Chuyên viên phân tích chứng khoán tiếng anh là gì năm 2024

Chuyên viên phân tích là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích dữ liệu. Họ chịu trách nhiệm thu thập tổng hợp số liệu, đưa ra những báo cáo và dự đoán chuẩn xác nhất, giúp doanh nghiệp định hướng và lên kế hoạch hoạt động trong tương lai.

Cùng là chuyên viên phân tích nhưng tùy theo lĩnh vực công việc cụ thể mà chức danh sẽ khác nhau, tiêu biểu như:

1.1. Chuyên viên phân tích đầu tư

Chịu trách nhiệm phân tích cẩn trọng tình hình tài chính và các yếu tố liên quan như nhân sự, cơ sở vật chất… để xây dựng những mô hình đầu tư khả thi. Từ đó, chuyên viên phân tích đầu tư sẽ đánh giá những tác động kinh tế đến mỗi kịch bản đầu tư và chọn ra phương án đầu tư hiệu quả nhất.

1.2. Chuyên viên phân tích tài chính

Vị trí chuyên viên phân tích tài chính sẽ phụ trách tổng hợp thông tin liên quan đến hoạt động nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận, xu hướng thị trường… Qua đó, chuyên viên phân tích tài chính sẽ tiến hành phân tích, đưa ra những giải pháp kinh doanh phù hợp cho một giao dịch nào đó mà doanh nghiệp định thực hiện, đảm bảo hiệu quả sử dụng dòng tiền cao nhất và rủi ro thiệt hại thấp nhất.

1.3. Chuyên viên phân tích dữ liệu

Mọi hoạt động phân tích đều cần đến dữ liệu, nhưng đối với chuyên viên phân tích dữ liệu thì nhiệm vụ của họ sẽ liên quan đến những dữ liệu sâu hơn. Việc phân tích không chỉ hiển thị ra con số, mà bao gồm cả đồ thị, biểu đồ, để từ đó liên kết và đưa ra những dự đoán xu hướng tương lai chuẩn xác nhất.

1.4. Chuyên viên phân tích chứng khoán

Chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… Chuyên viên phân tích chứng khoán là người theo dõi liên tục giá trị lên xuống của những mã chứng khoán, nỗ lực nắm bắt nhiều thông tin nội bộ doanh nghiệp của mã chứng khoán đó, đồng thời chuyên viên phân tích chứng khoán sẽ áp dụng các thuật toán phân tích để đưa ra những nhận định mua/bán chứng khoán phù hợp cho doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Chuyên viên phân tích chứng khoán tiếng anh là gì năm 2024

1.5. Chuyên viên phân tích thị trường

Thị trường trong từng nội dung cụ thể (như thị trường lao động, thị trường tiêu dùng, thị trường bất động sản…) có khả năng xuất hiện những biến động gì trong tương lai, thời gian biến động lâu hay không, làm sao để doanh nghiệp dự phòng và ứng phó những biến động đó… chính là nhiệm vụ mà chuyên viên phân tích thị trường sẽ đảm nhận.

2. Công việc chính của chuyên viên phân tích

Những việc làm hấp dẫn

Để tiếp cận tốt những vị trí công việc chuyên viên phân tích thì trước hết, các bạn ứng viên cần nắm rõ và trang bị tốt năng lực đảm nhận các công việc chính mà bất cứ chuyên viên phân tích nào cũng phải thực hiện:

 • Tiếp nhận các yêu cầu phân tích, xử lý số liệu từ quản lý đội ngũ chuyên viên phân tích
 • Thu thập và thẩm định độ chuẩn xác của những thông tin phục vụ phân tích (thông tin cả trong và ngoài doanh nghiệp)
 • Sử dụng thành thạo các công cụ phân tích chuyên nghiệp, đảm bảo độ chuẩn xác theo từng tiêu chí phân tích
 • Triển khai phân tích số liệu khách quan theo tình hình thị trường và thực tế thuận lợi/ khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp
 • Xây dựng nhiều phương án triển khai dựa trên số liệu phân tích, dự đoán tình huống, xu thế tương lai.
 • Thiết lập báo cáo so sánh số liệu dựa trên phân tích ưu nhược điểm từng phương án khả thi mà chuyên viên phân tích đã sàng lọc
 • Đi sâu phân tích thông tin cho phương án đã được phê duyệt, thiết lập báo cáo phân tích chuyên sâu
 • Liên tục theo dõi thông tin thị trường, nắm bắt những biến động bất thường, kịp thời dự báo những rủi ro trong quá trình triển khai phương án.
 • Định kỳ chuyên viên phân tích sẽ thiết lập báo cáo phân tích theo yêu cầu của quản lý.
 • Tham mưu, tư vấn cho ban lãnh đạo những hướng đi phù hợp dựa trên số liệu phân tích bằng ứng dụng công nghệ và kinh nghiệm phân tích cá nhân.

Tùy theo lĩnh vực phân tích cụ thể mà chuyên viên phân tích mong muốn theo đuổi, kèm theo những công việc chính trên đây, nhà tuyển dụng sẽ có những bổ sung nhiệm vụ đặc thù. Điển hình như với vị trí:

Chuyên viên phân tích chứng khoán tiếng anh là gì năm 2024

2.1. Chuyên viên phân tích dữ liệu

 • Cải tiến các chỉ số phân tích từ trích xuất dữ liệu đến phân tích và trình bày những kiến thức chuyên sâu
 • Chuẩn bị các dữ liệu và báo cáo phục vụ cho các cuộc họp trong doanh nghiệp
 • Hỗ trợ các phòng ban tính toán và tổng hợp dữ liệu trong các quy trình nghiệp vụ

2.2. Chuyên viên phân tích đầu tư

 • Mở rộng mối quan hệ trong công việc để nắm bắt nhanh thông tin đầu tư
 • Nghiên cứu lợi nhuận tiềm năng và cả rủi ro trong đầu tư, đưa ra lời khuyên nên đầu tư hay không
 • Xây dựng phương án dự phòng rủi ro trong quá trình đầu tư để kịp thời ứng phó
 • Chuyên viên phân tích trực tiếp tham gia đầu tư dựa trên số liệu phân tích.

3. Yêu cầu kỹ năng dành cho chuyên viên phân tích

Kiến thức chuyên môn là yêu cầu bắt buộc dành cho các chuyên viên phân tích, tuy nhiên, kiến thức là chưa đủ để giúp bạn thành công. Muốn phát triển bền vững lâu dài, sở hữu nhiều quyền lợi từ công việc chuyên viên phân tích mang xu hướng thời đại này, mỗi bạn ứng viên cần trang bị cho mình những kỹ năng quan trọng sau:

Chuyên viên phân tích chứng khoán tiếng anh là gì năm 2024

3.1. Kỹ năng phân tích toán học logic

Hoạt động phân tích là việc tìm kiếm những thông tin, lời giải đáp thông qua những con số. Do đó, năng lực toán học cùng khá năng chọn lọc số liệu để đưa vào phân tích cực kỳ quan trọng đối với một chuyên viên phân tích. Kỹ năng phân tích toán học như xác suất thống kê, toán cao cấp, kinh tế vĩ mô… chính là nhóm kỹ năng đầu tiên mà quân sư khuyến khích các bạn ứng viên trau dồi, nhất là đối với chuyên viên phân tích dữ liệu chuyên sâu.

3.2. Kỹ năng giao tiếp, đàm phán linh hoạt

Những số liệu phục vụ cho chuyên viên phân tích không phải hiển nhiên mà có, ở cấp bậc chuyên viên, bạn sẽ là người chủ động liên hệ nhiều nguồn cung số liệu để thu thập thông tin phục vụ cho nhiệm vụ phân tích. Muốn làm được điều này, năng lực giao tiếp, đàm phán sẽ là kỹ năng mềm hỗ trợ đắc lực cho chuyên viên phân tích. Kỹ năng này cũng rất được chú trọng đối với vị trí chuyên viên phân tích chứng khoán vì đối tượng khách hàng của họ khá đa dạng.

3.3. Kỹ năng sử dụng tin học

Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, các công cụ phân tích dần được hoàn thiện, tạo sự thuận lợi khi sử dụng kèm theo độ chuẩn xác cao. Có thể nói, mỗi chuyên viên phân tích cần thành thạo ít nhất một trong hai ứng dụng phân tích trên máy tính, đó là Excel và/ hoặc SPSS. Một số doanh nghiệp còn đầu tư những phần mềm phân tích chuyên dụng, khi chuyên viên phân tích trúng tuyển sẽ được đào tạo sử dụng sau.

3.4. Kỹ năng ngoại ngữ

Phạm vi hoạt động của các doanh nghiệp đã vươn tầm quốc tế, chính vì vậy, nguồn số liệu phân tích sử dụng ngôn ngữ quốc tế rất phổ biến. Một chuyên viên phân tích giỏi ít nhất phải có khả năng đọc hiểu tiếng Anh, và năng lực tra cứu thông tin bằng tiếng Anh tốt.

3.5. Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Cùng một lúc, chuyên viên phân tích sẽ nhận nhiều đầu việc đan xen chứ không phải phân tích xong đầu việc này rồi mới tới đầu việc khác. Ngoài ra, còn phải theo dõi tình hình biến động số liệu của những đầu việc đang triển khai. Nếu không có năng lực quản lý thời gian hiệu quả, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên tốt thì chất lượng công việc của chuyên viên phân tích khó lòng cải thiện.

3.6. Trực giác nhạy bén với những biến động

Kỹ năng này chuyên viên phân tích sẽ được tích lũy theo thời gian thông qua những kinh nghiệm phân tích số liệu lý thuyết và tình hình triển khai thực tế. Rất nhiều trường hợp, chỉ dựa vào số liệu giữa các phương án rất khó đưa ra quyết định nên chọn cái nào, bỏ cái nào. Lúc này, với trực giác nhạy bén, chuyên viên phân tích sẽ biết mình nên ưu tiên phương án nào, hoặc tạm sử dụng phương án nào để đánh giá tình hình, hoặc chủ động phân tích thêm một nhóm số liệu không liên quan nhưng lại có giá trị tác động đến sự lựa chọn.

Chuyên viên phân tích chứng khoán tiếng anh là gì năm 2024

4. Mức lương chuyên viên phân tích có tốt không?

Là một ngành ứng dụng công nghệ thông tin nhiều trong quá trình làm việc nên thu nhập của chuyên viên phân tích cũng đang thuộc nhóm thu nhập tốt nhờ vào tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thu nhập của một chuyên viên phân tích sẽ có sự khác nhau tùy theo:

 • Lĩnh vực phân tích cụ thể mà chuyên viên phân tích đảm nhận
 • Số năm kinh nghiệm thực chiến tại vị trí phân tích đúng lĩnh vực yêu cầu
 • Mức độ đầu tư kiến thức chuyên môn bắt buộc chuyên viên phân tích phải trau dồi để đáp ứng yêu cầu công việc
 • Mức độ ảnh hưởng của kết quả phân tích đến uy tín, doanh thu, lợi ích của tổ chức…

Dựa trên những tiêu chuẩn này và mặt bằng lương chuyên viên phân tích tại Việt Nam theo thống kê của các trang web tuyển dụng lớn sẽ có sự khác nhau. Hiện tại, mức lương trung bình của các vị trí chuyên viên phân tích dao động trong khoảng:

 • Chuyên viên phân tích đầu tư / chứng khoán: 11,7 – 17,5 triệu đồng/ tháng
 • Chuyên viên phân tích tài chính: 12,6 – 18,1 triệu đồng/ tháng
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu: 11,3 – 18,7 triệu đồng/ tháng
 • Chuyên viên phân tích thị trường: 12,3 – 17,7 triệu đồng/tháng
 • Chuyên viên phân tích dự án: 11,7 – 17,2 triệu đồng/tháng

Chuyên viên phân tích là cấp độ nhân sự giàu kinh nghiệm trong doanh nghiệp, sở hữu nhiều cơ hội phát triển, cũng như có những ưu đãi quyền lợi tăng cao trong tương lai. Thông qua bài viết này, Ms Uptalent chú trọng việc định hướng giúp các bạn ứng viên có sự lựa chọn tốt cho sự nghiệp, biết mình cần chuẩn bị những gì để con đường trở thành chuyên viên phân tích nhanh hơn, thuận lợi hơn và đạt hiệu quả cao hơn

Chuyên viên phân tích chứng khoán tiếng anh là gì năm 2024
.-----

HRchannels - Headhunter - Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: [email protected] / [email protected] Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: Tòa MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Nguồn ảnh: internet

Chuyên viên phân tích chứng khoán tiếng anh là gì năm 2024

HRchannels

HRchannels là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.

Chuyên viên phân tích đầu tư tiếng Anh là gì?

Chuyên Viên Phân Tích Đầu Tư (Investment Analyst)

Chuyên viên phân tích thị trường chứng khoán là gì?

Chuyên viên phân tích chứng khoán là người theo dõi liên tục giá trị lên xuống của những mã chứng khoán, nỗ lực nắm bắt nhiều thông tin nội bộ doanh nghiệp của mã chứng khoán đó, đồng thời chuyên viên phân tích chứng khoán sẽ áp dụng các thuật toán phân tích để đưa ra những nhận định mua/bán chứng khoán phù hợp cho ...

Chuyên viên phân tích nghiệp vụ là gì?

Chuyên viên phân tích nghiệp vụ có trách nhiệm biết khi nào doanh nghiệp cần thay đổi, đánh giá tác động kinh doanh của những thay đổi đó, tìm kiếm, đánh giá và ghi nhận lại các yêu cầu, và duy trì việc giao tiếp cũng như truyền đạt yêu cầu cho các bên liên quan.

Chuyên viên phân tích đầu tư lương bao nhiêu?

Vị trí Chuyên viên phân tích đầu tư có lương khởi điểm từ 25 - 30 triệu/tháng. Các bộ phận chiến lược như Giám đốc sáng tạo, Giám đốc quản trị chiến lược và vận hành... cũng có thu nhập rất cao lên đến 400 triệu/tháng, các vị trí này tập trung toàn bộ ở TP.