Bộ đề xe honda trong tiếng anh là gì năm 2024

Bước tiếp số 33 của chuyên mục từ vựng tiếng anh chuyên ngành ô tô, dành cho các bạn muốn học tiếng anh ô tô để hỗ trợ việc sử dụng máy chẩn đoán và nghiên cứu tài liệu sửa chữa ô tô.

Ở bài viết số 32, các bạn đã học xong các từ vựng về các chi tiết trên động cơ ô tô. Được hưởng ứng của rất nhiều anh em, nếu các bạn nào đã bỏ lỡ phần trước thì có thể theo dõi lại chúng ở:

\>>> Từ vựng tiếng anh các chi tiết trên động cơ ô tô

Quay trở lại với phần 33 này, chúng ta cùng tìm hiểu đầy đủ các từ vựng tiếng anh trên hệ thống máy phát điện, từ vựng tiếng anh trên hệ thống khởi động và từ vựng tiếng anh trên hệ thống sạc.

Với 33 từ vựng ở phần 33 này, chắc chắn các bạn sẽ có được đầy đủ những từ vựng quan trọng để nắm bắt hệ thống phát điện – khởi động và sạc. Các bạn hãy cùng trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam VATC bắt đầu ngay dưới đây.

Từ vựng tiếng anh hệ thống máy phát điện

Bộ đề xe honda trong tiếng anh là gì năm 2024

BearingVòng bi phía trướcStartorStartorRotorRotorHousingVỏ máy phátHardwareCọc bắt dâyRectifierBộ chỉnh lưuVoltage RegulatorBộ tiết chế điện ápSlip ring Vòng tiếp điện

Từ vựng tiếng anh hệ thống khởi động

Bộ đề xe honda trong tiếng anh là gì năm 2024
Từ vựng tiếng anh hệ thống khởi độngIngnition switchỔ khóa điệnPower ModuleBộ quản lý nguồn điệnStarter RelayRelay khởi độngBattery Bình acquyAlternatorMáy phátGroundĐiểm nối massDrive BeltĐai dẫn độngDashboard Indicator LightĐèn báo trên tabloExternal Voltage RegulatorBộ điều chỉnh điện áp bên ngoàiCoil Bobin đánh lửa

Từ vựng tiếng anh hệ thống sạc

Bộ đề xe honda trong tiếng anh là gì năm 2024

StarterMáy phátStarer SolenoidCuộn đẩyAlternatorMáy phátAlternator BeltĐai dẫn động máy phátCharging System LightĐèn báo sạcImmobillizer Control Unit ReceiverBộ nhận tín hiệu chìa khóaKey CylinderlỔ cắm chìa khóaIgnition Key TransponderChip phát tín hiệu bên trong chìaIgnition Switch Ổ khóa điệnUnder hood Fuse BoxHộp cầu chi bên dưới nắp capoECM/PCM Bộ điều khiển trung tâmTo the Fuel System Đến hệ thống nhiên liệuUnder-hood Fuse Box Hộp cầu chìImmobilizer System Hệ thống ImmobilizeLock Cylinder Ổ khóa

Học tiếng anh ô tô hiệu quả cùng VATC

Luôn là chuyên mục được các anh em gần xa yêu thích, bởi với những kiến thức này, các bạn có thể nâng cao tầm hiểu biết của mình khi có thể vận dụng vào học sử dụng máy chẩn đoán cũng như nghiên cứu các tài liệu tương tự.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng tiếng anh chuyên ngành ô tô là điều cần thiết, bởi chúng luôn thúc đẩy sự phát triển của một kỹ thuật viên lên cao nhất. Chúc các bạn có những kiến thức thực sự bổ ích với bài viết này!.

Nhà sáng lập Nền tảng luyện thi thông minh Prep. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi, Thầy Tú đã giúp hàng ngàn học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Bên cạnh đó, Thầy Tú Phạm cũng là chuyên gia tham vấn trong các chương trình của Hội Đồng Anh và là diễn giả tại nhiều sự kiện, chương trình và hội thảo hàng đầu về giáo dục.

Công nghệ tiên tiến đã cho phép vô số các tính năng an toàn, sáng tạo và hiệu quả, một trong số đó là chức năng cảnh báo lệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường.

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDWS là gì?

Cảnh báo chệch làn đường LDWS (Lane Departure Warning System) là công nghệ an toàn trên xe ô tô giúp cảnh báo cho người lái khi xe bắt đầu di chuyển ra khỏi làn đường đang đi. Hệ thống sẽ cảnh báo bằng cách hiển thị hình ảnh trên bảng đồng hồ, phát tín hiệu âm thanh và rung vô lăng.

Hệ thống này ra mắt lần đầu vào năm 2000, được phát triển bởi công ty Iteris của Mỹ ứng dụng trên mẫu xe tải Mercedes Actros. Với dòng xe du lịch, vào giai đoạn đầu, LDWS hầu như chỉ có mặt trên các dòng ô tô hạng sang. Tuy nhiên hiện nay, LDWS đã ngày càng trở nên phổ biến hơn, được trang bị nên nhiều mẫu xe phổ thông như Toyota Fortuner, Toyota Hilux, Mazda CX-30, Mazda CX-5, Ford Ranger…

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường thường gồm có các bộ phận:

Camera được lắp phía sau kính chắn gió, nằm phía sau gương chiếu hậu trung tâm

Cảm biến laser lắp phía trước xe

Cảm biến hồng ngoại lắp sau kính chắn gió hoặc dưới gầm xe

Hệ thống cảnh báo

Nguyên lý hoạt động

Camera sẽ giám sát vạch phân cách làn đường bên trái và bên phải (cả màu trắng và màu vàng). Hệ thống LDWS sử dụng nguyên tắc biến đổi Hough và phát hiện cạnh Canny để nhận diện các vạch kẻ đường từ hình ảnh thực cung cấp bởi camera.

Nếu phát hiện xe chạy quá gần với mép vạch kẻ đường, hệ thống LDWS sẽ kích hoạt cảnh báo cho người lái thông qua hình ảnh trên màn hình bảng đồng hồ, rung vô lăng và phát tín hiệu âm thanh. Một số xe còn thêm cả rung ghế lái.

Bộ đề xe honda trong tiếng anh là gì năm 2024
Công nghệ giữ làn đường được thiết kế trên các dòng xe hiện đại. (Ảnh minh họa).

Người lái có thể chủ động nhấn nút hệ thống cảnh báo lệch làn đường để tắt hoặc bật lại hệ thống này.

Điều kiện hoạt động hệ thống cảnh báo lệch làn đường: Để tránh đưa ra cảnh báo nhầm lẫn, hệ thống LDWS chỉ phát tín hiệu cảnh báo trong điều kiện nhất định như:

Tốc độ xe nằm trong khoảng từ 70 – 180 km/h

Xe đang chạy trên đường thẳng hoặc độ cua nhẹ

Không bật đèn xi nhan

Không đạp phanh

Không xoay vô lăng

Không chủ động tăng tốc

Điều kiện hoạt động của hệ thống cảnh báo lệch làn đường có thể khác nhau trên các xe tuỳ theo cài đặt của nhà sản xuất.

Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường LKA là gì?

Hỗ trợ duy trì làn đường LKA (Lane Keeping Assist) hay LKS (Lane Keeping System) là công nghệ nâng cao của hệ thống cảnh báo lệch làn đường. Khi phát hiện xe có dấu hiệu lệch làn, hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường LKA sẽ phát tín hiệu cảnh báo cho người lái (tương tự LDWS), nếu người lái không có phản hồi thì hệ thống sẽ tự động thực hiện các bước để đảm bảo xe chạy đúng làn đường đang đi.

Cấu tạo hệ thống duy trì làn đường gồm: hệ thống camera - cảm biến, hệ thống cảnh báo, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường…Trong đó hệ thống camera - cảm biến sẽ có chức năng nhận diện làn đường để phát hiện xe chạy lệch làn, từ đó đưa ra cảnh báo.

Trường hợp sau khi đưa ra cảnh báo nhưng LKA không nhận được phản hồi từ người lái thì sẽ tiến hành can thiệp giữ xe chạy đúng làn đường đang đi. Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường có các thành phần chính sau: hệ thống phanh, hệ thống kiểm soát động cơ, hệ thống trợ lực lái điện, hệ thống kiểm soát hành trình…

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường cũng chỉ hoạt động trong điều kiện nhất định tương tự như hệ thống cảnh báo chệch làn đường. Người lái có thể chủ động tắt/bật hệ thống này thông qua nút điều khiển.

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LCA là gì?

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LCA (Lane Centering Assist) là công nghệ nâng cao hơn của LKA. Nếu LKA chỉ vận hành theo cơ chế phản ứng (tức điều chỉnh xe sau khi có dấu hiệu lệch ra khỏi làn đường) thì LCA lại chủ động giữ xe đi vào giữa làn.

Nhược điểm chung của các hệ thống cảnh báo và hỗ trợ duy trì làn đường là khả năng nhận diện vạch kẻ làn đường vẫn còn hạn chế, nhất là với đường đang thi công hay khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu.

Thực tế thì các công nghệ này chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ lái xe an toàn, không phải là công nghệ xe tự hành.

Do đó dù xe có được trang bị LDWS, LKA hay LCA thì người lái xe vẫn luôn phải giữa sự tập trung và tỉnh táo.