Gác cu cầm chầu nghĩa là gì năm 2024

Bốn cái ngu (hay tứ ngu) là một quan niệm dân gian Việt Nam về những nghề nghiệp hay việc không nên làm.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Ca dao Việt Nam đã đúc kết:

“ Ở đời có bốn cái ngu

Làm mai, nhận nợ, gác cu, cầm chầu

Trong đó, "làm mai" là nghề mai mối, kết nối nam nữ tiến đến hôn nhân; "nhận nợ" là việc đứng tên mình để vay nợ cho người khác; "gác cu" là dùng đồ nghề để đi nhử cu trong lùm bụi; "cầm chầu" là việc đánh trống để khen chê đào kép trong đêm hát bội.

Làm mai[sửa | sửa mã nguồn]

Làm mai được coi là cái ngu lớn nhất trong bốn cái ngu.

Nhận nợ[sửa | sửa mã nguồn]

Nhận nợ đôi khi được coi là một hành động tốt giữa những người bạn, tuy nhiên trong một số trường hợp có thể dẫn đến hậu quả tồi tệ.

Mỗi câu nói truyền lại đều mang một hàm ý thâm sâu nào đó. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa về 4 cái ngu ngốc nhất của đời người!

4 cái ngu ở đời người là những gì?

Làm mai: Tức là đi mai mối cho người khác nhưng không phải kiểu làm dịch vụ lấy tiền mà là chủ động thấy ai hợp thì giới thiệu cho người thân quen.

Nếu họ nên chồng nên vợ, ấm êm, thuận hòa thì chẳng sao, nhưng có va chạm, sứt mẻ thì cứ ghè đầu ông mai, bà mối ra mà mắng. Cũng có thể hiểu trường hợp này là một kiểu "làm ơn mắc oán", thế nên dại nhất là đi làm mai cho người khác.

Lãnh nợ: Lại thêm một lỗi "ngu chủ động" khác nữa là khi đi nhận trả nợ hoặc vay tiền hộ cho người khác. Nếu mở rộng ra thì có thể hiểu là việc tự nhận rắc rối của người khác cho bản thân mình.

Tất nhiên, nếu đối phương sau đó trả ơn lại cho mình thì tình cảm càng thêm thắm thiết. Ngược lại, nếu họ mặc kệ cho mình "đổ vỏ" thì vừa mất tiền, mất việc lại mất cả bạn bè.

Gác cu cầm chầu nghĩa là gì năm 2024

Gác cu: Đây là một trong những trò chơi rất cổ của người xưa. Khi bẫy chim cu, họ phải làm dùng 1 con cu trống để dụ chim cu đến rồi giật bẫy để bắt.

Trước khi đi bẫy chim cu, người “gác cu” phải tốn khá nhiều công sức và thời gian để chọn, nuôi và thuần dưỡng được 1 con chim mồi của mình để làm mồi bẫy con chim khác.

Vất vả nuôi cu như vậy, mà nếu không cẩn thận thì chim sẽ “sổ lồng” và bay mất. Trước cái tính vô ơn, bạc nghĩa của chim cu khiến người nuôi bị mang tiếng là “ngu”.

Gác cu cầm chầu nghĩa là gì năm 2024

Cầm chầu: Việc cầm chầu là một hoạt động đặc trưng trong ca trù hoặc hát ả đào, khi người thính giả được tham gia một cách trực tiếp vào canh hát. Người cầm chầu xưa thường không phải là thành viên trong đoàn hát mà là người nghe có hiểu biết về lĩnh vực này do làng chọn.

Anh ta tham gia canh hát với tư cách một thính giả đặc biệt, sử dụng trống để chấm câu sau mỗi câu hát, khổ đàn, và cũng để khen – chê ca nương, kép đàn.

Gác cu cầm chầu nghĩa là gì năm 2024

Vấn đề là người cầm chầu phải biết khen, chê đúng chỗ, đúng lúc, hơn nữa, nếu khen nhiều quá thì làng phải chi nhiều tiền thưởng cho phường hát, nếu làng chi ít tiền thì người cầm chầu phải bỏ tiền túi mình ra mà chi cho phường hát.

Nếu người cầm chầu khen ít thì lại bị phường hát chê trách và cho là keo kiệt làm tổn hại đến danh dự của phường hát và như vậy họ sẽ không được hội làng và người thưởng thức cho tiền, lúc đó phường hát bội có thể thông qua vai diễn để châm biếm đả kích nguyền rủa người đánh trống.

Đây chính là cái khó của kẻ "làm dâu trăm họ", vì vậy các cụ coi việc nhận “cầm chầu” chẳng phải điều khôn ngoan gì.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo

Theo Xe và Thể thao

Xem link gốc Ẩn link gốc https://xevathethao.vn/uncategorized/nguoi-xua-noi-doi-nguoi-co-4-cai-ngu-lam-mai-lanh-no-gac-cu-cam-chau-cho-dai-dinh-phai-keo-lao-dao.html

Ngày xưa, khi chữ viết chưa phát triển, người ta thường truyền miệng nhau những kinh nghiệm sống, nhân sinh quan dưới dạng những câu hát không theo một điệu nhất định, thường phổ biến theo thể thơ lục bát cho dễ nhớ, dễ thuộc. Ca dao từng đúc kết “Ở đời có bốn cái ngu/Làm mai, nhận nợ, gác cu, cầm chầu”.

1. Cái ngu “Làm mai”

Gác cu cầm chầu nghĩa là gì năm 2024

Theo người xưa, đây chính là cái ngu được xếp thứ nhất trong các thứ ngu của con người. Làm mai có nghĩa là làm mai mối, mà mai mối nghiệp dư, toàn người thân quen với nhau, chứ không phải dịch vụ mai mối ăn tiền. Thời xưa, khi chưa có dịch vụ mai mối chuyên nghiệp, người đứng ra mai mối thường là một người trong làng, quen biết cả hai nhà. Để tiện việc đi lại, gia đình có thể gửi ông mai bà mối vài chục đồng uống nước, mà nhà ai nghèo quá thì thôi. Thường những gia đình chấp nhận hôn nhân qua mai mối là do tin tưởng thông tin người làm mai đưa ra. Người ta nên duyên vợ chồng, tình cảm khăng khít thì không sao, lỡ mà có chuyện không hay, gia đình lục đục, lúc đó người làm mai sẽ bị oán trách không cung cấp đúng, đủ thông tin người hôn phối với mình. Mà thực ra, người làm mai mối sao có thể tỏ tường hết mọi chuyện trong gia đình đôi bên. Có những trường hợp người làm mai bị chửi xối xả, bị cả dâu rể và gia đình đôi bên ném đá tả tơi. Vì vậy, cha ông ta mới xếp cái ngu làm mai lên đứng đầu bốn cái ngu của thiên hạ.

Ngày nay, xã hội cởi mở hơn, trai gái tìm hiểu tự nguyện trước khi quyết định tiến đến hôn nhân, nên người làm mai chỉ là cầu nối để đôi bên gặp nhau. Thế nhưng, người làm mai cũng nên kiêng dè, cẩn thận làm ơn mắc oán.

2. Cái ngu “Lãnh nợ”

Gác cu cầm chầu nghĩa là gì năm 2024

Cái ngu thứ hai chính là lãnh nợ, tức là bảo lãnh cho một người vay nợ của người khác. Nếu cuộc vay mượn sằng phẳng thì không có gì phải nói. Nhưng thông thường, những người đi vay nợ thường là do khó khăn tài chính, khó trả nợ đúng hạn. Người đòi nợ đòi mãi không được thì họ oán bạn, mà người vay nợ bị đòi riết quá thì lại trách bạn sao không nói giúp cho họ. Lúc này bạn giúp bên này thì mất lòng bên kia, mà không giúp ai cả thì mất lòng cả hai. Vì khoản vay mượn mà anh em bạn bè nhìn nhau bằng đôi mắt khác, không còn tự nhiên như trước được nữa. Chính vì thế, các tiền bối đúc rút đây là việc làm ngu ngốc, giúp người cuối cùng tự rước họa vào thân.

3. Cái ngu “Gác cu”

Gác cu cầm chầu nghĩa là gì năm 2024

Cả xưa và nay thì ''gác cu'' chính là một trong những thú vui điền viên của người dân. Mặc dù chỉ là một thú chơi nhưng tất cả những công đoạn này đều tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Muốn bẫy được chim cu, người “gác cu” phải tốn khá nhiều công, nhiều của và thời gian để chọn, nuôi và thuần dưỡng được một con chim mồi của mình để làm mồi bẫy con chim khác. Nhưng việc này cũng tiềm ần nhiều rủi ro, có khi không dụ được con chim nào mà chim mồi sẽ sổ lồng bay đi. Vì cái tính vô ơn, bạc nghĩa của chim cu khiến người nuôi bị mang tiếng là “ngu”.

4. Cái ngu “Cầm chầu”

Gác cu cầm chầu nghĩa là gì năm 2024

Cầm chầu là một hoạt động đặc trưng trong ca trù hoặc hát ả đào, khi người thính giả được tham gia một cách trực tiếp vào canh hát. Tức là ngồi trước cái trống chầu, đánh trống để khen chê đào kép trong đêm hát bội, một thú chơi tốn tiền. Người cầm chầu xưa thường không phải là thành viên trong đoàn hát mà là người nghe có hiểu biết về lĩnh vực này do làng chọn, tham gia canh hát với tư cách một thính giả đặc biệt, sử dụng trống để chấm câu sau mỗi câu hát, khổ đàn, và cũng để khen, chê ca nương, kép đàn. Do liên quan đến việc nhận xét, khen, chê nên dễ mất lòng người khác.

Bởi thế ông cha ta khuyên nhủ, muốn cuộc sống an yên thì tốt nhất là đừng dại đi làm 4 việc trên, lợi bất cập hại.

Làm mai lãnh nợ gác cu cầm chầu có nghĩa là gì?

Làm mai là để giúp người tìm được hạnh phúc, lãnh nợ là cách tương trợ vốn liếng làm ăn, gác cu là chia sẻ khó khăn trong sản xuất và cầm chầu là góp vui trong những dịp hội hè.11 thg 2, 2016nullGác cu sao gọi là ngu? - Saigon Timesthesaigontimes.vn › VĂN HÓA - XÃ HỘI › Văn hóanull

Người cắm chậu là gì?

Cầm chầu là chỉ người đánh trống chầu trong các buổi hát bội, hay hát chèo. Họ là người yêu nghệ thuật - ca hát, tính tình rộng rãi phóng khoáng. Cầm chầu để cổ vũ động viên, giúp đỡ bạn hát – cả tiền bạc, lẫn tinh thần.nullnghề “gác cu” ở Phú Quýphuquy.binhthuan.dcs.vn › Trang-chu › post › nghe-gac-cu-o-phu-quynull

Gác cu có nghĩa là gì?

Nghĩa của từ ''gác cu'' chính là thú vui bẫy và chơi chim cu. Muốn bẫy được chim cu, người “gác cu” phải tốn khá nhiều công, nhiều của và thời gian để chọn, nuôi và thuần dưỡng được 1 con chim mồi của mình để làm mồi bẫy con chim khác.25 thg 1, 2023nullNgười xưa dặn: 'Ở đời có 4 cái ngu: Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm ...baomoi.com › Đời sống › Tình yêu - Hôn nhânnull

Lãnh nó nghĩa là gì?

Lãnh nợ: Lại thêm một lỗi "ngu chủ động" khác nữa là khi đi nhận trả nợ hoặc vay tiền hộ cho người khác. Nếu mở rộng ra thì có thể hiểu là việc tự nhận rắc rối của người khác cho bản thân mình. Tất nhiên, nếu đối phương sau đó trả ơn lại cho mình thì tình cảm càng thêm thắm thiết.4 thg 11, 2022nullĐời người 4 cái ngu làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu chớ dại dính2sao.vn › Mật Ngữnull