Dịch vụ thẻ của ngân hàng thương mại là gì năm 2024

Để có thể phát triển hơn trong lĩnh vực ngân hàng, bạn sẽ cần có các nghiệp vụ ngân hàng tốt. Vậy, nghiệp vụ ngân hàng là gì? Bạn cần nắm rõ những nghiệp vụ ngân hàng nào? Hãy cùng tham khảo ngay 6 nghiệp vụ ngân hàng bạn cần biết được TopCV tổng hợp ngay sau đây.

Bạn có biết nghiệp vụ ngân hàng là gì?

Nghiệp vụ ngân hàng là các kỹ năng liên quan đến trình độ chuyên môn để thực hiện các công việc liên quan đến hoạt động của ngân hàng.

Đối với các nhân viên ngân hàng, nghiệp vụ ngân hàng là điều quan trọng mà mỗi nhân sự cần có. Nghiệp vụ này sẽ xoay quanh các hoạt động như: kinh doanh, giao dịch, đầu tư tiền tệ, chi phí, tài chính, v.vv.. của ngân hàng.

Tìm việc Ngân hàng

Dịch vụ thẻ của ngân hàng thương mại là gì năm 2024
Nghiệp vụ ngân hàng là các kỹ năng chuyên môn liên quan đến hoạt động của ngân hàng

\>>> Xem thêm: Các vị trí trong ngân hàng HOT với mức lương hấp dẫn

Những nghiệp vụ ngân hàng thương mại bạn cần nắm rõ

Đối với các ngân hàng thương mại, hoạt động chính của họ là kinh doanh tiền tệ. Vì vậy, về cơ bản ngân hàng thương mại cũng giống như các doanh nghiệp kinh doanh thương mại. Để làm việc trong các ngân hàng thương mại, bạn sẽ cần nắm 6 nghiệp vụ ngân hàng sau đây.

Nghiệp vụ tài sản nợ, huy động vốn

Đây là nghiệp vụ phổ biến trong hoạt động ngân hàng thương mại. Nghiệp vụ này phản ánh qua nguồn vốn. Được thể hiện chi tiết qua nguồn vốn của ngân hàng. Nguồn vốn sẽ bao gồm vốn tự có và nguồn vốn được coi là tự có. Cụ thể như sau:

 • Vốn tự có: Bao gồm vốn điều lệ của ngân hàng hay là nguồn vốn thuộc sở hữu của ngân hàng, đã có khi ngân hàng được hình thành, thành lập. Nguồn vốn điều lệ sẽ được ngân hàng sử dụng để mua thiết bị, tài sản và thực hiện một số hoạt động khác. Ngoài ra, vốn tự có sẽ có thêm nguồn quỹ dự trữ, là nguồn vốn do hoạt động phát sinh lợi nhuận ròng hàng tháng của ngân hàng.
 • Vốn được coi là tự có: Là khoản vốn nhàn rỗi tạm thời của ngân hàng, được sử dụng để chi tiêu cho các khoản mục tạm thời.

Nghiệp vụ nhận tiền gửi

Nhận tiền gửi cũng là một nghiệp vụ ngân hàng cơ bản bạn nên biết. Hiện nay có khá nhiều ngân hàng đang quan tâm đến nghiệp vụ này của nhân viên. Ngân hàng thường sẽ nhận tiền gửi từ doanh nghiệp, cá nhân hoặc các tổ chức khác, sau đó sẽ trả lãi, gốc khi những khoản tiền gửi này được yêu cầu rút tiền.

Dịch vụ thẻ của ngân hàng thương mại là gì năm 2024
Nhận tiền gửi cũng là một nghiệp vụ ngân hàng cơ bản bạn nên biết

Nghiệp vụ tín dụng của ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có nguồn vốn huy động, nguồn vốn huy động này sẽ được sử dụng vào mục đích cho vay để tăng lợi nhuận. Thông thường nguồn vốn huy động sẽ đến từ hoạt động tiền gửi (tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi thanh toán). Nhân viên sẽ cần có nghiệp vụ ngân hàng về tín dụng để thực hiện, làm việc liên quan đến mảng này.

Các nghiệp vụ tín dụng sẽ liên quan đến các tính chất, hình thức của khoản vay, được chia thành:

Căn cứ vào mục đích

Căn cứ vào mục đích sẽ bao gồm:

 • Cho vay thương mại, công nghiệp: Các khoản vay ngắn hạn, bổ sung vốn cho doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ hoặc công nghiệp.
 • Cho vay thuê mua.
 • Cho vay nông nghiệp.
 • Cho vay liên quan đến bất động sản.
 • Cho vay kinh doanh.

Căn cứ vào thời hạn vay

 • Cho vay ngắn hạn dưới 12 tháng: Thường được cho vay với mục đích hỗ trợ thiếu hụt vốn lưu động cho doanh nghiệp.
 • Cho vay trung hạn từ 1 đến 3 năm: Thường được sử dụng cho vay với mục đích đầu tư, mua sắm các loại tài sản cố định.
 • Cho vay dài hạn tối thiểu 3 năm: Cho vay với mục đích xây nhà, đầu tư lớn.

Căn cứ vào hình thái giá trị

 • Cho vay bằng tiền: Là hình thái cho vay bằng tiền mặt.
 • Cho vay bằng tài sản: Cho vay bằng hình thái là một tài sản cố định.

Căn cứ vào mức độ uy tín của người vay

 • Cho vay thế chấp: Là hình thức khách hàng thế chấp tài sản (nhà cửa, sổ đỏ, xe ô tô, v.vv..) có giá trị để nhận khoản vay.
 • Cho vay tín chấp: Vay dựa vào uy tín cá nhân của người đi vay, thủ tục khá đơn giản.

Căn cứ vào phương pháp hoàn trả

 • Vay trả góp: Khách hàng sẽ lựa chọn trả góp khoản vay theo thời gian nhất định.
 • Vay trả một lần: Khách hàng hoàn trả khoản vay và lãi suất với cuối thời gian vay.

\>>> Tại TopCV hiện đang cập nhật nhiều tin tuyển dụng việc làm tín dụng ngân hàng lương cao, chế độ đãi ngộ tốt. Apply ngay để kết nối với nhà tuyển dụng uy tín:

Tìm việc Tín dụng

Nghiệp vụ đầu tư

Ngoài các nghiệp vụ trên, ngân hàng cũng sẽ thực hiện đầu tư như mua bán chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), đầu tư chứng chỉ quỹ. Nghiệp vụ ngân hàng liên quan đến đầu tư sẽ giúp bạn có thể hiểu và giúp ngân hàng có lợi nhuận từ các hoạt động đầu tư.

Nghiệp vụ kinh doanh đối ngoại

Nghiệp vụ ngân hàng kinh doanh đối ngoại là nghiệp vụ liên quan đến các hoạt động mua bán ngoại tệ, huy động các nguồn vốn ngoại tệ để giúp ngân hàng có thể đầu tư và cho vay để thu về lợi nhuận.

Dịch vụ thẻ của ngân hàng thương mại là gì năm 2024
Nghiệp vụ kinh doanh đối ngoại có liên quan đến hoạt động tài chính tiền tệ

Một số nghiệp vụ khác

Ngoài những nghiệp vụ trên, sẽ có một số nghiệp vụ ngân hàng khác liên các đến các hoạt động như:

 • Dịch vụ chuyển tiền: Ngân hàng thực hiện các lệnh chuyển tiền cho khách hàng theo yêu cầu.
 • Dịch vụ thu, chi của ngân hàng: Thực hiện ủy nhiệm chi hoặc ủy nhiệm thu.
 • Dịch vụ ủy thác: Thực hiện các ủy thác như chuyển giao tài sản, bảo quản vàng bạc, bảo quản giấy tờ.
 • Dịch vụ mua bán hộ: Thực hiện mua bán trái phiếu, chứng khoán theo ủy nhiệm của khách hàng.

Khám phá ngay việc làm mới nhất trên TopCV để chạm tay tới công việc mơ ước:

Tìm việc ngay

\>>> Có thể bạn quan tâm: Tài chính ngân hàng là gì? Cần có những kỹ năng gì để làm tài chính ngân hàng

Tạm kết

Hy vọng với thông tin về các nghiệp vụ ngân hàng được TopCV chia sẻ, bạn sẽ hiểu hơn về lĩnh vực này và lựa chọn được hướng phát triển phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin tuyển dụng việc làm trên TopCV với mức lương hấp dẫn nhé.

Dịch vụ thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng được hiểu như một phương tiện thanh toán được sử dụng để thực hiện dịch vụ thanh toán qua ngân hàng bên cạnh các phương tiện thanh toán khác như tiền mặt, séc, lệnh chi (ủy nhiệm chi), ủy nhiệm thu.

Thẻ ghi nợ và thẻ ATM khác nhau như thế nào?

Thẻ ATM bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Tuy nhiên, đa số người tiêu dùng hiện nay đang nhầm lẫn thẻ ghi nợ là thẻ ATM, vì thẻ ghi nợ thường được sử dụng phổ biến tại cây ATM hơn là thẻ tín dụng. Như vậy, thẻ ghi nợ chỉ là 1 loại thẻ ATM.

Ngân hàng AgriBank 1 tháng trừ bao nhiêu tiền?

Thông tin mới nhất về cước phí ngân hàng AgriBank cho thấy, hiện tại ngân hàng AgriBank đang áp dụng cước phí duy trì tài khoản cho các loại thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng, mức phí dao động từ 12.000 VND/thẻ - 300.000 VND/thẻ tùy theo loại thẻ, hạng thẻ.

Thẻ ghi nợ có thời hạn bao lâu?

Thẻ ghi nợ (thẻ ATM) có thời gian sử dụng từ 5-10 năm. Thẻ tín dụng có thời gian sử dụng trong 3-5 năm. Thời hạn sử dụng được in nổi trên mặt trước của thẻ. Khi thẻ hết hạn, khách hàng cần đến trực tiếp ngân hàng để yêu cầu gia hạn hoặc phát hành thẻ mới.