Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bưu hiện và viettel năm 2024

Cách gửi hàng Viettel Post như thế nào? Phí gửi hàng Viettel Post là bao nhiêu? Tra cứu hành trình Viettel Post ra sao? Ship COD Viettel Post bao lâu nhận được tiền?… Là những câu hỏi của rất nhiều người khi bắt đầu kinh doanh online và muốn ship hàng cho khách qua đơn vị vận chuyển này.

Viettel Post là một trong những hãng vận chuyển uy tín và nhận được lòng tin của khách hàng nhiều nhất tại Việt Nam. Đặc biệt nếu bạn là một chủ shop kinh doanh online thì càng cần “nằm lòng” tất cả các thông tin về cách ship hàng qua Viettel, chi phí, tra cứu hành trình Viettel Post,... để việc ship hàng cho khách được nhanh chóng và hiệu quả nhất.

1. Nên gửi hàng qua Viettel hay bưu điện?

Chắc hẳn các chủ shop khi ship hàng liên tỉnh đều băn khoăn chọn lựa giữa gửi hàng Viettel Post hay VN Post (bưu điện), bởi cả hai đều là hãng vận chuyển lớn với mạng lưới bưu cục rộng khắp. Vậy nên gửi hàng qua Viettel hay bưu điện thì nhanh chóng và tiện lợi hơn đây?

Về bản chất, gửi hàng Viettel Post hay qua các dịch vụ vận chuyển không có nhiều khác biệt. Các gói dịch vụ gửi hàng Viettel và cước phí gửi hàng Viettel Post hay VNPost gần như không chênh lệch nhau bao nhiêu, chất lượng giao hàng cũng phụ thuộc nhiều vào từng bưu cục.

Xem thêm: Cách gửi hàng qua bưu điện từ A-Z cho người mới bắt đầu

Tuy nhiên, dịch vụ gửi hàng qua Viettel Post mang đến trải nghiệm chuyên nghiệp hơn. Giờ đây chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet, bạn đã có thể dễ dàng theo dõi đơn hàng bằng cách tra cứu hành trình Viettel Post trên ứng dụng hoặc website.

Từ đó, bạn có thể thông báo cho khách hàng biết đơn hàng của họ đã đi đến đâu, giúp tăng trải nghiệm mua hàng của khách đối với shop online của bạn.

Xem thêm: So sánh các đơn vị vận chuyển, sử dụng dịch vụ ship hàng nào uy tín?

2. Cước phí gửi hàng Viettel Post là bao nhiêu?

Đối với các chủ shop kinh doanh online, phí ship là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Một ngày, một shop online kinh doanh tốt có thể có đến hơn trăm đơn hàng, nếu bạn không tìm được đơn vị vận chuyển uy tín với cước phí tốt thì chắc chắn chi phí gửi hàng trăm đơn hàng đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận cửa hàng của bạn.

So với các hãng vận chuyển khác, giá gửi hàng Viettel Post nằm ở mức trung bình và ổn định. Đối với chuyển phát trong nước, Viettel Post đang cung cấp 3 loại hình dịch vụ:

 • Chuyển phát nhanh Viettel (VCN)
 • Chuyển phát Hoả tốc (VHT)
 • Chuyển phát Tiết kiệm (VTK)

Mỗi một loại hình dịch vụ đều có đặc điểm riêng, thời gian giao hàng chênh lệch, phù hợp với từng nhu cầu của chủ kinh doanh, chính vì vậy mà cước phí gửi hàng dưới từng loại hình cũng khác nhau.

Bạn cần chọn lựa hình thức vận chuyển mong muốn để tra cước Viettel Post chính xác nhất. Ở bài viết này, Blog Sapo sẽ cung cấp cho bạn bảng giá gửi hàng Viettel Post với loại hình chuyển phát nhanh (VCN) - dịch vụ vận chuyển được sử dụng nhiều nhất tại hãng.

Gửi hàng Viettel Post bằng dịch vụ chuyển phát nhanh (VCN) là dịch vụ nhận gửi, ship hàng và chuyển phát nhanh giấy tờ, hàng hóa theo thời gian quy định. Thời gian vận chuyển các gói hàng này được xác định trước, thời gian giao hàng nhanh, chính xác và đảm bảo đúng hạn.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bưu hiện và viettel năm 2024

Bảng giá cước vận chuyển Viettel

Ngoài ra, Viettel Post còn cung cấp dịch vụ vận chuyển trong vòng 36 giờ và 60 giờ để đáp ứng nhu cầu vận chuyển những món hàng khẩn cấp. Nhưng nếu người nhận không nhận hàng từ dịch vụ chuyển phát 60 giờ thì sẽ phát sinh thêm phí là 2000 đồng và thời gian giao hàng sẽ cộng thêm 24 giờ so với 60 giờ nữa.

Đọc thêm: So sánh bảng phí ship COD của các đơn vị vận chuyển

3. Cách gửi hàng Viettel Post như thế nào?

Bạn vẫn đang băn khoăn không biết Viettel Post có những hình thức gửi hàng như thế nào và cách gửi hàng ra sao? Hiện nay, Viettel Post cung cấp hai cách gửi hàng như sau:

Gửi hàng Viettel Post tại nhà

Với cách gửi hàng Viettel Post tại nhà, chắc chắn sẽ mang tại cho bạn ưu điểm là tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà và liên hệ với đơn vị vận chuyển Viettel Post ở gần bạn qua hotline và nhân viên của bưu cục sẽ tới tận nhà bạn để lấy hàng. Tuy nhiên, khách hàng sử dụng hình thức này thường có đơn hàng với số lượng lớn hoặc hàng to, cồng kềnh không thể mang tới bưu cục được.

Gửi hàng Viettel Post tại bưu cục

Cách gửi hàng thứ hai và cũng phổ biến hơn tại tất cả các đơn vị vận chuyển đó là gửi hàng tại bưu cục. Với hình thức gửi hàng này, khách hàng sẽ tự mang hàng ra một trong các bưu cục của Viettel Post để gửi hàng. Mạng lưới bưu cục của Viettel Post ở khắp mọi nơi trên cả nước, do đó bạn có thể dễ dàng tìm thấy địa chỉ gửi hàng Viettel Post mà không phải mất quá nhiều thời gian.

Khi đã lựa chọn được cho mình hình thức gửi hàng phù hợp, bạn sẽ tiến hành gửi hàng. Dưới đây là 6 bước bạn cần phải biết để gửi hàng Viettel Post một cách dễ dàng.

Bước 1: Tạo một tài khoản Viettel Post cá nhân

Đối với các chủ shop định hướng sử dụng Viettel Post như một hãng vận chuyển “ruột", hãy truy cập trang chủ website www.viettelpost.vn để đăng ký một tài khoản cá nhân. Việc này sẽ giúp bạn quản lý việc vận chuyển hàng của mình về lâu dài.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bưu hiện và viettel năm 2024

Bước 2: Tiến hành tạo đơn vận chuyển

Bước thứ hai trong cách gửi hàng Viettel Post đó chính là tạo đơn vận chuyển. Sau khi đăng ký thành công tài khoản ở bước 1, bạn trở lại trang chủ, bấm vào Tạo đơn hàng trong nước để bắt đầu tạo vận đơn cho đơn hàng của mình.

Đầu tiên là thông tin người nhận hàng, ở đây quan trọng nhất là số điện thoại, nếu người nhận hàng có trong danh bạ của bạn thì hãy bấm vào biểu tượng danh bạ ở phía bên phải, bấm tiếp vào biểu tượng danh bạ trong Danh sách người nhận và chọn người nhận hàng.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bưu hiện và viettel năm 2024

Tiếp theo là Thông tin hàng hóa, bắt đầu từ tên hàng, số tiền, sau đó là khối lượng, số lượng, mọi thứ đều phải chính xác. ViettelPost sẽ xác nhận một lần nữa về địa chỉ nhận hàng, bạn hãy ghi địa chỉ chính xác và bấm Xác nhận, sau đó chọn loại dịch vụ gửi, thời gian gửi sẽ thay đổi khi bạn chọn các loại dịch vụ gửi khác nhau. Cuối cùng là kiểm tra tiền thu hộ, ghi chú xem hàng, địa chỉ giao hàng và loại hàng một lần nữa, sau đó tích chọn Gửi ngay.

Bước 3: Đóng gói sản phẩm

Trong quy trình gửi hàng Viettel Post, đóng gói sản phẩm được xem là bước tối quan trọng. Bởi lẽ sản phẩm khi đến tay khách hàng, chất lượng cũng như tính nguyên vẹn còn được đảm bảo hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn này.

Đóng gói sản phẩm kỹ càng giúp đảm bảo tính tính an toàn và bảo mật trong quá trình chuyển phát. Khi lựa chọn gửi hàng Viettel Post, các chủ shop có thể tự đóng gói hàng hoặc mang đến bưu cục để hãng đóng gói giúp.

Đóng gói sản phẩm quan trọng là thế, vì vậy bạn nên nắm rõ những lưu ý sau đây để đảm bảo hàng sẽ đến tay khách hàng thật nguyên vẹn:

 • Dán kín hoặc niêm phong bưu phẩm bằng chữ ký hoặc dấu đối với các loại giấy tờ quan trọng
 • Hàng hóa dễ vỡ nên sử dụng giấy gói Bubble và sử dụng thùng carton để gói bên ngoài.
 • Nên đặt hàng cạnh nhau và chèn tấm bọt vào giữa để tránh các góc, cạnh, mặt bên và mặt dưới thùng.
 • Đối với loại hàng hoá điện tử, nên sử dụng miếng bọt được làm từ PE, PU hoặc giấy gói Bubble.
 • Đối với loại hàng hoá có thể cuộn tròn, hãy cuộn tròn sản phẩm cho vào ống nhựa hoặc các ống tròn bằng bìa carton.
 • Đối với hàng hoá khác như quần áo, có thể chỉ cần bọc bằng túi nilon, sau đó dùng băng dính bọc kĩ gói hàng.
 • Khi gói hàng, cần đảm bảo phía bên trên hộp hàng phải nhẵn để có thể dán được hoá đơn gửi.
 • Không nên sử dụng giấy, vải để gói.
 • Nếu bỏ hoá đơn hoặc các giấy tờ hướng dẫn sử dụng thì nên bỏ vào phía trong thùng hàng trước khi đóng gói chứ không dán bên ngoài thùng.

Bước 4: Gửi hàng

Trước khi tiến hành gửi hàng cho bên vận chuyển Viettel Post, bạn nên kiểm tra lại một lần nữa thật cẩn thận giấy tờ (hoá đơn, thông tin đơn gửi,…).

Bên cạnh đó bạn cần check lại xem hàng hoá của mình có vi phạm các mặt hàng cấm gửi của Viettel Post cũng như theo quy định pháp luật hay không. Cụ thể khi gửi hàng Viettel Post, bạn cần nắm rõ những thông tin sau:

 • Danh sách vật cấm gửi: Các chất ma tuý và kích thích thần kinh, sinh vật sống, tiền Việt Nam, tiền nước ngoài và các giấy tờ có giá trị như tiền, …
 • Những điều kiện về mặt hàng gửi: Đảm bảo đầy đủ chứng từ đối với hàng hoá phải chịu thuế, …

Sau khi đảm bảo rằng hàng hoá của mình đã đủ điều kiện để sử dụng dịch vụ gửi hàng Viettel Post, bạn có thể tự mang đến bưu cục của hàng hoặc đăng lên hệ thống và đợi nhân viên của hãng đến thu đơn hàng của bạn.

Bước 5: Tra cứu hành trình Viettel Post

Nếu bạn không đăng kí tài khoản cá nhân trên hệ thống Viettel Post, bạn vẫn hoàn toàn có thể tra cứu hành trình Viettel Post cho đơn hàng của mình khi truy cập vào website của hãng trong mục Tracking.

Sau đó điền vào mã phiếu gửi, Viettel sẽ gửi lại đầy đủ thông tin hành trình đơn hàng của bạn. Còn trong trường hợp bạn đã đăng ký tài khoản cá nhân, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản của mình và theo dõi hành trình đơn hàng.

Đặc biệt là với tài khoản cá nhân bạn có thể theo dõi nhiều đơn hàng cùng lúc, thuận tiện hơn và dễ kiểm soát hơn. Về thời gian nhận hàng trung bình, Viettel Post cam kết với khách hàng thời gian chuyển phát nhanh là không quá 2 ngày. Với các loại hình dịch vụ chuyển hàng khác, bạn có thể yên tâm rằng Viettel Post sẽ nhanh chóng gửi hàng của bạn đến khách.

Bước 6: Nhận tiền ship COD Viettel Post

Các chủ shop online mới sử dụng dịch vụ gửi hàng Viettel Post hay thắc mắc không biết ship COD Viettel Post bao lâu nhận được tiền và cách nhận tiền COD Viettel như thế nào?

Tại Viettel Post, hãng quy định thời gian trả tiền ship COD trong thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. Nếu như bạn là khách hàng không thường xuyên, bạn có thể mang phiếu có mã vận đơn ra bưu cục để nhận tiền.

Trong trường hợp bạn là khách hàng lâu dài, bạn có thể được hãng giao đến tận tay hoặc cung cấp số tài khoản ngân hàng để được hãng chuyển khoản trực tiếp.

Xem thêm: Ship COD là gì? Hướng dẫn chi tiết cách ship COD cho các chủ shop online

4. Rút ngắn chu trình gửi hàng Viettel Post nhanh chóng, tự động với App Sapo

Nếu như trên website hay app của Viettel Post, bạn chỉ có thể đơn thuần tạo đơn vận chuyển hoặc tra cứu hành trình Viettel Post cho đơn hàng của mình thì tại app quản lý bán hàng miễn phí Sapo, các chủ shop có thêm nhiều lợi thế đặc biệt khi tiến hành gửi hàng.

Thứ nhất, app Sapo có cơ chế đẩy đơn hàng online tự động cho các đơn vị vận chuyển. Bạn chỉ cần tạo đơn hàng online, sau đó chọn đơn vị vận chuyển là Viettel Post, hệ thống sẽ tự động đẩy các đơn hàng qua đối tác Viettel, giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian gửi hàng. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà chờ shipper đến lấy hàng gửi đi cho khách là xong.

Bên cạnh đó, ứng dụng Sapo còn cung cấp cho bạn tính năng gợi ý phí vận chuyển của các hãng vận chuyển hàng đầu như: VNPost, Viettel Post, GHN,... Bạn hoàn toàn có thể so sánh phí ship giữa các đơn vị vận chuyển, xem đơn vị nào có giá ship tốt nhất, thời gian giao hàng nhanh nhất để lựa chọn đơn vị vận chuyển phù hợp.

Thay vì sử dụng cố định một đơn vị vận chuyển, với Sapo, bạn có thể lựa chọn và thử sử dụng dịch vụ vận chuyển của nhiều hãng vận chuyển khác nhau. Từ đó có thể đưa ra đánh giá khách quan nhất về đơn vị ship hàng mà bạn ưng ý nhất.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bưu hiện và viettel năm 2024

Đối soát tiền COD có lẽ là vấn đề đau đầu nhất của mỗi shop online khi tiến hành gửi hàng qua các đơn vị vận chuyển. Làm sao để đối soát tiền COD với các đơn vị vận chuyển một cách nhanh nhất, chính xác nhất là một việc không hề đơn giản.

Nhưng với app quản lý bán hàng Sapo, việc đối soát COD giờ đây trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ tính năng đối soát công nợ với đơn vị vận chuyển.

Với tính năng này, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát số tiền hãng thu hộ cho đơn hàng COD của mình và phí ship bạn phải trả cho đơn vị vận chuyển là bao nhiêu. Sử dụng Sapo giúp việc quản lý tiền ship cũng trở nên đơn giản hơn, bạn không phải tốn thời gian để liên lạc với đơn vị vận chuyển, tránh được sai sót, nhầm lẫn khi thanh toán.

Với những hướng dẫn gửi hàng Viettel Post mà Blog Sapo đã chia sẻ ở trên, bạn đã có thể tạo một đơn gửi hàng Viettel Post cũng như tra cứu hành trình Viettel Post một cách nhanh chóng, dễ dàng phải không nào.

Xem thêm: 5 bước giúp chủ shop online ship hàng đi tỉnh dễ dàng

Bạn có thể tải ứng dụng Sapo để có được thêm một cách gửi hàng Viettel Post nhanh chóng và tiện lợi hơn: