Đi bao nhiêu km thì thay lốp xe máy năm 2024

sau đây. Thì bạn phải ngay lập tức đổi lốp xe mới để đảm bảo cho quá trình vận hành suôn sẻ và an toàn nhất nhé!.

Đi bao nhiêu km thì thay lốp xe máy năm 2024
Dấu hiệu cần thay lốp xe máy mới

Danh mục

Bị rung khi lăn bánh

Đây là dấu hiệu cần thay lốp xe máy mới đầu tiên mà Long Phụng muốn nhắc đến trong bài viết này. Khi lốp xe bị bào mòn quá nhiều sẽ khiến xe của bạn bị rung khi vận hành. Nếu cứ “cố chấp” chạy sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Chính vì thế, bạn hãy kiểm tra lốp xe và thay mới nếu lốp quá hạn sử dụng.

Bị trượt, sàng lắc bánh

Việc bánh xe bị trượt khi chạy lên vỉa hè, di chuyển khi trời mưa, … sẽ gây khó khăn trong việc duy trì lực kéo trên đường. Nếu bạn không xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều tình huống nguy hiểm như té xe, khi bóp thắng dễ làm ngã đột ngột.

Vì bánh xe không còn bám chặt với mặt đường, chính vì thế khó duy trì lực kéo khi vận hành. Chính vì thế, khi thấy dấu hiệu này thì nên thay lốp xe mới ngay lập tức.

Xem ngay: Bảng giá lốp xe để chọn cho ngựa chiến của mình loại phù hợp nhất nhé!

Đường rãnh ta-lông mòn

Những đường rãnh ta-lông trên lốp xe máy chuẩn nhất là không được phép sâu dưới 1,6 mm. Với những ai thường xuyên chạy trên cung đường xấu, trơn trượt hoặc ngập ướt thì phải đảm bảo chiều sâu của lốp phải gấp đôi con số trên.

Để kiểm tra chiều sâu của lốp xe, bạn hãy mua một chiếc thước siêu mỏng, dùng kéo cắt đi phần độ dài ở hai đầu và cắm vào rãnh lốp. Nếu lốp bị mòn vượt quá mức cho phép thì đó là dấu hiệu lốp xe cần thay mới.

Dựa vào số km đi được

Thực tế đây cũng là lời khuyên từ nhà sản xuất xe. Tùy thuộc vào từng loại xe sẽ có mức quy ước vận hành bao nhiêu km thì bắt buộc phải thay lốp mới để xe có thể đi an toàn nhất.

Thông thường, lốp xe máy sẽ có tuổi thọ tầm trung khoảng 15,000km di chuyển trong điều kiện là mặt đường phẳng. Nếu đi trên đường xá gập ghềnh nhiều sỏi đá thì tuổi thọ lốp xe sẽ giảm đi nhiều hơn. Chính vì thế, bạn nên hỏi rõ nhà sản xuất về điều kiện thay lốp xe như thế nào để tính toán hợp lý.

Lốp bị phồng hoặc bị nứt

Khi bạn nhìn thấy trên bề mặt lốp bị nứt hoặc bị phồng cũng là dấu hiệu nhận biết cần thay lốp xe mới nhanh chóng. Mặc dù có nhiều trường hợp, xe rất ít sử dụng, trên bề mặt lốp xe vẫn còn những khe sâu đạt chuẩn, không bị mòn. Nhưng nếu phát hiện có những vết nứt nhỏ nằm bên hông lốp xe, thì bạn cũng cần phải đi thay lốp xe mới.

Có thể bạn quan tâm: Những dấu hiệu phanh xe máy không ăn.

Đi bao nhiêu km thì thay lốp xe máy năm 2024
lốp xe bị phồng, bị nứt

Hoa văn trên lốp biến mất

Hầu hết mọi chiếc lốp xe đều có khắc hoa văn xung quanh rãnh ta-lông để giúp tăng khả năng bám sát mặt đường khi di chuyển. Theo thời gian sử dụng thì nó sẽ bị mài mòn đi kéo theo đó là họa tiết cũng mờ hẳn. Và khi thấy những họa tiết này không còn xuất hiện thì bạn cần thay mới lốp xe để an tâm chạy trên đường.

Đi bao nhiêu km thì thay lốp xe máy năm 2024
hoa văn trên lốp xe bị biến mất

Thử nghiệm với đồng xu

Trước tiên bạn cần tìm một đồng 1 cent của Mỹ, tiếp đến đặt đồng xu vào rãnh lốp xe theo hướng đầu của Lincoln đi vào trong:

  • Nếu thấy phần trán Lincoln hiện ra thì bạn chuẩn bị thay lốp xe mới.
  • Nếu toàn bộ tóc của Lincoln hiện ra thì đó là dấu hiệu lốp xe đã bị bào mòn “dữ dội”. Trong trường hợp này thì bạn cần thay lốp mới ngay để giữ an toàn.

Thử nghiệm này đã được NHTSA – Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia chứng nhận vì độ chính xác cao. Họ đã xác thực nếu lốp xe chỉ đạt 2/32inch của đồng xu thì việc thay thế lốp mới là điều cần thiết.

Lốp xe bị thủng

Lốp xe bị thủng, đây có lẽ là trường hợp dễ mắc phải của các bike khi sử dụng. Bởi lốp xe là một trong những bộ phận luôn có độ bền cao và được thiết kế với sức chống chịu và va chạm ở một mức nhất định nào đó. Khi bạn đã va phải một vật nhọn hay vô tình đâm phải đinh thì xác định ngay rằng lốp xe của bạn đã bị thủng. Và đối với trường hợp này thì bạn cần đến ngay với tiệm sửa xe để được kiểm tra và vá hoặc thay lốp xe mới đối với từng loại lốp xe có săm hay là không có săm.

Có thể bạn chưa biết: Top lốp xe bám đường tốt nhất hiện nay.

Đi bao nhiêu km thì thay lốp xe máy năm 2024
Lốp xe bị thủng

Lốp có dấu hiệu bất thường

Lốp có dấu hiệu bất thường có nghĩa là như thế nào? bất thường tại đâu?. Lốp được gọi là bất thường ở những vị trí như: ở gai lốp, đỉnh lốp hoặc vai lốp. Nhưng chủ yếu với lốp xe thì thường hay có những dấu hiệu hư hỏng về vấn đề cơ khí là chủ yếu. Hư hỏng về vấn đề cơ khí là như thế nào? Nghĩa là hử hỏng về giảm chấn, hộp số,… hoặc về cân bằng. Dẫn đến áp suất lốp không phù hợp với xe máy.

Đối với dấu hiệu này thì bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng cân bằng bánh xe mỗi tháng. Việc làm này sẽ giúp cho tuổi thọ của bánh xe cả về tuổi thọ của xe máy được cao hơn.

Lốp không phù hợp với xe

Đây cũng là một trong những dấu hiệu cần thay lốp xe máy mà bạn cần để ý đến mỗi khi thay lốp xe. Và như thế nào là lốp xe không phù hợp với xe?. Thì chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được nôm na phần nào đó về vấn đề này rồi đúng không?. Có nghĩa là khi mà bạn thay lốp xe mới cho xế yêu thì vô tình bạn thay với vỏ không thuộc với vỏ chính hãng của nó. Hoặc cũng có thể là thay vỏ xe có mức độ gai khác nhau,… . Vì thế nên bạn hãy chọn lốp và các trang thiết bị theo như yêu cầu của các nhà sản xuất của hãng xe. Và nên sử dụng lốp có gai giống nhau cả bánh trước và bánh sau.

Việc làm này sẽ giúp cho sự ổn định của bánh xe lẫn quá trình vận hành của xe bạn tốt hơn.

Ý nghĩa thông số lốp xe máy

Sẽ có rất nhiều bạn hiện nay vẫn còn chưa hiểu rõ về các con số, kí hiệu trên lốp xe máy. Nhưng không sao hôm nay trong bài viết này Long Phụng sẽ giúp bạn hiểu hết ý nghĩa của các thông số đó ngay sau đây.

  • Tubeless: Là lốp không sử dụng săm và được lắp trực tiếp lên vành xe, thường dùng cho loại lốp không săm và được viết tắt là “TL”.
  • Rear: Nghĩa là hướng quay cho lốp xe sau được thể hiện bằng mũi tên trên hông lốp
  • Radial: Là ký hiệu loại lốp bố tỏa tròn
  • R: Là bán kính bố tỏa tròn
  • Và các thông số ví dụ như: 100/70 – 17 M/C 49P( ý nghĩa các thông số này sẽ được chú thích rõ chi tiết ngay trong hình dưới đây).
    Bạn có muốn tìm hiểu thêm về: bảng áp suất lốp xe máy thông dụng nhất ngày nay?

Đi bao nhiêu km thì thay lốp xe máy năm 2024
Ý nghĩa thông số lốp xe máy

Với những dấu hiệu cần thay lốp xe máy trên đây, có lẽ bạn cũng đã biết được cách nhận biết để thay lốp xe mới là gì rồi đúng không?. Hy vọng khi xem qua bài viết này bạn sẽ sử dụng em xế yêu của mình được tốt hơn, bền hơn.

Bảo lâu thì nên thay lốp xe máy?

Giống như tất cả các bộ phận khác trên xe, lốp xe máy có thời hạn sử dụng nhất định, thông thường khi đi được 15.000 - 20.000km người dùng nên thay thế mới, tuy nhiên với đường gập ghềnh quãng đường này sẽ ngắn hơn.

Bảo lâu thì nên bơm lốp xe máy 1 lần?

Theo như khuyến nghị của các nhà sản xuất lốp xe thì chu kỳ khoảng 1 tuần bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe một lần. Tuy nhiên cũng có nhiều chuyên gia về an toàn lại đưa ra con số 1 ngày 1 lần. Thực tế thì khoảng 1 tuần 1 lần là con số hợp lý để kiểm tra áp suất vỏ xe máy của bạn.

1 chiếc xe máy sử dụng được bảo nhiêu năm?

Tuổi thọ trung bình của xe máyTrung bình, một chiếc xe máy có thể chạy được 200.000km. Tuy nhiên, hầu hết người dùng được khuyến khích bảo dưỡng xe khi chạy được 90.000km. Đến khi đạt cột mốc 150.000km thì hãy đưa xe đi sửa chữa lớn lần 2.

Bảo lâu thì nên thay lốp xe ô tô?

Bởi việc lốp xe phải thay sớm hay muộn phụ thuộc đến 90% vào việc sử dụng và chăm sóc lốp ô tô. Để đảm bảo an toàn, bạn nên thay lốp xe ô tô mới sau khi đã sử dụng được 6 – 7 năm. Cho dù sau 7 năm xe của bạn ít đi, lốp còn trong độ mòn cho phép thì vẫn nên thay thế lốp mới để đảm bảo an toàn.