30 giây chưa đến được vạch xuất phát, thứ hai là lố hoặc tụt dốc".

Thi sát hạch B1 bao nhiêu điểm?

Lỗi tụt dốc hoặc lố dốc có thể khiến người thi bị loại trực tiếp.

"Khi có hiệu lệnh bắt đầu phần thi, người lái cần điều khiển xe đến trước vạch xuất phát. Trong vòng 30 giây mà người lái không thực hiện được sẽ bị loại trực tiếp. Ở bài thi dừng và khởi hành ngang dốc, nếu người lái cán qua vạch dừng hoặc tụt dốc cũng sẽ bị đánh rớt trực tiếp. Đây là phần thi quan trọng và có độ khó cao trong số 11 bài thi, đặc biệt là đối với người thi B1 số sàn hoặc B2", ông Hải cho biết.

Ngoài ra, ông Hải cũng chỉ ra một số lỗi khác người thi cần chú ý để tránh bị trừ điểm. Ở bài thi dừng và khởi hành xe ngang dốc, đối với xe số sàn, nhiều thí sinh cố gắng giữ ga cao rồi mới nhả côn để tránh xe bị tụt dốc. Tuy nhiên, nếu vòng tua máy vượt quá 4.000 vòng/phút, người thi sẽ bị trừ 5 điểm.

"Lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị trừ 10 điểm, dừng xe lố vạch hoặc dừng trên vạch cho người đi bộ sẽ bị trừ 5 điểm. Toàn bộ thời gian phần thi thực hành là 18 phút. Nếu quá thời gian thi, cứ mỗi 3 giây thí sinh sẽ bị trừ 1 điểm".

Ông Hải cũng lưu ý để tránh mắc phải những lỗi trên, người thi cần phải có sự tập luyện sao cho thuần thục để quen cảm giác lái và quen sa hình, cần nắm rõ những quy tắc của phần thi. Quan trọng hơn, người lái cần chuẩn bị một tâm lý thoải mái, tự tin để tránh rơi vào trạng thái luống cuống không biết cách xử lý ở những bài thi.

Có rất nhiều người thắc mắc thi bằng lái xe B1 bao nhiêu câu là đậu để được cấp bằng? Bài viết sau đây sẽ nói đầy đủ các điều kiện để được cấp bằng lái xe B1.

Bắt đầu từ ngày 01/08/2020, Bộ đề mới 600 câu thi sát hạch lái xe ô tô Bộ Giao Thông Vận Tải (GTVT) sẽ được áp dụng. Kèm theo đó, số lượng câu hỏi trong đề thi cũng có sự thay đổi tương ứng với từng hạng bằng và sẽ có một số những quy định để đối chiếu những học viên nào đủ điều kiện để cấp bằng.

Ngay sau đây, hãy cùng Hoclaixe12h.com tìm hiểu về thi bằng lái xe B1 bao nhiêu câu là đậu để được cấp bằng.

Mục lục:

Thi bằng lái xe B1 bao nhiêu câu là đậu để được cấp bằng? mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.