Nhà có gác lửng chiều cao la bao nhiêu năm 2024

Phòng khách là khu vực không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Vì vậy, vấn đề thiết kế phòng khách luôn được các chủ nhà xem trọng. Hiện nay, thiết kế phòng khách gác lửng chính là một xu hướng rất phổ biến hiện nay. Nắm bắt được xu hướng này, chúng tôi tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu và đưa ra những phương án thiết kế phòng khách có gác lửng đẹp.

Nhà có gác lửng chiều cao la bao nhiêu năm 2024

Trong xã hội hiện nay, việc sở hữu những ngôi nhà với diện tích lớn là vấn đề không phải ai cũng có thể làm được. Bởi lẽ đó, để mở rộng không gian sống, rất nhiều người hướng đến phương án thiết kế và thi công tầng gác lửng.

Trong quá khứ, khu vực gác lửng thường được tận dụng để làm nơi chứa đồ đạc của gia đình. Nhưng hiện nay, trong thiết kế nhà, chức năng này không còn quá phổ biến mà thay vào đó là những chức năng như làm phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ hay phòng làm việc.

Tầng lửng là một trong những bộ phận kiến trúc của một tòa nhà hoặc một ngôi nhà. Đó là một tầng trung gian giữa các tầng của một tòa nhà chính và do đó thường không tình trong số các tầng tổng thể của một tòa nhà. Thông thường, tầng lửng là trần thấp và nằm ở tầng một.

Những điều lưu ý khi thiết kế phòng khách gác lửng

Vì là “bộ mặt” của cả ngôi nhà nên phòng khách cần đến sự lưu tâm đặc biệt của chủ nhà cũng như của người thiết kế. Vấn đề ấy càng trở nên quan trọng khi chủ nhà quyết định sử dụng không gian gác lửng làm phòng khách hay thiết kế phòng khách có gác lửng. Bởi lẽ nếu không được thiết kế và xử lý hợp lý, đúng đắn thì không gian sẽ bị coi là “thảm họa”, thiếu tính thẩm mỹ…

Do đó, trước khi tiến hành thiết kế phòng khách gác lửng, gia người thiết kế cũng như gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

1/ Chiều cao của phòng khách gác lửng:

Thông thường, gác lửng được bố trí tại khu vực tầng 1 (tầng trệt) của ngôi nhà. Bởi lý do đó, chiều cao của gác lửng không được quá lớn. Chiều cao thông thường nằm trong khoảng từ 2.5m đến 2.8m, không thấp hơn 2m nhưng không vượt quá 3m. Cũng bởi lý do này mà khu vực được bố trí gác lửng thường có chiều cao tương đối lớn. Bởi lẽ đó mà để không gian của thiết kế phòng khách gác lửng có thể hoàn mỹ nhất thì vấn đề xem xét chiều cao là rất quan trọng.

Nhà có gác lửng chiều cao la bao nhiêu năm 2024

2/ Xác định rõ rang vị trí và kích thước của khu vực đặt phòng khách gác lửng:

Đây là bước rất quan trọng trong quá trình thiết kế phòng khách gác lửng. Từ việc xác định rõ ràng diện tích của gác lửng, bạn có thể dự kiến được chi phí cũng như vấn đề trang trí, bố trí nội thất cho nơi đây.

3/ Trần nhà:

Vì là có chều cao không quá lớn nên vấn đề bố trí hệ thống trần của thiết kế phòng khách gác lửng rất cần được lưu ý. Ta nên làm trần nơi đây theo phong cách đơn giản, nhẹ nhàng và bằng phẳng.

Chủ nhà nên sử dụng trần thạch cao tại khu vực này. Sở dĩ nói như vậy là bởi trần thạch cao với màu sắc sáng và sạch sẽ làm cho không gian thiết kế phòng khách gác lửng rộng rãi và thoáng đãng hơn. Đồng thời, việc thi công trần thạch cao cũng khá dễ dàng nên rất ưu việt.

Tại trần của thiết kế phòng khách gác lửng này, người thiết kế nên trang trí tương đối đơn giản. Nguyên nhân là do khu vực trần này tương đối thấp, nếu thiết kế quá nhiều chi tiết sẽ khiến không gian trở nên bị rối, mất đi sự sang trọng, tính thẩm mỹ cần có. Lưu ý, cũng bởi lý do chiều cao nên tại khu vực trần này, người thiết kế cùng gia chủ không nên lắp đèn chùm.

Nhà có gác lửng chiều cao la bao nhiêu năm 2024

4/ Lan can gác lửng:

Lan can là bộ phận được bố trí với mục địch chính là đảm bảo sự an toàn cho con người. Nhưng hiện nay, lan ca còn được tận dụng làm vật trang trí, tăng vẻ đẹp , tính thẩm mỹ cho không gian. Đối với thiết kế phòng khách gác lửng cũng như vây. Lan can giữ một vai trò rất quan trọng trong.

Thông thường, lan can gác lửng được làm bằng kính cường lực, gỗ hay kim loại. Lan can khu vực gác lửng được thiết kế đơn giản với chiều cao hợp lý. Không chỉ có lan can cho thiết kế phòng khách gác lửng mà đối với bất kỳ lan can của khu vực nào cũng cần đáp ứng đầy đủ 2 yếu tố là tính thẩm mỹ và tính an toàn. Chiều cao của lan can không được quá cao cũng không quá thấp. Lan can được thiết kế không quá cầu kỳ nhưng phải đảm bảo phù hợp và đồng bộ với không gian.

Nhà có gác lửng chiều cao la bao nhiêu năm 2024

5/ Thiết kế và bố trí cầu thang cho khu vực phòng khách có gác lửng:

Không chỉ đối với những ngôi nhà có kiến trúc cao tầng, vấn đề thiết kế phòng khách gác lửng cũng rất coi trọng việc lựa chọn và bố trí cầu thang. Cầu thang chính là cầu nối, khu vực giao thông giữa các không gian trong nhà. Bởi lẽ đó, cầu thang chính là một phần không thể thiếu.

Đối với cầu thang của gác lửng, người thiết kế nên lựa chọn các dạng cầu thang đơn giản và tối giản về các chi tiết. Những dạng cầu thang được sử dụng chủ yếu tại thiết kế phòng khách gác lửng là cầu thang thẳng, cầu thang xương cá…

Xây nhà cấp 4 gác lửng thường cao bao nhiêu?

Chiều cao của tầng lửng được xác định dựa trên chiều cao của tầng trệt ngôi nhà. Thông thường, ở nước ta, khi xây dựng nhà cấp 4 có gác lửng, chiều cao tầng trệt khoảng 7m, tầng lửng khoảng 2,2m - 2,5m.

Nhà trọ gác lửng cao bao nhiêu?

Phòng trọ có gác (hay còn gọi là phòng trọ gác lửng) là mẫu phòng có thiết kế gồm phần trệt phía dưới và thêm một gác xép lửng bên trên để tăng diện tích sử dụng. Thông thường, phần gác phòng trọ thường cao 1,5m- 2,5m (tùy vào kết cấu phòng) và chỉ chiếm một phần của căn phòng.

Nhà gác xép là gì?

Khái niệm nhà gác lửng Nhà gác lửng hay còn gọi là tầng lửng hoặc gác xép. Căn nhà sẽ được xây dựng theo kiến trúc 1 tầng lửng và 1 tầng trệt. Và gác lửng dẽ không được tính vào tổng số tầng của ngôi nhà. Thông thường, kiểu nhà gác lửng sẽ được xây dựng trên diện tích đất hẹp, nằm trong khu vực hạn chế chiều cao.

1 lửng là gì?

Tầng lửng hay còn gọi đơn giản là lửng là một tầng trong kiến trúc của một tòa nhà hoặc một ngôi nhà. Đó là một tầng trung gian giữa các tầng của một tòa nhà chính và do đó thường không tính trong số các tầng tổng thể của một tòa nhà. Thông thường, tầng lửng là trần thấp và nằm ở tầng một (tầng dưới cùng).