Cấu hình máy như thế nào để render trong cad năm 2024

AutoCAD là một công cụ hỗ trợ tạo ra các loại bản vẽ trong các lĩnh vực như thiết kế nội thất, thiết kế kiến trúc, bản đồ… Chính vì vậy, nhu cầu thiết kế AutoCAD được rất nhiều kỹ sư từ mọi ngành nghề ưa chuộng để hoàn thành tốt những đầu việc của mình. Để build cấu hình PC làm AutoCAD mượt mà, các bạn nên tham khảo gợi ý từ 5SPC qua bài viết này.

Phần mềm AutoCAD được sáng lập bởi Autodesk, là ứng dụng cho phép người dùng soạn thảo để vẽ hoặc tạo bản vẽ kỹ thuật 2D, 3D, là cái tên không còn xa lạ với dân thiết kế, kỹ thuật. Cũng giống như các phần mềm đồ họa khác, AutoCAD cũng có những yêu cầu riêng về phần cứng để có thể hoạt động tốt. Dựa trên thử nghiệm chạy AutoCAD qua nhiều cấu hình mạnh, 5SPC đã đưa ra đề xuất cấu hình chạy Autocad của riêng mình.

Cấu hình PC làm AutoCAD

1 - CPU (BỘ XỬ LÝ TRUNG TÂM)

Thiết kế đồ hoạ trong AutoCAD không thể sử dụng nhiều hơn một nhân. CPU lý tưởng nhất dành cho AutoCAD chính là CPU với nhiều core nhất và tốc độ xung nhịp cao nhất.

Cấu hình máy như thế nào để render trong cad năm 2024

CPU nào tốt nhất để làm AutoCAD?

Khi nói đến CPU, có hai thông số kỹ thuật chính xác định khả năng của CPU:

  • Xung nhịp ảnh hưởng trực tiếp đến khối lượng công việc mà một nhân của CPU có thể hoàn thành trong một giây (tốc độ của nó).
  • Số lượng nhân thực là số nhân vật lý có trong một CPU (khối lượng công việc nó có thể chạy đồng thời).

Xung nhịp cao hơn hay số nhân cao hơn thì tốt hơn phụ thuộc vào việc phần mềm, chương trình bạn sử dụng có hỗ trợ cho những con CPU có nhiều nhân thực hay không. Trong trường hợp của AutoCAD, phần lớn phần mềm chỉ là luồng đơn nên nó chỉ có thể sử dụng một nhân duy nhất của CPU. Vì lý do này, lời khuyên chung của chúng tôi là bạn hãy chọn con CPU có xung nhịp càng cao càng tốt mà không cần quá quan tâm đến số lượng nhân thực quá nhiều 6-8 nhân là đã dư dùng. Đối với các CPU thế hệ hiện tại, Core i9 12900K hoặc i7 12700K của Intel , cả hai đều có tốc độ xung nhịp cao cùng với số lượng nhân tốt (cho đa nhiệm, v.v.).

Các ngoại lệ duy nhất đối với giới hạn luồng đơn trong AutoCAD là tái tạo 2D và mental ray rendering (nguồn). Tái tạo 2D không phải là một tác vụ đặc biệt chuyên sâu, vì vậy nó không phải là một lựa chọn quá cần cân nhắc khi chọn CPU, nhưng nếu bạn thực hiện nhiều tác vụ Render bằng Mental Ray, bạn có thể muốn chọn một CPU có số nhân thực cao hơn.

CPU Xeon thực sự tốt cho phần mềm AutoCAD?

Trên thực tế, Xeon thực sự tốt cho phần mềm CAD nhờ vào bộ nhớ hỗ trợ ECC (bộ nhớ sửa lỗi) giúp phần mềm CAD của bạn trở nên ổn định hơn. Nhưng vấn đề với Xeon chính là ở những gì nó mang lại so với CPU khác, sự khác biệt về mặt hiệu năng giữa 2 dòng CPU này gần như đã không còn ở trên các dòng máy trạm đồ họa nữa.

Thậm chỉ ở thời điểm hiện tại các mẫu Xeon không còn thực sự tốt đối với AutoCAD nữa do xung nhịp không cao và điều đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu năng sử dụng AutoCAD trong khi giá lại cao hơn. 5SPC khuyên bạn nên sử dụng với CPU dòng Intel Core i hay AMD Ryzen.

Cấu hình máy như thế nào để render trong cad năm 2024

Cấu hình máy như thế nào để render trong cad năm 2024

Cấu hình PC làm AutoCAD

2 - GPU (CARD ĐỒ HỌA)

Một card đồ hoạ loại tốt sẽ ngay lập tức cải thiện hiệu suất của phần mềm AutoCAD, giúp bạn có những khung hình tốt hơn trên mỗi giây. Mặt khác, card đồ hoạ còn giúp giảm tải trọng của bộ xử lý, hạn chế tình trạng giật lag trong khi máy tính đang chạy phần mềm thiết kế AutoCAD.

Cấu hình máy như thế nào để render trong cad năm 2024

GPU (card đồ họa) nào tốt nhất cho AutoCAD?

Đối với AutoCAD, card màn hình là thứ xử lý hiển thị các mô hình 2D và 3D trên màn hình. Tuy nhiên, chỉ có các mô hình 3D mới yêu cầu GPU phải mạnh hơn một chút còn với các tác vụ 2D thì những dòng GPU phổ thông hoặc Onboard hoàn toàn có thể hiển thị được, vì vậy nếu bạn chỉ làm việc với các mô hình 2D thì tốt hơn hết bạn nên tiết kiệm tiền cho GPU và bỏ số tiền đó vào CPU, SSD hoặc RAM hơn.

  • Đối với quy trình làm việc 2D, bạn nên có GPU có VRAM ít nhất 2GB – bất kỳ card màn hình tầm trung nào cũng đáp ứng yêu cầu đó.
  • Để hiển thị 3D và pixel tối ưu, bạn cần phải có GPU với VRAM ít nhất 5GB. Nói chung, nhiều khung hình hơn mỗi giây đồng nghĩa với sức mạnh xử lý 3D tốt hơn. Hãy nhớ rằng AutoCAD không phải là một chương trình đặc biệt nặng khi sử dụng VRAM, vì vậy không cần phải mua các sản phẩm cấp cao nhất.

5SPC khuyên bạn nên sử dụng GPU NVIDIA Quadro. Về mặt kỹ thuật, GPU GeForce có thể mang lại cho bạn hiệu năng tốt hơn Quadro trên cùng một mức chi phí bỏ ra, mặc dù nhược điểm là chúng không được chứng nhận chính thức để sử dụng trong AutoCAD bởi Autodesk. Do đó, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng GPU Quadro trong bất kỳ môi trường chuyên nghiệp nào để đảm bảo rằng bạn sẽ có thể nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ Autodesk nếu bạn gặp sự cố phần mềm.

Cấu hình PC dùng AutoCAD

3 - RAM (BỘ NHỚ TẠM)

Dung lượng RAM chính xác mà bạn cần sẽ phụ thuộc vào độ phân giải, độ dài và độ phức tạp của project của bạn, nhưng nói chung cấu hình PC làm AutoCAD yêu cầu về RAM khá nhẹ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn thường xuyên làm việc với nhiều chương trình cùng một lúc, bạn có thể muốn có nhiều RAM hơn trong hệ thống của mình vì mỗi chương trình sẽ cần một phần RAM riêng.

Cấu hình máy như thế nào để render trong cad năm 2024

AutoCAD cần bao nhiêu dung lượng RAM?

Mặc dù dung lượng RAM chính xác bạn cần sẽ phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp của Project bạn sẽ làm việc, nhưng chúng tôi thường khuyến nghị tối thiểu là 16GB cho tất cả các hệ thống của chúng tôi. AutoCAD (bao gồm cả Render Mental Ray) thực sự khá nhẹ về yêu cầu RAM và Autodesk chỉ đề xuất 8GB RAM. Tuy nhiên, với việc RAM đang có giá tương đối thấp – và thực tế là hầu hết người dùng thường sẽ sử dụng thêm nhiều phần mềm khác và chương trình khác ngoài AutoCAD vì vậy chúng tôi nghĩ rằng 16 – 32GB Ram là phù hợp nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin để bạn hiểu rõ hơn về phần mềm AutoCAD cũng như cách chọn cấu hình PC làm AutoCAD tối ưu. Hy vọng bài viết sẽ bổ ích với bạn, giúp bạn dễ dàng hơn khi build PC đồ hoạ.

Nếu bạn đang cần tư vấn cấu hình chất lượng, có mức giá hợp lý, hãy liên hệ với 5SPC ngay để được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất nhé.